HomecaretPanorama

Near Panorama #08 | eNEAR lên Sushiswap và Dodo với thanh khoản 1 triệu đô, Near đạt 6 triệu giao dịch

Đăng bởi Alen vào 03 tháng 6 2021

Tuần vừa rồi là một tuần vô cùng sôi động của hệ sinh thái Near Protocol với rất nhiều cập nhật mới. Anh em hãy cùng mình phân tích đánh giá những sự kiện trong tuần 21 vừa qua nhé!

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

  • Số tổng transaction toàn nền tảng vượt 6,000,000 giao dịch. Lượng giao dịch tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây kéo theo lượng lớn delegators tham gia vào hoạt động stake để bảo vệ mạng lưới. Tuy nhiên, lượng delegators này mang tính đầu cơ khá cao, bởi họ cũng rút NEAR khi lượng transactions quay lại bình thường.
  • Tổng cộng đã có khoảng 500,000$ stablecoin được đưa lên Near Protocol thông qua Rainbow Bridge (nguồn tham khảo từ blog Twitter @Nearians_)

Các dự án mới

Tuần vừa rồi, hệ sinh thái của NEAR không có dự án mới, nhưng các dự án có rất nhiều cập nhật quan trọng.

  • eNEAR - token NEAR trên Ethereum - được list trên Sushiswap và Dodo Exchange với tổng thanh khoản 1 triệu đô. eNEAR được đưa lên Ethereum thông qua Rainbow Bridge, và sắp tới sẽ có một đợt incentive mining dành cho các LP trên hai nền tảng này. Việc này là một bước tiến lớn của Near Protocol để thu hút người dùng trên nền tảng Ethereum, cũng như mở ra khả năng sử dụng eNEAR để tương tác với các dApps trên Ethereum.
  • Ceramic Network - một mạng lưới hỗ trợ các dApps quản lý thông tin người dùng và các data off-chain - đã partner với Near Protocol để hỗ trợ các dApps trong hệ sinh thái.
  • Ruler Protocol - một giao thức lending & borrowing trên Ethereum - đã cho phép sử dụng eNEAR làm tài sản thế chấp để vay các tài sản khác. Với mình, đây là một trong những cập nhật cực quan trọng đã được mình chờ đợi từ lâu, bởi giờ mình có thể thế chấp NEAR để lấy stablecoin đi sử dụng vào những khoản đầu tư khác.
  • Liquality Wallet - một ví crosschain với atomic swap - đã ra mắt các tính năng swap, quản lý token và tương tác dApps dành cho hệ sinh thái NEAR.
  • Mintbase ra mắt giao thức trên Near Protocol, họ cũng chuẩn bị tổ chức một NFT festival trên Mintbase.
  • Paras hợp tác với OP Games để phân phối các thẻ bài sưu tầm của ứng dụng game này.
  • Anh em có thể tham khảo danh sách dApps có thể có airdrop (nguồn tham khảo từ blog Twitter @Nearians_).

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ sinh thái NEAR

Stablecoin, Lending & Borrowing

Trong tuần qua không có cập nhật gì đáng kể trong mảng stablecoin trên NEAR Protocol. Hiện đã có các stablecoin hoạt động trên NEAR bao gồm USDT, USDC, DAI, TUSD (thông qua Rainbow Bridge, dưới dạng nUSDT, nUSDC, nDAI và nTUSD).

Hiện tại, nền tảng Lending trên Near mới chỉ có hai ứng dụng: Oin FinanceDeFiner. Oin Finance cho phép mint stablecoin qua thế chấp altcoin, và DeFiner là một ứng dụng Lending được scale từ Ethereum qua Aurora EVM.

AMM DEX

Hiện tại, mảng AMM DEX trên NEAR đã có hai dự án đang trong quá trình phát triển, bao gồm Ref Finance và LollySwap. Trong tuần vừa rồi, không có cập nhật gì đáng kể từ phía hai dự án. Từ phía Ref Finance, họ nói sẽ ra mắt giao diện mới trong 1 2 tuần tới.

Infrastructure

Trong tuần vừa rồi, Near Protocol mới hợp tác với một mạng lưới hỗ trợ các dApps quản lý thông tin người dùng và các data off-chain, mang tên Ceramic Network. Sự hợp tác này đem lại khả năng quản lý data và phát triển các tính năng tối ưu trải nghiệm dựa trên các data đó cho các dApps trên NEAR, hỗ trợ việc phát triển hệ thống Web 3.0 của Near trong tương lai.

NFT Marketplace

1. Paras

Trong tuần vừa rồi, Paras vừa công bố partnership của họ với OP Game. Đây là một ứng dụng trò chơi trên NEAR. Điều này có nghĩa là, Paras sẽ cho phép OP Game bán và phân phối NFT của họ trên nền tảng NFT Marketplace này. Dự án cũng chi một lượng tiền không nhỏ cho việc marketing và quảng bá dự án.

Nếu anh em theo dõi sát Paras, ứng dụng này có những bước đi vô cùng chắc chắn và bài bản, điển hình là việc partner với gần như tất cả các game collectibles trên Near để phân phối NFT. Hướng đi này mang lại rất nhiều lợi thế cho ứng dụng chợ NFT này, tuy nhiên dự án vẫn còn một điểm mình nghĩ sẽ ngăn cản sự phát triển của dự án trong tương lai - đó chính là việc để bán NFT thì phải đăng ký và được duyệt để thành artists mint NFT.

Mình đoán rằng, trong tương lai, Paras sẽ phải phi tập trung hóa việc duyệt artists trên nền tảng để có thể cạnh tranh với các nền tảng NFT khác, qua việc sử dụng token PARAS vào cơ chế quản trị nền tảng.

2. Mintbase

Vừa qua, Mintbase vừa chính thức ra sản phẩm NFT Market và Minting của họ trên Mainnet NEAR. Trong tuần tới, họ sẽ tổ chức một festival NFT để người tham gia có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm qua công nghệ thực tế ảo họ cung cấp trên điện thoại, hoặc sử dụng web máy tính để dạo quanh phòng triển lãm.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật này trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

#NEAR #Panorama #NearPanorama

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top