thumbnail
thumbnail
APR là tỷ suất lợi nhuận tính theo năm. APY là tỷ suất lợi nhuận thực tế hằng năm cộng dồn. Xem cách tính và phân biệt 2 tỷ suất này để tăng lợi nhuận trong DeFi.

Chào mừng anh em đã quay trở lại chuỗi series Podcast của mình, trong thời gian vừa qua mình nhận được khá nhiều các câu hỏi từ anh em, đặc biệt là các câu hỏi này được đặt ra đều tương tự nhau, đó chính là ý nghĩa của APR & APY là gì và cách để phân biệt chúng như thế nào? 

Những câu hỏi này đa phần được các anh em newbie quan tâm từ đầu năm 2021, khi thị trường nổi lên các phong trào DeFi và ngày càng phổ biến. Chúng ta, những người tham gia vào thị trường không chỉ dừng lại ở phạm vi là nhà đầu tư nữa mà còn là những người đi farming, staking DeFi. Vì thế các thuật ngữ căn bản này không những quan trọng, chúng còn là thông tin giúp anh em có thể đầu tư hiệu quả hơn. 

Qua Podcast số 5 này mình sẽ giải đáp các thắc mắc về định nghĩa APR & APY, cũng như làm thế nào để phân biệt chúng trong một dự án nào đó, mời anh em cùng lắng nghe tại đây.

APR & APY là gì?

 • APR (Annual Percentage Rate) là tỷ suất lợi nhuận tính theo năm.
 • APY (Annual Percentage Yield) là tỷ suất lợi nhuận thực tế hằng năm theo cách cộng dồn (compound).

Phân biệt APR, APY & ví dụ thực tế 

APR (Annual Percentage Rate)

 • Ví dụ, anh em dành ra $1,000 để farming, thông tin APR của dự án là 100% (không thay đổi) thì tức là đến cuối năm anh em sẽ nhận được tổng $2,000 gồm $1,000 (phần gốc) và thêm $1,000 (lãi 100% theo APR).
 • Khi anh em thấy được thông số APR, có thể tính ngay được lợi nhuận sẽ thu về cuối năm là bao nhiêu. Lợi nhuận này đến từ việc staking hoặc farming của anh em, vì thế chỉ cần thực hiện tại thời điểm ban đầu để thu lại kết quả cho lãi suất APR.

APY (Annual Percentage Yield)

 • Với cá nhân mình, APY được sử dụng cho các dự án farming nhiều hơn, sẽ tuỳ vào từng ứng dụng.
 • Nếu như tỷ suất APR ở trên anh em sẽ nhận được 100%/năm, thì với APY tỷ suất 100% sẽ chia lại cho 365 ngày (mỗi một ngày là 0.27%). Giả sử với các ứng dụng DeFi cho phép anh em rút lãi bất kỳ, chúng ta sẽ rút ra 0.27% gộp vào phần vốn gốc của mình. Lặp lại thao tác này hằng ngày hoặc hằng tháng trong chu kỳ farming thì mình sẽ có tỷ số APY tổng cuối cùng.

Trong thời gian gần đây, mình có tham gia farm các cặp trên ứng dụng Raydium của Solana, mình còn kết hợp thêm Step Finance để biết được APR, APY của các cặp farming này. Điển hình là mình đang staking RAY token trên Raydium (APR dự án hiện tại là 55.44%), với $1,000 mình farming đầu năm đến cuối năm sẽ tổng thu được là $1,554.04.

Nhưng nếu anh em nhận rewards hàng ngày, và lại tiếp tục dùng nó để cộng dồn, thì ta có APY = 74.02%. Một con số lớn hơn 33% so với APR 55.57%.

Cách tính APY

Để anh em hiểu rõ hơn mình sẽ giải thích rõ hơn về cách tính như sau:

APY = (1 + r/n)^n – 1

Trong đó: 

 • r là tỷ suất lợi nhuận định kỳ (được xem là APR hằng năm).
 • n là số chu kỳ thanh toán trong một năm.

Ví dụ, mình sẽ tính với tỷ suất r là 55.44% thì mình sẽ có cách tính APY = (1+ 55.44%/365)^365 - 1= 74.02%.

Câu hỏi: Nếu làm chăm chỉ & cộng gộp nhiều hơn thì có lợi hơn hay không?

Cách tính này có thể giúp chúng ta so sánh được giữa tỷ lệ APY sẽ lớn hơn so với APR (55.44%). 

 • Cột 1h: Cộng gộp nếu làm đều đặn mỗi 1h.
 • Cột 4h: Cộng gộp nếu làm đều đặn mỗi 4h.
 • Cột D1: Cộng gộp nếu làm đều đặn hàng ngày.
 • Cột 7D: Cộng gộp nếu làm đều đặn 7 ngày.

Anh em có thể tự mình tính toán và thống kê trên bảng Excel để liệt kê cũng như theo dõi được phần trăm tỷ suất này dễ dàng. Nếu anh em làm chăm chỉ, cộng gộp thì lợi nhuận có thực sự là đáng kể.

Ví dụ thực tế:

Ở đây, mình giả sử một cặp khác trên Raydium là COPE/USDC (APR hiện tại là 537.12%), vậy nếu APY chúng ta thực hiện đều đặn hằng ngày thì sẽ thu được là 20,586.43%. Anh em có thể thấy con số này lớn hơn APR rất nhiều lần, đạt được lợi nhuận cao trong thời gian dài.

Bảng trên anh em cũng có thể dễ dàng quan sát thấy:

 • Nếu APR nhỏ hơn 100% thì APY (cộng gộp hàng ngày) sẽ tăng nhưng không đáng kể. Con số APY tăng càng ít khi APR càng nhỏ.
 • Nếu APR lớn hơn 100% thì APY (cộng gộp hàng ngày) sẽ tăng nhiều hơn. Con số APY sẽ càng lớn nếu APR tăng.

Anh em có thể áp dụng công thức bên trên mình nhắc để tự tính ra tần suất cộng hợp phù hợp với chính mình.

Kết luận

Với cách tính này, nếu như APR trong farming và staking của anh em dưới 100% thì chúng ta có thể thu rewards số lượng token đó mỗi giờ, mỗi ngày để đạt được APY cao hơn mong muốn. Nhưng APR càng cao và lớn hơn 100% thì anh em có thể gộp lợi nhuận đó lại theo từng ngày, tuần, tháng hoặc quý tùy vào nhu cầu của bản thân. 

Nếu đang là người dùng trên hệ Solana, anh em có thể tìm kiếm thông tin về APR, APY của các cặp pool token bằng cách truy cập vào Step Finance và tiến hành kết nối ví Sollet.

Mình thấy khá tiện & anh em cũng nên dùng cho quen ví bên này vì mình thấy rất nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh em phân biệt được APR, APY và cách áp dụng nó cho việc đầu tư của bản thân. Ngoài ra, anh em có thể tham khảo cách tạo watchlist để theo dõi coin theo hệ mà mình đã hướng dẫn trong podcast #4 tại đây.

Cảm ơn anh em đã lắng nghe!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment