thumbnail
thumbnail
Đầu tư Crypto nhưng không biết nên cập nhật & theo dõi thông tin ở đâu? Sau đây là 19 website về Crypto mà nhà đầu tư phải biết!

Thị trường crypto đang trở thành một trong những chủ đề hot tại thập kỷ vừa qua, hàng loạt trang tin tức, website chuyên về mảng crypto đã ra đời. Tuy nhiên, điều này dẫn đến việc trang bị nguồn thông tin chất lượng lại là một trở ngại. Vì vậy, dưới đây là bài viết tổng hợp các trang web chất lượng và uy tín tại thị trường crypto.

Ngoài ra, việc phân chia trang web để tìm hiểu, phân tích thị trường nói chung và token nói riêng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng trong đầu tư crypto, khi mỗi trang web đều có những đặc điểm riêng, thông tin cung cấp khác nhau. Tại bài viết này, mình chia các trang web crypto gồm 6 loại, phục vụ cho các mục đích khác nhau:

 • Nền tảng mạng xã hội.
 • Trang cập nhật tin tức về thị trường crypto.
 • Trang cung cấp thông tin về token.
 • Trang cung cấp dữ liệu về on-chain.
 • Trang phân tích chuyên sâu và đưa góc nhìn tổng quan về thị trường crypto.
 • Trang chia sẻ phân tích của các chuyên gia.

Top 3 nền tảng mạng xã hội cho crypto

X (Twitter cũ)

Nếu người dùng tham gia thị trường crypto, tài khoản X là gần như là “dụng cụ phải có" khi tham gia đầu tư. Bởi vì tất cả dự án và nhà đầu tư tại thị trường crypto, đều có tài khoản X. Vì vậy, mọi thông tin, động thái và tin tức mới nhất tại thị trường crypto cũng sẽ xuất hiện trên các trang X đầu tiên.

Tuy nhiên, X lại là nền tảng không quen thuộc đối với người dùng tại Việt Nam. Số liệu từ Data Portal chỉ ra rằng Việt Nam đứng top 10 trong việc sử dụng Facebook (với 62 triệu người dùng năm 2023), trong khi đó số lượng người Việt Nam sử dụng X chưa đạt tới mức 9.5 triệu.

top 10 người dùng facebook
Top 10 quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất năm 2023. Nguồn: DataReportal.

Telegram

Telegram là ứng dụng nhắn tin, gọi điện và chia sẻ dữ liệu, tương tự như Zalo. Thông thường, các dự án crypto thường sử dụng hai hoặc ba kênh Telegram, gồm một kênh chính và một số kênh phụ với các mục đích gồm:

 • Một kênh dùng để thông báo những tin tức mới nhất.
 • Một kênh để kết nối và cập nhật tin tức với cộng đồng.
 • Một kênh để cập nhật về tình hình của đội ngũ và dự án.

Ngoài ra, ưu điểm của Telegram là tính bảo mật cao và giao diện thân thiện với người dùng, nên việc hầu hết các dự án crypto sử dụng Telegram để xây dựng cộng đồng là điều dễ hiểu. Ví dụ, Coin98 Insights có hai kênh Telegram gồm một kênh để giao tiếp giữa các thành viên trong cộng đồng, và một kênh dùng cho việc thông báo, cập nhật các bài viết trên website.

Discord

Discord là nền tảng cho phép mọi người nhắn tin, voice chat trong group với nhau tương tự như tính năng nhóm trong Messenger. Ngoài ra, Discord còn có tính năng hỗ trợ các dự án tùy chỉnh giao diện sao cho phù hợp với “thương hiệu" của họ. Vì vậy, nhiều dự án cho rằng Discord là lựa chọn số một cho việc xây dựng cộng đồng.

Nếu người dùng có những câu hỏi và thắc mắc về dự án, Discord là nơi lý tưởng để người dùng được giải đáp. Tuy nhiên, một số người cho rằng Discord là nền tảng khó sử dụng nếu so với những trang mạng xã hội khác.

so sánh giữa discord và telegram
Discord là lựa chọn đầu tiên của đa số dự án khi xây dựng cộng đồng. Nguồn: The Business of Business.

Ngoài top 3 nền tảng mạng xã hội trên, người dùng có thể sử dụng Facebook để cập nhật tin tức. Tuy nhiên, Facebook có phần lép vế so với X và Discord tại thị trường crypto, về số lượng dự án lẫn số lượng người dùng Web3.

Các trang tin tức thị trường crypto

CoinDesk

CoinDesk là trang tin tức lớn tại thị trường crypto, khi được thành lập vào tháng 5/2013. Theo SimilarWeb, CoinDesk có khoảng hơn 4 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Tuy nhiên, CoinDesk hiện chỉ hỗ trợ một số ngôn ngữ như tiếng Anh, Brazil… và không hỗ trợ Tiếng Việt.

Ngoài ra, CoinDesk cũng là trang web tạo ra tỷ giá tham chiếu giá gốc được gọi là Chỉ số giá Bitcoin (Bitcoin Price Index), được cung cấp rộng rãi trên các phương tiện truyền thông bao gồm The Wall Street Journal, Financial Times, CNBC,…

trang thông tin crypto
Giao diện CoinDesk.

The Block

The Block là trang cập nhật tin tức crypto được cộng đồng theo dõi khá thường xuyên, khi số lượng người theo dõi trên X đạt 350,000, lượng truy cập website gần ngưỡng 2.2 triệu/tháng. Ngoài những nội dung về tin tức, The Block còn cung cấp cho người dùng những thông tin cơ bản về crypto, on-chain…

Mặc dù lượng truy cập vào The Block không nhiều như những trang web tin tức khác, The Block được sự quan tâm của cộng đồng từ series podcast có tên “The Scoop”, podcast trò chuyện cùng các chuyên gia như Joesph Kelly (CEO Unchained), Zane Tackett (cựu nhân viên FTX)... Hiện tại, The Scoop đã có gần 400 tập trên The Block.

trang tin tức crypto the block
Giao diện The Block.

Tương tự như The Block và CoinDesk, vẫn còn rất nhiều trang web chuyên về cập nhật tin tức như DeCrypt, Blockworks, Cointelegraph…

Interlock

Interlock là trang cập nhật tin tức crypto, dưới sự quản lý bởi công ty Ninety Eight. Hiện tại, định hướng của Interlock không chỉ dừng lại ở việc cập nhật tin tức, mà còn phát triển ở những mảng khác như phỏng vấn các ông lớn tại crypto, hoặc podcast với mục đích chia sẻ kinh nghiệm tài chính cho cộng đồng.

Hiện tại, việc cập nhật tin tức 24/7 là tuyến nội dung chính của website, Interlock còn có những series dành cho độc giả gồm:

 • InterView: Là những buổi phỏng vấn giữa Interlock và các dự án tại thị trường crypto, một số bài viết nổi bật có thể kể đến như Interlock phỏng vấn Consensys (cha đẻ Metamask), phỏng vấn Founder Coin98 - anh Nguyễn Thế Vinh…
 • Tiền thân: Podcast được phát sóng mỗi thứ 6 hàng tuần trên kênh Youtube của Interlock.
 • CafeinDaily: Là chuỗi bài viết tổng hợp các tin tức trên thị trường crypto, và được đăng tải vào mỗi buổi sáng.
 • Itmeans: Chuỗi bài viết giải thích các thuật ngữ, xu hướng mới trong thị trường tiền mã hóa một cách cụ thể, dễ hiểu và đa chiều.
trang thông tin crypto interlockGiao diện Interlock.

Trang cung cấp thông tin cơ bản token

CoinMarketCap 

CoinMarketCap là trang hàng đầu trong việc tổng hợp những thông tin về thị trường crypto nói chung và token nói riêng. Hiện tại, trang web có những thông số vĩ mô cần thiết cho nhà đầu tư như vốn hoá thị trường, khối lượng giao dịch, phí giao dịch…

Đối với thông tin của những token cụ thể, CoinMarketCap đều cung cấp những thông tin như vốn hoá token, nguồn cung tối đa, nguồn cung lưu thông, trang web dự án… 

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng CoinMarketCap.

trang thông tin coinmarketcap
Giao diện CoinMarketCap.

CoinGecko

CoinGecko là nền tảng cung cấp bộ dữ liệu, thông tin cơ bản về token và thị trường crypto, tương tự như CoinMarketCap. Được cho là đối thủ hàng đầu với CoinMarketCap, CoinGecko có lượng truy cập lên tới 28 triệu mỗi tháng, ngang với lượng truy cập của Coinbase.

Ngoài ra, CoinGecko còn sản xuất những báo cáo theo quý, với nội dung xung quanh thị trường crypto nói chung và các narrative nói riêng.

Đọc thêm: Những Tips hữu ích khi sử dụng Coingecko.

trang thông tin coingecko
Giao diện CoinGecko.

Tương tự CoinGecko và CoinMarketCap, người dùng có thể tham khảo CryptoRank, CoinCarp…

Trang phân tích tại thị trường crypto

Messari

Messari là trang web tập trung chủ yếu vào những bài viết phân tích thị trường, xác định xu hướng dòng tiền… Messari có 2 tuyến bài, đó là miễn phí và trả phí (Pro và Enterprise). Những bài viết thuộc tuyến trả phí luôn là những bài nghiên cứu chuyên sâu và được đầu tư bài bản. Tuy nhiên, các bài viết miễn phí trên Messari cũng phù hợp đại đa số người dùng phổ thông.

Tương tự Messari có thể kế đến là Delphi Digital, khi website này cũng có những bài nghiên cứu trả phí với kiến thức chuyên sâu hơn so với phổ thông.

phân tích messari
Giao diện Messari.

Coin98 Insights

Coin98 Insights là kênh phân tích và nghiên cứu crypto cho cộng đồng Việt Nam. Được thành lập vào năm 2017, Coin98 Insights là một trong những “di sản” đầu tiên của Ninety Eight. Với mục tiêu hướng tới cộng đồng Việt Nam, cung cấp các sản phẩm, nội dung kiến thức hoàn toàn miễn phí

Hiện tại, ngoài những bài viết nghiên cứu học thuật và phân tích, Coin98 Insights cũng cung cấp cho độc giả nhiều dạng series với nội dung thú vị gồm:

 • The Spotlight: Series phỏng vấn các builder trong ngành crypto, xoay quanh những chủ đề nóng.
 • The Model: Series giúp người đọc hiểu hơn về mô hình kiếm tiền của các dự án.
 • The Truth: Series phân tích và giải thích những hiểu lầm về các thuật ngữ trong crypto.
 • The Portfolio: Series giúp người dùng rút ra bài học của những tay chơi lớn trong thị trường.

Không dừng lại ở đây, Coin98 Insights vẫn sẽ tiếp tục ra nhiều series, bài viết hơn với mục đích hỗ trợ độc giả hiểu về bản chất và cách vận hành trong thị trường crypto.

giao diện coin98 insights
Giao diện Coin98 Insights.

MarginATM

MarginATM là trang web sản xuất tuyến nội dung tương đồng với Coin98 Insights. Nhưng nếu Coin98 Insights có những nội dung chuyên về phân tích và viết báo cáo thị trường, thì Margin ATM là website được thành lập với slogan “Build by traders, for traders", tập trung vào những tuyến nội dung phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Ngoài ra, MarginATM cũng có group cộng đồng riêng trên Telegram với những chia sẻ về trading, dự đoán xu hướng vĩ mô…

giao diện marginatm
Giao diện MarginATM.

Ngoài những trang web kể trên, người dùng có thể tham khảo những website phân tích thuộc các quỹ đầu tư như Paradigm, a16z (Andreessen Horowitz)... 

Trang phân tích on-chain

On-chain là những dữ liệu được công khai trên mạng lưới, giúp người dùng có thể truy xét những giao dịch, thông tin ví cá mập, TVL (Total value lock) dự án… Vì vậy, việc biết được những website về on-chain cũng là điều quan trọng với người dùng khi đầu tư crypto.

Arkham Intelligence 

Arkham Intelligence nền tảng cung cấp dịch vụ on-chain đang nổi lên thời gian gần đây, khi website này đang có giao diện quan sát on-chain dễ dàng cho người dùng. Ngoài ra, Arkham Intelligence là nền tảng cung cấp dịch vụ on-chain miễn phí.

Hiện tại, Arkham đang là tay chơi mới nổi trong việc cung cấp giao diện on-chain dễ sử dụng, có nhiều tính năng hơn như xem lịch sử số dư ví, đặt tên ví theo quỹ đầu tư, tạo watchlist để dễ quan sát…

giao diện arkham
Giao diện Arkham Intelligence.

DeBank

DeBank là nền tảng quan sát on-chain, tích hợp thêm các tính năng của SocialFi như post, chat tương tự X. Nếu so sánh với Arkham, DeBank hiện ít tính năng hơn nhưng bù lại, khả năng đơn giản hoá và giao diện của DeBank đang được tối ưu tốt hơn dành cho người mới tham gia thị trường crypto.

Hiện tại, DeBank chuẩn bị ra mắt Layer 2 và nhiều người cho rằng dự án sẽ airdrop trong tương lai gần.

giao diện debank
Giao diện DeBank.

DefiLlama

DefiLlama là nền tảng cung cấp những thông tin gồm TVL, khối lượng giao dịch… và thậm chí còn có những chỉ số phụ khác gồm số tiền staking, số tiền trong treasury… Hiện tại, nhiều người sử dụng DefiLlama để biết được tình trạng và khả năng tăng trưởng của các dự án.

Ngoài ra, DefiLlama đang nhắm tới một nền tảng với đa chức năng trong Web3, từ cung cấp thông tin on-chain và cập nhật tin tức, cho tới trở thành một AMM aggregator. Tuy nhiên, DefiLlama có nhược điểm khi số lượng dự án được hiển thị trên website chưa đầy đủ với hơn 3,000 giao thức (trong khi số lượng giao thức tại thị trường crypto đã vượt ngưỡng 10,000).

giao diện defillama
Giao diện DefiLlama.

Dune Analytics

Dune Analytics là nền tảng cho phép người dùng theo dõi những chỉ số của các giao thức, tương tự như DefiLlama. Một số người cho rằng Dune Analytics là “cổng thông tin" DeFi khổng lồ khi các dữ liệu, thông tin dự án đều được người dùng cung cấp bằng việc sử dụng API và SQL.

Vì vậy, Dune đang bù cho nhược điểm của DefiLlama khi có nhiều hiển thị thông tin của nhiều giao thức hơn. Ở chiều hướng ngược lại, số liệu của Dune vẫn xảy ra sai sót nếu người dùng không cập nhật API thường xuyên hoặc bộ code có vấn đề.

giao diện dune analytics
Giao diện Dune Analytics.

Ngoài những trang phân tích on-chain trên, người dùng có thể sử dụng những trang web chuyên sâu với sản phẩm trả phí như Nansen, CryptoQuant, Glassnode…

Trang chia sẻ nhận định của chuyên gia

Ngoại trừ X, những tay chơi lớn thường hay chia sẻ nhận định và câu chuyện của bản thân họ trên các nền tảng khác, bao gồm.

Medium

Medium là trang web viết blog có số lượng người viết cũng như lượng truy cập đứng top đầu tại thế giới. Medium được nhiều dự án sử dụng để viết những thông báo, cập nhật mới nhất. Đối với KOL, họ sử dụng Medium cũng khá nhiều khi viết về những chủ đề phân tích thị trường. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng Medium để đọc và có thêm kiến thức từ thị trường crypto nói riêng và cuộc sống nói chung.

Dưới góc độ cá nhân, giao diện và trải nghiệm của Medium phù hợp cho những bài viết phân tích dài và chuyên sâu. Tuy nhiên, Medium đang bị chặn tại Việt Nam, người dùng phải sử dụng VPN để có thể đọc các bài viết trên nền tảng này.

Substack

Substack là trang web viết blog tương tự Medium, nhưng giao diện của Substack có thiên hướng giống bản tin và podcast, đem lại trải nghiệm đọc dễ dàng và gọn gàng hơn cho người dùng. Vì vậy, thời điểm hiện tại, đã có nhiều KOL ở nước ngoài bắt đầu sử dụng Substack nhiều hơn.

Một số tên tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Arthur Hayes.
 • Viktor DeFi.

Các trang web crypto khác

Token Unlocks: Trang web về lịch mở khóa token

Token Unlocks là trang web chuyên về thông tin mở khoá, lịch trả của các token. Tại thị trường crypto, lịch trả token và số lượng token được “nhả" thường được nhiều nhà đầu tư sử dụng, để xác định áp lực bán, mức độ lạm phát hoặc thậm chí là mức độ uy tín của dự án. Từ đó, nhà đầu tư có thể xác định điểm mua vào hoặc thay đổi chiến lược dựa vào lịch mở khóa token.

Theo một số nhà đầu tư, việc xác định lịch trả token khá hữu ích đối với những dự án rất mới, khi đường giá (chart) của token chưa có nhiều thứ để phân tích kỹ thuật. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tham khảo website tương tự là VestLab.

CRYPTO fundraising: Trang web về việc gọi vốn của dự án

CRYPTO fundraising là trang web tổng hợp về các vòng gọi vốn của những dự án và danh mục đầu tư của các quỹ. Thông thường, những thông tin về nhà đầu tư của các dự án cũng được nhiều người lưu tâm. Ví dụ, các dự án được đầu tư bởi những quỹ lớn như a16z, Jump Capital… thường có uy tín so với những dự án được hỗ trợ bởi quỹ nhỏ hơn. Các dự án khi được đầu tư bởi một quỹ cũng sẽ có những đặc điểm giống nhau. Ví dụ, nhiều người cho quỹ đầu tư a16z thường đầu tư vào những dự án có airdrop lớn trong tương lai.

Đồng thời, CRYPTO fundraising cũng hỗ trợ Telegram Bot để thông báo về các vòng gọi vốn mới nhất cho người dùng. Website tương tự CRYPTO fundraising có thể kể đến Cryptorank.

DEX Screener: Trang web về thanh khoản và Liquidity Pool

DEX Screener là nền tảng cung cấp dữ liệu về thanh khoản và các Liquidity Pool của token, ngoài ra nền tảng cũng tổng hợp tin tức tại thị trường crypto. DEX Screener là một trong những công cụ thiết yếu đối với những nhà đầu tư DeFi, khi cho phép họ biết được khối lượng giao dịch, thanh khoản của các cặp token. Từ đó, giúp người dùng có thể giao dịch arbitrage (chênh lệch giá).

Tuy nhiên, một số người cho rằng DEX Screener khó sử dụng đối với người mới tham gia thị trường crypto, và chủ yếu phù hợp với những nhà đầu tư hướng tới dự án low cap, memecoin…

Săn Gem: Website dành riêng cho airdrop và retroactive

Săn Gem là trang web xuất bản những nội dung liên quan tới việc retroactive và airdrop của các dự án. Thông thường, Săn Gem hướng tới đối tượng người dùng muốn tham gia thị trường crypto với số vốn chưa nhiều hoặc thậm chí là 0 đồng.

Từ góc độ cá nhân, Săn Gem có nhiều bài viết chia sẻ về nhiều kèo airdrop đổi đời như Amphora, Optimism, Arbitrum… Vì vậy, nếu như người dùng muốn tham khảo thêm về “con đường" airdrop/retroactive, Săn Gem chắc chắn là một điểm đến không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, những người mới tham gia đầu tư thường rất đọc nhiều thông tin nhưng chưa biết cách chọn lọc. Vì vậy, rất dễ bị dụ vào các trò lừa đảo trong crypto. Hãy tham khảo thêm bài viết này để phòng tránh rủi ro cho bản thân: Các chiêu trò lừa đảo scam trong crypto.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment