thumbnail
Mina Protocol cùng liên minh 21 công ty, tổ chức và quỹ công nghệ không kiến thức (zero-knowledge) hàng đầu đã phát động một cuộc thi để nâng cao công nghệ.

Những công ty này bao gồm một số cái tên nổi bật như Advanced Micro Devices (AMD), Aleo, Anoma, Ethereum Foundation, Matter Labs, Polkadot Pioneers Prize và Polygon,… Liên minh sẽ tài trợ 7 triệu USD trong cuộc thi ZPrize để cải thiện mật mã không kiến ​​thức. Loại mật mã này có thể giúp công nghệ blockchain - hiện được sử dụng trong mọi thứ từ trò chơi đến nghệ thuật tiền điện tử - hiệu quả hơn và ít lãng phí hơn khi thực hiện tính toán và giao dịch.

Chương trình được mô phỏng theo cuộc thi XPrize nổi tiếng với việc sử dụng đóng góp tư nhân để thúc đẩy tiến bộ trong nhiều lĩnh vực bao gồm du hành vũ trụ, phổ cập giáo dục cho người lớn và cải thiện môi trường đại dương. Đối với ZPrize, các đội sẽ cạnh tranh giành giải thưởng bằng cách thiết kế thuật toán và kỹ thuật mới để cho ra các chỉ số hiệu suất chưa từng được áp dụng trên hệ thống zero-knowledge tốt nhất trong ngành công nghiệp blockchain hiện nay.

Một trong những cách tiếp cận hứa hẹn nhất để mở rộng quy mô công nghệ zero-knowledge là sử dụng phần cứng chuyên dụng như bộ xử lý đồ họa (GPU) hoặc mạch tích hợp cỡ lớn dùng cấu trúc mảng phần tử logic (FPGA). Vì vậy, ZPrize đang hợp tác với AMD-Xilinx để cung cấp quyền truy cập vào phần cứng tiên tiến như card tăng tốc blockchain Varium C1100 cho các nhóm dự thi để họ có thể triển  khai các giải pháp tốt nhất.

Việc kết hợp mật mã zero-knowledge trong một nền tảng blockchain rất quan trọng trong việc áp dụng rộng rãi công nghệ, nhưng đi kèm với đó là sự tăng lên đáng kể của khối lượng công việc tính toán,” Hamid Salehi, Giám đốc Tiếp thị Sản phẩm tại Nhóm Trung tâm Dữ liệu AECG tại AMD, cho biết.

Theo ông Hamid thì FPGA được định vị là cách duy nhất để tăng tốc giao thức zero-knowledge một cách hiệu quả, ở cấp độ phần cứng, để tạo ra các giải pháp blockchain có thể mở rộng. Với lý do đó, AMD-Xilinx sẽ hỗ trợ cuộc thi ZPrize bằng các máy gia tốc dựa trên FPGA để cho phép cộng đồng tạo ra các giải pháp sáng tạo giúp phát triển công nghệ zero-knowledge.

Đọc bài viết gốc: TẠI ĐÂY

avatar
Mina Protocol
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment