SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Mirror.xyz là gì? Toàn tập về tiền điện tử WRITE Token

Ở web2, chúng ta có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận từ việc viết lách như viết sách, viết báo,… nhưng không thực sự sở hữu tác phẩm của mình khi việc xuất bản và thu lợi nhuận phụ thuộc vào bên thứ ba. Vì vậy Mirror.xyz đã ra đời để giải quyết vấn đề này.
Avatar
thanhuyen.c98
Published May 09 2022
Updated May 29 2024
6 min read
mirror là gì

Mirror.xyz là gì?

Mirror.xyz là nền tảng xuất bản nội dung tương tự Medium nhưng được hoạt động một cách phi tập trung. Mirror.xyz cho phép người dùng chia sẻ thông tin và kiếm lợi nhuận trong khi sở hữu tác phẩm của mình dưới dạng NFT.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thành lập các tổ chức tự trị phi tập trung hay gọi vốn cho chiến dịch. Hiện nay, số lượng người dùng crypto sử dụng Mirror.xyz để truyền tải thông tin đang ngày càng tăng.

mirror xyz
Website Mirror.xyz: https://mirror.xyz
advertising

Điểm nổi bật của Mirror.xyz

Sáng tạo và thực sự sở hữu nội dung (Entries)

Với Mirror.xyz, người dùng có thể kết nối với bất kỳ ví Ethereum nào (MetaMask, Rainbow, Coinbase Wallet) để sáng tạo nội dung và chia sẻ nó một cách miễn phí. Hoặc người dùng có thể nhập vào Mirror.xyz nội dung có sẵn của mình từ trang xã hội khác như Medium, Substack bằng một đường link. Những nội dung này có thể bao gồm văn bản, NFT, hình ảnh, link Twitter, video từ Youtube hay Tiktok và được tùy chọn bố cục.

Để kiếm tiền và cho phép người khác thể hiện sự ủng hộ bài viết của mình, chủ sở hữu nội dung có thể đúc (mint) nội dung thành NFT và cho phép người dùng khác thu thập những NFT này. Từ khoản phí đúc NFT là 0.01 ETH cho một bài viết, tác giả có thể bán:

 • 5 bản Legendary NFT giá 1 ETH/bản.
 • 50 bản Rare NFT giá 0.1 ETH/bản.
 • 500 bản Common NFT giá 0.01 ETH/bản.

Tương tự như vậy với việc thu thập NFT từ người dùng khác. Nội dung đăng tải sẽ được ký bằng mật mã trước khi lưu trữ on-chain và xuất thành các NFT. Như vậy, nhờ tính năng Entries của Mirror.xyz, người dùng có thể thực sự sở hữu và thu lợi nhuận từ thông tin của mình mà không cần thông qua bên thứ ba nào.

mirror write
Một người dùng thu được 1.77 ETH từ NFT bài viết của mình

Gây quỹ cộng đồng cho một ý tưởng (Crownfunds)

Người dùng có thể gọi vốn cho ý tưởng của mình và nhận tiền hỗ trợ từ độc giả để hoàn thiện nó, hay kêu gọi hỗ trợ từ thiện. Điều này được thực hiện thông qua việc độc giả ký gửi ETH vào một hợp đồng thông minh trên Ethereum để nhận lại NFT thể hiện quyền sở hữu bài viết hay sự ủng hộ của mình. Sau khi bài viết hoàn thành, những độc giả này có thể được chia một phần lợi nhuận.

Nếu bài viết được đóng góp bởi nhiều người, hoặc tác giả muốn làm từ thiện, tính năng “Splits” sẽ cho phép người dùng chia sẻ lợi nhuận thu được với người khác một cách tự động.

gây gũy mirror
Một người dùng gọi vốn thành công 1,000 ETH trên Mirror.xyz

Tạo và bán NFT (Editions)

Mirror.xyz cho phép người dùng tạo lập bộ sưu tập NFT với số lượng nhất định và đăng bán những NFT này với tính năng Editions. Những NFT này có thể là văn bản hay hình ảnh, cung cấp cho người sở hữu những quyền lợi nhất định hoặc cho phép người sở hữu quyên góp cho một quỹ từ thiện.

mua bán nft mirror
Một bộ sưu tập gồm 100 NFT được bán với giá 0.2 ETH/NFT và thu được 20 ETH

Ngoài ra, Mirror.xyz cũng cho phép người dùng thành lập các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs) bằng các cung cấp một số lợi ích hay NFT cho những người tham gia. Chủ sở hữu những DAO này cũng có thể tạo và phân phối token (tương tự như Strata) để quản lý, trao thưởng cho những thành viên tích cực.

Thông tin Token WRITE

 • Token Name: Mirror.xyz Token
 • Ticker: WRITE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x622236BB180256B6Ae1a935DaE08dC0356141632
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 316
 • Circulating Supply: Updating…

Lợi ích khi nắm giữ WRITE token

Trước đây, Mirror.xyz tổ chức cuộc thi $WRITE Race và trao giải thưởng bằng WRITE token, cho phép người thắng cuộc tạo domain và tham gia viết bài trên Mirror.xyz.

Tuy nhiên, hiện bất kỳ ai cũng có thể gia nhập nền tảng sáng tạo này mà không cần sở hữu WRITE token. WRITE token hiện được dùng để khuyến khích cho người viết hay hàng tuần, hay cho phép người sở hữu có cơ hội nhận thưởng trong tương lai.

Người dùng có thể nhận airdrop WRITE từ Mirror.xyz nhờ đăng tải nội dung hay trên Mirror.xyz, hay nhận được từ một người dùng khác.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Mirror.xyz từ A-Z.

Ví lưu trữ Mirror.xyz Token

Người dùng có thể lưu trữ WRITE token ở ví Ethereum mà người dùng sử dụng để đăng bài trên Mirror.xyz.

Roadmaps & Updates

Mirror.xyz đang phát triển công cụ chỉnh sửa mới cho phép người viết chỉnh sửa bài viết ngay lập tức mà không cần chuyển đổi giữa chế độ chỉnh sửa và xem trước. Tính năng này sẽ sớm được ra mắt.

Đội ngũ và nhà đầu tư dự án Mirror xyz

Đội ngũ dự án

 • Founder - Denis Nazarov: Từng là đồng sáng lập Mediachain Labs và đối tác cũ của quỹ đầu tư mạo hiểm Andreesen Horowitz (a16z).
 • CTO - Graeme Boy: Từng là giám đốc Kỹ thuật của RaiseMe và Dharma.

Nhà đầu tư 

Vào 2021, Mirror.xyz đã kêu gọi đầu tư thành công 10 triệu USD trong 2 vòng hạt giống (seed round) từ hai quỹ đầu tư mạo hiểm Union Square Ventures và Andreesen Horowitz (a16z).

Dự án tương tự Mirror.xyz

 • Gm.xyz: Nền tảng sáng tạo nội dung tương tự Twitter, cho phép người dùng chia sẻ suy nghĩ với những câu ngắn.
 • Sigle.io: Dự án cho phép người dùng viết bài để nhận Bitcoin. Hiện dự án vẫn đang trong quá trình phát triển.

RELEVANT SERIES