thumbnail
Chúng ta đã nghe nhiều về việc phát triển dự án tốt để thu hút giá trị cho token. Vậy sẽ thế nào nếu dự án đi theo hướng ngược lại, sử dụng token để phát triển hệ sinh thái xung quanh? Cùng phân tích hệ sinh thái lấy MAGIC làm trung tâm - Treausure DAO nhé!

Tổng quan về TreasureDAO

TreasureDAO là hệ sinh thái NFT gaming có cách tiếp cận từ dưới như vậy. Thay vì phát triển hoặc cấp vốn cho các game có native token khác nhau, TreasureDAO sử dụng token MAGIC làm tài sản sản gốc. Các dự án trong hệ sinh thái sẽ sử dụng MAGIC làm token trong game của mình. Hiện tại hệ sinh thái TreasureDAO có hơn 30 game được phát triển bởi team Treasure cũng như từ dự án đối tác. 

Sản phẩm của TreasureDAO

coin98

Các sản phẩm của TreasureDAO bao gồm: 
Trove
Trove là bộ sản phẩm chủ đạo của TreasureDAO. Trove bao gồm: 

 • NFT Marketplace: cho phép người dùng giao dịch NFT bằng MAGIC token. Hiện tại các dự án muốn được list trên Trove cần đăng ký với TreasureDAO.

coin98

Chủ yếu khối lượng giao dịch thuộc về các tựa game trong TreasureDAO

 • Gamehub: nhà của các tựa game trong hệ sinh thái TreasureDAO. Người dùng sẽ truy cập trực tiếp vào Trove để chơi game. 

coin98

Chơi game của TreasureDAO trực tiếp trên explorer

 • Tournaments: nơi tổ chức các giải đấu cho phép người chơi thi đấu với nhau.
 • Và các trang cung cấp thông tin về các dự án đang cho mint NFT, sự kiện trong hệ sinh thái,... 

Magicswap
Magicswap cho phép người dùng swap MAGIC với các token trong hệ sinh thái game TreasureDAO.  

Treasure Tag
Treasure Tag là thẻ định danh của người dùng khi tham gia vào hệ sinh thái TreasureDAO được phát hành dưới dạng Non-transferable NFT (Soulbound token). Trong tuơng lai, những danh hiệu hoặc cột mốc người chơi đạt được trong quá trình tham gia hệ sinh thái sẽ được lưu vào Treasure Tag. Để thay đổi thông tin trên thẻ người dùng phải trả 10USD trị giá MAGIC.

coin98

BridgeWorld 
BridgeWorld là tựa game chiến lược của TreasureDAO giúp kết nối cộng đồng trong game thông qua hình thức staking được gamified. Chi tiết về BridgeWorld sẽ được trình bày ở phần sau.

Có thể thấy bộ sản phẩm của TreasureDAO đều xoay quanh việc phục vụ nhu cầu của cộng đồng bên trong hệ sinh thái.

BridgeWorld 

Bridgeworld là game chiến thuật nơi người chơi sẽ áp dụng nhiều chiến lược khác nhau với mục đích cuối cùng là kiếm được nhiều MAGIC nhất có thể.

coin98

Cơ chế vận hành của game: 

Phía dưới là ảnh cơ chế chính trong BridgeWorld

coin98

 
Phần 1: Triệu hồi Legion

Để bắt đầu người chơi cần phải triệu hồi các Legion. Legion là các nhân vật trong game giúp người chơi làm các nhiệm vụ trong BridgeWorld.

coin98

Thông tin về các Legion

Phần 2: Làm nhiệm vụ 

Sau khi sở hữu Legion, người chơi sẽ làm nhiệm vụ để tìm các mảnh báu vật. Số lượng báu vật sẽ thay đổi tùy vào lượng Legion đang làm nhiệm vụ, càng đông legion thì tỉ lệ rơi mảnh báu vật càng thấp. 

Phần 3: Chế tạo vật phẩm

Sau khi tìm kiếm đủ các mảnh báu vật thì người chơi có thể chế tạo báu vật. Ngoài ra người dùng có thể chế tạo vật phẩm tiêu hao với mức phí 5 MAGIC/lần. 

Phần 4: Stake tài sản

Haversters là những sinh vật cổ xưa chuyên tìm kiếm MAGIC trong vùng đất BridgeWorld. Người chơi sẽ cùng nhau điều khiển sinh vật này và sử dụng các loài tài sản trong game nhằm tối đa lượng MAGIC mà Harversters mang lại. 

coin98

Một ví có thể stake tối đa 1.2 triệu MAGIC và một Harverster có thể stake tối đa 6 triệu MAGIC. Nhân vật và vật phẩm mà người chơi sở hữu có thể được sử dụng ở đây để tối ưu phần thưởng nhận được. 

Phần 5: Chống lại sự xâm thực

Sự xâm thực đang làm suy giảm tốc độ thu hoạch của tất cả Harvester với tốc độ  -4,000 MAGIC/h hay -1,333 MAGIC/h đối với một Harvester. 

Chúng cũng ảnh hưởng tới các công trình hiện tại trong BridgeWorld. Thời gian càng lâu thì độ khó hoàn thành nhiệm vụ hay chế tạo vật phẩm sẽ càng tăng và tỷ lệ phần thưởng cũng giảm xuống. 

Lúc này các thành viên trong một Harverster sẽ phải tham gia các trò chơi trong BridgeWorld để chuyển bớt sự xâm thực sang những Harverster khác. 

coin98

Game Corruption Crypts giúp chuyển sự xâm thực sang các Harverster khác

Mô hình hoạt động của TreasureDAO 

Mục đích cuối cùng của TreasureDAO là thu hút giá trị cho token MAGIC dựa vào các sản phẩm trong hệ sinh thái. 

Các cơ chế nổi bật bao gồm:

1/ Đẩy mạnh use case cho MAGIC token

 • Các game trong hệ sinh thái TreasureDAO sử dụng MAGIC làm tài sản gốc. Đổi lại TreasureDAO sẽ cấp vốn cũng như cho phép list tài sản của game lên Trove NFT marketplace.  
 • Người dùng mua NFT bằng MAGIC token
 • Người dùng tạo thẻ định danh bằng MAGIC token
 • Thay đổi thông tin trên thẻ định danh bằng MAGIC token
 • Người dùng phải trả MAGIC token cho nhiều chi phí trong BridgeWorld
 • Người dùng phải stake MAGIC để nhận thưởng MAGIC trong BridgeWorld
 • Người dùng phải stake MAGIC trong BridgeWorld hoặc Governance Staking hoặc cung cấp thanh khoản cho pool MAGIC-ETH trên Arbitrum để có quyền tham gia governance. 

coin98

2/ Gamified tokenomics

TreasureDAO đã gamified việc staking và nhận phần thưởng của dự án thành một trò chơi thông qua BridgeWorld. Việc kết hợp yếu tố NFT, tăng tính cạnh tranh giữa người dùng để tối đa phần thưởng là một sự kết hợp độc đáo. 

Hiện tại số lượng ví đang tham gia questing trong BridgeWorld dao động trung bình từ 1200-1500 ví với số NFT Legion được sử dụng rơi vào khoảng 10,000 NFT. Số lượng báu vật được chế tạo là hơn 77,000.

coin98

Các thông số trong BridgeWorld - Nguồn: Dune Analytics

Treasure DAO đã thiết kế một cơ chế mà người dùng phải thực sự tìm hiểu về hệ sinh thái để nhận được phần thưởng tương xứng. Người dùng có vốn lớn sẽ có lợi thế nhưng với những người có số vốn nhỏ, họ vẫn có thể tạo ra doanh thu từ hệ sinh thái bằng việc bỏ công sức tham gia. 

Mô hình kinh tế của TreasureDAO 

Được phát triển với MAGIC làm trọng tâm nên sức khỏe của token ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của cả hệ sinh thái. Đánh giá lực mua và lực bán của token MAGIC:

Lực bán

Treasure DAO sử dụng mô hình emsission gần tương đồng với Bitcoin Halving. Bắt đầu với 225 triệu token, sẽ có 50 triệu MAGIC được khai thác trong năm đầu tiên và chia đôi sau mỗi năm cho đến khi tổng cung đạt 350 triệu MAGIC sau 12 năm. 

coin98

Lực mua 

Sử dụng các công cụ của TreasureDAO

Doanh thu hiện tại của TreasureDAO bao gồm:

1/ Trove NFT marketplace:

Trove NFT marketplace thu 5% phí cho mỗi giao dịch, tổng khối lượng giao dịch trên sàn tính tới thời điểm hiện tại là 122 triệu MAGIC. Suy ra doanh thu tạo ra từ Trove NFT marketplace cho đến hiện tại là 6.1 triệu MAGIC.  

coin98

Khối lượng giao dịch của Trove NFT marketplace - Nguồn: Dune Analytics

2/ Bridge World 

 • Doanh thu từ Legion hiện tại = Số lượng Recruit Legion * 10 + Số lượng Auxiliary Legion *150 = 18343*10 + 18,233* 50 = 2,918,380 MAGIC
 • Doanh thu từ việc chế tạo vật phẩm = 817,675 MAGIC theo dữ liệu từ Dune Analytics 

Lưu ý: Genesis Legion được tạo ra từ việc stake MAGIC trong giai đoạn đầu và không ảnh hưởng tới doanh thu hiện tại.

Tổng doanh thu Treasure DAO tạo ra từ Bridge World tới tính tới thời điểm hiện tại là 3,736,055 MAGIC 

Chơi các trò chơi trong hệ sinh thái TreasureDAO

MAGIC được sử dụng làm tài sản gốc trong hệ sinh thái TreasureDAO. Hiện tại nhu cầu sử dụng MAGIC chủ yếu trong các trò chơi trong hệ sinh thái là mua NFT trong game.  

coin98

Stake token trong bridgeworld

MAGIC được sử dụng để stake trong BridgeWorld để nhận thưởng MAGIC. Người dùng stake token trong bridgeworld cũng nhận được gMAGIC giúp tham gia bỏ phiếu trong các quyết định của protocol. 

Hiện tại cả 5 harvesters đều đang hoạt động max công suất với 30 triệu MAGIC được stake. Trong tương lai sẽ có thêm harverter để người dùng mới có thể stake MAGIC trên bridgeworld. 

Có thể thấy Treasure DAO có một lượng emission lớn trong thời gian đầu. Điều này có lợi trong việc khuyến khích người dùng tham gia stake token để nhận nhiều phần thưởng hơn. Tuy nhiên trong dài hạn, nếu không có nhu cầu thực sự cho MAGIC và khiến giá token giảm sẽ tạo ra một negative feedback loop. Hiệu ứng tiêu cực này sẽ lớn hơn vì người dùng ngoài việc stake MAGIC còn phải bỏ thêm vốn để mua NFT.  

Nhu cầu thực sự hiện tại của TreasureDAO đến từ các dự án game trong hệ sinh thái. Tuy nhiên hiện tại chất lượng game trong hệ sinh thái TreasureDAO còn thấp do thời gian phát triển nhanh. Lượng người chơi trong hầu hết các game đều đang giảm dần. 

coin98

Số lượng người chơi trên các game trong hệ sinh thái TreasureDAO - Nguồn: Dune Analytics

Lời kết

TreasureDAO là một dự án có nhiều ý tưởng sáng tạo. Việc gamified tokenomic là một ý tưởng hay và có thể trở thành khuôn mẫu cho các dự án GameFi trong tương lai. 

Bên cạnh đó, một vài ý tưởng nổi bật được dự án chia sẻ bao gồm: 

 • Gamified thanh khoản: Đối với những dự án game trong hệ sinh thái, thay vì việc sử dụng MAGIC làm token gốc, họ có thể sử dụng LP token nhằm giảm impermanent loss. LP token sẽ được gamified thành những loại tài nguyên trong trò chơi, dự án có thanh khoản cao thì sẽ nhận được những hiệu ứng tích cực trong game và ngược lại 
 • Sử dụng MAGIC làm tài nguyên: Khi đủ điều kiện TreasureDAO phân phối dần dần MAGIC cho các dự án game trong hệ sinh thái. Từ đó trở thành một loại tài nguyên chung không do ai làm chủ. Việc quản trị sẽ sử dụng NFT.
 • Mở rộng mô hình sang nhiều chain 

Tuy nhiên tất cả ý tưởng trên sẽ chỉ phát huy tác dụng nếu TreasureDAO có nhiều game chất lượng để tạo nhu cầu thực sự cho MAGIC, điều mà hiện tại TreasureDAO còn thiếu. Trong tương lai nếu không tạo ra được nhu cầu thực sự, nền kinh tế trong game sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ lực bán của MAGIC và NFT. 

GameFi = Game + Finance. Hai yếu tố trên đều quan trọng để tạo ra một dự án thành công. Không phải ngẫu nhiên chữ Game đứng trước chữ Fi, yếu tố chất lượng game quan trọng hơn yếu tố nền kinh tế. Dù một dự án game có nền kinh tế tốt như thế nào mà không thu hút được người chơi thì cũng sẽ thất bại. 
 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment