thumbnail
Orbiter Finance là cầu nối chuyên dùng cho các layer 2 của Ethereum. Đây là một trong những cầu nối hỗ trợ các mạng layer 2 mới ra mắt nhanh nhất nhì thị trường. Cùng tìm hiểu về Orbiter Finance và cơ chế hoạt động của Orbiter trong bài viết này!

Orbiter Finance là gì?

Orbiter Finance là bridge chuyên hỗ trợ chuyển đổi tài sản giữa các Layer 2 Rollup trên thị trường (cross-rollup Bridge). 

Orbiter hiện đang hỗ trợ chuyển đổi giữa 14 mạng lưới khác nhau, bao gồm: Ethereum, StarkNet, zkSync Era, Loopring, Arbitrum, Arbitrum Nova, Optimism, Polygon, BNB Chain, ZKSpace, Immutable X, dYdX, Metis and Boba.

orbiter website
Orbiter Finance Website: https://www.orbiter.finance

Sản phẩm & doanh thu của Orbiter Finance

Sản phẩm của Orbiter Finance

1. L2 Bridge

Cầu nối dùng để chuyển đổi tài sản giữa các layer 2 của Ethereum. Hiện chuyển tiền trên Orbiter đang có hai phiên bản V1 và V2. Trong đó: 

  • V1: Chuyển đổi token giữa các chain thông thường.
  • V2: Version 2 sẽ có những tính năng nâng cao phục vụ người dùng chuyên nghiệp như: 
    • Cho phép chuyển đổi token từ chain A sang một token khác ở chain B (cross-token). Ví dụ: chuyển ETH (Ethereum) sang USDT (Arbitrum)
    • Chuyển đổi token giữa các chain từ ví này sang ví khác. Ví dụ: chuyển ETH (Ethereum, tại ví 1) thành ETH (Arbitrum, tại ví 2)
    • Kết hợp các hai chức năng trên. Ví dụ: chuyển ETH (Ethereum, ví 1) thành USDT (Arbitrum, ví 2).
orbiter v1

Trong Orbiter Finance, có hai đối tượng là SenderMaker. Khi Sender khởi tạo một lệnh chuyển tiền giữa hai chain bất kỳ, Maker sẽ là người cung cấp thanh khoản cho nó. Hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo an toàn cho quá trình này khi trước đó Maker sẽ phải thế chấp một khoảng tiền vào hợp đồng để có thể trở thành bên cung cấp dịch vụ cho Sender. 

Nếu Maker thực hiện hành vi xấu và việc chuyển tiền thất bại, Sender có thể gửi arbitration request (yêu cầu chênh lệch giá) đến hợp đồng thông minh để được gửi lại token ban đầu, cộng thêm khoản tiền bồi thường (dao động ~15$) từ tiền mà Maker thế chấp trước đó vào nền tảng. 

Lượng Total Value Locked của Orbiter Finance đang dao động 400,000 - 600,000 USD kể từ tháng 7/2022, có sự tăng nhẹ gần đây do nhu cầu chuyển tiền qua mạng lưới Arbitrum và zkSync đang tăng cao.

orbiter tvl
Lượng TVL của Orbiter Finance kể từ ngày hoạt động. Nguồn: L2 Beat

2. L2 Data

L2 Data là một nền tảng tổng hợp dữ liệu on-chain và phân tích dữ liệu dành riêng cho các Layer 2 của Ethereum. Tại giao diện L2 Data, người dùng có thể theo dõi các chỉ số về từng layer 2, từng Dapp trong các layer 2 đó và các hợp đồng thông minh mới được khởi tạo. 

Hiện tại chức năng này hiện tại tạm ngừng vì đang trong quá trình bảo trì từ đội ngũ. 

