SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

AMA Matic Network - Phỏng vấn Chandresh Aharwar cùng Grace Phạm

Matic Network (MATIC) là gì? Bài viết tổng hợp tất cả nhựng nội dung quan trọng nhất của buổi Coin98 AMA cùng với Chandresh Aharwar về dự án Matic.
Avatar
jane
Published Sep 20 2019
Updated Sep 22 2023
5 min read
thumbnail

Binance Launchpad trước đây đã mở bán IEO Matic Network (MATIC) vào ngày 24/04/2019. Dự án này đã từng mang lại lợi nhuận cho anh em sau ngày niêm yết trên Binance. Vậy, 5 tháng sau đó, liệu anh em có thắc Matic Network đã hoạt động như thế nào hay không?

Dưới đây là những nội dung quan trọng, được đúc kết lại sau buổi AMA với Chandresh Aharwar - phó giám đốc phòng Marketing và Chiến lược tại Matic Network. Mình mời anh em theo dõi nhé!

Tìm hiểu về Matic Network

Matic Network là một giải pháp mở rộng quy mô lớp thứ cấp, thông qua sử dụng sidechains cho các hoạt động tính toán ngoài chuỗi. Đây là nơi mà các nhà phát triển sẽ sử dụng để triển khai và khởi chạy ứng dụng phi tập trung.

Trong khi đó, Matic Network vẫn đảm bảo đủ an toàn cho tài sản người dùng. Bằng cách ứng dụng khung Plasma và network xác thực phân quyền Proof-of-Stake (PoS), mở rộng quy mô cho các Public Blockchain nói chung, bắt đầu bằng Ethereum.

Là một nền tảng giao dịch Blockchain tức thì và có thể mở rộng. Tính đến nay, đã có khá nhiều dự án xây dựng ứng dụng và tích hợp với Matic.

Được biết, Matic Network đã ra mắt Testnet đầu tiên vào tháng 09/2018. Đồng thời, phiên bản pre-Mainnet mới nhất của network cũng đã sẵn sàng.

Tính năng nổi bật của Matic Network

Khả năng mở rộng: Hỗ trợ giao dịch nhanh với chi phí thấp và an toàn trên các sidechain Matic là ưu tiên hàng đầu của network.

Thông lượng cao: Đạt được tới 10.000 TPS trên một sidechain khi thử nghiệm tại bản Testnet nội bộ.

Trải nghiệm người dùng: Hỗ trợ Smooth UX từ chain chính đến Blockchain Matic; hỗ trợ WalletConnect.

Bảo mật: Các nhà điều hành sidechain Matic là những người tạo ra hệ thống PoS.

Public Sidechains: Sidechains Matic có bản chất công khai, không cần xin phép và có khả năng hỗ trợ nhiều giao thức.

Token MATIC

MATIC là Utility Token bên trong mạng lưới Matic Network. Token MATIC được dùng để thanh toán và trao đổi giữa những người tham gia trong mạng lưới của Matic Network.

Người dùng có thể sử dụng MATIC để tham gia vào sự đồng thuận của giao thức Proof of Stake, thanh toán phí giao dịch trong network. Càng nhiều người dùng sử dụng các ứng dụng trên Matic Network, khối lượng giao dịch càng tăng và phí giao dịch sẽ được đẩy lên cao hơn. Do đó, sử dụng MATIC để chi trả phí sẽ giảm thiểu bớt tình trạng trên.

Ngoài ra, MATIC cũng được sử dụng để trả phần thưởng khai thác cho các POS staker.

Mỗi khi có giao dịch xảy ra, một tỷ lệ nhỏ phí giao dịch sẽ được giữ lại trong giao thức, nhằm hỗ trợ xây dựng dự án, tăng cường phát triển hệ sinh thái Matic.

Sau cùng, network sẽ giải ngân toàn bộ số MATIC đó bằng cách sử dụng hệ thống quản trị theo chuỗi.

Cách thức hoạt động và phần thưởng staking như thế nào?

MATIC đã được niêm yết trên sàn giao dịch Coinone. Do đó, dự án đã bắt đầu tập trung hoạt động vào cộng đồng Hàn Quốc từ vài tháng trước.

Matic Network đang cho chạy hệ thống staking trong 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là Pre-staking, bắt đầu với Coinone và nhiều sàn giao dịch khác trong tương lai gần. 

Matic Network có điểm gì đặc biệt so với các đối thủ cạnh tranh?

Matic Network đặc biệt chào đón các dự án Defi, marketplace, thanh toán và gaming gia nhập mạng lưới. Bởi các dự án này sẽ yêu cầu TPS cao, thanh toán vi mô và phí giao dịch thấp. Và các yêu cầu này Matic Network hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng.

Có phải Matic đang phát triển một nền tảng dApp giống như Ethereum? Matic có những lợi thế gì cho các nhà phát triển dApp?

Matic Network có sự khác biệt so với các nền tảng khác là:

  • Nhanh hơn.
  • Chi phí giao dịch rẻ hơn.

Về mặt lý thuyết, Matic Network có thể đạt được 2^16 giao dịch cho mỗi sidechain và có thể có n sidechain.

Hiện tại, network dễ dàng đạt được khoảng 6.000 TPS và phí giao dịch gần như không đáng kể. 

Khi nào Matic Network phát hành Mainnet?

Hiện dự án đang lên kế hoạch ra mắt Beta Mainnet vào tháng 09/2019.

Matic Network có cộng đồng người dùng Việt Nam hay không?

Hiện dự án chưa tập trung phát triển cộng đồng tại Việt Nam. 

Matic Network cần làm gì để quảng bá thương hiệu và thu hút người dùng?

Hiện dự án đang ráo riết tham dự/sắp xếp nhiều chương trình hackathon, sự kiện Blockchain, tiếp cận với người dùng, các nhà phát triển dApp...

Hiện token MATIC đã được niêm yết những nền tảng nào?

Hiện MATIC đã được niêm yết trên Bitmax, Coinone... và nhiều nền tảng khác sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Matic Network đang cố gắng giải quyết vấn đề khả năng mở rộng và Ethereum cũng thế. Vậy Matic có điểm gì nổi bật hơn so với network Ethereum?

Matic sẽ mở rộng quy mô cùng với quy mô của network Etherum.

Để biết thêm thông tin về Matic Network trong thời gian sắp tới, anh em hãy theo dõi kênh Telegram của dự án tại https://t.me/maticnetwork nhé!

Đọc thêm:  AMA Flow - AMA cùng đội ngũ cấp cao của dự án Flow

RELEVANT SERIES