thumbnail
thumbnail
Việc điều chỉnh mạnh từ $67,000 xuống có lúc chỉ còn $58,000 của BTC đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: “Liệu BTC đã đạt đỉnh của mùa tăng trưởng này?”

Bitcoin trong trong thời gian vừa qua đã có mức điều chỉnh mạnh từ mức $67,000 xuống có lúc chỉ còn $58,000. Tình trạng này dẫn đến việc nhiều người đặt ra câu hỏi “Liệu đây có phải là kết thúc của chu kỳ tăng trưởng lần này?

Điều này có thực sự đang diễn ra hay không? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu thông qua góc nhìn On-chain của BTC nhé!

Dữ liệu trên các sàn giao dịch

Biến động số dư trên sàn giao dịch

Tiếp tục với xu hướng như các tuần trước đó, số dư trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm và tạo đáy mới.

số dư btc giảm
Số dư BTC trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm và tạo đáy mới.

Cụ thể số lượng BTC trên các sàn giao dịch hiện nay đang ở mức khoảng 2.3M BTC, giảm khoảng 3.2% so với số cập nhật phân tích On-chain gần nhất của mình thực hiện trong ngày 21/10/2021.

Đặc biệt, anh em có thể thấy số lượng BTC trên sàn giảm mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 21/10 - 27/10 khi giá cả có sự sụt giảm khoảng 15% từ mốc $66,000.

Tiếp tục là một dấu hiệu tích cực ủng hộ giá cả của BTC. 

Fund Flow

Cho anh nào chưa biết, thì chỉ số Fund Flow Ratio được tính toán bằng cách công thức sau: (Số lượng BTC được nạp/rút trên các sàn giao dịch) / (Số lượng BTC di chuyển trên mạng lưới)

Từ đó sẽ có thể nhận biết được một phần hoạt động mua bán OTC Bitcoin ra sao, nếu Fund Flow Ratio giảm mà số lượng BTC di chuyển trên mạng lưới gia tăng thì rất có thể đây là một dấu hiệu cho việc hoạt động OTC đang diễn ra mạnh mẽ.

Tham khảo thêm: OTC là gì? Vì sao nên giao dịch BTC trên thị trường OTC?

fund flow ratio btc giảm
Fund Flow Ratio có xu hướng giảm

Kể từ đợt điều chỉnh mạnh hồi tháng 05/2021 thì chỉ số Fund Flow Ratio có xu hướng giảm. Nếu xét trên khoảng thời gian ngắn hơn thì chúng ta cũng thấy một xu hướng tương tự.

lượng btc di chuyển cao bất thường
BTC trên mạng lưới cao bất thường

Xét về số liệu BTC di chuyển trên mạng lưới, anh em có thể thấy có những khoảng thời gian lượng BTC di chuyển trên mạng lưới cao bất thường. Đặc biệt là trong tháng 09/2021 (vào các ngày 10, 14 và 21) khi giá cả có sự điều chỉnh mạnh. Và ngay trong ngày 16/11 vừa qua khi BTC tiếp tục điều chỉnh về vùng $60,000.

Mình có zoom in vào chỉ số Fund Flow Ratio trong những ngày này thì thấy chỉ số này đều chạm đáy.

fund flow ratio giảm khi btc tăng
Fund Flow Ratio giảm trong khi lượng BTC tăng

Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy rằng các cá voi sẽ thực hiện các thương vụ OTC với khối lượng lớn và “gom" mạnh BTC khi giá cả có sự sụt giảm.

Dữ liệu từ thị trường phái sinh 

Open Interest đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá cả BTC điều chỉnh nhưng vẫn ở mức rất cao ngang với đỉnh hồi tháng 04/2021.

open interest cao
Tuy BTC điều chỉnh nhưng Open Interest vẫn cao

Điều này cho thấy rủi ro Long Squeeze vẫn còn tiềm ẩn và có thể tạo ra một đợt điều chỉnh khác trong tương lai.

thanh lý lệnh long btc thấp
Lệnh long BTC bị thanh lý vào ngày 15/11/2021

Tuy nhiều ý kiến cho rằng lần giảm giá này được tạo nên bởi các đợt thanh lý các lệnh Long tuy nhiên dữ liệu được mình thu thập lại cho thấy rằng không phải như vậy. Tuy lệnh Long bị thanh lý vào ngày 15/11/2021 là khá nhiều nhưng nếu so với các lần trước đó chúng ta thấy con số này là không đáng kể.

Xét về chỉ số Funding rate, chúng ta cũng thấy sự hạ nhiệt theo Open Interest.

funding rate giảm
Funding rate của BTC cũng cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt

Chỉ số Funding rate đang dần đi đến mức 0, các lệnh Long hiện tại trên thị trường đã giảm bớt và lệnh Short đang dần chiếm ưu thế.

⇒ Tuy Open Interest vẫn đang ở mức cao tạo ra rủi ro Long Squeeze, nhưng Funding rate đang tiến rất gần về 0 sẽ làm giảm rủi ro này đi. Tuy nhiên, lúc này có thể thấy lệnh Short đang gia tăng, và nếu OI vẫn ở mức cao kèm với những động thái mua mạnh thì có thể xảy ra trường hợp ngược lại, các lệnh Short bị thanh lý dẫn đến giá cả gia tăng.

Động thái của các Holders trên thị trường

Coin Day Destroyed (CDD)

Thông tin chi tiết về chỉ số CCD anh em có thể tìm hiểu tại đây.

Đồ thị được mình sử dụng để phân tích là Binary CDD, trên đồ thị này nếu xuất hiện vạch màu tím thì có nghĩa là chỉ số CDD khi đó đang cao hơn mức trung bình.

Nếu mật độ vạch màu tím xuất hiện nhiều thì có nghĩa là khi đó các Long Term Holders đang có dấu hiệu bán và ngược lại.

áp lực bán long term holders btc
Áp lực bán mạnh mẽ từ các Long Term Holders

Như anh em thấy ở trên, các Long term holders đã chốt lời ở vùng giá khoảng $62,000 - $65,000. Việc chốt lời này cộng thêm với các tin tức tiêu cực đến từ phía Mỹ trong thời gian vừa qua đã làm cho lực cầu suy yếu và dẫn đến việc giá cả có sự điều chỉnh.

Exchange Whale Ratio

Chỉ số Whale Ratio từ ngày 22/10 cho đến nay đã nhiều lần vượt trên mức 0.5.

whale ratio vượt mức 0 5
Chỉ số Whale Ratio từ ngày 22/10 nhiều lần vượt mức 0.5

Điều này là một dấu hiệu cho thấy các cá voi có dấu hiệu bán rất nhiều ở vùng đỉnh cũ của BTC. Tuy nhiên, theo dữ liệu Whale Ratio kể trên, các ngày chứng kiến chỉ số này tăng cao là ngày 23/10, 29/10, 03/11 và gần đây là 14/11 nhưng khi mình kiểm tra số liệu về số lượng BTC được nạp/rút ròng trên các sàn giao dịch ngày hôm đó thì kết quả lại khá bất ngờ.

btc rút ròng khi whale ratio tăng
BTC được rút ròng nhiều hơn vào các ngày Whale Ratio tăng cao

Vào các ngày Whale Ratio tăng cao thì BTC hầu hết đều được rút ròng ra khỏi sàn giao dịch trừ ngày 14/11 (ngay trước khi có sự điều chỉnh xảy ra). Tuy nhiên như anh em có thể thấy lượng BTC được nạp lên sàn vào ngày 14/11 cũng không lớn.

⇒ Lực bán đến từ các cá voi là khá ít nhưng cầu vẫn không đủ mạnh để giữ giá BTC.

LTH SOPR 

Mình đã giải thích về chỉ số này trong bài phân tích On-chain #07, anh em có thể tìm đọc lại trong trường hợp chưa rõ về cách tính toán cũng như sử dụng.

lth sopr tăng
Chỉ số LTH SOPR kể từ ngày 22/10 cho đến nay có xu hướng tăng

Chỉ số LTH SOPR kể từ ngày 22/10 cho đến nay có xu hướng tăng tuy nhiên mức độ biến động của chỉ số này là rất cao (như anh em thấy ở hình trên).

Điều này có nghĩa là các LTH đang có dấu hiệu chốt lời tuy nhiên có sự phân hoá rất nhiều về vị thế mua BTC của các LTH này. Dù BTC đã tăng rất mạnh nhưng có LTH lại chỉ chốt lời được khoảng 50% (LTH SOPR khoảng 1.5) nhưng có LTH lại chốt được mức lợi nhuận 3 - 5 lần.

Tuy nhiên điểm tích cực với dữ liệu này nằm ở việc cùng một vùng giá nhưng anh em có thể thấy LTH SOPR trong tháng 4 và tháng 5/2021 cao hơn rất nhiều so với hiện tại => Các LTH với vị thế BTC tốt đã chốt lời và phân phối lại BTC rất nhiều.

Điều này có nghĩa là khả năng cao những người có vị thế BTC rất tốt đang dần ít hơn trên thị trường ⇒ Lực bán có thể giảm đi.

STH SOPR

Chỉ số này cũng có cách sử dụng y hệt như LTH SOPR nhưng đối tượng áp dụng sẽ là đối với các STH (Short term holders) trên thị trường.

sth sopr giảm
Chỉ số STH SOPR đã giảm rất mạnh xuống dưới mức 1

Hiện tại chỉ số STH SOPR đã giảm rất mạnh xuống dưới mức 1, điều này có nghĩa là các STH đã bắt đầu ghi nhận lỗ và chấp nhận chuyển BTC của mình vào tay cũng như người “cứng tay” hơn.

Ngoài ra chỉ số này hiện tại cũng đã chạm đến vùng thiết lập được hồi tháng 5 - 7/2021, khi BTC chỉ loanh quanh mức giá $30,000 - $37,000 khiến nhiều người chán nản và từ bỏ.

⇒ Các STH đang mất dần lợi nhuận và bắt đầu ghi nhận lỗ và từ bỏ, một dấu hiệu cho thấy cuộc chơi đang được “reset".

Biến động số dư của Top Holders

Về dữ liệu của các Top holders thì anh em có thể theo dõi tại đây. Trong phần này mình sẽ tiếp tục Tracking ví cá voi quen thuộc của chúng ta với địa chỉ  1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ.

Sau động thái “bán đỉnh" khi di chuyển 1,500 BTC ra khỏi ví của mình tại mức giá khoảng $67,500 thì ví cá voi này đã liên tục DCA tích trữ thêm BTC vào ví của mình.

dca btc
Ví cá voi này liên tục DCA tích trữ thêm BTC

Đáng chú ý là động thái chuyển thêm 1,647 BTC và 700 BTC vào ví khi giá BTC ở mức $60,000. Dường như cá voi này đang tạo hỗ trợ và kháng cự cho giá cả.

Động thái đến từ các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống

Tiếp tục là một tuần chứng kiến dòng tiền đổ vào thị trường Crypto đến từ các quỹ đầu tư, tuy nhiên số lượng đã giảm đi khá nhiều so với trước đó.

quỹ đầu tư đổ tiền vào thị trường
Dòng tiền đổ vào thị trường Crypto đến từ các quỹ đầu tư

Tính từ đầu tháng 11/2021 đến nay, các quỹ đã giải ngân thêm $326M, dòng vốn này vẫn tập trung vào 2 đồng vốn hoá lớn nhất thị trường là BTC và ETH.

dòng tiền đổ vào các đồng khác
Dòng tiền đổ vào một số đồng khác như Solana, Polkadot, Cardano và Tron

Ngoài ra, dòng tiền còn đổ vào một số đồng khác như Solana, Polkadot, Cardano và Tron nhưng hầu như khá nhỏ so với vốn hoá hiện nay của các đồng này.

Tổng kết

Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về BTC mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

  • Số dư trên sàn giao dịch tiếp tục giảm và đồng thời chúng ta thấy dấu hiệu của hoạt động mua bán OTC tăng mạnh. Đặc biệt ngay sau đợt điều chỉnh vừa qua, Fund Flow Ratio giảm mạnh đi kèm với BTC transfers tăng cao có thể là một dấu hiệu cho thấy các cá voi đang gom BTC trên thị trường OTC.
  • Tuy đã hạ nhiệt nhưng Open Interest hiện tại vẫn đang ở mức khá cao do đó vẫn không thể loại trừ khả năng một đợt biến động giá mạnh sắp diễn ra trong tương lai gần.
  • Các cá voi và LTH đã có động thái bán tại vùng giá khá tốt của BTC, tuy nhiên thị trường hiện tại không mấy sôi động đã làm lực cầu yếu đi từ đó khiến giá cả có sự điều chỉnh.
  • Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, số lượng BTC có mức entry tốt của các LTH đã giảm. Bên cạnh đó các STH cũng đã bắt đầu ghi nhận lỗ và có dấu hiệu “đầu hàng”.

Về quan điểm cá nhân của mình về câu hỏi “Hiện tại đã là đỉnh của BTC hay chưa?” thì mình nhận định là chưa dựa trên các lý do sau:

  • Các cá voi và LTH đang hạn chế dần lực bán của mình (Whale Ratio cao nhưng số lượng BTC nạp ròng lên sàn thấp).
  • STH “đầu hàng" và có dấu hiệu “thu mua” BTC thông qua các deal OTC lớn.
  • Tất cả sẽ được các cá voi chuẩn bị để chờ khi BTC lập đỉnh cao mới họ có thể chốt lời với mức giá tốt hơn (ở mức giá hiện tại vẫn chốt lời được nhưng chỉ có thể thực hiện với Volume khá thấp).

Còn anh em thì sao? Liệu anh em có cho rằng đây là đỉnh của BTC hay không? Cùng comment xuống bên dưới để trao đổi và thảo luận nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment