SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Phantasma Chain (SOUL) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SOUL

SOUL là token của Blockchain nền tảng Phantasma Chain. Hiện tại, SOUL đang là token được xây dựng trên nền tảng của NEO (NEP5).
Avatar
Viet
Published Apr 22 2019
Updated Nov 28 2022
11 min read
thumbnail

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token Của Coin98, ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng Phantasma Chain (SOUL) nhé!

Bắt đầu thôi!

Phantasma Chain (SOUL) là gì?

Đầu tiên, Phantasma là một Blockchain riêng biệt. Đội ngũ Phantasma đã đưa ra đề xuất và thiết kế Phantasma từ Q3 năm 2017. Tới Q4 năm 2017, các thành viên của Phantasma tham gia cuộc thi dApp do City Zion tổ chức và trở thành một trong những đội thắng cuộc.

Dự án chính thức ICO vào tháng 5/2018. Theo đội ngũ của Phantasma Chain thì đây là Blockchain nhanh, an toàn và có khả năng mở rộng tốt. Đồng thời giải quyết được vấn đề trao đổi làm việc giữa các Blockchain khác nhau.

Mục tiêu của Phantasma là xây dựng hệ sinh thái, nền tảng Blockchain, nơi mà các dApps có thể phát triển. Khuyến khích người sử dụng và người sáng tạo nội dung trên các dApps. Với các cơ chế khuyến khích của Dual Tokens, POS+, đội ngũ Phantasma Chain tin rằng đó sẽ là điểm mạnh giúp hệ sinh thái của họ phát triển trong tương lai.

Phantasma Chain đã kêu gọi ICO hồi tháng 5/2018. Team dev đã quyết định revise lại token từ SOUL thành Dual Token gồm SOUL và KCAL (Energy) với nhiều điềm đáng chú ý.

Vậy hãy cùng mình tìm hiểu về SOUL trong Phantasma Chain.

SOUL là gì?

SOUL là token của Blockchain nền tảng Phantasma Chain. Hiện tại, SOUL đang là token được xây dựng trên nền tảng của NEO (NEP5). Đội ngũ của Phantasma Chain đang có kế hoạch ra mainnet vào ngày 30/4/2019.

Sau sự kiện mainnet này, token SOUL sẽ được swap sang Blockchain của Phantasma và chính thức trở thành đồng coin SOUL trong Phantasma Chain.

​Thông tin cơ bản về đồng Phantasma (SOUL)

 • Ticker: SOUL
 • Script hash: ed07cffad18f1308db51920d99a2af60ac66a7b3
 • Blockchain: NEO Blockchain
 • Token Standard: NEP5
 • Token type: Token
 • Block time: 2s
 • Total Supply: 100,000,000 SOUL
 • Circulating Supply: 58,332,939 SOUL
 • Token Distribution
thông tin cơ bản phantasma SOUL

Token Release Schedule SOUL

 • Token Team: Bắt đầu unlock từ tháng thứ 6 sau ICO. Trả 10% mỗi 3 tháng. Trả hết sau 3 năm kể từ ICO
 • Token Advisor: Bắt đầu unlock từ tháng thứ 2 sau ICO. Trả 10% mỗi tháng. Trả hết sau 1 năm từ ICO
 • Token Sale gồm Private sale và ICO đã được trả hết tới thời điểm hiện tại (tháng 6/2019).

Phantasma (SOUL) có gì nổi bật?

Dưới đây là những tính năng nổi bật của Blockchain Phantasma:

phantasma SOUL nổi bật

Cơ chế đồng thuận POS+

Trong mạng lưới Blockchain của Phantasma, cơ chế đồng thuận được sử dụng là cơ chế POS+, một biến thể nâng cấp của POS (Proof of Stake).

Những người dùng muốn trở thành người xác nhận (Validator) thì phải stake 1 lượng SOUL vào mạng lưới. Các Validator này có nhiệm vụ xác nhận giao dịch trong mạng lưới.

Tất nhiên những người này sẽ nhận được sự các phần thưởng (reward) cho sự đóng góp của mình.

Tốc độ giao dịch nhanh

Trong quá trình thử nghiệm, tốc độ giao dịch có thể lên tới 5,000 TPS. Và thời gian trung bình của mỗi khối là 2 giây.

Smartcontract hỗ trợ đa ngôn ngữ

Đội ngũ Phantasma (SOUL) cho biết, họ đã ra mắt Phantasma SDK với các ngôn ngữ C#, Javascript. Và sau khi quá trình mainnet diễn ra, các ngôn ngữ khác sẽ được hỗ trợ như: Solidity, Python và C#.

Token SOUL

SOUL được sinh ra với mục đích gắn chặt với các hoạt động trong hệ sinh thái của Phantasma Chain. Nó được coi như thứ nhiên liệu để các thành phần trong mạng lưới có thể truy cập và sử dụng các tiện ích, dịch vụ trong mạng lưới Phantasma Chain.

Hỗ trợ NFT (Non-Fungible Token)

Non-Fungible Token dự báo sẽ trở thành xu hướng mới trong tương lai. Blockchain của Phantasma hỗ trợ phát hành và cho phép giao dịch các token NFT. Đây là cách mà đội ngũ Phantasma đón đầu xu thế tương lai.

Side Chains không giới hạn

Cơ chế đồng thuận POS+ cho phép Phantasma Chain có thể có nhiều Side Chains. Và với mỗi side trên có tốc độ giao địch đạt 5,000 TPS thì tốc độ của cả mạng lưới Phantasma sẽ là tổng tốc độ của từng Side Chain gộp lại.

Việc này giúp khả năng mở rộng của mạng lưới Phantasma Chain gần như không giới hạn.

Phantasma DEX

Theo Phantasma thì đây không hẳn là sản phẩm sàn giao dịch phi tập trung mà Phantasma cung cấp. Giải pháp này Phantasma gọi là Cosmic Swaps Framework. Nó cho phép người dùng chuyển đổi các token, coin trong mạng lưới một cách nhanh chóng và an toàn.

Các giao dịch chuyển khoảng riêng tư

Trong Phantasma Chain có chế độ gọi là Ghost, trong chế độ này người dùng có thể thực hiện các giao dịch riêng tư.

Tích hợp Name system

Phantasma (SOUL) được dùng để làm gì?

Đầu tiên, để hiểu được mục đích sử dụng của SOUL trong Phantasma, chúng ta nên tìm hiểu 1 chút về Blokchain của họ. Phantasma Chain là một Blockchain, sử dụng cơ chế đồng thuận POS+. Nhưng trong mạng lưới của Phantasma sẽ không có các Master Node để xác nhận có giao dịch.

Vị trí những người xác nhận (Validator) này Phantasma gọi là các Block Producer. Nếu người dùng không có đủ điều kiện để trở thành Block Producer, nhưng vẫn muốn nhận Reward từ hệ thống thì có thể Stake SOUL để trở thành Soul Master.

Nhiệm vụ của Soul Master node là giải quyết các giao dịch trên mạng lưới Blockchain, khi mà số lượng giao dịch tăng lên và vượt quá công suốt của các Block Producer.

Tất nhiên các Soul Master này cũng sẽ nhận được phần thưởng từ những đóng góp của mình.

mục đích phantasma SOUL

Trong mạng lưới Blockchain của Phantasma, SOUL có mục đích như sau:

 • Dùng SOUL để Staking for rewards trở thành Block Producer. Các Validator hay các Block Producer sẽ stake đồng SOUL trên mạng lưới để dành quyền thực hiện các nhiệm vụ xác nhận giao dịch trong Blockchain.
 • Dùng SOUL để Stake for reward trở thành Soul Master. ​Các Soul Master cũng có thể dùng SOUL để stake để nhận nhiệm vụ xử lý giao dịch trong hệ thống. Điều kiện là stake tối thiểu 50,000 SOUL.
 • Dùng SOUL để vote bầu chọn cho hoạt động của Block Producer.Việc này được thực hiện bằng cách stake đồng SOUL thực hiện trên ứng dụng của Phantasma. Giá trị vote sẽ bằng căn bậc 2 của tổng lượng SOUL mang ra vote. Tối đa vote 10,000 SOUL cho mỗi Block Producer.
 • Dùng SOUL làm tiền tệ để phát hành các ứng dụng dApp trên Phantasma Chain.Phantasma là một Blockchain, nó cho phép các Developers xây dựng và phát triển các ứng dụng. Và điều kiện là nhà phát triển phải dùng đồng SOUL để trả cho việc này.
 • Dùng SOUL để tham gia các game hay ứng dụng dApp trên nền tảng Phantasma.Ví dụ, ở thời điểm thiện tại, anh em đã có thể chơi game Nacho Men được xây dựng trên Blockchain của SOUL.
dapp phantasma SOUL
 • Trong tương lai, SOUL sẽ chính thức chuyển sang Blockchain của Phantasma ngày 30/4/2019. Việc này hữa hẹn SOUL sẽ còn đuọc sử dụng cho nhiều mục đích khác nữa.

Chú ý: Blockchain của Phantasma Chain sử dụng hệ thống Dual Token gồm SOUL và KCAL (hay Energy).

Các Soul Master, hay các Block Producer dùng SOUL để stake và nhận phần thưởng. Nhưng các phần thưởng này không phải là đồng SOUL, mà là KCAL. Mỗi 1 SOUL tham gia Stake sẽ nhận 0.002 Energy (KCAL) trong 1 ngày.

Mục đích sử dụng của KCAL Token

Theo thông tin mà team dev cung cấp thì KCAL Token này chỉ được tạo ra từ việc các Block Producers xử lý giao dịch. Các token KCAL có thể giao dịch trên sàn DEX của Phantasma Chain.

 • Các nhà phát triển dApp bán NFT cần KCAL để chạy ứng dụng của họ
 • KCAL có thể giao dịch trên sàn DEX của Phantasma Chain
 • KCAL trong tương lai sẽ được dùng nhiều trong các ứng dụng, game,..
blockchain phantasma SOUL

Phí giao dịch Phantasma (SOUL)

Khi thực hiện các giao dịch trên mạng lưới của Phantasma Chain, anh em sẽ phải chịu các khoản phí giao dịch do Phantasma thu. Đặc biệt, việc trả phí giao dịch Blockchain này không được trả bằng SOUL, mà được trả bằng KCAL (KCAL được tạo ra khi stake SOUL, như đã nhắc ở trên).

Ngoài ra, khi giao dịch trên các sàn, anh em còn phải chịu thêm các khoản phí liên quan:

Ví dụ: Sàn Kucoin:

 • Deposit Fee: Free.
 • Withdrawals Fee: 4 SOUL.
 • Taker Fee: 0.1%.
 • Maker Fee: 0.1%.

Cách kiếm và sở hữu đồng Phantasma (SOUL)

Không giống như một số mạng lưới Blockchain khác, việc stake đồng SOUL anh em sẽ không nhận được các reward là SOUL mà là token KCAL.

Vì vậy, anh em chỉ có thể kiếm và sở hữu SOUL bằng cách:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.
 • Nhận SOUL từ các chương trình Bounty, Airdrop.

Đào Phantasma (SOUL) như thế nào?

Anh em không thể đào SOUL bằng máy đào hoặc đào SOUL bằng cách stake. Như đã giải thích ở phía trên.

Ví lưu trữ Phantasma (SOUL)

Hiện tại, SOUL đang là token chạy trên nền tảng NEP5 của NEO, nên anh em có thể lưu trữ SOUL trên các ví đang hỗ trợ như:

 • Ví O3, ONTO Wallet.
 • Ví sàn đang cho giao dịch SOUL.

Trong tương lai, khi Phantasma hoàn thành mainnet, anh em có thể lưu trữ trên ví ứng dụng của Phantasma.

Sàn giao dịch Phantasma (SOUL)

Hiện tại đang có 6 sàn cho giao dịch đồng SOUL. Phần lớn khối lượng giao dịch nằm ở 2 sàn là Kucoin và Hotbit.

Volume giao dịch của SOUL theo các sàn:

volume exchange phantasma SOUL

Volume giao dịch theo các cặp trading pairs:

volume currency phantasma SOUL

Tương lai của đồng Phantasma (SOUL)

Tương lai của đồng SOUL gắn chặt với kế hoạch phát triển Phantasma Ecosystem của đội ngũ phát triển.

Ở thời điểm thực hiện bài viết (20/4/2019), Phantasma team đang gấp rút chuẩn bị để ra mắt mainnet ngày 30/4/2019. Đây là sẽ bước chuyển biến rất lớn của cả hệ sinh thái Phantasma và đồng SOUL.

Hiện tại nhu cầu mua vào SOUL đang tăng đáng kể do nhu cầu Stake SOUL để trở thành Block Producer hay Soul Master tăng mạnh.

Có nên đầu tư vào Phantasma (SOUL)

Đầu tiên, cùng điểm qua một số keyword liên quan tới tiềm năng của Phantasma Chain cũng như SOUL:

 • Hệ sinh thái hoàn chỉnh cho việc giải pháp cung cấp nội dung content áp dụng Blockchain.
 • Tốc độ giao dịch nhanh lên tới 5,000 tps.
 • Hỗ trợ Side Chain không giới hơn.
 • Hỗ trợ phát triển của Non-Fungible Token (đang được dự báo là xu hướng mới của Blockchain).
 • Phát triển giải pháp Phantasma DEX, cho phép swap token tức thời.

Trên đây là cách thiết kế token, cũng như mục đích sử dựng của SOUL trong hệ sinh thái. Anh em nên tìm hiểu thêm về đồng SOUL này và tự đưa ra nhận định cũng như quyết định đầu tư.

Tổng kết

Phantasma (SOUL) là một trong những bài viết nằm trong loạt bài về các token/ coin nền tảng. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị từ bài viết này. Mình và đội ngũ Coin98 sẽ luôn update các thông tin mới nhất về SOUL, cũng như đồng coin khác một cách đầy đủ và kịp thời nhất cho anh em.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn trao đổi điều gì về đồng SOUL, hãy để lại bình luận ở cuối bài viết hoặc tham gia group thảo luận của Coin98. Coin98 luôn sẵn lòng giải đáp thắc mắc cho anh em trong thời gian sớm nhất.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

RELEVANT SERIES