SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

AMA Own (CHX) - Phỏng vấn Ray và Rowan Zwiers cùng Grace Phạm

AMA Own (CHX) - Bài viết này tổng hợp tất cả những nội dung quan trọng nhất của buổi Coin98 AMA cùng với Ray và Rowan Zwiers về dự án Own.
Avatar
jane
Published Sep 01 2019
Updated Sep 21 2023
10 min read
thumbnail

Chainium là dự án đã ICO từ tháng 04/2018. Tới tháng 07/2018, team dev đã quyết định re-branding thành Own với mã token là CHX. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển lớn của Chainium từ một start-up sang doanh nghiệp chính thức với mong muốn vươn ra toàn cầu. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về dự án, Coin98 đã tổ chức một buổi AMA với sự có mặt của hai Brand Evangelist của Own - Rowan Zwiers và Raymond Reijnders.

Ray và Rowan Zwiers chủ yếu phụ trách mảng thương hiệu. Cả hai đã tham gia vào đội ngũ Own từ tháng 05/2019. Trước đó, cả hai từng là thành viên cộng đồng tích cực của Own.

Dưới đây là những nội dung quan trọng đã được đúc kết lại từ buổi AMA vừa rồi.

Nền tảng STO

STO là một nền tảng bảo hiểm token hiện đang trong quá trình hoàn thiện và khả dụng. Anh em có thể tham khảo thêm tại đây:

Điểm khác biệt giữa STO và IEO?

  • IEO: Bạn sở hữu một token.
  • STO: Bạn sở hữu một phần của công ty.

Own là gì?

Own (CHX) là một Blockchain nền tảng, tập trung vào nền tảng mua bán cổ phiếu, chứng khoán. Trên Blockchain của Own, họ cung cấp giải pháp tokenized tài sản doanh nghiệp. Tại Own Market, các chủ sở hữu doanh nghiệp có thể gọi vốn cho doanh nghiệp mình qua hình thức STO.

Own cung cấp một giải pháp toàn diện cho việc gọi vốn và đầu tư. Ý tưởng của Own không mới. Song, họ là một nền tảng phát hành, dịch vụ và sàn giao dịch chứng khoán. Hơn nữa, tất cả đều hoạt động tốt.

CHX là gì?

CHX là Utility Token thuộc network Own, được sử dụng cho mọi tương tác trên public blockchain. Về cơ bản, token này cũng giống như GWEI trên Blockchain Ethereum.

Đầu tháng 6 vừa rồi, Own đã chính thức cho swap CHX token sang CHX coin chạy trên nền tảng blockchain riêng là Own Blockchain.

Mình cũng xin lưu ý là, CHX không phải security token. Do đó, anh em không thể sử dụng chúng để mua STO.

Nhiệm vụ chính của token CHX trong nền tảng Own là gì?

Bảo mật network và xác nhận giao dịch.

Vì sao Own lại sử dụng DPos thay vì PoS?

DPoS cho phép network hoạt động hiệu quả hơn. Với Own, họ cần một blockchain tốc độ cao để mọi hoạt động trên hệ sinh thái diễn ra trơn tru.

Khách hàng của Own là ai? Những rủi ro mà dự án phải đối mặt là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn huy động vốn thông qua STO đều có thể là khách hàng của Own. Dự án có thể tạo điều kiện phát hành vốn cổ phần, nợ và token gây quỹ.

Tuy nhiên, điểm khó khăn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài chính từ ngân hàng của họ. Các SME chiếm 90% tổng số doanh nghiệp và được phục vụ rất nhiều. Do đó, Own sẽ cố gắng cải thiện tình hình này.

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Own tại thời điểm này là ai?

Không có nhiều nền tảng và các công ty tập trung vào phát triển nền tảng hay chuyên về STO tại thời điểm này. Hiện Own đang tích cực thúc đẩy một lượng lớn các công ty phát triển về mảng STO để mở rộng hệ sinh thái.

Mô hình kinh doanh của Own là gì? Có bao nhiêu sản phẩm được xây dựng trên nền tảng Own?

Own kiếm tiền từ phí phát hành và white-labeling công nghệ cho các nhà cung cấp dịch vụ. Đồng nghĩa, khi một doanh nghiệp gây quỹ trên network Own, họ sẽ trả phí vận hành. Và khi một doanh nghiệp khác muốn sử dụng công nghệ của Own, họ cũng cần trả phí sử dụng.

Về sản phẩm, Own sở hữu:

  • Blockchain riêng: explorer.weown.com
  • Nền tảng FAST dành cho nhà phát hành: fast.weown.com
  • Nền tảng dành cho các nhà đầu tư: Investors.weown.com
  • Nền tảng đăng ký chia sẻ phi tập trung để quản lý dữ liệu cổ đông và tương tác với các cổ đông: dsr.weown.com
  • Bonus: Trò chơi điện tử để giới thiệu các nhà đầu tư Own: https://www.producthunt.com/posts/sillycoin-valley
  • Sắp tới: Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung cho tất cả các token được phát hành trên nền tảng.

Future-proof Fintech là gì? Giao thức này mang lại lợi ích gì cho network Own?

Future-proof Fintech rẻ và nhanh hơn cơ sở hạ tầng truyền thống. Mục tiêu của network Own là tập trung mọi thứ về “một mái nhà duy nhất”, cung cấp tất cả những gì cộng đồng cần.

Network Own ứng phó với các cuộc tấn công 51% như thế nào?

Một user sẽ cần ít nhất 66 node để giành quyền kiểm soát network (66%). Và để đạt được điều này, họ phải tiêu tốn hơn 5 triệu USD và phần lớn cộng đồng hỗ trợ tại thời điểm này.

Cần bao nhiêu token để vận hành một node?

Anh em có thể stake với bất kỳ số lượng coin nào. Song, để vận hành full node, anh em cần ít nhất 510.000 token.

Cơ chế trả thưởng cho các validator là gì?

Đối với các validator, họ có thể kiếm được tiền trên mọi block ngay lập tức. Điều làm cho dPOS độc đáo là tính linh hoạt:

  • 100 validator hàng đầu (sở hữu nhiều CHX) đang vận hành network.
  • 100 staker trên mỗi validator đang kiếm nhiều tiền từ CHX.

Anh em có thể xem chi tiết thông tin tại đây.

Cách giao dịch trên OWN Market và bảo mật thông tin người dùng

Anh em có thể đầu tư và quản lý các khoản đầu tư của mình thông qua cổng đầu tư của Own (investor.weown.com). Những token được phát hành sẽ có thể giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung. Own đã tạo ra Dual blockchain riêng mình để giao dịch chứng khoán một cách an toàn và quản lý dữ liệu chính xác. Các private blockchain có thể giữ kín dữ liệu riêng tư. Trong khi đó, public blockchain là để giao dịch/tương tác.

 Cách phân biệt dự án chất lượng và dự án lừa đảo trên Own?

Own hiện đang làm việc với các doanh nghiệp thực sự, không phải những dự án nhỏ. Các quyết định phát hành của họ phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý. Một dự án scam sẽ không được pháp luật phê duyệt. Ngoài ra, Own đang cung cấp nhiều hướng dẫn trong suốt quá trình phê duyệt cho những nhà phát hành trên nền tảng của họ.

Hơn nữa, Own cũng hợp tác với nhà cung cấp bảo hiểm Assurely. Do đó, mọi công ty đang hoạt động trên network đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao.

Số dự án STO sắp ra mắt trên Own Market?

Hiện Own có khoảng 20 dự án đang lên kế hoạch hợp tác, giá trị các dự án dao động từ 5 triệu USD đến 100 triệu USD.

Own làm thế nào để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư?

Own đang chuẩn bị cho một “cú hích" marketing lớn trong thời gian sắp tới. Song, thứ tự ưu tiên hiện tại vẫn là thu hút thêm nhiều người dùng vào nền tảng và phát triển cộng đồng. Bởi đó là nơi Own có nhiều lực kéo nhất.

Thời hạn lock token của doanh nghiệp đang thực hiện STO tại nền tảng Own là gì?

Cứ một đợt phát hành thành công trên nền tảng Own sẽ có 1% phí CHX được lock. Và điều kiện này không có thời hạn. Phí này được trả bởi các nhà phát hành như một khoản phí xin giấy phép thông thường.

Own đang tính phí bao nhiêu cho các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp khi họ tiến hành STO?

Theo lý giải của team dev, nhà đầu tư không phải trả phí, chỉ có nhà phát hành phải trả phí. Họ có thể thanh toán bàng tiền pháp định và các đồng tiền mã hoá lớn như Bitcoin, ETH. Phí phát hành khoảng +/- 3% trên tổng số tiền phát hành.

Khi các nhà đầu tư có thể tham gia nền tảng Own để đầu tư vào các dự án?

Anh em có thể bắt đầu tham gia từ ngày 24/09. Hiện có khoảng 20 dự án giá trị từ 5 triệu USD đến 100 triệu USD dự kiến sẽ hoạt động trên Own.

Điểm đặc biệt của Own Wallet là gì?

Anh em có thể theo dõi danh mục đầu tư và giao dịch trên Own Wallet. Đặc biệt, ví còn tích hợp tính năng stake trực tiếp trên ví.

Hiện có bao nhiêu token CHX đang được stake trên Blockchain Own?

Có khoảng 49.515.444 CHX đang được stake. Lợi nhuận trả về khoảng 1% ở thời điểm thực hiện AMA.

Team dev Own đang sở hữu bao nhiêu token CHX?

Khoảng 50 triệu CHX. Anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

Team dev có thể làm thị trường CHX biến động lớn hay không?

Nhà sáng lập và đội ngũ quản lý nhận 25% (50.000.000) tổng cung trong vòng 2 năm bắt đầu từ tháng 04/2019.

Tuy nhiên, đội ngũ nhân sự không được phép bán một số lượng lớn cùng một lúc. Điều này nhằm đảm bảo không có tình trạng xả lũ trên thị trường.

Hướng phát triển sắp tới của Own

Đối với những nghi vấn về vấn đề pháp lý khi các công ty Mỹ phát hành token trên network Own, đội ngũ cho biết họ hoàn toàn không gặp phải những rắc rồi này.

Trong giai đoạn sắp tới, Own dự kiến sẽ phát hành sàn giao dịch phi tập trung. Tuy nhiên, đây là sàn giao dịch chứng khoán, Decentralised Stock Exchange, không phải tiền mã hoá.

Ở thời điểm hiện tại, anh em sử dụng hệ điều hành iOS có thể sử dụng Own AG. Own chủ yếu hoạt động ở khu vực Châu Âu và ở Mỹ. Song, dự án cũng đang nhắm đến mở rộng ở khu vực Châu Á.

Trong vòng 3 - 5 năm tới, Own sẽ mở rộng dịch vụ ra toàn thế giới. Hơn nữa, nền tảng sẽ chọn lọc đầu tư vốn vào các doanh nghiệp nội địa khu vực hoạt động.

Đọc thêm:  AMA BOLT - Phỏng vấn CEO Jamal Hassim cùng Grace Phạm

RELEVANT SERIES