Nhìn lại thị trường sau cú sập kinh hoàng 1 năm trước (13/3/2020 - 13/3/2021)

13/03/21
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Nhân kỷ niệm 1 năm ngày “Bitcoin đạt đáy”, cùng nhìn lại xem mọi chuyện đã thay đổi thế nào kể từ lần cuối Bitcoin có giá $3,000.

Chào anh em, nhân dịp hôm nay là kỷ niệm 1 năm ngày “Bitcoin đạt đáy”. Cùng mình nhìn lại thị trường sau 1 năm, xem mọi chuyện đã thay đổi như thế nào, kể từ lần cuối chúng ta thấy Bitcoin có giá $3,000.

Tổng quan về thị trường 3/2020

Giữa tháng 1 năm ngoái, thị trường đã xuất hiện thông tin về Virus Corona, và kể từ đó thị trường bắt đầu lao dốc. Chứng khoán các nước lao đao, Dow Jones ở Mỹ hay VNIndex ở Việt Nam đều giảm mạnh, quay về những ngày đầu năm 2017 sau hơn 3 năm miệt mài leo dốc. 

Và số phận của thị trường Crypto cũng tương tự,... Thời điểm đó, $6 K được xem là mức giá đáy, bởi đó là mức hòa vốn của máy đào Bitcoin, nhưng với sức ép của nền kinh tế thị trường ngày đó, thị trường Crypto đã quay về đầu năm 2017 cùng thị trường chứng khoán toàn cầu là điều khá hợp lý. 

Thị trường Bitcoin ngày 13/3/2020. Nguồn: Mì Gói Crypto

Từ $3 K đến $60 K

Rồi từ từ, thị trường đã phục hồi dần trở lại và bùng nổ như ngày hôm nay. Có lẽ trong những giấc mơ hoang đường nhất chúng ta cũng không thể tin được bức tranh ở trên lại thay đổi thành thế này: 

Thị trường Bitcoin 13/3/2021

Vậy câu chuyện từ $3 K đến $60 K diễn ra như thế nào? Cùng mình nhìn lại câu chuyện tăng trưởng thần kỳ của thị trường Crypto, x20 lần sau 1 năm, có lẽ sẽ chỉ có ở thị trường Crypto.

Mức độ phục hồi của TOP 10 coin TOP sau 1 năm

Câu chuyện thần kì không chỉ có mỗi Bitcoin, ADA, BNB, ETH cũng đang tăng một cách chóng mặt trong năm qua.

Những câu chuyện mới, cơ hội mới trong thị trường

DeFi

DeFi như một làn gió mới trong thị trường năm nay, dù khái niệm DeFi đã có từ năm 2017, nhưng đến năm 2020, những yếu tố về kinh tế, về các bên thứ 3 đã khiến nhà đầu tư mệt mỏi khi bó buộc mình vào 1 bên thứ 3.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, đầy đủ các yếu tố để DeFi bùng nổ, điểm khác biệt nhất của DeFi so với các Trend trước đó, có là DeFi tạo ra dòng tiền, tạo ra “economic profit”. 

Và không cần nói đến tương lai xa, trend mới tạo ra cơ hội mới, những Token DeFi đã tăng một cách chóng mặt trong năm qua.

Đọc thêm: Quan điểm: DeFi có thể định giá bởi dòng tiền?

Retroactive, Airdrop phiên bản đại gia

Nếu ngày xưa, anh em ta đi cày Airdrop mỗi dự án được có 10$-15$, phải cày cả 100 account, vài chục cái sim mới có ăn. Thì giờ đây, bỏ ra ít phút và vài chục $ để test sản phẩm, có khi được cả 1 tỷ rưỡi. 

Retroactive, hay có thể xem là một sự tiến hóa trong cách phân phối Token, thực sự đã tạo ra một tinh thần tích cực trong thị trường, đặc biệt trong thị trường DeFi, một cộng đồng tự quản lý lẫn nhau, thì những người hy sinh, tích cực đóng góp cho cộng đồng đã nhận được phần thưởng xứng đáng.

Đọc thêm: Tổng hợp những Retroactive trong năm

Làn sóng ICO, IEO, IDO quay trở lại

Được quay trở về những năm 2016, 2017, anh em có hào hứng không? 

Khi thị trường đã đi xuống ĐÁYYY của đáy 1 năm trước, Game được reset lại từ đầu, đó là cơ hội cho những con người mới, những dự án mới, ý tưởng mới bắt đầu có đất diễn. 

Không còn những ICO mua là chia, lên sàn là xả như trước, bây giờ các kèo ICO, IEO và mới nhất là trend IDO, lên sàn toàn tăng x10, x100, x1000 (như FLOW), thậm chí lên sàn xong vẫn tăng tiếp và tăng rất mạnh. 

Cơ hội thực sự rất nhiều, đặc biệt, đầu tư ICO, IEO, IDO không quá rủi ro, chỉ cần một nhân phẩm tốt để tham gia. Vậy nên làn sóng ICO, IEO, IDO đã thu hút rất nhiều người tham gia.

Và đó chính là những cách mà thị trường đã phục hồi sau cú sốc và tăng tốc như hiện nay.  

Market hiện nay vs Market một năm trước

Tổng kết lại, sau rất nhiều biến chuyển trong thị trường, thị trường năm nay đã hoàn toàn khác so với một năm trước. Nổi bật nhất có lẽ là sự thay đổi về Market Cap, đã tăng 13 lần so với năm ngoái. 

Tuy nhiên, thời điểm này năm trước là cơ hội, vậy thời điểm này năm nay có phải là rủi ro? 

TOP 10 Market Cap 2020 vs TOP 10 Market Cap 2021

So sánh trong TOP 10 Market Cap, anh em có thể dễ dàng nhận ra những cái tên mới xuất hiện. 

Thị trường tiền điện tử Crypto thay đổi rất nhanh chóng, những gì chúng ta tin tưởng vào năm ngoái, hay có khi đã tin từ mấy năm trước, có thể sẽ nhanh chóng thay đổi chỉ trong vài tháng.

Bài học rút ra và cơ hội trong tương lai

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”

Đó là những chuyên gia sẽ nói như vậy. Còn mình nghĩ, mỗi người chúng ta sẽ có mỗi bài học riêng, vào thời điểm khủng hoảng đó, trong chúng ta sẽ có người bán, có người mua, có người tranh thủ chỉ lướt sóng,... Nhưng trên hết, mình hi vọng chúng ta có thể ghi nhớ những bài học này. 

Giai đoạn 2018 - 2019 là những năm tháng khó khăn nhất với chúng ta, vậy nên hãy tận hưởng những thành quả ngày hôm qua nay, và nhớ phải học mỗi ngày, đừng lặp lại sai lầm cũ cũng như đừng để mắc thêm sai lầm mới. 

Về bản thân mình, bài học lớn nhất mình rút ra được, là không từ bỏ. Dù thị trường có thể xấu, có thể tốt, nhưng vẫn phải luôn quan sát thị trường mỗi ngày, cập nhật những cơ hội và rủi ro trong thị trường, không chỉ bật danh mục lên lướt xem số dư xong đóng máy. 

Còn bài học lớn thứ 2, đó là mỗi sáng phải lên Coin98 đọc để luôn được cập nhật Trend mới :D. 

Đọc thêm: Cố đi tìm chén thánh & 4 bài học từ những trải nghiệm trong crypto

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của mình về sự kiện “Kỉ niệm 1 năm Bitcoin đạt đáy $3,000”. Sau những khó khăn lúc đó thì chúc mừng anh em đã ở với thị trường đến ngày hôm nay. 

Anh em có kỉ niệm nào thú vị vào ngày này năm ngoái, hãy vui vẻ bình luận ở phần comment để chúng ta có thể cùng chia sẻ. 

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
0

No comment in this page