SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Binance tiếp tục thu hút developer với Most Valuable Builder III

Nổi bật trên hệ BSC tuần 32/2021: Binance tiếp tục chương trình Most Valuable Builder 3, DeFi TVL vượt 25 tỷ đô, GameFi có dấu hiệu hạ nhiệt.
Avatar
Jack Vĩ
Published Aug 17 2021
Updated Jul 09 2023
11 min read
thumbnail

Tuần vừa qua thị trường crypto đã có sự tăng trưởng khá nhộn nhịp. Vậy hệ sinh thái Binance Smart Chain đã có những diễn biến như thế nào trong tuần vừa qua.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Binance Smart Chain

BSC khởi chạy Most Valuable Builder III

Kể từ khi mở rộng không gian DeFi, Binance Smart Chain đã rất chú trọng đến chương trình Most Valuable Builder, bởi đây là chương trình lớn nhất giúp hệ BSC có thể thu hút nhiều developer và phát triển vượt bậc như ngày nay.

Sau khi chương trình Most Valuable Builder II khép lại, Binance đã thông báo sẽ ra mắt MVB III bắt đầu vào tháng 8 và kết thúc vào tháng 11/2021. Trong đó sẽ chia ra hai giai đoạn:

Giai đoạn 1 (8-10/2021): BSC Monthly Star - Trong tất cả các dự án đăng ký tham dự chương trình MVB, Binance sẽ chọn lọc ra 20 dự án xuất sắc nhất và công bố dạng BSC Spotlight project hằng tuần. Ngoài ra, BSC còn hỗ trợ các dự án tiếp cận cộng đồng thông qua mạng lưới truyền thông cùng các sự kiện như AMA và workshop.

Giai đoạn 2 (11/2021): MVB Top Player - Binance sẽ tiếp tục chọn lọc ra 10 dự án nhất từ 20 dự án phía trên. Top 10 dự án xuất sắc sẽ có cơ hội nhận được:

 • Gói tài trợ $10,000.
 • Hỗ trợ Audit toàn bộ nền tảng.
 • Cơ hội được Binance trực tiếp đầu tư.
 • Cơ hội listing trên Innovation Zone của sàn Binance.
 • Được tham gia hội thảo cùng các cố vấn và chuyên gia trong thị trường nhằm phát triển sản phẩm tốt hơn.

mvb iii

Binance thông báo chương trình Most Valuable Builder III

BSC ra mắt chương trình “Priority ONE” program

Priority ONE

Chương trình Priority ONE khuyến khích hacker mũ trắng tìm lỗ hổng

Trong thời gian vừa qua, thị trường Crypto đã chứng kiến nhiều vụ hack lớn nhỏ trong thị trường. Điều này là rào cản khá lớn khiến người dùng vẫn còn e ngại khi tham gia vào không gian DeFi. 

Đỉnh điểm là vào cuối tháng 5/2021, dường như mỗi ngày đều có một vụ hack xảy ra ở mạng lưới BSC và mình cũng là nạn nhân của sự kiện Merlin Labs Exploit (bản fork của PancakeBunny đã được audit).

Để cải thiện vấn đề trên, Binance đã ra mắt chương trình “Priority ONE” cho phép whitehat hacker có thể tìm ra lỗ hổng và chia phần thưởng lên đến 10 triệu đô. Hiện tại, Binance đang hỗ trợ tìm lỗi trên 30 dApps trước và sẽ mở rộng sang 100 dApps trong thời gian sắp tới.

Tham khảo thêm về Exploit & Rug pull trong Crypto, cách nhận biết một dự án có khả năng exploit và một số kinh nghiệm trước khi bước chân vào thế giới Crypto đầy cạm bẫy này!

Những con số trong hệ BSC

bsc defi

DeFi TVL của hệ Binance Smart Chain

Đã hai tháng trôi qua, đây là lần đầu tiên TVL của hệ BSC vượt mốc 25 tỷ đô. Tuy nhiên đây chưa phải là dấu hiệu đáng mừng đối với hệ BSC, bởi giá trị của TVL tăng do sự tăng trưởng của toàn bộ thị trường và chưa thể hiện được dòng tiền sẽ quay trở lại với hệ BSC sau khoảng thời gian điều chỉnh.

Total Tx cũng có sự sụt giảm mạnh sau khi GameFi hạ nhiệt ở hệ sinh thái BSC. Điều này cũng thể hiện nhược điểm của các nền tảng GameFi hiện tại (đề cập chi tiết hơn phía dưới).

Các dự án mới

 • BUSTA - GameFi.
 • Yield Guild Game - GameFi.
 • Gala Games - GameFi.
 • Landshare - Real Estate Invest.
 • NFTrade - NFT Trading Platform.
 • BakerDAO - Lending.

Phân tích từng mảnh ghép

Binance Listing

Kể từ khi Innovation Zone ra đời, Binance đã list khá nhiều dự án hoạt động nổi bật trong hệ sinh thái Binance Smart Chain cũng như từng tham dự vào Most Valuable Builder Program, và Alpaca Finance là một trong số những dự án đó. 

Trong thời gian trước đó, Binance cũng đã list Pancakeswap (CAKE), Venus (XVS), Alpaca Finance (ALPACA), MDEX (MDX), Ellipsis Finance (EPS),... Liệu Binance sẽ tiếp tục dành sự ưu ái cho các dự án hoạt động tốt ở hệ BSC (sẽ được trình bày trong phần DeFi Station) và có chiến thắng trong các chương trình Most Valuable Builder?

Tuy nhiên, đây sẽ là khoản đầu tư và đánh cược dài hạn khi anh em đã nắm rõ cơ chế hoạt động cũng như hiệu suất của các project ở hệ BSC, ví dụ như Alpaca Finance cũng mất đến 5 tháng kể từ tháng 3/2021 trước khi được list.

top project on bsc

Những project có TVL cao nhất ở hệ BSC

Infrastructure - Wallet

Ledger

Ledger - công ty sản xuất ví cứng hàng đầu thị trường crypto đã thông báo họ sẽ hỗ trợ Binance Smart Chain (BEP-20). Đây chắc chắn là tin rất tích cực với cộng đồng tin tưởng vào BSC vì kể từ nay những token thuộc BSC đều có thể được lưu trữ ví cứng của Ledger. 

Đa số những user sử dụng ví cứng đều là user vốn lớn và xác định hold lâu dài thay vì trade ngắn hạn. Anh em nghĩ sao nếu như BNB và nhiều token khác của hệ BSC được xem là tài sản lưu trữ giá trị như Bitcoin?

ledger

Ledger hỗ trợ Binance Smart Chain (BEP20)

Investment Platform

Tranchess

Tranchess - nền tảng quản lý danh mục đầu tư cho phép anh em đầu tư theo khẩu vị rủi ro khác nhau dựa trên BTC, đã vượt mốc 500 triệu đô TVL. Tranchess đã có mức tăng trưởng rất nhanh, từ 50 triệu đô lên 500 triệu đô chỉ trong nửa tháng. 

Anh em có thể so sánh Tranchess với nền tảng Saffron (SFI) ở hệ sinh thái Ethereum. Mặc dù Saffron không mấy thành công nhưng Tranchess đang cho những dấu hiệu khá tích cực. Hiện tại đây vẫn là mảng còn khá mới và chưa có nhiều dự án tiếp cận. Nếu như có thể thực hiện tốt, Tranchess hoàn toàn có thể phát triển hơn trong tương lai.

Hiện tại Tranchess đang hỗ trợ 3 chiến lược đầu tư với 3 loại token riêng biệt:

 • QUEEN: Longterm holder (rủi ro trung bình - lợi nhuận trung bình).
 • BISHOP: Lãi suất ổn định (rủi ro thấp - lợi nhuận thấp).
 • ROOK: Đầu tư kết hợp đòn bẩy (rủi ro cao - lợi nhuận cao).

Trong tương lai, Tranchess đang có kế hoạch hỗ trợ nhiều token hơn thay vì chỉ có BTC như hiện nay.

Tranchess cán mốc 500 triệu đô TVL

DeFi Station

Pancakeswap

Trong tuần rồi, Pancakeswap đã thông báo sẽ giảm 44% số CAKE được phân phối thông qua tính năng Farm. Nếu Proposal này được thông qua, chúng sẽ có những tác động tích cực đến giá CAKE bởi vì số lượng CAKE trên thị trường sẽ bị khan hiếm đi. 

Quá trình giảm 44% số CAKE sẽ được thực hiện trong vòng 7 ngày, giảm số CAKE phân phối hằng ngày ở mục Farms từ 238,000 CAKE xuống còn 133,280 CAKE. Trong ngắn hạn, điều này sẽ là điều bất lợi đối với các Farmer và rất có thể chuyển sang khai thác phần thưởng ở Syrup Pools.

Cách đây 2 tuần, Pancakeswap cũng đã thông báo sẽ áp dụng cơ chế mới mang tên Farm Auction. Với cơ chế mới, tất cả số CAKE được dự án đấu thầu sẽ được Burn 100%. Hiện tại mình có hai góc nhìn đối với các động thái của Pancakeswap:

 • Tích cực: Pancakeswap sẽ làm khan hiếm số lượng CAKE trên thị trường để tạo động lực tăng giá.
 • Tiêu cực: Các sản phẩm của Pancakeswap không hoạt động hiệu quả ⇒ Số lượng CAKE bị burn ít đi ⇒ Pancakeswap phải giảm số lượng CAKE phân phối để giảm áp lực bán.

Anh em có thể tìm hiểu rõ hơn trong mô hình hoạt động Pancakeswap. Tuy nhiên mình vẫn thiên hơn về góc nhìn tích cực, bởi Pancakeswap vẫn đang là trung tâm thanh khoản với khối lượng giao dịch cao trên thị trường (400 triệu đô) và vẫn liên kết được nhiều đối tác để tăng sức hút cho các Liquidity Pool ở Pancakeswap.

Mô hình phân phối CAKE hằng ngày của Pancakeswap

NFT

FEATURED by Binance

Trong tuần vừa qua, FEATURED by Binance đã liên kết với nhiều nghệ sĩ ở Hàn Quốc để thực hiện triển lãm và mua bán tranh ảnh thông qua nền tảng của mình. Trước đó, FEATURED by Binance cũng đã liên kết với một số bảo tàng để trưng bày tác phẩm. Điều này cho thấy Binance rất tâm huyết trong việc chuyển đổi tài sản nghệ thuật sang công nghệ NFT.

Hiện tại, FEATURED by Binance đã cho phép nhiều Creator có thể buôn bán tác phẩm, tuy nhiên, chúng vẫn còn khá đơn sơ và chưa thu hút được lượng lớn cộng đồng. NFT vẫn là mảng rất tiềm năng nếu như Binance có thể khai thác hiệu quả như OpenSea (volume 24h đạt 70 triệu đô).

FEATURED by Binance liên kết tổ chức triễn lãm

Play to Earn

Play to Earn là một trong những nhân tố giúp hệ BSC tăng trưởng sôi động trong 2 tuần vừa qua, đồng thời thu hút lượng lớn người dùng đến với hệ BSC. Tuy nhiên sau khi tăng trưởng quá nóng, GameFi cũng lộ ra các nhược điểm khi vô tình tạo ra các rào cản “Pay to Play” thay vì “Play to Earn”. Chính vì thế, các nền tảng GameFi cũng đã dần hạ nhiệt.

Anh em có thể thấy số liệu Activity được thể hiện ở hình phía dưới đây, số lượng người dùng tương tác với các nền tảng GameFi đã giảm đi đáng kể. Điều này phản ánh trend Play to Earn có sức tăng trưởng tốt nhưng lại chưa bền vững.

Để có thể giải quyết được điều này, các nền tảng GameFi nên chọn cách tiếp cận tốt hơn, đó có thể là Free Playing trước khi chính thức Play to Earn hoặc có thể tách biệt sự tăng trưởng của token đối với các nhu yếu phẩm trong game.

Top các ứng dụng GameFi trên BSC

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái BSC trong tuần vừa qua:

 • Binance vẫn tiếp tục chương trình Most Valuable Builder để thu hút developer phát triển ở hệ BSC.
 • Vấn đề bảo mật của hệ BSC đã được cải thiện nhiều so với khoảng thời gian 2 tháng trước.
 • DeFi TVL vượt mốc 25 tỷ đô, tuy nhiên đây chưa phải là dấu hiệu dòng tiền sẽ trở lại với hệ BSC.
 • Trend Play to Earn đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khoảng thời gian tăng trưởng nóng và cần sự “chèo lái” của Binance để có thể tăng trưởng trở lại.
 • Binance NFT Marketplace tiếp tục liên kết với nhiều đối tác nhưng chưa thể khai thác hết tiềm năng so với đối thủ OpenSea,...

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Paranoma Binance Smart Chain để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ BSC cùng nhiều hệ sinh thái khác trong thị trường Crypto, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

RELEVANT SERIES