thumbnail
Cuối tháng 9/2021, NEAR ra mắt Private Shard trên Open Web giúp các doanh nghiệp bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn.

Cuối tháng 9/2021, NEAR ra mắt Private Shard trên Open Web* giúp các doanh nghiệp bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn. Đây là giải pháp hoàn hảo để các doanh nghiệp nắm bắt công nghệ blockchain nóng bỏng tay.

*OpenWeb: Mạng lưới mở mà tất cả mọi người đều có thể tiếp cận nhờ vào ứng dụng blockchain.

Vấn đề muôn thuở của các doanh nghiệp

Bảo mật thông tin là vấn đề rất quan trọng trong kinh doanh, dù đó là chuyển giao thông tin bí mật cho đối tác hay bảo vệ dữ liệu của khách hàng. Trong khi đó tính bảo mật lại là xương sống của blockchain, nhưng để “tác hợp” cho mối quan hệ giữa blockchain và doanh nghiệp lại là một công việc vô cùng khó khăn.

Trong quá khứ, các doanh nghiệp đã tiếp cận công nghệ đột phá này bằng cách áp dụng mô hình consortium*. Cụ thể, công ty A sẽ mời các đối tác hoặc các công ty trong cùng một hệ sinh thái để xây dựng một blockchain, nhưng các tập đoàn này gặp phải vấn đề gần như ngay sau khi đi vào hoạt động.

*Consortium: Một tổ hợp các doanh nghiệp được hình thành trong một thương vụ với một mục tiêu đặc biệt nào đó.

Các doanh nghiệp đang phải vật lộn để khai thác tiềm năng về tính bảo mật của blockchain.

Những vấn đề này xoay quanh quyền kiểm soát và truy cập cũng như việc tìm cách di chuyển dữ liệu từ hệ thống CNTT của một công ty - thường được xây dựng trên những phần mềm đã lạc hậu - sang blockchain để phần mềm của công ty khác có thể đọc được. Kế tiếp, các doanh nghiệp gặp phải vấn đề đau đầu về thông lượng (throughput), các chi phí liên quan đến việc ghi và lưu trữ dữ liệu trên blockchain.

Đây là những vấn đề mà đội ngũ NEAR đã suy nghĩ trong một thời gian dài, và chúng tôi tin rằng mình đã tìm ra “con át chủ bài” để giúp các doanh nghiệp nắm bắt công nghệ blockchain và Open Web. Chúng tôi gọi nó là Private Shard.

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về tiền điện tử NEAR

Private shard: Cú bắt tay mượt mà của tính công khai và sự bảo mật

Thiết kế của NEAR là một mạng phân mảnh (sharded network): Một hệ thống toàn cầu của người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng được kết nối với nhau. Và NEAR có khả năng phân chia các shard để phù hợp với các trường hợp sử dụng khác nhau.

Trong mô hình consortium, các blockchain không thể tương tác với nhau.

Ví dụ: Dữ liệu y tế của bệnh viện, thông tin về sinh viên tại một trường đại học hoặc dữ liệu sản xuất mang tính nhạy cảm đều có những yêu cầu và nhu cầu khác nhau. Trên NEAR, chúng tôi có thể tạo ra một private shard phù hợp với tất cả các nhu cầu này mà không cần các doanh nghiệp/tổ chức phải xây dựng lại một blockchain từ đầu.

Trong mô hình consortium, mỗi trường hợp nêu trên đều yêu cầu một hệ thống riêng biệt. Ở NEAR chúng tôi không làm thế. Blockchain NEAR giúp các doanh nghiệp có thể xây dựng các private shard có khả năng kết nối với các blockchain công khai.

Tại sao một doanh nghiệp lại muốn sở hữu tính năng này? Hãy xem xét ví dụ sau: Giả sử một bệnh viện lưu trữ hồ sơ của mình trên một private shard, có một bệnh nhân từng khám ở bệnh viện này đi nước ngoài và bị ốm, và bác sĩ ở nước đó muốn truy cập vào hồ sơ của bệnh nhân này. Trên NEAR, một bác sĩ - người có thể công khai xác minh danh tính của mình - có khả năng yêu cầu private shard cấp cho mình quyền truy cập vào tệp hồ sơ của bệnh nhân đó một cách đơn giản và an toàn.

Với ví dụ về nhà máy, trong khâu sản xuất có những phần cần được bảo mật nhưng cũng có những phần cần được công khai. Giả sử khi một khách hàng muốn biết một sản phẩm nào đó đã được sản xuất và giao hàng hay chưa, một private shard có thể đưa dữ liệu đó lên blockchain một cách dễ dàng.

Để áp dụng rộng rãi tính năng này, blockchain cần phải có khả năng kết hợp giữa tính công khai và sự bảo mật một cách mượt mà nhưng an toàn. Private shard của NEAR chính là giải pháp cho thách thức đó và nó cực kì đơn giản!

Private Shard hoạt động như thế nào?

Vì các private shard hoạt động như một shard trên mạng NEAR, nên các hợp đồng của public chain (chuỗi công khai) có thể trở thành các hợp đồng private shard và ngược lại.

Điều này được thực hiện nhờ cơ chế cross-shard (trao đổi thông tin chéo trên các shard). Người dùng và nhà phát triển hoàn toàn có thể theo dõi sự trao đổi này, và chúng ta không cần làm thêm bất kì công việc nào khác (thậm chí các hợp đồng công khai không cần biết là chúng đang tương tác với các hợp đồng riêng tư). 

Hãy xem xét ví dụ sau: Hai private shard muốn tương tác với nhau mà không cần thông qua các shard công khai. Chúng làm điều này như thế nào? 

Trong private shard, các blockchain có thể chia sẻ thông tin cho nhau mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật.

Mỗi private shard có tên riêng, tương tự như các tên miền trên web. Ví dụ: nếu Đại học Berkeley và Tencent đang sử dụng hệ thống này, họ sẽ có tài khoản “berkeley.edu” và “tencent.com”.

Bên trong các private shard của họ, các ứng dụng cụ thể sẽ có một tài khoản phụ. Ví dụ: nếu cả hai Đại học đều đang sử dụng một số ứng dụng để theo dõi quyền sở hữu bất động sản thì hai ứng dụng đó sẽ có tài khoản là “property.berkeley.edu” và “property.tencent.edu”. Việc bán tài sản giữa hai thực thể Đại học này sẽ yêu cầu một giao dịch chéo trên private shard và nó cũng đồng thời nằm trên public chain nếu sau này có bên thứ ba muốn xác minh thông tin này.

Ứng dụng mà các công ty này sử dụng sẽ được xây dựng giống hệt như các ứng dụng đang hoạt động trên NEAR: xây dựng hợp đồng thông minh bằng Rust hoặc Typescript. Điều này cho phép người sáng tạo xây dựng giao diện người dùng có khả năng tương tác với các hợp đồng thông minh này, bao gồm cả việc thực hiện các giao dịch trên private shard và public shard.

Lời kết

Sứ mệnh của NEAR là thu hẹp khoảng cách giữa Internet ngày nay và các blockchain, và điều này sẽ tạo ra sức mạnh cho tương lai. Private Shard chính là một phần cốt lõi của sứ mệnh đó. Nó giúp tạo ra một hệ sinh thái nơi các doanh nghiệp, người dùng và đối tác có thể tương tác với nhau. Chúng tôi mời tất cả mọi người cùng tham gia với NEAR trong sứ mệnh này để tạo ra một trang web rộng mở và toàn diện hơn

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment