SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Lý do Binance US không thể nuốt trôi Voyager

Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng thanh khoản hậu sự kiện LUNA - UST, 3AC là rất nặng nề. Nhiều công ty phải tự bán mình hoặc vướng vào nợ nần và phá sản, nền tảng Voyager Digital cũng nằm trong số đó. Mặc dù đã được toàn án "bật đèn xanh" để mua lại Voyager, Binance US vẫn phải từ bỏ thương vụ này do những lo ngại về vấn đề pháp lý.
Avatar
linhha
Published Apr 27 2023
Updated Apr 27 2023
10 min read
thumbnail

Binance US từ bỏ thương vụ với Voyager do liên tục bị chèn ép tại Mỹ

Vào ngày 19/12/2022, sàn giao dịch Binance US thông báo sẽ mua lại Voyager Digital với giá hơn 1 tỷ USD. Voyager cho biết, Binance đưa ra giá đấu thầu “cao nhất và tốt nhất” cho công ty, số tiền bao gồm 1 tỷ USD trong danh mục đầu tư crypto cùng “khoản xem xét bổ sung” 20 triệu USD. Để thể hiện thiện chí, Binance US còn cọc trước 10 triệu USD và trả cho Voyager một số chi phí rơi vào khoảng 15 triệu USD.

Số tiền mà Binance US cung cấp sẽ được dùng để trả lại cho khách hàng sao cho phù hợp với khả năng của công ty và lượng tài sản giải ngân đã được tòa án phê duyệt

Đại diện Voyager Digital

Nhận thấy được khả năng bành trướng của Binance, trước khi tòa án tổ chức phiên điều trần xem xét thỏa thuận mua lại Voyager vào ngày 5/1, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã có động thái ngăn cản thương vụ của Binance US. 

coin98
SEC liên tục tung ra các cáo buộc nhằm vào các công ty crypto kể từ đầu năm 2023. Nguồn: CoinDesk

Theo Reuters, SEC đã đâm đơn phản đối thương vụ mua lại Voyager của sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Trong đó, SEC nêu lên những quan ngại về năng lực tài chính, vấn đề hoạt động sau thương vụ như bảo mật khách hàng và phương hướng cân bằng danh mục đầu tư của Binance. Động thái từ SEC khiến nhiều người cho rằng, cơ quan này đang nghi ngờ về nguồn tiền phục vụ cho thương vụ mua lại không hoàn toàn thuộc về sàn giao dịch tại Mỹ mà là từ phía Binance toàn cầu. 

Dù cho CZ - CEO của Binance luôn khẳng định, Binance US là một công ty độc lập có trụ sở tại California. 

Ngoài ra, theo hồ sơ được gửi lên tòa án phía Quận phía Nam New York vào ngày 22/2, SEC cùng chính quyền liên bang tiếp tục muốn đối đầu với Binance US trong thương vụ mua lại Voyager. Ngoài những cáo buộc Binance US ở khía cạnh bồi thường cho nhà đầu tư, SEC tin rằng một số điểm trong kế hoạch tái cấu trúc tài sản sau khi mua lại Voyager của sàn giao dịch này có thể vi phạm Luật Chứng khoán. 

Đồng thời, SEC cho biết VGX là chứng khoán, nên hoạt động bồi thường cho người dùng của Voyager có thể cấu thành việc chào mua và bán chứng khoán chưa đăng ký theo luật liên bang. 

Dựa trên những thông tin mà SEC nắm được, chúng tôi tin rằng hoạt động chào bán token VGX của Voyager có dấu hiệu của một giao dịch chứng khoán

William Uptegrove, Luật sư phía SEC 

Dù vậy, phía tòa án phá sản tại quận Nam New York vẫn "bật đèn xanh" khi cho rằng, những cáo buộc từ phía SEC và chính quyền New York chưa cung cấp đầy đủ các chứng cứ xác thực. Thẩm phán Michael Wiles phụ trách phiên tòa cũng bác bỏ loạt lập luận liên quan đến việc Voyager vi phạm Luật Chứng khoán Mỹ.

Bản thân Voyager cũng muốn thúc đẩy thương vụ thật nhanh. Voyager cho rằng, thỏa thuận với Binance US sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho các chủ nợ của họ. Do đó, vào ngày 19/4, Voyager cùng Ủy ban của các chủ nợ đã cố gắng đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ cho phép thương vụ được thông qua. 

Voyager không muốn trì hoãn thương vụ. Chúng tôi đã xem xét rất kỹ về việc tự thanh lý độc lập và việc đấu giá tài sản thành công  sẽ mang lại lợi ích cho các khách hàng cũng như chủ nợ của công ty 

Joshua Sussborg, Luật sư đại diện cho Voyager

Tuy nhiên, do những động thái tiêu cực đến từ phía chính quyền Mỹ liên tục nhắm vào thương vụ giữa Binance US và Voyager. Ngày 26/4, Binance US quyết định từ bỏ thương vụ mua lại Voyager thông qua quyền “chấm dứt thỏa thuận mua bán tài sản”. Binance US cho rằng, môi trường pháp lý quá khó khăn và không chắc chắn tại xứ cờ hóa chính là nguyên nhân khiến họ đưa ra quyết định trên.

Mặc dù, chúng tôi đã từng hy vọng thương vụ này sẽ giúp người dùng của Voyager có thể nhận lại tài sản của họ, nhưng môi trường pháp lý khó khăn và không chắc chắn tại Mỹ đã ảnh hưởng đến toàn bộ công ty crypto tại đất nước này 

Đại diện Binance US

Động thái của Binance US khiến Voyager cùng các nhà đầu tư cảm thấy vô cùng thất vọng, bởi việc này khiến họ mất đi khả năng thu hồi từ 40-65% tài sản như kỳ vọng . Sau khi thông tin trên được đưa ra, giá của VGX đã giảm một nửa, bất chấp sự hồi phục của Bitcoin trong sáng ngày 26/4 (theo giờ Việt Nam). 

Ủy ban vô cùng thất vọng với quyết định này và đang điều tra các khiếu nại tiềm năng chống lại Binance.US 

Ủy ban chính thức của các chủ nợ của Voyager

Do thương vụ chính thức đi vào hồi kết, các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng cho tài sản mà Voyager còn nợ họ. Nhiều nhà đầu tư đã mỉa mai rằng: “Chính quyền Mỹ đã thực sự bảo vệ nhà đầu tư Voyager”. Thậm chí, Matthew Liu - Đồng sáng lập của Origin Protocol đã chỉ đích danh SEC, vì cơ quan này đã có những hành động như thể bỏ rơi các nhà đầu tư mà họ luôn lên tiếng bảo vệ. 

Mặc dù, Binance US không nêu đích danh cơ quan nào khiến họ phải tạm dừng thương vụ với Voyager, nhưng hầu hết ngòi bút dư luận đều hướng đến SEC, nơi liên tục có những xung đột với các tổ chức crypto suốt một thời gian dài. Nhiều nhà tư bắt đầu đặt ra những câu hỏi về việc “Tại sao những vấn đề liên quan đến Binance thường xuyên lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ?”. 

Binance US liên tục bị nhắm đến do có quan hệ với Trung Quốc? 

Nhìn vào cuộc đối đầu dai dẳng giữa SEC với Ripple và có thể là cả Coinbase, Binance US chắc chắn muốn hạn chế thù hằn đối với tổ chức này. Đây có thể là một phần khiến Binance US muốn dừng lại giao dịch với Voyager, thương vụ mà SEC cùng ông Gary Gensler đã luôn ra sức ngăn cản. Do việc đối đầu với SEC có thể sẽ không đem lại lợi ích gì cho Binance US, thậm chí còn tiềm tàng rủi ro bị nhắm đến trong tương lai. 

Đồng thời, xuất phát điểm của Binance lẫn CEO Changpeng Zhao đều đến từ Trung Quốc - đối thủ của Mỹ trong mọi lĩnh vực. Nhiều người cho rằng, việc Binance US liên tục là tâm điểm của những cáo buộc tại Mỹ là do sàn giao dịch này vẫn duy trì mối quan hệ “không xác định” với Trung Quốc. Mặc cho Binance US đã nhiều lần khẳng định mối quan hệ độc lập với Binance toàn cầu. 

coin98
Có vẻ như Binance và CZ luôn bị Mỹ cho là có quan hệ với Trung Quốc. Nguồn: Financial Times

Theo Bloomberg, trong hơn 500 nhân viên đã từng được Binance US đề cập, có khoảng 100 người đang làm việc từ Thượng Hải, Trung Quốc theo hình thức hợp đồng. 

Binance US đội ngũ nhân sự toàn cầu với hơn 500 nhân viên chính thức lẫn hợp đồng để phục vụ cho khách hàng sinh sống tại Mỹ  

Người phát ngôn của Binance US

Một nhân viên trong số đó tiết lộ, khi mới đi vào hoạt động, Binance US đã sử dụng nhân sự từ sàn giao dịch toàn cầu. Sau đó, các nhân viên Trung Quốc hoạt động tại sàn giao dịch toàn cầu đã chuyển sang làm việc ở Binance US. Dựa vào tính bắc cầu, nhiều người vẫn luôn đồn đoán rằng, Binance vẫn duy trì mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc. 

Do đó, các động thái nhắm vào Binance US của chính quyền Mỹ được cho là nhằm giao đi sức ảnh hưởng của Trung Quốc lên thị trường kinh tế xứ cờ hoa. Điển hình như trong thỏa thuận mua lại Voyager, thương vụ của Binance US được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (Cfius) xem xét do có những yếu tố vượt xa khỏi lãnh thổ quốc gia này. 

Mỹ đang trong những cuộc cạnh tranh địa chính trị quan trọng nhất lịch sử. Trong phương tiện tài chính mới này (ý chỉ crypto), Cfius sẽ lo ngại về bất kỳ thỏa thuận nào có liên qua đến Trung Quốc

Cựu quan chức của Cfius 

Mặc khác, từ sau khi rời khỏi thị trường Trung Quốc, CZ luôn muốn xua tan đi tất cả những gì liên quan đến Binance tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Vậy nên, khi bị CFTC cáo buộc và điều tra trong thỏa thuận mua lại Voyager, CZ cùng đội ngũ điều hành Binance US đã thực sự khôn ngoan khi tạm dừng thương vụ tỷ đô này. Tất cả để tránh những điều tiếng khiến những cáo buộc tiếp tục đi xa hơn, ảnh hưởng đến danh tiếng và nguồn thu của Binance US tại thị trường Mỹ.

RELEVANT SERIES