HomecaretCoins & Tokens

Token Explanation | Media Network (MEDIA) | Toàn tập về tiền điện tử MEDIA

Đăng bởi Jack Vĩ vào 22 tháng 4 2021

Phi tập trung hóa không chỉ là xu hướng của ngành tài chính mà nó chính là tương lai của bất kỳ lĩnh vực nào trên thế giới. Trình duyệt web phi tập trung có sự góp mặt của Brave (BAT), lưu trữ dữ liệu có sự góp mặt của Filecoin (FIL). Vậy đâu sẽ là mảnh ghép của ngành phân phối nội dung truyền thông?

Đáp án chính là Media Network. Liệu Media Network có tiềm năng để đầu tư hay không? Mình sẽ đưa ra góc nhìn cá nhân qua bài viết dưới đây.

Media Network (MEDIA) là gì?

Media Network là một nền tảng được thiết lập với mong muốn loại bỏ cơ chế CDN (Content Delivery Network) với quyền kiểm soát được tập trung để tạo ra một môi trường bình đẳng và tự quản cho các nhà sáng tạo nội dung.

Để nội dung có thể truyền đến Application Layer, nó sẽ được kiểm soát bởi các tổ chức lưu trữ có quyền lực tập trung như Google Cloud, Amazon Cloud, Cloudflare,... Đây sẽ là một bất lợi đối với những nhà phát hành nội dung, nếu như hệ thống lưu trữ trung tập gặp vấn đề về mặt kỹ thuật hoặc có xu hướng muốn chèn ép để kiểm soát.

Chính vì thế, Media Network muốn đóng vai trò là một mạng lưới phân phối nội dung phi tập trung cho phép các nền tảng về nội dung như Youtube, Twitch, Theta hay Audius có thể hoạt động trên đó.

Điểm nổi bật của Media Network (MEDIA)

Điểm nổi bật của Media Network là họ sẽ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực lưu trữ và phân phối nội dung truyền thông. Hệ sinh thái của Media Network bao gồm thêm nhều lĩnh vực khác bao gồm:

 • Media PeerPool: Hệ thống CDN có cơ chế giảm đến 99% chi phí băng thông bằng cách tận dụng chức năng trình duyệt ngang hàng.
 • Media Edge: Phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ các chức năng cơ bản của web như proxy, cache, streaming,...
 • Media Guard: Hệ thống bảo mật mạng thông qua sự đồng thuận của người dùng trong mạng lưới.
 • Media Server: Đây là máy chủ ngang hàng được xây dựng cho phép nhiều giao thức có thể tương tác trên nền tảng.

Thông tin Token Media Network (MEDIA)

Key Metrics MEDIA

 • Token Name: Media Network.
 • Ticker: MEDIA.
 • Blockchain: Ethereum + Solana.
 • Token Standard: ERC-20 + SPL.
 • Solana SPL Contract: ETAtLmCmsoiEEKfNrHKJ2kYy3MoABhU6NQvpSfij5tDs
 • Ethereum ERC20 Contract: 0xdb726152680ece3c9291f1016f1d36f3995f6941
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: Updating….
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Token Sale

Media Network sẽ phân phối token theo cơ chế Fair Launch cụ thể hơn là phân phối qua IDO. Điều này đồng nghĩa với việc MEDIA token sẽ không được bán trước ở các đợt private sale.

Token Release Schedule

Media Network chưa có thông báo cụ thể về thời hạn mở khóa token. Theo thông tin từ Whitepaper của dự án, đa số các MEDIA token sẽ có thời hạn khóa lên đến 6 năm, đây là cam kết của đội ngũ cho việc phát triển lâu dài dự án Media Network.

Token Use Case

MEDIA token sẽ được sử dụng với những chức năng sau:

 • Đề xuất và bỏ phiếu cho các đề xuất để thay đổi cơ chế của hệ thống.
 • Sử dụng làm phương tiện thanh toán cho các tác vụ trên nền tảng.
 • Staking hoặc trở thành validator trên Media Network để nhận thưởng MEDIA token.

Ngoài ra Media Network cũng sẽ áp dụng cơ chế “buy back & burn” (mua lại và đốt) để tạo động lực cho cộng đồng nắm giữ MEDIA token.

Cách kiếm và sở hữu MEDIA Token

Hiện tại MEDIA token vẫn chưa được phân phối trên thị trường. Theo thông báo mới nhất từ đội ngũ Media Network thì MEDIA token sẽ được phân phối qua Raydium IDO vào ngày 29/4/2021.

Theo góc nhìn cá nhân, đây là cơ hội đầu tư rất tốt cho anh em, vì ở thời điểm hiện tại, đa số các dự án Launchpad để mang lại lợi nhuận rất cao, chưa kể MEDIA token là dự án đầu tiên mà Raydium triển khai IDO. Anh em quan tâm về IDO của Raydium thì có thể tham khảo thêm tại đây.

Cách tham gia IDO Media Network trên Raydium AcceleRaytor

Trong phần này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho anh em cách tham gia IDO Media Network trên Raydium AcceleRaytor. Anh em có thể xem thông tin chi tiết về thông báo IDO tại đây.

Thông tin tổng quan về MEDIA AcceleRaytor Public Sale

 • Tổng số token trong đợt mở bán: 100,000 MEDIA (1% tổng cung).
 • Giá cố định cho MEDIA token: 1 MEDIA = 10 USDC.
 • Tổng số tiền huy động: 1,000,000 USDC.
 • Thời gian bắt đầu: 8:00 PM vào ngày 29/4/2021.
 • Thời gian kết thúc: 8:00 AM vào ngày 30/4/2021.

Điều kiện tham gia và thông tin chi tiết về pool

Trong Raydium AcceleRaytor sẽ có hai loại pool là Ray pool và Community pool.

RAY Pool

Người dùng phải stake tối thiểu 20 RAY vào nền tảng Raydium trong vòng 7 ngày trước khi diễn ra đợt mở bán. Snapshot sẽ được diễn ra kể từ thời điểm 7 ngày đếm ngược về thời gian pool mở bán (deadline: 8:00 PM 22/4/2021). Nếu anh em rút staking thì có thể không đủ điều kiện tham gia.

 • Tổng số token trong Ray pool: 50,000 MEDI.
 • Tổng số tiền huy động: 500,000 USDC.
 • Minimum allocation: 50 USDC.
 • Maximum allocation: 600 USDC.

Community Pool

Tất cả người dùng trên nền tảng Raydium đều có thể tham gia mà không cần phải staking RAY vào nền tảng bao gồm luôn cả người dùng đã tham gia Ray Pool. Tuy nhiên, để tỉ lệ trúng IDO cao hơn, anh em nên tham gia RAY pool thay vì Community Pool.

 • Tổng số token trong Ray pool: 50,000 MEDIA.
 • Tổng số tiền huy động: 500,000 USDC.
 • Minimum allocation: 50 USDC.
 • Maximum allocation: 450 USDC.

Cơ chế tính allocation của pool

Giá của MEDIA token sẽ là giá cố định (1 MEDIA = 10 USDC) và không bị ảnh hưởng bởi số vốn huy động được từ cộng đồng. Tuy nhiên Allocation amount của anh em sẽ bị ảnh hưởng, chính vì thế anh em nên mua Max Allocation ở mỗi pool.

Ví dụ: Alice gửi 450 USDC (Max Allocation) vào Community pool với mong muốn mua được 45 MEDIA. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, cộng đồng tham gia vào community pool góp đến 1,000,000 USDC vào pool (gấp đôi Total Raise của Community pool) thì tỉ lệ đăng ký của Alice sẽ bị giảm từ 0.09% còn 0.045%.

Lúc này, Alice chỉ có thể mua 22.5 MEDIA với số tiền 225 USDC và phần tiền dư sẽ được hoàn trả lại.

Ví lưu trữ MEDIA Token

MEDIA token sẽ được phân phối trên hai mạng lưới Solana và Ethereum với tiêu chuẩn SPL và ERC-20. Đây là hai mạng lưới mà Coin98 Wallet có tích hợp giúp anh em có thể tương tác tốt nhất với nền tảng Media Network. Anh em có thể xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Coin98 Wallet tại đây.

Roadmaps & Updates

Dự án Media Network đã có kế hoạch cụ thể cho 6 giai đoạn, tuy nhiên Whitepaper chưa cập nhật về thời gian cho mỗi giai đoạn, đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật cho anh em sớm nhất khi có bất kỳ thông tin nào từ dự án.

6 giai đoạn sẽ được chia ra như sau:

Giai đoạn 1

Triển khai Devnet cho các ứng dụng Genesis, Media Guard v0.1, Media Edge v0.1, Media, PeerPool v0.1, Media App v0.1 và Media Server Express.

Giai đoạn 2

Ra mắt MEDIA token và triển khai IDO cho MEDIA token.

Giai đoạn 3

Triển khai Testnet cho LP MEDIA Staking, Media Edge v0.2 và Media Scan: Network Explorer & Analytics (tương tự như Etherscan).

Giai đoạn 4

Mở rộng thêm các giao thức khác như WebSockets (WSS), Quick UDP Internet Connections (QUIC), Media Guard v0.2 và ứng dụng Media cho iOS/Android.

Giai đoạn 5

Triển khai Mainnet đối với Media Guard v1.0, Media Edge v1.0, Media PeerPool v1.0, Media Server v1.0, Media App v1.0 và hệ thống quản trị On-chain.

Giai đoạn 6

Đây là giai đoạn Media Network đã “đứng vững” với ngành chính và bắt đầu mở rộng sang những lĩnh vực mới, trong đó có Media dDNS (dịch vụ DNS phân quyền cho doanh nghiệp), Media dName (dịch vụ tên miền phân quyền kháng kiểm duyệt) và Media dVPN (dịch vụ VPN phân quyền kháng kiểm duyệt).

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Updating...

Nhà đầu tư

Updating...

Đối tác

Media Network hoạt động trên mạng lưới Solana. Đây là một trong những mạng lưới có tốc độ giao dịch nhanh nhất thời điểm hiện tại, có thể xử lý 50,000 tác vụ cùng lúc nhưng vẫn không gây tắc nghẽn. Đây sẽ là lợi thế rất lớn của Media Network khi có thể hoạt động trơn tru với băng thông rất lớn được hỗ trợ bởi mạng lưới Solana.

Chưa kể, Solana còn là hệ sinh thái có tốc độ phát triển rất nhanh khi được chống lưng bởi Sam Bankman Fried - đây là “ông trùm” đằng sau quỹ đầu tư Alameda Research và sàn giao dịch phái sinh FTX.

Theo góc nhìn cá nhân, đây là chiến lược rất hay khi vừa tận dụng được mạng lưới blockchain rất tốt của Solana vừa nhận được sự hỗ trợ của hệ sinh thái Solana - đây cũng là hệ sinh thái có tốc độ mở rộng và thu hút dòng tiền nhất hiện nay.

Anh em có thể thấy các dự án nối bật liên tiếp triển khai trên Solana như Step Finance, Raydium, Mango Market,...

Các dự án tương tự

Media Network là sự kết hợp giữa dịch vụ lưu trữ và phân phối nội dung phi tập trung. Đây là lĩnh vực ngách và chưa có nhiều đối thủ, chính vì thế nếu có thể đi tiên phong, Media Network hoàn toàn có thể trở thành kỳ lân trong hệ sinh thái Solana.

Một số dự án tương tự Media Network có thể kể đến như Theta Network, Contentos, Audius,... đây đều là những dự án hoạt động trong lĩnh vực nội dung, truyền thông,... và tất cả đều được chú ý listing trên Binance. Liệu Media Network có lọt vào tầm ngắm của Binance?

#MediaNetwork #MEDIA

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jack Vĩ

Just a guy who loves research and investment!

back to top