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết sử dụng cầu nối Orbiter

Doanh thu của Orbiter Finance

Số phí người dùng phải trả khi sử dụng dịch vụ tại Orbiter Finance bao gồm: 

  • Trading Fee: Phí phải trả cho nền tảng và Maker, dao động 0.2 - 0.3% trên tổng số tiền cần chuyển 
  • Withholding Fee: Số tiền trả cho Maker để họ chi trả phần gas fee khi gửi tiền cho người dùng ở chain đích.
orbiter fee
Withholding Fee tại Orbiter Finance

Điểm nổi bật của Orbiter Finance

1.Cơ chế hoạt động khác biệt với các Bridge khác trên thị trường 

Khác với đại đa số Bridge đi theo cơ chế Lock - Mint - Burn, Orbiter Finance sẽ ít phụ thuộc hơn vào hợp đồng thông minh. Việc chuyển tiền sẽ được thực hiện giữa các tài khoản độc lập (EOA) của 'Sender' và 'Maker' trên cả chain gửi và chain đích. 'Sender' lúc này không cần tương tác với hợp đồng đồng thông minh.

Đọc thêm: Bridge là gì? Phân loại các Bridge trên thị trường

2. Tốc độ chuyển tiền nhanh 

Vì cơ chế Sender và Maker, việc bridge tài sản từ chain A đến chain B tương đối nhanh khi so sánh với các cầu nối khác. Tuy nhiên giao dịch nhanh sẽ đánh đổi lại việc phần phí tại Orbiter sẽ nhỉnh hơn so với các cầu khác. 

3. Hỗ trợ hầu hết các Layer 2 nổi tiếng trên thị trường

Orbiter Finance tích hợp rất nhanh các dự án Layer 2 nổi tiếng ngay khi chúng vừa công bố ra mắt mainnet hay thậm chí testnet. Điển hình như Orbiter Finance ngay lập tức hỗ trợ zkSync Era khi layer 2 này vừa mới ra mắt, hay Linea và Polygon zkEVM khi vừa mới mở testnet và mainnet beta. 

orbiter polygon zkevm
Orbiter lập tức hỗ trợ Polygon zkEVM ngay khi layer vừa ra mắt Mainnet Beta. Nguồn: Orbiter Finance Twitter

Token của Orbiter Finance là gì? 

Tại thời điểm viết bài (Tháng 4/2023), Orbiter Finance hiện chưa ra mắt token.

Roadmap & cập nhật 

Tháng 12/2021, Orbiter Finance ra đời và hỗ trợ chuyển đổi tài sản giữa Ethereum, zkSync & Arbitrum. Trong suốt khoảng thời gian đó, Orbiter đã dần phát triển khi nhu cầu chuyển đổi tài sản giữa các Layer được tăng cao, đặc biệt nhờ nhu cầu bridging tới Arbitrum và Optimism chain thời điểm xuyên suốt 2022. 

Hiện Orbiter đang phát triển hai hệ thống khác là Maker System và Oribter X, hai sản phẩm này đều đang ở giai đoạn testnet và dự kiến sẽ được ra mắt vào Q2 hoặc Q3 năm 2023. 

orbiter roadmap 2023
Roadmap trong năm 2023 của Orbiter Finance. Nguồn: Orbiter FInance

Hiện Orbiter cũng là cầu nối chưa ra mắt token, người dùng có thể cân nhắc trải nghiệm Orbiter để có cơ hội nhận được retroactive từ dự án.

Đọc thêm: Hướng dẫn tham gia Orbiter Finance để có cơ hội airdrop

Đội ngũ dự án

Dự án hiện chưa công bố danh tính của các thành viên đến với cộng đồng. 

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Hiện đội ngũ Orbiter Finance chưa công bố chi tiết số tiền đã gọi vốn được, tuy nhiên dự án có công bố danh sách các nhà đầu tư của mình, lên tới 20 nhà đầu tư bao gồm: Tiger Global Matrixport Ventures, A&T Capital, StarkWare, Mirana, Lemniscap, Dialetic, Loopring, Redpoint Ventures, Amber, imToken cùng một số nhà đầu tư khác. 

Đối tác

Các đối tác quan trọng của Orbiter Finance bao gồm các layer 2 trên thị trường, đội ngũ Orbiter cũng đã thiết lập mối quan hệ gần gữi với những nhà phát triển của các layer 2 để giúp việc chuyển đổi tài sản của người dùng giữa L1 & L2 diễn ra nhanh hơn. 

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự Orbiter Finance có thể kể đến như: Hop Protocol, Multichain, Celer Network

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment