thumbnail
Aurory là một tựa game chiến thuật nhập vai trên Solana. Bài viết chi tiết về mô hình hoạt động của Aurory, tựa game đình đám sắp ra mắt trên Solana.

Tóm tắt nhanh:

 • Aurory là tựa game chiến thuật đình đám trên Solana sẽ ra mắt trong tháng 5 này.
 • Thiết kế game khá hay và tập trung vào yếu tố “play”.
 • Game hiện tại còn khá nhiều điểm hạn chế trong việc capture value cho token và có thể ảnh hưởng đến việc thu hút người chơi mới.  

Aurory là một tựa game chiến thuật nhập vai trên Solana. Người chơi sẽ nhập vai vào các nhân vật game và đi khám phá những vùng đất mới, vận dụng các chiến lược và kĩ năng để chiến thắng trong các chế độ PvP, PvE, Tournament,... và dành những phần thưởng giá trị thông qua cơ chế Play To Earn của trò chơi. Aurory là một trong những game đình đám nhất của Solana và sẽ ra bản beta trong tháng 5 này. 

Sơ lược về game Aurory

Aurory là một game chiến thuật chơi theo lượt, sẽ có hai bên chiến đấu với nhau sử dụng Nefties (pet trong game) với mục tiêu tiêu diệt mọi Nefties của đội đối thủ.

Aurory sẽ gồm 2 chế độ chơi chính: 

1. PvE | Trải nghiệm vũ trụ Aurory 

Ở chế độ PvE, người chơi sẽ tham gia cuộc hành trình của Sam và Helios (tên nhân vật trong game) và khám phá những vùng đất trong vũ trụ Aurory. Sẽ có nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành và yêu cầu người chơi triệu tập những Nefties để chiến đấu với những con quái của kẻ thù.

2. PvP | Thử thách kĩ năng của người chơi

Ở chế độ PvP, người chơi cần tạo team gồm ba Nefties và chiến đấu với nhau nhằm tăng thứ hạng của mình trên bảng xếp hạng Aurory. Những người chơi giỏi nhất sẽ nhận được phần thưởng cực giá trị cũng như độc quyền chỉ có trong chế độ PvP này.

Với những người chơi tự tin về kỹ năng của mình, họ có thể sử dụng golden ticket (vật phẩm game) để tham gia vào Aurory World Championship. Giải đấu này đại diện cho cấp cao nhất của thi đấu PvP và phần thưởng cho người chiến thắng không thể nghi ngờ sẽ rất lớn.

Bên cạnh đó hàng tuần sẽ có những dugeon xuất hiện để người chơi thám hiểm, tuỳ vào độ khó của mỗi dugeon mà phần thưởng nguời chơi nhận được sẽ khác nhau.  

Tổng quan về các thành tố trong mô hình Aurory

Có 5 thành phần chính ảnh hưởng đến hoạt động của Aurory bao gồm:

 • Aurorians & Tacticians.
 • Eggs & Nefties.
 • In-game Items (các vật phẩm trong game).
 • Land (đất trong game).
 • Token $AURY.

Aurorians & Tacticians 

Aurorians là bộ sưu tập 10,000 NFT đại diện cho nhân vật người chơi trong game Aurory và có thể được mua ở các NFT marketplace trên Solana hoặc mua bằng $AURY trên Aurory Marketplace. Người dùng có thể không cần sở hữu Aurorians để chơi trò chơi nhưng sẽ ảnh hưởng đến phần thưởng mà họ nhận được sau này. (Sẽ trình bày chi tiết ở phần dưới).

Những lợi ích mà Aurorian holder nhận được bao gồm:

 • Làm ảnh đại diện cho tài khoản: Aurorians sẽ được hiển thị làm ảnh đại diện trong game, đây cũng là bằng chứng cho việc đã hỗ trợ dự án từ những giây phút ban đầu. 
 • Early Access: Aurorians holder sẽ có quyền tham gia các chế độ chơi mới trước khi ra mắt cho công đồng.
 • Boost phần thưởng: Phần thưởng nhận về sẽ lớn hơn những người chơi Free-to-Play.
 • Land sale priority: Được ưu tiên mua đất trong tương lai.
 • Quản lý DAOry: Đây là một DAO nơi các Aurorian holders nắm toàn quyền quản lý, DAO này sẽ được trợ cấp bởi Aurory. Số lượng quỹ được trợ cấp bao gồm:
  • 1,000 SOL.
  • 1.75% phí royalties từ các NFT marketplace.
  • 5% tổng cung token (Vesting).
  • Một lượng phí từ in-game marketplace (Sẽ cập nhật trong tương lai).

Địa chỉ ví của DAO xem tại đây.

Tacticians là một nhân vật đại diện cho chiến thuật của người chơi, Tacticians sẽ quyết định vị trí ban đầu của các Nefties cũng như sẽ có các năng lực bị động khác nhau. 

Eggs & Nefties

Nefties là những con linh thú nở ra từ Nefties Egg cần có để tham gia trò chơi, ở cả chế độ PvE và PvP sẽ yêu cầu một lượng Nefties nhất định để có thể bắt đầu. Người chơi có thể thu thập Nefties trong quá trình chơi game.

 • Ở chế độ PvE, người chơi có thể đi tìm những quả trứng và ấp chúng bằng $AURY token, người chơi cũng có thể nhận được Nefties từ những sự kiện đặc biệt hoặc mua trực tiếp từ marketplace.
 • Ở chế độ PvP, Nefty egg có thể được nhận thông qua việc dành chiến thắng trong những trận đấu.

Mỗi Nefties sẽ có độ hiếm, thông số, kĩ năng và điểm mạnh điểm yếu khác nhau, điều này yêu cầu người chơi phải sáng tạo, hiểu game cũng như có chiến lược để có thể kết hợp tổ đội Nefties phù hợp để đánh bại đối thủ. Aurory hay ở chỗ không có tổ đội mạnh nhất mà chỉ có tổ đội phù hợp nhất, đúng nghĩa là một game “thắng bại tại kĩ năng”.

In-game Items (các vật phẩm trong game)

Sẽ có nhiều vật phẩm với nhiều độ hiếm khác nhau có thể được tìm thấy và sử dụng trong suốt quá trình chơi.

Một vài ví dụ có thể kể đến gồm những vật phẩm mà người chơi có thể trang bị để tăng sức mạnh cho Nefties của mình hoặc những power stones (hòn đá sức mạnh) là những vật phẩm dùng một lần trong game. Người chơi có thể sáng tạo những cách sử dụng vật phẩm khác nhau để tạo ra tổ đội phù hợp nhất cho các trận chiến. 

Land (đất trong game)

Land trong Aurory là những mảnh đất giúp triệu hồi các dungeon, đất càng hiếm thì có thể triệu hồi được dungeon với độ khó càng cao.

Các dungeon sẽ xuất hiện ngẫu nhiên ở bản đồ để người chơi có thể tham gia với một vài mảnh đất có tỷ lệ trúng lớn hơn số còn lại. Người chơi sẽ phải trả phí $AURY để đi vào dungeon và sẽ có tỷ lệ % hoa hồng được trao cho chủ đất, dungeon càng khó phí càng cao và phần thưởng càng lớn. Người chơi có thể mua đất thông qua các marketplace (hiện tại Land vẫn chưa ra mắt).

Token $AURY

Như anh em thấy, $AURY đóng vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong quá trình chơi game $AURY.

Tổng hợp lại các use case của $AURY một cách chi tiết ở thời điểm hiện tại ta sẽ có:

 • Quản trị hướng phát triển của game Aurory.
 • Sử dụng để mua các vật phẩm trong Aurory marketplace.
 • Sử dụng để làm tiền tệ trong game (tham gia dugeon, ấp trứng, tham gia PvP).
 • Sử dụng làm phần thưởng trong game (staking, reward).

Các hoạt động trong game 

Hiện tại có 3 hoạt động chính trên Aurory:

 • Chiến đấu (Battle).
 • Nâng cấp (Upgrade).
 • Giao dịch hàng hóa (Marketplace).

Chiến đấu 

Chiến đấu là một trong những hình thức game hấp dẫn nhất, trong Aurory có 4 hình thức chiến đấu:

 • PvE: Người chơi chiến đấu theo cốt truyện với cấp độ cao dần.
 • PvP: Người chơi chiến đấu với nhau.
 • Tournament: Hình thức đấu giải để chọn ra người vô địch, có sự tài trợ từ Aurory.
 • Dungeon: Hình thức thám hiểm các ngục tù để kiếm về các phần thưởng.

Chiến đấu là hoạt động chính trong Aurory, thông qua các hình thức chiến đắu, người dùng sẽ nhận được các phần thưởng. Aurory có nhiều chế độ chơi khác nhau và nhiều nhiệm vụ để khám phá, từ đó khuyến khích người chơi chơi game liên tục để nhận nhiều phần thưởng hơn. Người chơi sẽ nhận phần thưởng là các in-game token và có thể dùng để đổi thành $AURY (chi tiết sẽ được trình bày ở phần sau).

Để tăng khả năng chiến thắng, người dùng sẽ cần ấp hoặc mua nhiều Nefties cũng như power stones để tạo ra các tổ hợp phù hợp. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể nâng cấp Nefties của mình để tạo lợi thế nhất định trong game.

Hình thức chiến đấu này đã tạo nên một vòng lặp kinh tế chủ đạo trong Aurory:

Mua hoặc ấp trứng Nefties → Chơi game → Kiếm tiền → Mua thêm và nâng cấp Nefties → Chơi game → Kiếm nhiều tiền hơn → … 

Vòng lặp kinh tế chủ đạo trong Aurory

Nâng cấp (Upgrade)

Nâng cấp là hình thức giúp tăng sức mạnh của các Nefties cũng như tạo ra các items hiếm hơn. Người chơi khi có một lượng Nefites hoặc items nhất định có thể vào laboratory để “ép đồ" và tạo ra các Nefties hoặc vật phẩm chất lượng hơn. Tuỳ vào thứ bạn ép mà tỷ lệ thành công sẽ khác nhau, Nefties và vật phẩm sẽ biến mất nếu như thất bại. 

Hiện tại game chưa ra mắt nên vẫn chưa rõ sẽ có yêu cầu gì để nâng cấp Nefties cũng như các items trong game. Mình sẽ cập nhật cho anh em khi có thông tin từ dự án. 

Giao dịch hàng hoá (Marketplace)

Sẽ rất thiếu sót nếu như không nhắc đến hoạt động giao dịch hàng hoá (Marketplace) trên Aurory.

Ở hình thức cơ bản nhất, nền kinh tế của Aurory có thể gói gọn ở việc người chơi tham gia các chế độ chơi → nhận được phần thưởng → Sử dụng những phần thưởng đó để mua đồ ở Aurory Marketplace → phần phí từ việc giao dịch sẽ được đưa về Treasury và được dùng làm phần thưởng cho những quest tiếp theo. 

Quy trình hoạt động của Marketplace trong Aurory

Nền kinh tế trong game Aurory

Người chơi có thể lựa chọn tham gia với chỉ một số nhỏ vốn nhưng vẫn có thể trải nghiệm được các tính năng của game hoặc có thể lựa chọn trở thành một “Invested players” để nhận được nhiều phần thưởng hơn và trải nghiệm được trọn vẹn các tính năng của Aurory. 

*Invested player là những người chơi có đầu tư cho game Aurory, những thành phần được xếp vào invested players bao gồm: Aurorian holder, $AURY staker và những ai sở hữu một đội pet Nefties.

Hệ thống token giúp cân bằng giữa F2P players và Invested players

Để cân bằng giữa người chơi chỉ muốn chơi vì đam mê và người chơi muốn earn từ Aurory cũng như ai có ý định đầu tư, Aurory có một hệ thống token đặc biệt bao gồm một token chính với tổng cung cố định ($AURY) và hai token in-game ($TOKE và $OKA). Theo đó $TOKE và $OKA sẽ là loại tài sản lạm phát nhằm mục đích thưởng cho người chơi và là tiền tệ trong game còn $AURY sẽ là token quản trị và có những đặc quyền đặc biệt.

$TOKE và $OKA sẽ chỉ có trong game và được quy đổi sang lượng $AURY tương ứng mỗi cuối tuần. Nói cách khác tuy có 3 token nhưng bản chất cuối cùng của game đều quy về $AURY. 

 • $OKA là phần thưởng được dùng để thưởng cho invested players khi dành chiến thắng trong chế độ PvE và PvP và được lấy từ pool phần thưởng cho invested players. Bên cạnh $OKA invested players cũng sẽ nhận được những phần thưởng khác giúp họ trải nghiệm đầy đủ các tính năng của Aurory. 
 • $TOKE là phần thưởng được dùng để thưởng cho F2P players khi dành chiến thắng chỉ trong chế độ PvE và được lấy từ pool phần thưởng dành cho F2P players. 

Hệ thống giúp cân bằng cho cung cầu NFT 

Bất kỳ ai tham gia Aurory đều sẽ cần Nefties cũng như power stones, đây là các loại tài sản lạm phát nhằm đáp ứng nhu cầu tăng dần khi game ngày càng có nhiều người chơi. 

Với Nefty Eggs vật phẩm cần có để nở ra Nefties, ở thời điểm hiện tại chỉ có một loại trứng và tổng cung anh em có thể xem tại đây. Nhưng số lượng này sẽ thay đổi hàng ngày với việc trứng được dùng làm phần thưởng cho việc staking NFT và sẽ có thêm nhiều trứng chủng loại khác được ra mắt trong tương lai.

Để cân bằng cho việc này, Aurory sẽ có cơ chế đốt giúp giảm nguồn cung của những NFT trên. 

Theo đó cơ chế đốt cho Nefties bao gồm:

 • Coaching: Hy sinh một Nefty để hiệu chỉnh skill của các Nefties cùng loài.
 • Heroic Dungeons: Các Nefties được sử dụng trong Dungeon có độ khó Heroic sẽ bị mất vĩnh viễn khi chết.
 • Tournaments: Các giải đấu sẽ có phần "deathmatch", Nefties chết trong chế độ này sẽ bị mất vĩnh viễn.
 • Laboratory: Đốt Nefties để tạo ra vật phẩm hiếm ở laboratory.
 • Nefies Egg sẽ mất khi ấp ra Nefties, số lượng egg sẽ được điều chỉnh cho phù hợp nhu cầu thị trường. 

Cơ chế đốt Power Stones: 

 • Mất khi sử dụng trong trận chiến.
 • Đốt power stones để tạo ra vật phẩm hiếm ở laboratory.

Aurory capture value như thế nào?

Doanh thu của Aurory

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về doanh thu của Axie Infinity trước sau đó sẽ tìm hiểu về doanh thu được capture cho $AURY token và NFT. Phía dưới là flow luân chuyển $AURY được chia sẻ trong whitepaper dự án.

Tìm hiểu thêm: Phân tích mô hình hoạt động của Axie Infinity (AXS)

Có thể thấy Aurory capture value bằng việc tính các khoản phí ở các hoạt động trong game. Việc ấp trứng, triệu tập Tactician, tham gia Dungeon và phí từ marketplace đều sẽ cần $AURY. 

Cách Aurory capture value cho AURY token

Doanh thu từ Aurory sẽ được dùng để thuởng cho người chơi và người dùng stake $AURY. Tỷ lệ % chưa được team công bố, mình sẽ cập nhật cho anh em khi có thông tin từ dự án, sẽ không có incentive $AURY cho staker mà tất cả reward sẽ tới từ % phí giao dịch marketplace. $AURY tuy sẽ có use case quản trị nhưng sẽ chỉ xảy ra khi game đã chạy được một thời gian và đã tích luỹ đủ người dùng. 

Tóm lại, hiện tại hầu hết giá trị của $AURY chỉ đến từ một phần doanh thu của Aurory.

Cách Aurory capture value cho NFT

Bên cạnh $AURY token, NFT cũng là loại tài sản đáng chú ý, hiện tại có 4 loại NFT chính trong Aurory gồm:

 • Aurorians.
 • Nefties.
 • Land.
 • Items. 

1. Aurorians

Aurorians ngoài việc được sử dụng làm nhân vật đại diện cho người chơi thì cũng sẽ được boost phần thưởng trong game và quản trị DAOry. 

Về phần thưởng được boost, bên cạnh token $OKA, Aurorians cũng sẽ được các phần thưởng khác bao gồm Nefties egg, power stone, items. Về DAOry bên cạnh quỹ được tài trợ ban đầu, DAOry cũng sẽ có một lượng token $AURY được mở khoá dần theo thời gian và được chia sẻ một phần phí giao dịch từ marketplace (tỷ lệ sẽ được chia sẻ trong tương lai).

2. Nefties

Nefties là loại tài sản lạm phát trong game, sở hữu một đội Nefties cũng cho người chơi trở thành invested player và được boost phần thưởng trong game tương tự việc sở hữu Aurorian. 

3. Land

Sở hữu land không giúp nguời chơi trở thành invested player, nhưng sẽ giúp người sở hữu có thêm thu nhập từ việc người dùng trả phí để tham gia vào dungeon xuất hiện trên land.

4. Items

Items là các vật phẩm được sử dụng trong game để tăng khả năng chiến thắng cho người chơi. Giữ các vật phẩm này không giúp tăng lợi nhuận người chơi một cách trực tiếp.

Flywheel của Aurory 

Flywheel dự kiến của Aurory sẽ diễn ra như sau:

(1) Aurory sẽ khuyến khích người dùng chơi game bằng $AURY token.

(2) Người dùng nhận được $AURY sẽ tham gia chơi game nhiều hơn.

(3) Các game này sẽ tạo ra 2 thứ: 

 • Buy Demand cho $AURY, Aurorian, Land.
 • Doanh thu thực.

(4) Buy Demand sẽ làm tăng giá $AURY, qua đó làm tăng reward → Hấp dẫn nhiều người chơi hơn. 

(5) Doanh thu sẽ được xoay vòng và được chia cho $AURY staker, Aurorian holder và phần thưởng cho người chơi Aurory.

Các cách kiếm lợi nhuận trên Aurory

Có thể thấy hệ sinh thái game Aurory có rất nhiều hoạt động, do đó cũng có rất nhiều cách để kiếm lợi nhuận trên Aurory, dưới đây là một số cách tiêu biểu:

 • Tham gia vào các chế độ chơi của Aurory: PvE, PvP, Dungeon và cao hơn là tournament, người chơi có thể tham gia vào nhiều chế độ khác nhau. Người chiến thắng sẽ có nhiều cơ hội kiếm được lợi nhuận từ Aurory.
 • Làm chủ đất của Aurory: Một cách để kiếm thu nhập thụ động từ Aurory là mua đất và kiếm tiền hoa hồng từ việc người chơi tham gia vào dungeon xuất hiện trên mảnh đất của mình. Số tiền này sẽ càng lớn nếu ngày càng nhiều người chơi tham gia vào Aurory. 
 • Đầu cơ các Nefties và các vật phẩm của Aurory: Trên Aurory marketplace sẽ có rất nhiều món đồ, nếu anh em là một người chơi giỏi và biết đánh giá các món đồ thì có thể chờ mua những món đồ ngon ở giá thấp và bán lại với giá cao. 
 • Đầu tư vào $AURY: $AURY là token chính thu hút giá trị của Aurory, tokenomics của Aurory cho phép capture value và tăng cầu cho token này vì vậy nếu Aurory phát triển, thì $AURY cũng sẽ tăng giá. 
 • Đầu tư vào NFT của Aurorian: Aurorian là tài sản gắn với sự phát triển của Aurory. Nếu anh em muốn trải nghiệm sâu hơn với Aurory và muốn kiếm lợi nhuận từ việc chơi game thì có thể xem xét cơ hội đầu tư. 

Bên trên là các cách để kiếm lời nhuận dự tính từ Aurory. Lưu ý rằng game hiện vẫn chưa ra mắt và chúng ta vẫn chưa xác định được cung cầu của các vật phẩm game. Do đó mình nghĩ ta nên đợi game ra mắt để có thể đưa ra các đánh giá chính xác hơn về tiềm năng lợi nhuận của game. 

Tương lai của Aurory, tựa game tiềm năng trên Solana? 

Mở đầu phong trào gaming trên Solana?

Trong thời điểm DeFi đang gặp nhiều vấn đề và chưa có dấu hiệu phát triển trở lại, Solana cần có một điểm nhấn mới để thu hút người dùng và gaming NFT có thể là một yếu tố giúp thu hút người dùng mới. 

Aurory là một trong những tựa game hàng đầu trên Solana với backer, chất lượng game và cộng đồng mạnh sẽ ra mắt trong tháng 5 này. Nếu như gameplay của Aurory thực sự thú vị và thu hút được nguời chơi thì khả năng cao Aurory sẽ là ngòi nổ cho làn sóng gaming trên Solana với nhiều dự án chuẩn bị mainnet. Đây cũng sẽ là phép thử để xem liệu Solana có đủ điều kiện làm cơ sở hạ tầng cho các dự án gaming không nhất là sau các sự cố gần đây về việc mạng lưới shutdown. 

Lịch ra mắt các dự án game trên Solana - Nguồn: Solanians

Rủi ro khi tham gia đầu tư vào game Aurory lúc này

Hiện tại việc đầu tư vào game Aurory sẽ có rủi ro cao, do game hiện tại vẫn chưa ra mắt và ta không chắc liệu game có chạy ổn định hay không. Bên cạnh đó thị trường hiện tại đang khá xấu và không phải là thời điểm tốt để các dự án có thể tăng trưởng đúng với tiềm năng của mình. 

Với Aurory, do còn quá mới nên các chế độ chơi của game vẫn còn quá ít và chưa có nhiều cách để mang lại giá trị cho các tài sản trong game. Việc $AURY hiện tại chưa có nhiều cách để capture value sẽ là một yếu tố cản trở cho việc thu hút người dùng mới. Do đó gameplay của Aurory sẽ cần thực sự khác biệt và độc đáo để thu hút người chơi thực thụ. 

Lời kết

Trên đây là tổng quan về mô hình hoạt động của dự án Aurory, anh em nghĩ sao về dự án này? Hoặc có Protocol hay dự án nào mà anh em muốn tìm hiểu không? Hãy để lại ý kiến của anh em ở phần bình luận bên dưới và tham gia vào nhóm Coin98 Insights Chat để được trao đổi, thảo luận cùng các admin và nhiều anh em khác nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment