thumbnail
thumbnail
Sau sự kiện Shanghai cùng những dữ liệu vĩ mô tích cực, Bitcoin và Ethereum đã có sự tăng trưởng khá tốt. Điều này gợi lên hy vọng về một mùa Altcoin bùng nổ đối với nhiều nhà đầu tư trong thị trường. Thậm chí từ khóa "Altcoin Season" trên twitter lọt top 1 trending. Liệu mùa Altcoin đã thực sự bắt đầu?

Sau một thời gian thị trường Crypto biến động dưới sự hoài nghi của nhiều nhà đầu tư, việc xuất hiện những dữ liệu vĩ mô ủng hộ Fed tiếp tục nhẹ tay tăng lãi suất đã trở thành động lực tăng trưởng lớn dành cho Bitcoin.

Tâm lý lạc quan trên thị trường thúc đẩy giá BTC trở lại mốc 30,000 USD và vẫn đang tiếp tục được duy trì.

coin98Bitcoin tiếp tục duy trì trong khu vực giá 30,000 USD. Nguồn: Tradingview

Ngoài ra, sự kiện Ethereum Shanghai vốn tạo ra nhiều lo lắng về áp lực bán tháo ETH, gây ảnh hưởng tiêu cực lên toàn thị trường cũng đã nguôi sau khi bản nâng cấp diễn ra thành công.

Dù có lượng ETH nhất định được unstake mỗi ngày, giá ETH vẫn có sự tăng trưởng tốt vượt mức 2,000 USD sau sự kiện Shanghai (tăng 80% kể từ đầu 2023).

Thay vì giữ tâm thế đề phòng và chọn cách “nằm vùng" những tài sản lớn như Bitcoin hay Stablecoin ở thời điểm trước Shanghai, sóng tăng trưởng của ETH thành công dập tan sự hoài nghi từ các nhà đầu tư trên thị trường.

Làn sóng FOMO trở lại, nhiều người truyền tai nhau về một mùa Altcoin mới sắp sửa bắt đầu.

Những dấu hiệu hé mở mùa Altcoin?

Mùa Altcoin, thời điểm thị trường đón nhận làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ. Không ít cơ hội x2-x3 thậm chí x10 hoặc nhiều hơn nữa sẽ xuất hiện trong thời điểm này.

Bài viết Mùa Altcoin là gì? trên Coin98 Insights đã chỉ ra một số những dấu hiệu nhận biết và các xu hướng dòng vốn luân chuyển trong giai đoạn này diễn ra như thế nào.

Trước tiên về dấu hiệu nhận biết, thông thường mùa Altcoin được điểm báo thông qua 3 yếu tố cơ bản như:

  • Bitcoin Dominance phải GIẢM.
  • Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.
  • Vốn hóa Bitcoin phải dao động không đáng kể hoặc tăng lên.

Cụ thể, dấu hiệu trên báo hiệu nhà đầu tư trên thị trường có xu hướng bán Bitcoin chuyển sang đầu cơ vào các đồng Altcoin khác.

Ngoài ra, bài viết cũng đề cập đến 3 kịch bản về cách dòng vốn di chuyển thường xuất hiện khi làn sóng FOMO altcoin nổi lên.

  • Kịch bản 1: Dòng tiền sẽ đi từ BTC » Altcoin Top » Mid-Cap/Low-Cap.
  • Kịch bản 2: Dòng tiền thúc đẩy mạnh từ Mid-Cap/Low-Cap » Altcoin Top » BTC. 
  • Kịch bản 3: Dòng tiền khổng lồ xuất hiện, chảy vào mọi ngóc ngách trong thị trường. Gần như tài sản Crypto nào cũng tăng trưởng.

Ở thời điểm kinh tế thế giới còn đang khó khăn, lãi suất vẫn giữ mức cao thay vì thời kỳ tiền rẻ (Fed giảm lãi suất), sẽ rất khó để thị trường Crypto đón nhận cơn sóng như mô tả kịch bản 3.

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại số đông nhà đầu tư trong thị trường vẫn đặt niềm tin mùa Altcoin sẽ sớm xuất hiện.

Đáp lại sự trông đợi của thị trường, EvanLuthra.eth - nhà đầu tư thiên thần, từng lọt Top under 30 Forbes đã nhanh chóng liệt kê các narrative (những xu hướng được quan tâm) có tiềm năng mang lại cơ hội lợi nhuận gấp 10 lần.

Quay trở lại mối quan tâm lớn trên thị trường, liệu mùa Altcoin đã thực sự đến hay chưa? Chúng ta chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm và tham khảo một số nhận định từ nhà đầu tư lâu năm để có cảm nhận gần đúng nhất về "Altcoin season".

Nhà đầu tư Tedtalkmacro - người chuyên đưa quan điểm nhận định thị trường, sau khi quan sát hành động giá trên thị trường, anh ta tin vốn hóa Altcoin có tiềm năng tăng trưởng thêm 50% lên mức khoảng 600 tỷ USD.

Nhà đầu tư có tên Skew với hơn 72K người theo dõi trên twitter đã có một bài phân tích tương đối chi tiết về những dấu hiệu dòng vốn có sự dịch chuyển sang Altcoin.

Đầu tiên, anh ta dẫn chứng chỉ số OI đã có thay đổi mạnh từ nhóm BTC sang ETH cùng phần lớn Altcoin khác trong thị trường. Điều này đang cho thấy sự quan tâm đang đổ dồn về ETH và Altcoin.

Giải thích thêm: Open Interest là thước đo số lượng hợp đồng phái sinh tiền điện tử đang hoạt động vẫn đang mở và chưa được thanh toán.

coin98

Chỉ số OI của ETH và Altcoin trong vòng 24h cao vượt trội. Ảnh từ nhà đầu tư Skew.

Ngoài ra, Skew còn chỉ ra thị phần của Bitcoin hiện đang tiến đến khu vực kháng cự. Đồng thời, khi nhìn nhận lại dữ liệu trong quá khứ với thị phần của Altcoin (không tính BTC & ETH), Skew chỉ ra một số điểm có phần tương đồng.

Nếu lịch sử lặp lại, Altcoin sẽ có một đợt sóng tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sau cùng nhà đầu tư Skew đưa ra cảnh báo chưa có xác nhận chắc chắn về sự xuất hiện của làn sóng Altcoin. Thị trường cần chờ thêm sự củng cố về giá của BTC, ETH cũng như xuất hiện xu hướng giảm đối với đồng USD và lợi tức trong thị trường Vĩ mô.

Tính đến thời điểm viết bài, thị trường vẫn đang trong trạng thái tích lũy sau hơn 1 tuần tăng trưởng bứt phá. Bitcoin và ETH đều ở gần những mốc giá quan trọng (32,000 USD & 2,200 USD) quyết định đến làn sóng FOMO trong thị trường.

Với tình hình kinh tế khó khăn, không thể loại trừ trường hợp Bitcoin bất ngờ có sự điều chỉnh. Do đó, dấu hiệu mùa Altcoin bắt đầu vẫn còn là một ẩn số ít nhất đến phá vỡ được các mốc giá quan trọng.

 
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment