HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Phân tích On-chain No.8 - dHEDGE (DHT) | Holders tiếp tục hold DHT

Đăng bởi Crypto Lover vào 06 tháng 4 2021

Chào anh em, tiếp tục với series phân tích dữ liệu on-chain, cập nhật những biến động của dự án trên mạng lưới Blockchain, hôm nay mình sẽ phân tích về dHEDGE (DHT), kèo #3 của Coin98.

Tổng quan về dHEDGE (DHT)

dHEDGE là một protocol quản lý tài sản phi tập trung trên Ethereum.

dHEDGE cho phép anh em có thể tạo lập quỹ đầu tư của riêng mình, hoặc đầu tư vào quỹ được quản lý bởi người khác bằng cách sử dụng các Synthetics Assets thông qua liquidity pool của Synthetix.

Vào đầu năm nay, dHEDGE đã cập nhật Roadmap trong năm 2021 của dự án, anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

Trên thị trường tài chính truyền thống, đầu tư vào các quỹ được nhiều người lựa chọn khi họ thấy bản thân thiếu kiến thức về tài chính và không thể tự ra quyết định đầu tư. Ở một nước có nền tài chính phát triển như Mỹ, số liệu thống kê cho thấy 46.4% các hộ gia đình đầu tư vào các quỹ tương hỗ. Do đó có thể thấy tiềm năng về thị trường của dHEDGE là rất lớn.

Vậy cùng đi đến thông tin về các dữ liệu On-chain của dHEDGE cũng như token DHT để xem động thái của các Holders và dự án đã phát triển như thế nào.

Anh em có thể xem thêm những thông tin cần thiết về dHEDGE và token DHT tại đây.

Dữ liệu On-chain về sản phẩm của dHEDGE

dHEDGE ngoài là một nền tảng giúp anh em có trở thành một nhà quản lý quỹ hay đầu tư vào quỹ của các managers, dự án còn có các chương trình Staking DHT và có hẳn một quỹ đầu tư riêng gọi là Uber Pool được quản lý bởi cộng đồng.

Chúng ta sẽ đi sâu vào thông số của từng sản phẩm!

TVL của nền tảng và Fees các Managers nhận được

Hiện tại dự án có lượng TVL đạt 28 triệu USD, có tổng cộng 367 Pools đầu tư với tổng 335 nhà quản lý hoạt động trên nền tảng dự án.

Nhìn vào biểu đồ TVL của dHEDGE trên DeFi Pulse, anh em có thể thấy xu hướng tăng trưởng khá đều đặn. Trong cuối tháng 2 và đầu tháng 3, do BTC chứng kiến một đợt điều chỉnh 20% dẫn đến toàn bộ thị trường đều điều chỉnh mạnh, nên lượng TVL của dHEDGE mới sụt giảm khoảng 34%.

Về mức phí các nhà quản lý đạt được, nếu chia trung bình thì 335 nhà quản lý, mỗi người chỉ nhận được mức Fee vào khoảng 6,355 USD. Tuy nhiên nếu tính tỷ lệ phần trăm Managers Fees Earned/TVL thì con số này đạt được là 7.9%, một con số khá lớn.

Đa phần các quỹ trên dHedge sẽ lấy Performance fees khoảng 20%, ví dụ như họ trade lời cho anh em 10% tài sản, thì họ sẽ nhận được 20% số đó là khoảng 2%.

Tuy nhiên dựa vào số liệu ở trên, mức lợi nhuận mà các Manager nhận được là 7.9% trên số tiền được quản lý. Suy ra trung bình 1 Manager kiếm lời được trung bình ~35% trên số tài sản quản lý, một con số lớn hơn nhiều so với con số 10% - 15% của các quỹ trên thị trường tài chính truyền thống. Điều này sẽ dần tạo nên sức hút của dHedge với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, các nhà quản lý quỹ có thành tích tốt còn nhận được token DHT làm phần thưởng, từ đó dự án sẽ thu hút thêm các nhà quản lý quỹ cũng như làm động lực để họ cải thiện hiệu quả đầu tư.

Đối thủ trực tiếp - Set Protocol

So sánh với đối thủ trực tiếp với dHEDGE trong mảng Asset Management là Set Protocol, lượng TVL của Set đạt 190 triệu USD lớn hơn rất nhiều so với dHEDGE.

Tuy nhiên, xét về tốc độ tăng trưởng TVL từ đầu năm thì dHEDGE lại có tốc độ lớn hơn với mức tăng 428% so với 388% của Set Protocol.

Xét về lợi suất, top 3 Pool đạt điểm cao nhất trên dHEDGE có tỷ suất sinh lời lần lượt là 116%, 53% và 287%.

Đọc thêm: TOP 5 Manager trên dHedge (DHT) là ai? Họ đã làm gì khi thị trường giảm 2 ngày qua

So sánh với Top 3 trên Set Protocol với mức tỷ suất sinh lời lần lượt là 260%, 6.5% và 62.2% thì mình đánh giá các managers của cả 2 nền tảng đều cho mức sinh lời hấp dẫn như nhau.

Còn về phí thì mình đánh giá cao dHEDGE hơn với mức phí mà các nhà quản lý nhận được là khoảng 7.9%, cao hơn rất nhiều so với các Pool trên Set mình tham khảo được mức phí ở top 5 Pool chỉ khoảng 0.6% - 2%.

Với lợi nhuận khá lớn thì mức phí chênh lệch khoảng 5% theo mình sẽ không phải là rào cản lớn để users sử dụng dHEDGE, ngoài ra với mức phí thu được lớn hơn sẽ thu hút được các nhà quản lý quỹ tạo Pool trên dHEDGE thúc đẩy nền tảng.

Ngoài ra, một điểm sáng theo mình sẽ khiến dHEDGE thu hút người dùng hơn, đó là họ đang có kế hoạch chuyển sang Layer 2 để giảm phí giao dịch, trong khi Set vẫn hoạt động trên Ethereum và chưa có kế hoạch chuyển sang Layer 2 hay phát triển trên Blockchain khác.

Uber Pool

Uber Pool là một quỹ đầu tư được quản lý bởi cộng đồng, quỹ được lập nên từ 2 nguồn là từ DAO và từ một phần phí quản lý của các managers (hiện tại là 10%) và lượng phí này là do cộng đồng quyết định.

Pool hiện tại đang quản lý lượng tài sản 2.4 triệu USD. Theo như số liệu mình tham khảo được tại dHEDGE DocsDocs, cách đây 2 tháng con số này chỉ ở mức 800 nghìn USD. Như vậy tốc độ tăng trưởng là 3 lần (ngang bằng so với tốc độ tăng trưởng TVL).

Một điểm anh em cần lưu ý, để có thể quản lý hoặc nhận được lợi ích từ Uber Pool, anh em bắt buộc phải Stake Token DHT của mình để tham gia quản trị (Thời gian Stake càng lâu thì Voting Power hay sức mạnh quản trị càng lớn). Như vậy, khi lượng TVL tăng lên sẽ làm gia tăng nhu cầu sở hữu DHT để tham gia nhận lợi ích từ Uber Pool và đẩy giá Token DHT.

Dữ liệu On-chain về token $DHT

Phân phối Token DHT

Có một điểm mình cần lưu ý với anh em, hiện tại trên Coingecko, Circulating Supply của DHT là 9,691,450 Token, tuy nhiên hiện tại có khoảng 2.74 triệu Token DHT được Stake để tham gia quản trị (Lượng Token này được Stake trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 3 năm).

Như vậy thì thực tế lượng Circulating của DHT chỉ khoảng 7 triệu Token.

Phần lớn lượng Token DHT hiện đang nằm trong tay của các DEX Traders với 56%, còn lại số token trên các sàn chỉ có 2.6% so với tổng cung, con số này cho thấy sự chênh lệch khá

Tuy nhiên, anh em cần chú ý kỹ, 2.6% lượng Token nằm trên các sàn trong có vẻ nhỏ nhưng chúng tương đương với khoảng 2.6 triệu Token đang được giao dịch, chiếm tới 26.8% lượng Circulating Supply của DHT (Circulating Supply ở đây được lấy theo con số trên Coingecko).

Những Token này nằm ở trên sàn với một tỷ lệ mình đánh giá là khá lớn và không nhận được bất cứ Incentives gì từ dự án.

Theo số liệu mình tham khảo được thì hiện tại trong các Pool cung cấp thanh khoản DHT trên Uniswap có khoảng 1.5 triệu Token đang được Stake.

Như vậy có tổng cộng ít nhất 4.2 triệu Token DHT đang được Stake vào Pool thanh khoản và tham gia quản trị, chiếm 43.7% tổng Circulating Supply, số lượng còn lại đang nằm trong các ví non - custodial và trên sàn giao dịch.

Mình đánh giá với những dữ liệu này kết hợp với việc giá giữ được vùng $4 trong 2 tháng vừa rồi thì lượng 56.3% Token trong các ví non - custodial và trên sàn giao dịch được các Holders giữ khá chắc tay.

Mình kỳ vọng trong thời gian tới, lượng DHT trong các sàn giao dịch và các ví non - custodial sẽ giảm đi nhờ vào việc Incentives từ quản trị dự án sẽ tăng đồng thời chương trình Performance Mining sẽ thu hút các Holders DHT mang token đi Staking từ đó giảm Demand Side của DHT.

Biến động số dư giữa các sàn

Lượng Token trên Uniswap tăng trưởng rất mạnh trong tháng vừa qua, qua đó có thể thấy các Liquidity Providers trên Uniswap do tác động của chương trình Liquidity Providers Rewards của dHEDGE đã khuyến khích Holders cung cấp thanh khoản.

Đây là điểm mình cho là khá tích cực trong ngắn hạn, giúp tạo thanh khoản cho token DHT đồng thời làm giảm bớt Supply Side khi Token đã được Stake với lượng APY khá hợp lý (Khoảng 135.2%).

Tốc độ tăng trưởng của lượng Token đem lên các sàn tập trung tuy thấp hơn Uniswap nhưng cũng là điểm anh em cần chú ý, vì thường thì khi token được nạp lên sàn CEX thì cũng là lúc các Traders chuẩn bị bán Token.

Biến động số dư các Top DHT Holders

Ở đây mình đưa ra số liệu của Top 10 ví Hold DHT, đã loại bỏ các ví sàn, các ví thành viên và các ví Smart Contract trong dự án.

Nhìn vào tổng quan Top 10 DHT Holders, anh em có thể thấy xu hướng chung là nắm giữ và thậm chí là nạp thêm Token DHT vào ví, điều này cho thấy các DHT Holders vẫn nắm giữ khá chặt Token của mình.

Kết luận

Sau khi phân tích dữ liệu On-chain của dHEDGE, mình có thể đưa ra một số tổng kết như sau:

  • TVL của dHEDGE và Uber Pool đang chứng kiến một xu hướng tăng rất rõ rệt kể từ khi ra mắt Roadmap 2021 của dự án.
  • So sánh với đối thủ trực tiếp là Set Protocol, dHEDGE mang lại lợi ích cho các nhà quản lý quỹ nhiều hơn Set - đây là điểm thu hút users của dự án, tuy nhiên Set Protocol sở hữu lượng TVL vượt trội cùng với lợi thế cạnh tranh từ việc tích hợp với Compound và AAVE triển khai Margin Trading.
  • Uber Pool ngày càng phát triển, cùng với việc anh em phải Stake DHT (lượng token sẽ bị khoá trong 1 tháng đến 3 năm) để quản trị và nhận được lợi ích từ Pool sẽ khiến Demand Side của DHT gia tăng.
  • Lượng Circulating thực tế của DHT hiện tại đang khá thấp khi 43.7% tổng Circilating Supply được mang đi Staking vào Liquidity Pool trên Uniswap và Lock để tham gia quản trị.
  • Các DHT Holders tiếp tục nắm giữ và tích trữ thêm Token và hiện chưa có dấu hiệu bán ra cho thấy dHEDGE đã thành công bước đầu trong việc xây dựng cộng đồng trung thành với dự án.

Với những dữ liệu On-chain mình đã phân tích, anh em còn những ý kiến gì khác về token DHT cũng như dự án dHEDGE, hãy comment ở phần bình luận để cùng trao đổi và thảo luận.

#Onchain #DHT #DHedge

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Crypto Lover

Crypto Lover

Yêu thích & tìm hiểu về công nghệ Blockchain, Crypto Tìm kiếm cơ hội trong DeFi 2021

back to top