HomecaretCoins & Tokens

Token Explanation | Ref Finance (REF) | Toàn tập về tiền điện tử REF trên NEAR

Đăng bởi Alen vào 07 tháng 5 2021

Trong các bài viết Landscape in NEAR, mình đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần về việc NEAR đang dần hoàn thiện các mảnh ghép trong hệ sinh thái, bao gồm các mảnh ghép Layer 2 (các ứng dụng cơ sở hạ tầng và các bể thanh khoản) và Layer 3 (AMM DEX, Vay và cho vay, chợ NFT,...).

Trong bài viết này, mình sẽ phân tích đánh giá dự án AMM DEX đầu tiên khởi chạy mainnet trên NEAR, kèm theo hướng dẫn sử dụng sàn DEX này.

Ref Finance là gì?

Theo như dự án tự định nghĩa, Ref Finance là một nền tảng ứng dụng DeFi được phát triển bởi cộng đồng, phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Theo định nghĩa của mình, để anh em dễ hiểu, Ref Finance là dự án DeFi được phát triển bởi cộng đồng developers trên NEAR Protocol, với mục tiêu phát triển nhiều giao thức DeFi khác nhau, và sản phẩm đầu tiên của họ là một AMM DEX.

Khi soi chiếu qua các hệ sinh thái khác, AMM DEX lớn mạnh nhất trên Solana hay BSC ngoài việc là một DEX thì còn có tác dụng như IDO, IFO Platform để giúp các dự án phát hành token và kêu gọi nguồn vốn từ cộng đồng. Vậy nên trong tương lai, mình nghĩ sẽ không bất ngờ nếu Ref Finance cũng trở thành một IDO Platform trên NEAR Protocol.

Điểm nổi bật của Ref Finance

Là dự án có giao thức AMM DEX đầu tiên trên NEAR, Ref Finance DEX giống với phiên bản V2 của Uniswap, tuy nhiên có những tính năng chỉnh sửa nổi bật như sau:

 • Cung cấp khả năng swap token từ các nền tảng khác thông qua Rainbow Bridge kết nối với nền tảng Ethereum;
 • Một smart contract quản lý nhiều pools, người dùng có thể swap mọi cặp token một cách dễ dàng. Điều này có nghĩa là giả sử anh em muốn swap cặp NEAR/USDC nhưng chỉ có pool NEAR/USDT và USDT/USDC. Để swap theo nhu cầu thì anh em chỉ cần nhập NEAR và USDC vào thành cặp token cần swap và Ref Finance sẽ tự động swap theo hai cặp cho anh em.
 • Phí swap trong pool cũng có thể được tùy chỉnh, vì thế những nhà cung cấp thanh khoản có thể đặt một mức phí giao dịch cao hơn cho các cặp giao dịch ít thanh khoản, hoặc những cặp giao dịch có biến động tỷ giá cao.
 • Các nhà phát triển có thể nhận được phí hoa hồng khi phát triển dApps cắm lên giao thức AMM DEX của Ref Finance.
 • Ref Finance dự định sẽ mở một DAO trên NEAR thông qua Sputnik DAO để phát triển giao thức bằng đóng góp của cộng đồng, DAO treasury sẽ được lấy từ một phần phí giao dịch nền tảng;
 • DAO sẽ được quản trị bằng token quản trị REF, và token sẽ được phân chia cho những nhà cung cấp thanh khoản, nhà phát triển và người dùng của nền tảng;
 • Dự án chưa được audit.

Thông tin về token Ref Finance

Hiện tại, thông tin duy nhất mà Ref Finance đưa ra về token là ticker token REF, và là token quản trị DAO của Ref Finance, sẽ được phân chia cho nhà cung cấp thanh khoản, nhà phát triển và người dùng của nền tảng.

Các thông tin tiếp theo về token Ref Finance sẽ được công bố sau, đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật ngay cho anh em khi có thông tin.

Roadmaps & Updates

Là một dự án được phát triển bởi cộng đồng, Ref Finance không có roadmaps cụ thể cho quá trình phát triển.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Các thông tin về đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác của Ref Finance hiện tại đều chưa có/chưa được công bố. Đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật sau khi thông tin được ra mắt trong tương lai.

Dự án tương tự

 • Uniswap (Ethereum).
 • Raydium (Solana).
 • Pancakeswap (BSC).
 • Pangolin (Avalanche).

Website dự án: Ref Finance

#RefFinance #REF #NEAR #NEARProtocol #AMM

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top