SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Phân tích On-chain Ethereum #4: Trước thềm The Merge

Ethereum 2.0 - The Merge đang tới rất gần, đây là một trong những sự kiện mang tính lịch sử của crypto. Thậm chí, tầm quan trọng của sự kiện này còn được một số người nhận định là ngang hàng với Bitcoin Halving. Tuy nhiên, xoay quanh câu chuyện The Merge hay PoW và PoS vẫn còn rất nhiều tranh cãi, cùng xem các dữ liệu on-chain thể hiện tâm lý thị trường như thế nào trong giai đoạn ngay trước The Merge này!
Avatar
LilYang
Published Sep 09 2022
Updated Feb 08 2023
23 min read
thumbnail

Kiến thức trọng tâm:

 • Số lượng ETH trên các sàn giao dịch trong đà giảm mạnh kể từ tháng 7. Người dùng có xu hướng rút ETH ra khỏi sàn giao dịch để sử dụng trong DeFi/ETH 2.0.
 • Tổng số ETH được stake trong smart contract ETH 2.0 đạt mức 13.6 triệu, chiếm khoảng 11% tổng cung lưu thông ETH hiện tại.
 • Sau The Merge, ETH sẽ trở thành token giảm phát, tỉ lệ APR staking ETH 2.0 ước tính khoảng 9-10%.
 • Các chỉ số về mạng lưới và NFT cho thấy The Merge không kích thích nhu cầu sử dụng mạng lưới của người dùng.
 • Dòng tiền từ các EVM-chain lớn và các Layer 2 đang chảy ngược trở lại về Ethereum để đón The Merge.
 • Một bộ phận ví smart money có xu hướng mua và tích trữ ETH trong ví custody riêng để có cơ hội nhận airdrop ETHPOW.
 • stETH tiếp tục mất peg trước thềm The Merge do cá rút thanh khoản.

Trước khi đi sâu vào các chỉ số on-chain, cần phải hiểu The Merge là gì và mục đích thực hiện The Merge của Ethereum. Hiểu một cách đơn giản nhất, The Merge là sự kiện nâng cấp mạng lưới của Ethereum, tạo ra một hardfork sử dụng hoàn toàn cơ chế đồng thuận Proof of Stake thay vì Proof of Work. 

Phiên bản nâng cấp mới này sẽ mang tới nhiều thay đổi như ảnh hưởng tới tokenomics của ETH, cơ chế hoạt động của mạng lưới,... vì vậy, The Merge nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến trái chiều từ người dùng. Cùng tìm hiểu xem các chỉ số on-chain nói gì về vấn đề này.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch

Số lượng ETH trên sàn giao dịch

Theo góc nhìn dài hạn, số lượng ETH được tích trữ trên các sàn giao dịch đã ở trong đà giảm tương đối mạnh kể từ thời điểm tháng 7, đây cũng chính là khoảng thời gian The Merge được ấn định ngày ra mắt chính thức.

Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu sử dụng ETH trong các ngoài động ngoài sàn giao dịch, đặc biệt là staking tham gia ETH 2.0 tăng mạnh. Điều này cũng phần nào thể hiện niềm tin của người dùng vào The Merge. Số lượng ETH trên các sàn giao dịch giảm mạnh cũng đi kèm với việc giá ETH hồi phục.

Số lượng ETH trên sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

 Theo khung thời gian ngắn hạn, số dư ETH trên các sàn giao dịch vừa có đà tăng đột biến trong 2 ngày đầu tháng 9, sau đó ngay lập tức giảm trở lại, kéo theo giá ETH giảm nhẹ khoảng 7%. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các cá mập đã gửi một phần ETH lên sàn để chốt lời.

Nguồn: CryptoQuant

ETH Exchanges Netflow

Kể từ thời điểm T5/2022, có thể thấy số lượng ETH được rút ròng đang áp đảo hoàn toàn, người dùng có xu hướng tích trữ ETH hoặc sử dụng cho các hoạt động DeFi thay vì hold trên sàn. Đây cũng chính là lời giải thích cho việc số dư ETH trên các sàn giao dịch có xu hướng như vừa đề cập ở trên.

Nguồn: CryptoQuant

2 dấu mốc chứng kiến lượng lớn ETH được rút ra khỏi sàn giao dịch là ngày 7/7 và 15 - 20/7 vừa qua, trùng hợp với các mốc hoàn thành Sepolia Testnet Upgrade và thời điểm ấn định thời gian The Merge được công bố.

Trong 1 tháng trở lại đây, số lượng nạp rút ròng của ETH trên các sàn giao dịch tiếp tục cho thấy đà giảm khi có tới 2/3 số ngày trong tháng là nến đỏ. Xu hướng chính của người dùng vẫn là rút ETH về các ví cá nhân.

Lượng nạp rút ETH trong 1 tháng gần đây. Nguồn: CryptoQuant

ETH 2.0 Staking

Các chỉ số trên đã cho thấy mức độ ảnh hưởng lớn của The Merge tới nguồn cung ETH trên các sàn giao dịch, tiếp theo cùng tìm hiểu trực tiếp các số liệu liên quan tới ETH được stake trong Smart Contract ETH 2.0. 

Staking Ratio

Số lượng ETH được deposit trong smart contract của ETH 2.0 vẫn đang trong đà tăng, tuy nhiên biên độ tăng đã không còn được như vào thời điểm T3/2022. Một dấu hiệu tích cực là tỉ lệ ETH được stake trên tổng cung trong 1 tháng vừa qua đã có những nhịp tăng đáng chú ý từ 10.6% lên mức 11% ở thời điểm hiện tại.

Tỉ lệ ETH được stake vào ETH 2.0. Nguồn: CryptoQuant

Con số này tăng đồng nghĩa với tổng cung ETH ngoài thị trường giảm, đồng thời thể hiện góc nhìn tích cực của các nhà đầu tư vào Ethereum The Merge. 

Staking Inflow

Hiện tại tổng số lượng ETH đã stake đạt 13,604,697 ETH và đã có khoảng 94,390 người dùng tham gia stake. Số lượng ETH được deposit trung bình hằng ngày vào smart contract ETH 2.0 không còn ở mức cao như thời điểm tháng 3 tới tháng 5 vừa qua, tuy nhiên vẫn có những thời điểm có số lượng tăng mạnh.

Trong 2 tháng gần đây, 3 ngày 13/7, 12/8 và 1/9 vừa qua đã ghi nhận số lượng ETH được deposit tăng cao bất thường. Trong đó, có tới 95,813 ETH mới được stake ở thời điểm cách The Merge 2 tuần cũng cho thấy nhu cầu skin in the game trước sự kiện.

Ngoài ra, trong số hơn 13 triệu ETH đã stake, có 32.1% được sử dụng cho liquid staking trong đó riêng Lido Finance chiếm 30.6% tổng số ETH, đứng ở vị trí tiếp theo là các sàn giao dịch tập trung như Kraken, Coinbase, Binance…

Việc số lượng lớn ETH đang tập trung ở Lido và các sàn CEX lớn đã đặt ra câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu có sự can thiệp của cơ quan quản lý tương tự như trường hợp của Tornado Cash?

Trên thực tế rủi ro này khó xảy ra hơn rất nhiều vì tính chất các protocol khác nhau, Coinbase hay Kraken đều là các tổ chức đã đạt được giấy phép hoạt động hợp pháp ở Hoa Kỳ, điều này giúp người dùng có thể yên tâm hơn khi tham gia staking ETH 2.0.

APR dự tính

Như mọi người đã biết, mô hình kinh tế của Ethereum sau The Merge sẽ được quyết định bởi 2 yếu tố:

 • Phí được tạo ra bởi mạng lưới.
 • ETH được issue để trả thưởng cho validators.

Cụ thể, dựa trên công thức của Ethereum 2.0, giả định có khoảng 14 triệu ETH được stake vào thời điểm The Merge, các validator sẽ nhận được khoảng 700,000 ETH lợi nhuận từ việc staking. Có thể thấy là một đường cong có độ dốc giảm dần, do đó càng nhiều ETH được stake tỉ lệ ETH được issue sẽ càng giảm.

Tỉ lệ ETH được stake và số ETH được tạo ra để trả lãi suất mỗi năm. Nguồn: Ethereum Foundation

Tiếp theo, về phí giao dịch tạo ra bởi mạng Ethereum, theo EIP-1559, 30% phí tạo ra trong quá trình hoạt động của chain sẽ được dành cho các validator, 70% còn lại sẽ bị burn. Theo số liệu từ Glassnode, tính từ T7/2022 trở lại, tổng phí giao dịch 1 năm trên ETH là khoảng 3.2 triệu ETH.

Phí giao dịch của Ethereum. Nguồn: Glassnode

 Lấy số liệu tháng mới nhất khoảng 180,000 ETH/tháng, phí ETH hằng năm ở mức hiện tại vào khoảng 2.2 triệu ETH. Dựa vào những con số trên, có thể ước tính được tỉ lệ APR validator/staker sẽ nhận được vào thời điểm The Merge theo cách tính sau.

Theo đó:

 • Validator/Staker sẽ nhận được mức APR khoảng 9-10% vào thời điểm The Merge diễn ra.
 • ETH sẽ trở thành token giảm phát với mức giảm phát ước tính khoảng 0.7%/năm.
 • Số lượng ETH tham gia stake càng nhiều tỉ lệ APR sẽ càng giảm.

Ethereum Network Stats

Cùng nhìn lại tình trạng trong thời gian gần đây của mạng Ethereum trước sự kiện The Merge. 

Daily Txs

Trên thực tế, tin tức The Merge đã được biết tới từ lâu và không trực tiếp thu hút số lượng giao dịch trên mạng lưới. Theo số liệu từ Etherscan, số lượng giao dịch hằng ngày trên Ethereum vẫn luôn ổn định ở mức 1 triệu tới 1.25 triệu giao dịch kể từ đầu năm 2022. Khả năng cao sau The Merge, con số này sẽ tăng dần.

Active Address

Tương tự với số lượng giao dịch hằng ngày, số địa chỉ ví hoạt động hằng ngày cũng không tăng trước tin tức The Merge. Có thể thấy The Merge tác động nhiều hơn đến miner, validator chứ không phải thu hút người dùng sử dụng mạng lưới, điều này có thể hiểu được do người dùng muốn đầu cơ với The Merge cũng chỉ cần hold ETH trong ví trước hardfork hoặc stake ETH thay vì các thao tác phức tạp khác.

Transaction Fee

Phí gas giao dịch trước The Merge chứng kiến mức thấp kỉ lục. Do thị trường hạ nhiệt, hiện mức phí gas trung bình cho một giao dịch trên Ethereum ổn định ở mức 2-5 USD, thấp hơn rất nhiều so với thời điểm cuối 2021- đầu 2022 khi mức gas đạt 30 - 50 USD/giao dịch. Nhà đầu tư kì vọng sau các đợt nâng cấp mạng lưới tiếp theo, con số này sẽ tiếp tục giảm.

Ngoài sự kiện BAYC Otherside land sale làm phí gas tăng đột biến, các dapp sử dụng nhiều gas nhất trên Ethereum hiện nay lần lượt bao gồm: Uniswap, OpenSea, 1inch, Ethereum Name Service, X2Y2.

Top các contract tiêu thụ phí gas trên Ethereum. Nguồn: Nansen

→ Nhu cầu sử dụng mạng lưới vẫn ở mức cao so với các chain khác, tuy nhiên, so với chính Ethereum, tin tức The Merge cũng không thực sự tác động lớn tới nhu cầu sử dụng sản phẩm của phần lớn người dùng.

Bridges

Ethereum có mối liên hệ mật thiết với các Layer 2 và một số Layer 1 EVM-Chain khác. Việc tracking các bridge sẽ giúp làm rõ việc dòng tiền liệu đang chảy về hay chảy ra khỏi Ethereum. Trong 7 ngày vừa qua, các Ethereum bridge có TVL cao nhất bao gồm Polygon, Arbitrum, Avalanche, Optimism, Near và Fantom.

Polygon Bridge là bridge có TVL và khối lượng nạp rút cao nhất. Trong 7 ngày qua, bridge này liên tục xuất hiện các trường hợp rút ròng, tổng số tiền deposit là khoảng 94 triệu USD trong khi đó số tiền rút về Ethereum là 218 triệu USD. Thêm nữa, trong số tài sản được nạp lên Polygon không ít là WBTC trong khi đó tài sản rút hầu hết là ETH.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với Avalanche. Số tiền được rút ra khỏi Avalanche trong 7 ngày qua là 83 triệu USD, gấp đôi so với số tiền được deposit vào (41 triệu USD).

Arbitrum có chút khá khẩm hơn do sự kiện ra mắt Arbitrum Nitro, dòng tiền nạp vào mạng Arbitrum đã tăng đột biến. Nhưng không lâu sau đó, chỉ sau khi Arbitrum Nitro ra mắt 1 ngày, một số lượng lớn tài sản lại được rút ra khỏi Arbitrum, trong số đó có 60% là ETH.

→ Có thể thấy số tiền rút hầu hết đều gấp đôi số với số tiền nạp vào trên các bridge này. Bằng việc theo dõi các bridge của các blockchain lớn với Ethereum, có thể thấy trong 7 ngày gần đây Ethereum đang hút dòng tiền từ các nhà đầu tư quay trở lại khá mạnh để chuẩn bị cho The Merge.

ETH liquidation price

Hiện tại Ethereum đang giao dịch quanh mức giá 1500 - 1650 USD, đây là mức giá khá an toàn khi các khoản vay trên các nền tảng lớn như MakerDAO, Aave, Liquity hầu như không bị ảnh hưởng. Ít nhất phải tới mức giá 900 - 800 USD mới có thể gây ra hiện tượng thanh lý hàng loạt.

Các mức giá và số tiền có thể bị thanh lý của ETH. Nguồn: DefiLllama

Với các khoản vay ra stETH, mức giá này cũng đã vào vùng báo động. Nếu giá tiếp tục giảm xuống mức 1400 USD, sẽ có khoảng 140 triệu USD stETH có thể bị thanh lý, dẫn đến việc bán tháo stETH, mất peg nặng nề so với ETH.

Ngược lại, nếu trường hợp này thực sự xảy ra, đây có thể là cơ hội cho những người có niềm tin vào ETH sau The Merge, họ có thể tích luỹ nhiều stETH và redeem sang ETH trong những bản cập nhật sau.

Các mức giá và số tiền có thể bị thanh lý của stETH. Nguồn: DefiLllama

Ethereum Smart Money

Smart Money là công cụ track các ví hoạt động tích cực và thường xuyên có lãi qua các hoạt động trading trên DEX. Các ví smart money đại diện cho các nhà đầu tư, tổ chức crypto được cho là có kinh nghiệm và đi trước dòng tiền từ đó kiếm được lợi nhuận cao.

Từ T5/2022, số lượng WETH được lưu trữ trong các ví được dán nhãn smart money của Nansen đã tăng mạnh từ 51,823 lên đỉnh 205,612 vào 18/7. Sau đó, con số này đã giảm dần xuống 134,494 vào 4/9, tuy nhiên, sau bản cập nhật Bellatrix ngày 6/9 vừa qua, số lượng ví smart money nắm giữ WETH đã tăng lên mức 157,839 chỉ trong 1 ngày.

Giải thích cho việc số dư trên các ví smart money giảm nhẹ trong thời gian vừa qua, dữ liệu on-chain cho thấy đã có một vài whale chuyển ETH lên sàn giao dịch hoặc trực tiếp xả token. Dưới đây là một vài ví smart money có hoạt động đáng chú ý trong tuần vừa qua trên Ethereum.

Tuần vừa qua ghi nhận một ví cá voi chứa 50,010 ETH (77.8 triệu USD) “tỉnh giấc” sau 3 năm ngủ yên. Hiện tại số ETH đó đã được chuyển sang một ví mới có địa chỉ 0x71aed2a48f1aab417c29da83a14bccbe32f6c7a4. Xem thêm giao dịch tại đây.

Ví 0x712 của Alameda Research vừa rút 20 triệu USDC từ một tài khoản sàn FTX, ngay sau đó số tiền này được deposit vào Aave để vay ra 10,000 $ETH (16.5 triệu USD). Hiện tại số ETH này vẫn chưa được sử dụng, khả năng cao mục đích là để tối đa hoá số ETH nhận airdrop khi The Merge diễn ra.

Xem thêm giao dịch tại đây.

Một ví có tương tác liên quan tới ví 0x4862 của 3AC vừa chuyển đi 7,000 ETH (11 triệu USD) vào một ví khác, sau đó số ETH này đã được gửi lên Binance. Khả năng cao đây là một ví phụ của 3AC được sử dụng để góp ETH từ các địa chỉ khác sau đó gửi lên sàn giao dịch để bán. Xem thêm giao dịch tại đây.

Ethereum Foundation Co-Founder Taylor Gerring vừa nhận 10,000 ETH (15.74 triệu USD) từ địa chỉ ví 0xe9405Bd9845A488e4C5e5E6d972FeA932E2E4A3c chứa khoảng 60 triệu USD giá trị ETH, ngay sau đó, khoảng 8,000 ETH đã được Taylor Gerring stake vào smart contract ETH 2.0. Xem thêm giao dịch tại đây.

Ví được dán nhãn Genesis Trading OTC 0xd628 gần đây đã chuyển 53,000 ETH (80 triệu USD) lên sàn FTX, số ETH này được cho là đã được bán ra. Ngoài ra, ví này vẫn còn đang trữ 29,531 ETH (hơn 47 triệu USD). Xem thêm giao dịch tại đây.

Ví 0xf05 được dán nhãn Jump Trading đã liên tục mua vào và tích trữ ETH từ 16/8. Tới 6/9 vừa rồi, ví này đã gửi 91,700 ETH (150.5 triệu USD) lên Binance. Đây cũng là phần lớn số ETH trong ví, hiện tại trong ví chỉ còn dư 377 ETH và 1,698 BNB.

Một trong những địa chỉ ví của Justin Sun mới rút về ví 79,170 ETH (111.4 triệu USD) từ sàn giao dịch Binance. Đây rất có thể là động thái rút ETH tích trữ trong ví cá nhân để nhận airdrop ETHPOW khi The Merge diễn ra của founder Tron Foundation. Xem thêm giao dịch tại đây.

Ví 0xb60 được gắn nhãn của Nexo ngày 6/9 đã rút 36,106 ETH (60 triệu USD) từ các sàn FTX, Binance, Bitfinex sau đó chuyển hết số ETH sang địa chỉ ví Nexo WBTC Merchant. Ngày 8/9 tiếp tục rút 8,000 ETH (13 triệu USD) từ Binance nhưng chưa có hành động tiếp theo. Xem thêm giao dịch tại đây.

→ Các ví smart money hoạt động rất năng nổ trong thời gian gần đây. Như vậy có thể thấy xuất hiện dấu hiệu các quỹ chốt lời một phần, ngoài ra khá nhiều ví smart money có xu hướng hold, mua và tích trữ thêm ETH để nhận airdrop.

Một token khác cũng nhận được sự chú ý khi The Merge tới gần là stETH. Khi chỉ còn cách sự kiện quan trọng này khoảng 1 tuần, số lượng stETH được nắm giữ bởi các ví smart money đã tăng đột biến từ 46,494 lên 64,551 trong 1 ngày 6/9.

Tuy vậy, kể từ sau sự kiện depeg hồi tháng 5, stETH vẫn chưa từng về mức peg so với ETH, cao nhất đạt tỉ giá 0.97. Gần đây giá stETH tiếp tục giảm nhẹ so với ETH do một vài bên lớn được cho là rút thanh khoản stETH khỏi pool trên Curve đổi lấy ETH để chuẩn bị đón sự kiện The Merge.

Cụ thể, có một ví được dán nhãn 3AC mới rút 45 triệu USD khoản tiền đã stake trước đó trên Curve và Convex Finance. Trong đó, có 20,945 stETH (trị giá khoảng 33.3 triệu USD), còn lại là WBTC, WETH, USDT. Vụ việc này đã góp phần làm giá stETH giảm còn 0.96 so với ETH. Sau khi rút thanh khoản, số stETH này chưa hề được swap sang ETH mà được chuyển toàn bộ sang ví 0x8Ff9c1E5B2b117267C41E1F4e3f75E7176C436C3.

Sau đó, Nansen đã thừa nhận đây không phải là ví của 3AC mà là của một đối tác thường xuyên tương tác với các ví của 3AC có tên Matrixport. Số stETH sau khi được chuyển sang ví mới vẫn chưa rõ động thái tiếp theo.

Ethereum NFT Stats

Tiếp theo cùng điểm qua chỉ số on-chain của các hoạt động liên quan tới mảng NFT trên hệ Ethereum.

NFT Index

Nansen NFT Indexes là chỉ số đo lường hiệu suất của tập hợp các nhóm NFT. Mỗi chỉ số sẽ được thiết kế để theo dõi một danh mục hoặc một phân khúc thị trường NFT cụ thể. Các chỉ số được đại diện bởi 1 khoản đầu tư 1000 USD kể từ thời điểm 1/1/2022, thể hiện mức độ hiệu quả tính tới thời điểm hiện tại của khoản đầu tư giả định.

Nguồn: Nansen

Có thể thấy hầu hết các chỉ số đều có đà giảm. Đa phần các chỉ số giảm 20 - 30% nếu tính theo giá ETH, giảm 60-70% nếu tính theo giá trị USD. Ngoại lệ, nhóm chỉ số Game-50 có mức giảm sâu nhất, lên tới 79% tính theo giá ETH và 91% tính theo giá trị USD. Nhóm này bao gồm các NFT thuộc chủ đề GameFi, RPG như các bộ NeoTokyo Citizens, CyberKongz, KaijuKingz, Llama Verse…

Ngược lại, nhóm có mức giảm thấp nhất cho tới thời điểm hiện tại là Social-100, đây là nhóm NFT nổi tiếng thường được sử dụng để làm PFP trên các MXH như Twitter. Những cái tên nổi bật nhóm này bao gồm BAYC, Cryptopunks, MAYC, CloneX, Moonbirds, Azuki, Doodles, Pudgy Penguins…

Các BST thuộc nhóm Social-100. Nguồn: Nansen

NFT Volume

Cũng theo Nansen, khối lượng giao dịch NFT trong tuần qua cũng như nhiều tuần trước gần như chỉ đi ngang, thị trường NFT khá ảm đạm và tin tức về The Merge hầu như không có tác động tới thị trường này.

Nguồn: Nansen

Một điều tích là trong số các marketplace có khối lượng giao dịch cao nhất trên Ethereum đã có cái tên mới là Sudoswap, đây là một AMM dành riêng cho NFT. Tuy còn khá mới nhưng tuần qua Sudoswap đã bắt đầu dần dần bắt kịp khối lượng giao dịch của X2Y2. Về số lượng người dùng hàng tuần, X2Y2 lại bỏ xa Sudoswap, ở vị trí dẫn đầu vẫn là OpenSea.

Nguồn: Nansen

Wallet Activity

Tương tự chỉ số khối lượng giao dịch và số lượng giao dịch hằng tuần, tổng số ví hoạt động hằng tuần vẫn đang đi ngang, số lượng người mua nhiều gấp đôi số lượng người bán. 

Nguồn: Nansen

Số lượng ví quay lại hoạt động hằng ngày tuy giảm ở mức 58k tuy nhiên vẫn cao hơn đỉnh 49k vào T12/2021. Số lượng ví mới tham gia vẫn ở mức trung bình 6k và không có dấu hiệu tăng trưởng đột biến.

NFT Smart Money

Trong 7 ngày vừa qua, các dự án NFT sau có số lượng ví gắn nhãn smart money mua nhiều nhất. Trong đó, tính tới thời điểm viết bài:

 • RTFKT Clone X Forging SZN floor price đã tăng 21% trong 24h.
 • ENS là một dự án bluechip đang có khối lượng tăng mạnh trong vài ngày qua.
 • Marimo đã tăng giá 50% trong 7 ngày.
 • CryptoNinjaPartners cũng tăng giá 50% trong 7 ngày.
 • Dollar Store Kids tăng 2.5 lần trong 7 ngày.
 • Jadu AVA tăng giá sàn 60%, tăng khối lượng giao dịch 160% trong 24h.
Các BST được những ví gắn nhắn smart money mua nhiều trong 7 ngày qua. Nguồn: Nansen

→ Nhìn chung mảng NFT trên Ethereum trước The Merge không có nhiều sự thay đổi nổi bật, các hoạt động vẫn ở mức trung bình. Có thể thấy The Merge không tác động tới nhu cầu sử dụng hay sở hữu NFT của người dùng.

Mối liên hệ giữa Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC)

Việc Ethereum chuyển hoàn toàn sang cơ chế PoS đã gây nên tranh cãi trong cộng đồng. Có thể dễ dàng thấy được nếu mạng lưới chuyển sang cơ chế PoS, các miner sẽ không còn lợi nhuận đang kiếm được từ việc đào ETH. Như vậy, những thợ đào này nếu muốn tiếp tục kiếm lợi nhuận từ việc đào coin tất nhiên sẽ tìm các mạng khác sử dụng cơ chế PoW.

Cái tên khả dĩ nhất được cộng đồng miner chọn đương nhiên sẽ là Ethereum Classic (ETC), phiên bản hardfork trước đây của Ethereum vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW.

Ngay khi tin tức The Merge được chính thức ấn định ngày ra mắt, giá của ETC đã ngay lập tức tăng mạnh, thể hiện sự ủng hộ của một bộ phận cộng đồng là các thợ đào cho cơ chế đào coin có phần truyền thống này.

Ngay khi các miner từ Ethereum dồn sang Ethereum Classic, độ khó của việc đào cũng như hashrate của mạng lưới đã tăng liên tục tạo ra ATH mới. Điều này cho thấy bộ phận thợ đào của Ethereum là rất đông đảo.

ETC Hashrate. Nguồn: CoinWarz

→ Khi Ethereum tiến hành nâng cấp The Merge, các miner sẽ không còn có thể đào ETH được nữa. ETC là phương án thay thế ETH khả dĩ nhất, vì vậy rất có khả năng hashrate của mạng lưới sẽ duy trì ở mức này hoặc có thể tăng thêm. Ngoài ra, việc các thợ đào tìm giải pháp thay thế cũng có thể sẽ tạo thành trend pump giá của các loại token PoW trong ngắn hạn.

Tổng kết

Ethereum The Merge sẽ là một trong những sự kiện quan trọng nhất của thị trường crypto trong năm nay. The Merge được kì vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho tokenomics của ETH và củng cố bảo mật, nâng cấp mạng lưới hơn. Việc thành bại của lần hardfork này sẽ tạọ ra rất nhiều hiệu ứng trái chiều trong thị trường và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả ETH.

Nhìn chung, không chỉ những nhà đầu tư phổ thông, cả những quỹ lớn hay các cá mập cũng đang khá tích cực chuẩn bị cho The Merge, dù sao đây cũng là sự kiện đáng để chờ đợi. Cùng tiếp tục theo dõi các phản ứng của thị trường xoay quanh Ethereum The Merge lần này!

RELEVANT SERIES