thumbnail
thumbnail
Mintbase là gì? Mintbase là ứng dụng cho phép tất cả mọi người tạo, buôn bán và trao đổi NFT với mức phí rẻ và tốc độ giao dịch nhanh.

Trong tuần này, Mintbase vừa cho ra mắt sản phẩm chợ NFT và Minting place của họ trên Mainnet. Hiện tại, đây là chợ NFT đầu tiên trên NEAR Protocol cho phép người dùng tự mint ra NFT thoải mái. Với vị thế như vậy, cùng với việc được đầu tư 1 triệu đô từ nhiều quỹ trong quá khứ, anh em hãy cùng mình phân tích đánh giá để tìm cơ hội đầu tư nhé!

Mintbase là gì?

Mintbase là ứng dụng cho phép tất cả mọi người tạo, buôn bán và trao đổi NFT với mức phí rẻ và tốc độ giao dịch nhanh. Giao thức này còn cho phép người mint ra token có thể tùy chỉnh royalty fee và các thông số token khác, cho phép họ lập cửa hàng và mua bán NFT.

Mintbase vừa cho ra mắt giao thức trên Mainnet NEAR được 1 tuần, và cũng đạt được những con số khá ấn tượng: 148 cửa hàng, 548N giao dịch, 3629 NFT được tạo ra và 1059 NFT được list bán.

Đọc thêm: NFT là gì? Tất tần tật những điều cần biết về NFT

Điểm đặc biệt của Mintbase

Là một giao thức được xây dựng trên NEAR Protocol, Mintbase hưởng những lợi thế của các dApp chạy trên NEAR như phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch cao và khả năng mở rộng vô hạn. Trên Mintbase, anh em có thể tạo mọi loại NFTs bao gồm âm nhạc, ảnh, vé tham gia sự kiện, membership,... 

Cơ chế bán NFT của Mintbase mang tên Silent Auction (đấu giá bí mật). Điều này có nghĩa là, những người cùng đấu giá một NFT sẽ không biết giá những người còn lại trả cho NFT đó, và ai trả giá cao nhất sẽ sở hữu bức tranh.

Theo trải nghiệm cá nhân bản thân, mình thấy giao dịch tốn phí đáng kể duy nhất là chi phí tạo store. Tuy nhiên, hiện tại, anh em có thể xin fund từ Createbase thông qua Createbase DAO trên Sputnik DAO để trả cho chi phí tạo store. Mình thấy đây là một bước marketing rất tốt của Mintbase nói riêng và hệ sinh thái NEAR nói chung, bởi việc này không chỉ tạo incentive cho người dùng trải nghiệm Mintbase, mà còn tạo incentive cho người dùng trải nghiệm việc viết proposal cho DAO và tương tác với DAO. 

Ở phần dưới, mình sẽ hướng dẫn anh em xin fund từ Createbase để mở shop NFT trên Mintbase.

Bản thân mình cũng đã tạo cửa hàng trên Mintbase và tạo proposal xin 8 NEAR từ Createbase và đang đợi kết quả của request. Tuy nhiên, bản thân phiên bản này của Mintbase trên NEAR Protocol thì vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện, như UI/UX, việc phải connect với social network, hay chưa có thông số về top sellers và buyers trên nền tảng,...

Mintbase được tài trợ 1 triệu đô bởi một số quỹ vào cuối năm 2020. Với những thông tin trên, mình đánh giá cao Mintbase và có lẽ đây sẽ là quân bài mạnh nhất nhì cùng với Paras trong mảng NFT trên NEAR trong tương lai.

Cách xin Bounty cho việc mở shop NFT trên Mintbase

Như mình đã đề cập bên trên, anh em có thể xin fund của Createbase qua việc tạo proposal để tạo shop trên Mintbase, thay vì tự mình trả tiền phí lập shop (7 NEAR). Có thể 7 NEAR không phải một con số lớn và anh em có thể tự chi trả, nhưng mình nghĩ trải nghiệm tạo Proposal trên Createbase DAO qua Sputnik DAO mới là điều đáng giá đối với anh em, bởi sử dụng được DAO và hiểu cơ chế vận hành của DAO sẽ giúp anh em tìm ra được rất nhiều cơ hội kiếm tiền trong thị trường.

Đầu tiên, anh em cần vào forum của NEAR tại đây. Nếu anh em skin in hệ NEAR sâu, chắc chắn anh em sẽ cần sử dụng forum này nhiều, vì ở trên đây anh em có thể đóng góp ý kiến, bàn bạc với đội ngũ phát triển, có rất nhiều thông tin hữu ích cho cả các nhà phát triển và nhà đầu tư.

Sau đó, anh em search: “[Bounty] Onboarding users for store creation & minting on Mintbase”, rồi reply post đó (request 8 NEAR cho việc mở shop trên Mintbase và điền địa chỉ ví), và copy link dẫn tới comment đó của anh em. 

Tiếp theo, anh em lên Createbase DAO trên Sputnik DAO tại đây: https://www.sputnik.fund/#/dao/createbase.sputnikdao.near

Sau đó, anh em ấn vào “Create new proposal”, và chọn “Payout”, rồi anh em điền địa chỉ ví muốn nhận fund, viết lý do xin fund và sang tab tiếp theo để paste link copy từ forum để submit proposal.

So sánh với đối thủ trực tiếp trên NEAR - Paras

Trong mảng NFT Market trên NEAR, hiện tại có hai ứng dụng đã ra mắt Market và có tốc độ phát triển, update rất nhanh, đó là Mintbase và Paras. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của hai dự án này lại không hề giống nhau, mà có sự khác biệt rõ ràng.

Đầu tiên, về cơ chế Minting token, để trở thành Minter ở trên Paras, anh em phải đăng ký và chứng minh trình độ nghệ thuật của mình với các tác phẩm trong quá khứ, nếu được xét duyệt anh em sẽ được trở thành Artist trên Paras. Mỗi tuần, họ xét duyệt cho khoảng một chục artist mới, bởi vậy, chất lượng của các NFT trên Paras hầu hết là rất cao.

Với Mintbase, các NFT được mint ra thoải mái và không cần kiểm duyệt chất lượng. Đây có thể vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của ứng dụng này. Điểm mạnh là, các NFT với nhiều công dụng khác nhau có thể được test và sử dụng thoải mái trên Mintbase, nhưng điểm yếu là chất lượng các NFT không cao, và nếu hệ thống search không tốt, thì người dùng sẽ rất khó khăn trong việc tìm ra NFT họ muốn tìm kiếm.

Tiếp theo, về UI/UX, Paras đã ra mắt lâu và qua nhiều bản update giao diện, vì thế UI/UX tốt hơn Mintbase khá nhiều. Mình nghĩ để phát triển hơn trong tương lai, chắc chắn các bản cập nhật giao diện sẽ phải được Mintbase tung ra.

Cuối cùng, Paras đã thông báo sẽ cho ra mắt token $PARAS, còn Mintbase chưa có ý định ra mắt token nền tảng trong tương lai.

Lời kết

Với vị thế là một trong hai NFT Market lớn nhất trên NEAR, Mintbase sẽ là một trong những quân bài chủ chốt của hệ NEAR nếu NFT bùng nổ trong thời gian sắp tới. Anh em hãy cùng mình theo dõi sát dự án này nhé!

Website dự án: https://www.mintbase.io/

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment