thumbnail
thumbnail
Cơ hội sáng tạo rổ token và tối ưu lợi nhuận từ portfolio của mình, nghe tuyệt vời nhỉ? Tìm hiểu ngay trong bài phỏng vấn độc quyền với Symmetry!!!

Dù bạn là tiến sĩ Toán học hay một bác nông dân ở miền quê xa xôi, hay đơn giản chỉ là một người đam mê các công cụ tài chính, thì với Symmetry bạn đều có cơ hội sáng tạo rổ token và tối ưu lợi nhuận từ portfolio của mình. 

Làm việc 16-20 giờ/ngày với ý nghĩ rằng việc mình đang làm là “quan trọng và hữu ích cho thế giới”, team phát triển của Symmetry đã liên tục cho ra đời những sản phẩm/tính năng hiệu quả và gặt hái những con số ấn tượng như: phí swap bằng 0, khối lượng giao dịch hàng ngày của Symmetry Swap vượt mốc 36 triệu đô chưa đầy 1.5 tháng kể từ ngày ra mắt; 3,000 người dùng tích cực sử dụng Portfolio Manager dù nó mới chỉ là phiên bản beta kín...

Dưới đây là bài phỏng vấn độc quyền với Symmetry về những sản phẩm tuyệt vời đó.

Ai cũng có thể sáng tạo và kiếm tiền với Symmetry

1. Dành cho những người chưa biết, các bạn hãy giới thiệu về Symmetry Finance trong vòng 30 giây?

Symmetry là một trình quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Manager) và là giao thức Index (Index Protocol) trên Solana cho phép người dùng dễ dàng tạo ra các rổ token theo ý thích hoặc đầu tư vào các rổ có sẵn do người khác tạo ra. Phần còn lại Symmetry sẽ lo tất. Khi tạo rổ, bạn chính là người đặt ra các quy tắc về việc lựa chọn và cân bằng lại (rebalance) số tài sản trong Index của bạn. Điều này cho phép bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một cách hiệu quả.

2. Câu chuyện khởi nguồn của Symmetry là gì?

Team Symmetry đã làm việc cùng nhau nhiều năm trước. Ban đầu chúng tôi khởi động một dự án để giúp đơn giản hóa bảo hiểm hàng không, nhưng sau đó chúng tôi nhận ra trong hệ thống crypto có một số lỗ hổng cần được lấp đầy trước. Lỗ hổng lớn nhất chúng tôi xác định đó là việc quản lý, đa dạng hóa danh mục đầu tư, và những thứ theo sau các công cụ này. Symmetry ra đời từ đó.

Symmetry serum

3. Các bạn đang đưa một trong những công cụ phổ biến nhất, được giao dịch nhiều nhất từ thế giới tài chính truyền thống sang DeFi - cụ thể là các sản phẩm Index (Index Product). 

Tại sao các bạn lại chọn nó? Và từ việc cho phép bất kì ai cũng có thể mua và tạo chỉ số (index) theo ý thích, các bạn đang hướng đến hình thức trao quyền cho người dùng như thế nào?

Thông thường các sản phẩm Index do các bên nắm quyền quản lý, điều đó khiến người dùng không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng những dịch vụ hạn chế của những bên đó. Tuy nhiên, tốc độ giao dịch nhanh và chi phí giao dịch gần như bằng 0 trên Solana đã thay đổi cuộc chơi. Chính những thuận lợi này đã cho phép chúng tôi triển khai các công cụ giúp quá trình tạo và quản lý Index phức tạp trở thành “dễ như ăn bánh”.

Chúng tôi kỳ vọng rằng cả chuyên gia hay những người “tay ngang” cũng có thể tạo ra các chỉ số đáng kinh ngạc giúp tối đa hóa hiệu quả danh mục đầu tư của bản thân họ và những người khác. 

Dù bạn là tiến sĩ Toán học hay một bác nông dân ở miền quê xa xôi hay đơn giản chỉ là một người đam mê các công cụ tài chính: ai cũng đều có cơ hội tạo ra những sản phẩm vượt trội - những sản phẩm mà người khác sẽ sử dụng và giúp bạn kiếm được lợi nhuận. Đây là ý niệm của chúng tôi về việc “trao quyền”.

Bộ phim ngắn Blockchain: the Red String do Accenture sản xuất nói về khả năng kì diệu của  công nghệ blockchain trong việc kết nối mọi người lại với nhau đã truyền cảm hứng cho team chúng tôi. Hy vọng các bạn cũng được truyền cảm hứng khi xem xong bộ phim này.

 the Red String

Một cảnh trong phim Blockchain: the Red String 

4. Một trong những tính năng nổi tiếng và đáng tự hào nhất của Symmetry là Symmetry Swap. Nó là một trong những nền tảng có phí swap thấp nhất, giảm thiểu trượt giá (slippage) đến mức tối đa và sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán (spreads) cũng rất thấp. Thật xuất sắc khi tháng vừa rồi khối lượng giao dịch hàng ngày của Symmetry Swap đã vượt qua con số 10 triệu đô!

Vì sao các bạn quyết định xây dựng Symmetry Swap và chọn Serum là ngôi nhà để nó có thể phát triển lớn mạnh?

Các sản phẩm chúng tôi triển khai đều hướng đến mục tiêu bổ sung cho giao thức Index của Symmetry (sẽ sớm ra mắt trên testnet). Dưới đây là một số lý do khiến chúng tôi quyết định xây dựng Symmetry Swap và sử dụng tính thanh khoản của Serum để hỗ trợ nó:

  • Tính thẩm mỹ: Chúng tôi muốn người dùng có trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trên nền tảng của chúng tôi và sẽ quay lại trong tương lai vì tính đơn giản và dễ sử dụng của nó.
  • Tại thời điểm chúng tôi xây dựng Symmetry Swap, người dùng không có nhiều sự lựa chọn khi muốn trao đổi các token với nhau một cách nhanh chóng. Họ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một nền tảng bao gồm tất cả những token mới xuất hiện.
  • Bên cạnh phí của Serum, hầu hết những nền tảng swap khác đều có một khoản phí giao dịch bổ sung. Chúng không nhiều nhưng khi bạn giao dịch thường xuyên, bạn sẽ mất một khoản tiền kha khá. Chính vì thế, chúng tôi đã xây dựng Symmetry Swap với phí giao dịch bằng 0.
  • Cuối cùng, chúng tôi muốn tạo ra một nơi mà người dùng có thể swap các chỉ số giống như các token thông thường, và chúng tôi muốn người dùng làm quen với trải nghiệm này thậm chí trước khi chúng tôi triển khai sản phẩm chính của mình.

Tất cả những lý do này, cộng với những tính năng tuyệt vời của Serum: phí swap thấp, thanh khoản cực lớn và sẽ còn tăng trong tương lai - đã khiến chúng tôi muốn Symmetry Swap “song kiếm hợp bích” cùng với Serum. Và chúng tôi đã không nhầm, chưa đầy 1.5 tháng kể từ ngày ra mắt, khối lượng giao dịch hàng ngày của Symmetry Swap đã vượt mốc 36 triệu đô.

Thỏa sức sáng tạo rổ token của riêng mình

5. Đó là một tin thật tuyệt vời! Còn Portfolio Manager của các bạn thì sao? Các bạn ra mắt phiên bản beta kín của nó hơn một tháng nay và hiện đã có hơn 3,000 người dùng tích cực. Người dùng có thể mong đợi thêm những tính năng vượt trội gì từ công cụ này?

Portfolio Manager của chúng tôi hiện đang trong giai đoạn beta mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể kết nối ví và thấy được lịch sử giá trị tài sản ròng (net worth) của mình trong vòng vài phút. 

Chúng tôi liên tục bổ sung các tính năng để giúp người dùng theo dõi toàn bộ tài sản họ đang nắm giữ trong tất cả các ví tại một nơi duy nhất. Có nhiều tính năng bí mật trên Portfolio Manager mà chúng tôi sẽ bật mí ngay sau khi khởi chạy các chỉ số trên testnet (một trong số đó có thể là công cụ tái cân bằng danh mục đầu tư tự động).

Cũng giống như Swap, Portfolio Manager sẽ bổ sung cho các Sản phẩm Index của chúng tôi và với đó người dùng sẽ có thể theo dõi và phân tích việc nắm giữ các Index của mình một cách dễ dàng.

6. Nói về các công cụ và chỉ số, bất kỳ ai xem trang web chính của các bạn đều có thể cuộn xuống dưới cùng và xem các feed Index trực tiếp!

Hiện tại, đây là dữ liệu mà chúng tôi sử dụng để kiểm tra giao thức. Tuy nhiên, nó sẽ được chuyển sang các feed trực tiếp về các chỉ số hoạt động cao nhất sau khi giao thức khởi chạy trên mainnet (mạng chính).

7. Ngoài ra các bạn cũng có các chỉ số với các tên như “Altchains”, “Meme Index” và thậm chí là “NFTs Index”, cũng như “Top 10–20”. Các bạn có thể nói thêm về một số chỉ số khác sắp được ra mắt?

chỉ số Altchains

Các chỉ số ban đầu chúng tôi tự tạo là những chỉ số khá đơn giản, chúng có thể đóng vai trò là điểm khởi đầu để người dùng nghĩ ra những rổ chỉ số khác tuyệt vời hơn. Hầu hết những chỉ số do Symmetry tạo ra là sự kết hợp đơn giản của các token hàng đầu có mức vốn hóa cao. Người dùng có thể sử dụng các chỉ số này để xác định hiệu quả tương đối giữa những rổ chỉ số của chính họ tạo ra và của Symmetry.

Điều đó không có nghĩa là chúng tôi không cố gắng tạo ra những rổ chỉ số phức tạp hơn có khả năng hoạt động tốt trong dài hạn. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng người dùng của Symmetry sẽ có khả năng kết hợp tài sản và các quy tắc để tạo ra những rổ chỉ số tuyệt vời hơn của chúng tôi, từ đó thu về tỷ suất lợi nhuận lớn.

8. Các bạn liên tục cập nhật và khiến sản phẩm của mình ngày một hoàn hảo hơn. Các bạn lấy cảm hứng ở đâu để làm điều đó?

Một lý do thú vị khiến chúng tôi liên tục bổ sung các tính năng và cập nhật nền tảng của mình đó là mỗi chúng tôi liên tục thử thách bản thân để có thể cho ra mắt những tính năng/sản phẩm hữu hiệu nhất trong thời gian ngắn nhất. Ví dụ: chúng tôi đặt mục tiêu hoàn thành trình theo dõi danh mục đầu tư (portfolio tracker) trong vòng 3 ngày. 

Thực tế, chúng tôi mất hơn một tuần để làm điều này, mặc dù thời gian như vậy cũng khá nhanh rồi. Nhưng cứ mỗi ngày trôi qua sau mốc 3 ngày đặt ra, chúng tôi lại nỗ lực gấp đôi và làm việc cật lực hơn. Làm việc 16–20 giờ/ngày cũng giúp đẩy nhanh tiến độ (hehe). Cốt lõi của tất cả những điều này là toàn bộ team chúng tôi tin rằng mình đang làm những điều quan trọng và hữu ích cho thế giới.

9. Người hâm mộ Symmetry có thể trông đợi gì trong thời gian sắp tới?

Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ trong vài tháng qua để phát triển Giao thức Index. Sắp tới chúng tôi sẽ thông báo việc ra mắt trên testnet kèm với một cuộc thi thú vị. Trong thời gian testnet, chúng tôi sẽ lắng nghe phản hồi từ người dùng và hoàn thiện nền tảng trước khi khởi chạy trên mainnet. Chúng tôi cũng đang thảo luận với một số giao thức trong và ngoài hệ sinh thái Solana để thực hiện một số hợp tác rất đáng mong chờ! :)

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang rất háo hức để làm việc cùng với những người dùng và tổ chức đã chuyển từ tài chính truyền thống sang crypto thông qua Sản phẩm Index và Quỹ đầu tư chủ động (Actively Managed Funds) của chúng tôi!

Đọc thêm:  Phỏng vấn CEO Jerry Li về Duo Network

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment