Ontology (ONT) là gì? Phỏng vấn Sandy Liang cùng Grace Phạm

By Lê Thanh | Interview/AMAs

Ontology (ONT) là gì

Ontology được sáng lập bởi Onchain - công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc vào năm 2017.

Đội ngũ phát triển gồm những chuyên gia đầu ngành trong giới Blockchain Trung Quốc như Jun Li - nhà đồng sáng lập Onchain, cùng với Da HongFei và Erik Zhang - 2 nhà sáng lập đồng NEO. 

Song, đó vẫn chưa phải là những điểm đặc biệt nhất giúp tân binh Ontology nổi bật hơn hẳn so với những chiến binh khác vào cùng thời điểm ra mắt hồi tháng 03/2018.

Dưới đây là những điểm quan trọng đã được đúc kết lại trong buổi AMA vừa rồi do Coin98 tổ chức. Cùng với sự tham gia của chị Sandy Liang - Chuyên gia Marketing và Hu Ning - Chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về Kiến trúc trong mảng Crypto đến từ Ontology. 

Họ đã cùng nhau giải đáp mọi thắc mắc từ cộng đồng. Hy vọng, qua bài viết này, anh em sẽ hiểu thêm và có cái nhìn sâu hơn về Ontology.

Ontology được biết đến là một dự án Public Blockchain mới có hiệu suất cao. Đồng thời là nền tảng cộng tác phân tán đáng tin cậy.

Ngoài ra, Ontology còn là dự án Public Blockchain đầu tiên trên thế giới đã phát triển và phát hành giải pháp cross-chain, TestNet và thiết kế Sharding độc lập.

Điều gì khiến Ontology khác biệt so với những dự án khác?

Điểm khác biệt nằm ở khung cơ sở hạ tầng của Blockchain. Network Onology bao gồm gần như tất cả các thành phần của công nghệ Blockchain, Sharding, Cross-chain, thuật toán đồng thuận, Virtual Machine... Điều này làm cho hệ thống hoạt động trơn tru hơn.

Ontology sẽ ứng phó như thế nào trước các cuộc tấn công 51%?

Ontology sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake và BFT để giải quyết tình hình này.

Ngoài ra, Ontology còn sử dụng thuật toán VBFT - thuật toán bao gồm VRF + PoS + BFT.

VBFT được thiết kế để hoạt động chặt chẽ theo mô hình Ontology quản trị và mô hình Tokenomics (ONT/ONG).

Ontology hiện có 40 dApp hoạt động. Song, hơn 60% dApp lại không hoạt động. Ontology sẽ làm gì để cải thiện tình trạng này?

Hiện Ontology đang cung cấp Incentive Plan mang tên “The Renaissance” cho các nhà phát triển dApp. Kế hoạch này sẽ giải quyết một số tồn đọng hiện tại.

Lý do vì sao Ontology lại chọn Dual Token? Và ưu - nhược điểm của mô hình này là gì?

Đối với hệ thống Blockchain, Network này cần có token quản trị (còn gọi là cổ phần), Security Token (thị trường thứ hai) và Utility Token (như tiền tệ).

Ontology sử dụng mô hình Dual Token, ONT làm cổ phần và ONG là Utility Token.

Việc sử dụng ONG/ONT cũng rất rõ ràng. Giống như dịch vụ đám mây, người dùng trả tiền cho AWS = sử dụng ONG cho phí gas. DApps có thể sử dụng ONG làm tiền tệ.

Stake ONT là chi phí chính dành cho các node đồng thuận, cho quản trị và chống lại các hành vi xấu cho Network.

Dù vậy, việc sử dụng đồng thời Dual Token là một việc vô cùng khó khăn. Đó là lý do vì sao Ontology cung cấp giải pháp kinh doanh cho máy chủ dApp để được hưởng phí từ ONG, tăng cải thiện trải nghiệm cho người dùng.

Giá của 1 giao dịch trên Network là 0.01 ONG. Nhưng, vì sao có một vào giao dịch bị đẩy lên đến 0.03 ONG?

Ontology sử dụng giá gas * steps (nhỏ hơn gas limit) là phí gas cuối cùng. Do đó, về những txns quá cao, giá sẽ bị đẩy lên cao hơn 0.01 ONG.

Một vài thông tin gần đây của Ontology

Về mảng Marketing, đội ngũ Ontology đang phát triển nhiều hơn tại cộng đồng hải ngoại, bao gồm Việt Nam và Hàn Quốc.

Mới đây, Ontology đã tham gia vào sự kiện OKEx Cooperation Summit 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 16/06/2019.

Hướng phát triển sắp tới của Ontology

Sắp tới, Ontology sẽ phát triển ứng dụng HYRADAO, tập trung vào phân tích kỹ thuật. Whitepaper sẽ được cập nhật vào quý II/2019.

Hiện, Ontology đang cố gắng giải quyết các vấn đề còn tồn đọng về việc điều hành hoạt động kinh doanh. Dự án sẽ tiếp tục xây dựng một Network Blockchain lành mạnh, tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh cho tất cả các doanh nghiệp. Không chỉ riêng dịch vụ tài chính.

Ontology đã có giải pháp để đánh giá giá trị của dữ liệu và chuyển dữ liệu sang token. Trong trường hợp này, Onology muốn sử dụng đầy đủ thông tin cùng với giá trị của nó.

Theo đội ngũ, ngành công nghiệp Blockchain có khả năng sẽ tạo dựng nên một môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh. Vì vậy công nghệ này có thể rút ngắn thời gian kinh doanh cũng như giải quyết những rủi ro/ ngăn chặn những hành vi gây nguy hiểm trong chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, đội ngũ còn cho biết sẽ thông báo thêm nhiều thông tin thú vị vào ngày 30/06/2019 - nhằm vào ngày kỷ niệm ra mắt Mainnet.

Anh em có thể theo dõi thêm thông tin tại kênh Telegram của Ontology tại đây https://t.me/OntologyVietNamese.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of