thumbnail
Mirror.xyz là nền tảng cho phép kiếm tiền từ tác phẩm của mình mà không cần thông qua bên trung gian. Cùng xem hướng dẫn sử dụng Mirror.xyz tại đây!

Chúng ta, với tư cách là người dùng, sẽ thường xuyên tiếp xúc với các nền tảng như Facebook, Twitter, Youtube để sáng tạo và chia sẻ nội dung. Nhưng anh em có cảm thấy khó chịu rằng vào một ngày đẹp trời, bài viết tâm huyết của mình đột nhiên bị xóa bởi nền tảng với những lý do rất là … vô lý? Mình tin là trong số chúng ta ai cũng đã từng như thế! 

Điều này đương thời là vấn đề rất thường thấy ở Web 2, nơi các tổ chức trung gian đóng vai trò kiểm soát toàn bộ những sản phẩm chạy trên nền tảng của mình. Anh em có quyền nói, nhưng lạ thay sẽ chỉ được nói những điều nền tảng đó muốn và cho phép. 

Mình sẽ cùng liệt kê ra những bất cập hiện nay đối với nhà sáng tạo khi cho ra mắt sản phẩm của mình trên nền tảng Web 2 nhé: 

 • Không có được sự tự do. Các tác phẩm tâm huyết của anh em có thể bị xóa hoặc bị chỉnh sửa bất cứ lúc nào nếu thông điệp đó phương hại đến lợi ích của tổ chức lớn khác. 
 • Rất khó để nghệ sĩ kiếm được tiền từ việc viết đơn thuần, trừ khi có nguồn lực để xuất bản sách, hoặc được tài trợ để viết bài quảng cáo (nếu anh em là KOL). 
 • Doanh thu sẽ phải bị chia phần lớn cho các trung gian như Spotify, Netflix hay Twitch, và kết cục chỉ còn một phần ít ỏi doanh thu còn lại cho tác giả. 
 • Anh em không thực sự sở hữu tác phẩm của mình.
 • Và vô số những vấn đề khác mà mô hình kinh doanh thông qua trung gian của Web 2 đang tồn đọng…

Giờ đây chúng ta đã có Web3, một sự tiến hóa trong tương lai gần sẽ làm thay đổi cách người viết kiếm tiền từ việc sáng tạo. Quyền lợi sẽ không nằm trong tay các nền tảng mà thay vào đó, sẽ tập trung hơn hơn vào nghệ sĩ, tác giả và người sáng tạo nội dung. 

Mirror.xyz hiện tại đang là nền tảng làm được điều đó! 

Tổng quan về Mirror.xyz

Mirror.xyz là nền tảng cho phép nhà sáng tạo tận dụng công nghệ blockchain để kiếm tiền từ bài viết hay tác phẩm nghệ thuật của chính mình mà không cần thông qua trung gian thứ ba. Được thành lập vào năm 2020 bởi Denis Nazarov chạy trên nền tảng Ethereum, Mirror.xyz hiện là một công cụ Web3 thiết yếu để chia sẻ nội dung và gọi vốn bất cứ điều gì. 

Nền tảng này cho phép bất cứ ai cũng có thể sáng tạo và đồng thời là chủ sở hữu của giao thức. Vì thế, cộng đồng sẽ chính là nhân vật quyết định hướng đi của Mirror.

mirror xyz

Hãy tưởng tượng một nơi cho phép:

 • Anh em vừa có thể hỗ trợ tài chính cho tác giả trước khi viết bài, vừa nhận được một phần lợi nhuận từ bài viết mà anh em đã donate.
 • Chuyển hóa bài viết thành NFTs để có thể mua đi bán lại trên thị trường.
 • Bài viết luôn tồn tại để phục vụ cộng đồng.

Không dừng lại ở đó, Mirror còn sở hữu vô số những tính năng độc đáo khác khiến cho việc “write-to-earn" trở nên vô cùng thuận tiện và hơn nữa là sự công bằng, minh bạch và phi tập trung hơn so với ở Web2. 

Trước khi đi đến những tính năng chính của Mirror, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về lịch sử phát triển của nền tảng này trước nhé!

Quy trình trở thành writer của Mirror

Trước đây, muốn trở thành writers trên Mirror không hề dễ dàng, anh em phải trải qua quá trình xét duyệt bởi vô số bên để gia nhập. Thời bấy giờ, sẽ là thông qua cuộc thi Write Race, cộng đồng trên Mirror sẽ bầu chọn cho những tác giả mình yêu thích hàng tuần. 

cuộc thi write race
Cuộc thi $WRITE Race diễn ra hàng tuần

Top 10 người được chọn mỗi tuần sẽ chính thức trở thành writer và được trao token $WRITE. Sở hữu đồng $WRITE sẽ có quyền tạo domain cá nhân trên Mirror.xyz và được viết bài trên nền tảng.

Tuy nhiên, đến 17/11/2021, sau khi các tính năng trên Mirror đã được thử nghiệm thành công, Mirror đã cho phép bất kỳ ai cũng có thể trở thành người viết trên nền tảng. Lúc này, cuộc thi $WRITE Race đã dừng lại vì sứ mệnh của nó không còn phù hợp với định hướng “open access to all”.

cột mốc của mirror xyz
Những cột mốc của Mirror.xyz

Vì thế, ở thời điểm hiện tại, bất cứ ai, chỉ cần với ví crypto của mình, đều có thể bắt đầu viết bài và xây dựng cộng đồng trên nền tảng này. 

Để lý giải tại sao đây là nền tảng tạo ra sự công bằng cho các nhà sáng tạo nội dung, hãy cùng đào sâu vào các chức năng hiện có trên Mirror thông qua bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm: Phân tích mô hình hoạt động Mirror.xyz

Hướng dẫn sử dụng Mirror.xyz đơn giản

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách sử dụng đơn nhất của Mirror.xyz ngay sau đây.

Anh em truy cập vào trang chủ https://mirror.xyz/ và bấm “Connect Wallet" góc phải trên cùng màn hình.

hướng dẫn sử dụng mirror xyz 1
Giao diện Mirror.xyz

Mirror hiện đang hỗ trợ ba loại ví chính là MetaMask, WalletConnect và Coinbase Wallet. Anh em chọn đề mục phù hợp với ví hiện tại mình đang có nhé.Ở đây mình sẽ chọn ví Metamask.

hướng dẫn sử dụng mirror xyz 2

Sau khi nhấn chọn, giao thức sẽ hỏi có muốn "ký" quyền để ghi nhớ định danh ví của anh em không. Bước ký này có tác dụng giúp mỗi lần tương tác với giao thức thì sẽ không cần phải ký lại. Anh em có thể bỏ qua bước này nếu không muốn. 

hướng dẫn sử dụng mirror xyz 3
Giao diện cho Writers trên Mirror

Sau khi đăng nhập thành công, giao thức sẽ hiển thị trang chủ viết bài như hình trên. 

Khung bên trái hiển thị các khu vực lệnh với các chức năng được nhóm lại như:

 • Funding: Có các tính năng Crowdfunds, Splits, Tokens.
 • NFT: Có Editions.
 • Plugins: Hộp lệnh chứa các chức năng hiện có trên Mirror. Anh em muốn lệnh nào xuất hiện trên thanh điều khiển thì bấm "Install Plugin". Ngược lại muốn xóa lệnh sẽ chọn Uninstalled.
hướng dẫn sử dụng mirror xyz 4
Giao diện Plugins
 • Guide: Tổng hợp các hướng dẫn sử dụng Mirror.
 • Setting: Cài đặt tên, bio và đường link cho tài khoản của anh em. 
 • Log Out: Đăng xuất ví trên Mirror.

Tổng kết

Như vậy trong bài viết vừa rồi mình đã cung cấp cho anh em đầy đủ các thông tin về Mirror.xyz và cách sử dụng cơ bản của Mirror. Anh em có suy nghĩ gì thêm về Mirror không? Hãy comment ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment