SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

TreasureDAO (MAGIC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MAGIC

TreasureDao là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của TreasureDao cùng thông tin chi tiết về tokenomics của MAGIC Token!
Avatar
hangduong
Published Apr 01 2022
Updated Mar 10 2023
9 min read
thumbnail

TreasureDAO là gì?

TreasureDAO là hệ sinh thái NFT gaming phi tập trung, trong thời gian đầu dự án phát triển trên Ethereum (Layer 1), sau đợt fair launch token/NFT thành công, đội ngũ đã chuyển sang Arbitrum (Layer 2). 

Nền tảng được xây dựng và phát triển dành riêng cho các dự án metaverse, gaming... Những dự án trên TreasureDAO sử dụng MAGIC (native token) để liên kết các tài nguyên, kinh tế và nhiều yếu tố khác. Bên cạnh đó, token MAGIC còn đóng vai trò là tài sản dự trữ (Reserve Currency) cho toàn bộ mạng lưới TreasureDAO.

coin98
Trang chủ của dự án TreasureDAO.

Sản phẩm và doanh thu của TreasureDAO

Sản phẩm của TreasureDAO

Hệ sinh thái dự án gồm 3 phần chính gồm Games & Metaverse, cộng đồng TreasureDAO và Infrastructure (cơ sở hạ tầng). Tất cả được phát triển song song với nhau, đồng thời đều là những sản phẩm chính trong nền tảng. 

Cơ sở hạ tầng là nơi tập hợp nhiều công cụ để xây dựng game và nguồn nguồn tài nguyên khác trong nền tảng. Một vài sản phẩm chính gồm Marketplace, Magicswap, DAO (Treasure Governance), TreasureTags và Treasure Create. Trong đó:

 • Marketplace (còn gọi là Trove) là marketplace đầu tiên trên Arbitrum, có khả năng tương thích với tất cả các chuẩn token, giúp người dùng giao dịch NFT và cập nhật các thông tin về sự kiện của những dự án game trong hệ sinh thái TreasureDAO. Trove gồm có hai đề mục là Leaderboard và Activity - dùng để xếp hạng các hoạt động và NFT của người tham gia. Token MAGIC và ETH sẽ được dùng làm phí tại đây.

Kể từ khi ra mắt đến nay, tổng khối lượng giao dịch cao nhất trên TreasureDAO Marketplace đã đạt hơn 51 triệu USD (23/01/2022). 

coin98
Marketplace Volume của TreasureDAO. Ảnh: Dune Analytics
 • Magicswap là tính năng hỗ trợ người dùng chuyển đổi (swap) token trên các chain được hỗ trợ. Để tham gia vào không gian gaming của Treasure, người dùng cần có token để làm phí, cũng như chuyển hóa phần thưởng để lấy lợi nhuận. Các bạn quan tâm tính năng này có thể tham khảo thêm tại đây.
 • Treasure Governance dùng để thảo luận, đưa ra phương pháp hoặc đề xuất các vấn đề liên quan trong hệ sinh thái, các bạn có thể xem thêm tại đây.
 • TreasureTags là các name tag miễn phí trong hồ sơ (profile) của người chơi. Các thẻ này cho phép player xác minh và định danh, cũng như yêu cầu tham gia vào các bản game sắp được phát hành. 
coin98
Giao diện TreasureTag trong hệ thống. Ảnh: TreasureDAO
 • Treasure Create là nội dung mới trong lộ trình phát triển của dự án, đây là nền tảng giúp những creator có thể khai thác lợi nhuận bằng việc sáng tạo nội dung (content, hình ảnh, video…) và đăng chúng vào hệ sinh thái Treasure.
coin98
Tính năng create trong Treasure. Ảnh: TreasureDAO

Cộng đồng Treasure gồm nhiều cộng đồng nhỏ của các dự án gaming trong hệ sinh thái. Nhóm cộng đồng sẽ là trung gian kết nối giữa nhiều bên khác nhau, MAGIC là phương tiện chính để các bên trao đổi mua bán NFT và tài nguyên trong game. 

coin98
Giao diện Trove (Treasure Marketplace). Ảnh: TreasureDAO

Game & Metaverse xây dựng bởi TreasureDAO, được phát triển và vận hành chung toàn hệ thống, MAGIC là token được sử dụng chính trong không gian này. 

coin98
Các tinh năng/trò chơi trong Trove. Ảnh: TreasureDAO

Các tựa game được triển khai bởi Treasure gồm BattleFly, Knight of the Ether, LifeVerse, Realm, Tales of Elleria, The Beacon, The Lost Donkeys và Toadstoolz. Trong game sẽ có nhiều tính năng hỗ trợ người chơi như: 

 • Bridgeworld đóng vai trò là layer liên kết các dự án trong hệ sinh thái Treasure, cầu nối giữa các dự án NFT gaming và hoạt động dựa trên ba assets chính như MAGIC (native token cho hệ sinh thái Treasure, năng lượng chính và productive assets cho các giao dịch trên marketplace). 
 • Smolverse là game về chiến thuật được phát triển trên hệ sinh thái TreasureDAO.
 • The Beacon một tựa game nhập vai RPG với chủ đề chiến đấu và bảo vệ, mỗi nhân vật trong game sẽ được chuyển hóa thành vật phẩm NFT và có thể trao đổi trong Marketplace.
 • Ngoài ra nhóm tính năng còn có BattleFly, Realm và Tales of Elleria, tất cả đều các tính năng trong game metaverse, mỗi nhóm sẽ đại diện cho chủ đề trò chơi khác nhau.  

Doanh thu của TreasureDAO

Khi người dùng sử dụng Trove (Treasure Marketplace) cần phải trả 5% (phí bản quyền) và lượng phí này sẽ thuộc doanh thu của TreasureDAO. Giả sử volume trong marketplace đạt được 25.8 triệu USD thì TreasureDAO sẽ thu về xấp xỉ 1.29 triệu USD (5% trong tổng khối lượng trên).

Số lượng phí trung bình cho mỗi giao dịch ghi nhận được trong Trove cho Tx MAGIC và ETH trong giai đoạn 12/2021 - 03/2023 như sau: 

coin98coin98Số tiền chi tiêu trung bình trên mỗi giao dịch (hằng ngày) trên Trove. Ảnh: Dune Analytics

Điểm nổi bật của TreasureDAO

Ở những dự án GameFi 1.0 về trước, họ đã dành nhiều nguồn lực vào việc phát triển game, cơ chế phần thưởng và triển khai tokenomic trong hệ thống, đây là công việc tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, khi cơ chế play to earn ngày càng phát triển, các vấn đề về thanh khoản là một trong những cản trở đối với các dự án metaverse. 

Nhận thấy những vấn đề trên, TreasureDAO ra đời nhằm đưa ra nhiều chiến lược tối ưu cho những nền tảng gaming và NFT. Thay vì phân mảnh quá nhiều loại token như các GameFi 1.0, TreasureDAO chọn cách triển khai và sử dụng một token duy nhất để giao dịch trong hệ sinh thái.

Với MAGIC người tham gia có thể khai thác, trải nghiệm trò chơi trong nền tảng mà không cần phải giao dịch (chuyển đổi, mua bán…). Người nắm giữ token còn có quyền quản trị, game player có thể mint (đúc) ra NFT và bán trên Trove, sau đó thu về MAGIC để swap sang token khác. Nhóm dự án mới có thể sử dụng MAGIC như phương tiện nhằm xây dựng và thu hút nhiều người chơi hơn. 

Token MAGIC là gì? 

MAGIC Token Key Metric 

 • ​​Token Name: TreasureDAO
 • Ticker: MAGIC
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token Contract: 0x539bde0d7dbd336b79148aa742883198bbf60342 
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 339,645,510 MAGIC
 • Circulating Supply: 211,795,334 MAGIC

MAGIC Token Use Cases

MAGIC token có các trường hợp sử dụng như sau: 

 • Cung cấp thanh khoản (liquidity) trong các pool trên Magicswap và Sushiswap.
 • Token còn dùng để giao dịch trao đổi NFT (vật phẩm game) trong Trove.
 • Quản trị TreasureDAO (voting, đề xuất…) thông qua staking MAGIC (nhận gMATIC).
 • Được dùng để làm phương tiện tài trợ cho sự phát triển của các dự án gaming trong hệ sinh thái. 

MAGIC Token Allocation

MAGIC được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Treasure Farm: 33% 
 • Mining: 25% 
 • Staking/Liquidity: 17% 
 • Ecosystem Fund: 15% 
 • Team: 10%
coin98

Token Release Schedule 

coin98

MAGIC Token Sale 

MAGIC không có sự kiện mở bán token. Thay vào đó, Treasure đã công bố sử dụng cơ chế fair launch token cho cộng đồng, sẽ không có sự phân bổ đặc biệt nào cho những người trong ngành, mang đến một sự công bằng cho tất cả. 

Mua MAGIC Token ở đâu

Người dùng có thể mua MAGIC token thông qua các hình thức sau: 

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Binance, OKX, BingX, MEXC…
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Magicswap, Sushiswap (Arbitrum One)

Ví lưu trữ MAGIC Token uy tín

Người dùng có thể lưu trữ MAGIC token tại bất kỳ ví nào có hỗ trợ mạng Arbitrum, một số ví uy tín có thể kể đến như: Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet, Trezor, Ledger… 

Roadmap & cập nhật 

Dự án đã triển khai đúng với các kế hoạch trong năm 2021, 2022. Tính đến nay, TreasureDAO vẫn chưa công bố lộ trình tiếp theo của mình. Coin98 Insights sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thông báo mới từ dự án.

Đội ngũ dự án 

Đội ngũ dự án là tập hợp nhiều thành viên dày dạn kinh nghiệm về đa dạng lĩnh vực trò như gaming, metaverse. Treasure bao gồm một nhóm gồm các nhà phát triển, quản lý sản phẩm, nghệ sĩ, nhà xây dựng thương hiệu, marketing, game thủ được phân bổ trên toàn cầu như sau:

 • Co-Founder (Strategy, Growth và Operation): John Pattern, Gaarp, Karel Vuong
 • Core Team (Treasure, Trove, Bridgeworld, Smolverse, Game Studio): Peita (Product), Jpegape (Partnership), Sambino (Marketing), Antlion (Dev - Backend), Mouse Dev (Solidity)... xem thêm tại đây.
coin98

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

TreasureDAO đã huy động thành công 3.5 triệu USD thông qua token sale và partnership với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư như IOSG, Arbitrum, Alchemy, Skycatcher… Treasure sẽ sử dụng 1 triệu USD (trong tổng vốn huy động) để nhận 500,000 token quản trị từ BattleFlyGame (gFLY) để phát triển hệ sinh thái.

Đối tác

TreasureDAO đã bắt tay với nhiều đối tác/doanh nghiệp lớn về mảng NFT & Metaverse như Merit Circle, Ryan Delphi, DeFi Vader, Digital Strategies, 1kx, BlackPool. Acadarena… 

coin98coin98
Các team/dự án đã đóng góp cho TreasureDAO. Ảnh TreasureDAO

Dự án tương tự

Một số dự án cùng mảng với TreasureDAO như Convex Finance, Alpaca Finance, Aura Finance, Arrakis Finance… 

Các kênh thông tin dự án

RELEVANT SERIES