SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Monacoin (MONA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MONA

Monacoin (MONA) là gì? Bài viết này cung cấp cho anh em tất cả những thông tin hữu ích nhất về tiền điện tử MONA token.
Avatar
anh
Published May 02 2019
Updated Jul 20 2023
5 min read
thumbnail

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token Của Coin98 Insights, ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng Monacoin (MONA).

Theo dõi bài viết nhé!

Monacoin (MONA) là gì?

Monacoin (ký hiệu: MONA) là đồng tiền điện tử ngang hàng peer-to-peer (P2P) được hard fork từ Litecoin (LTC) vào ngày 01/01/2014. Ban đầu, Monacoin (MONA) sử dụng thuật toán của Litecoin là Scrypt, nhưng sau đó MONA chuyển sang chạy trên thuật toán Lyra2REv2 giống với Vertcoin (VTC), Verge (XVG).

Thông tin cơ bản về đồng Monacoin

 • Ticker: MONA
 • Type: Coin, Mineable
 • Blockchain: Fork Litecoin
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: Lyra2REv2
 • Block time: 1m 34s
 • Block reward: 25 MONA
 • Lightning Network: Alpha
 • Reward Halving: 1,051,000 blocks (~3 năm)
 • Total supply: 105,120,000 MONA
 • Circulating supply: 65,360,424 MONA

Monacoin (MONA) được dùng để làm gì?

Giống như Bitcoin, Monacoin (MONA) là tiền điện tử (digital cash) với mục đích chính được dùng làm phương tiện thanh toán. Monacoin được sử dụng chủ yếu (90%) ở Nhật Bản, anh em có thể dùng MONA để mua hàng trên trang thương mại điện tử Bitcoinmall.

Anh em có thể lên trên trang Monazone để xem danh sách các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng MONA nhé! Ngoài ra, MONA còn được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và phần thưởng khối trong mạng lưới của Monacoin.

Phí giao dịch Monacoin (MONA)

Khi thực hiện giao dịch đồng MONA anh em có thể phải chịu phí sau:

Transaction fee

Chắc chắn là phải tốn phí giao dịch để Miner xác nhận giao dịch của anh em. Mặc dù số phí này khá thấp, nhưng hiện tại vẫn chưa hiểu cách tính phí của Monacoin như thế nào cả.

Phí nạp rút ở các sàn giao dịch

Phí này thì tuỳ sàn giao dịch quy định, anh em nạp rút MONA vào sàn nào thì tham khảo sàn đó nhé!

Cách kiếm và sở hữu MONA Token

Đối với những đồng token anh em có thể nhận miễn phí thông qua các chương trình Airdrop/Bounty của dự án. Nhưng, Monacoin (MONA) là một đồng coin cho nên anh em chỉ có thể đào (mining) MONA mà thôi. Hoặc, anh em cũng có thể lên sàn giao dịch đã niêm yết MONA để mua.

giao dịch monacoin mona

Đào MONA Token như thế nào?

Việc chuyển sang chạy trên thuật toán Lyra2REv2 đã đưa Monacoin (MONA) vào danh sách những đồng coin kháng máy đào chuyên dụng ASIC. Điển hình trong nhóm này có Ravencoin (RVN).Vì tính kháng ASIC nên anh em không thể đào MONA bằng máy ASIC được mà chỉ có thể dùng GPU/CPU.

Điều quan trọng nhất trong đào coin đó là sự cạnh tranh nhau về Hashrate. Chính vì lẽ đó, anh em có thể tham gia đào MONA qua một số pool mining sau: ASICpool, Vippool, Suprnova v.v... Vì mỗi pool đào sẽ có cách cài đặt và yêu cầu khác nhau. Nếu anh em muốn đào MONA thì có thể tham khảo thêm ở từng pool.

Ví lưu trữ Monacoin (MONA) an toàn

Trước hết, Monacoin (MONA) chạy trên Blockchain riêng của họ nên anh em có thể lưu trữ MONA trên 2 ví được cung cấp từ bên thứ ba là Electrum Mona hoặc Coinomi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ MONA trên các sàn giao dịch uy tín đã cho phép mua bán đồng MONA. Tuy nhiên, anh em cần chú ý vấn đề bảo mật của sàn vì nguy cơ sàn bị hack là khá cao.

Sàn giao dịch Monacoin

Sau gần 5 năm hoạt động, Monacoin (MONA) đã được niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch như Bitbank, Bittrex, Upbit v.v....

Với tổng khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ hơn 13 triệu đô, cho anh em  thấy tính thanh khoản của đồng coin MONA rất ổn. Trong đó, MONA được giao dịch chủ yếu trên sàn giao dịch Bitbank và Finexbox với tỷ trọng lần lượt là 49,9% và 41,1%.

sàn giao dịch monacoin mona

Tương lai tiền điện tử Monacoin

Giống với Dogecoin (DOGE), Monacoin lấy biểu tượng Mona nổi tiếng ở Nhật Bản vào những năm 1990s.

Đánh giá chung, Monacoin (MONA) là một đồng coin kết hợp từ nhiều đồng coin khác như:

 • Icon lấy ý tưởng từ Dogecoin (DOGE)
 • Công nghệ clone từ Litecoin (LTC)
 • Chạy thuật toán dựa trên Vertcoin (VTC).

Thật sự, Monacoin không có điểm gì quá nổi bật đủ để làm thế mạnh cạnh tranh với các đồng coin P2P khác. Ngoại trừ việc MONA là đồng tiền điện tử đầu tiên của Nhật Bản?

Có nên đầu tư vào Monacoin (MONA) không?

Trước khi ra quyết định đầu tư vào đồng nào, anh em phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về token/coin đó nhất có thể. Và ở đây, mình và đội ngũ Coin98 Insights đã cố gắng đem đến cho anh em thông tin đầy đủ nhất có thể về đồng Monacoin (MONA).

Dựa vào đó, anh em có thể tham khảo và có nhận định riêng của mình rằng có nên đầu tư vào đồng Monacoin (MONA) hay không?

Đọc thêm:  APY.Finance - Thông tin chi tiết về APY Token

RELEVANT SERIES