thumbnail
thumbnail
Hệ sinh thái Polkadot đang phát triển nhanh chóng. Đặt biệt là thông tin về việc Polkadot đã sẵn sàng để ra mắt Parachain trong tháng 11/2021.

Hệ sinh thái Polkadot đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Polkadot Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polkadot và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Các cập nhật & vấn đề quan trọng trong hệ Polkadot

 • Lịch đấu giá Parachain Slot đợt thứ 4 của Kusama đã được thông qua, khác với các lần trước, đợt này sẽ đấu giá 8 slot thay vì 5 slot như trước đây.
 • Polkadot đã sẵn sàng để ra mắt parachain vào giữa tháng 11.
 • Zenlink giới thiệu Tokenomic của dự án.
 • Moonbeam & Moonriver tích hợp giải pháp Mosaic Bridge, cho phép chuyển wETH & USDC qua lại giữa các blockchain như: Arbitrium, Avalanche C-Chain , Polygon và Ethereum Mainnet.
 • Acala ra mắt Liquid Crowdloan DOT (lcDOT).

Phân tích từng mảnh ghép trên Polkadot

Lịch đấu giá Parachain Slot đợt thứ 4 của Kusama

Đợt đấu giá Parachain slot thứ 4 của Kusama đã được đề xuất và thông qua vào ngày 18 tháng 10 năm 2021. Nội dung của đề xuất là lên lịch đấu giá parachain slot vị trí 17 - 24, khác với các lần trước đợt này sẽ đấu giá 8 slot thay vì 5 slot như trước đây.

Trong đề xuất này, các cuộc đấu giá sẽ diễn ra trước khi kích hoạt thời gian thuê Parachain, vì vậy parachains sẽ được đưa vào kết nối với relay chain ở đợt đấu giá sau đó (có thể mất tầm 4 - 6 tuần).

Polkadot Parachain Auction

Polkadot đã sẵn sàng để ra mắt parachain, ngày đấu giá đã được đề xuất. Vào ngày 13 tháng 10 năm 2021, Polkadot Council đã khởi xướng và thông qua một proposal lên lịch cho nhóm đấu giá parachain đầu tiên trên mạng Polkadot. Sau khi kiểm tra và giám sát hiệu suất trên Kusama, các nhà phát triển tin tưởng rằng parachains đã sẵn sàng để hoạt động trên Polkadot.

Vì vậy khả năng cao, đợt đấu giá Parachain đầu tiên trên polkadot sẽ được diễn ra vào giữa tháng 11. Năm cuộc đấu giá đầu tiên sẽ được lên kế hoạch bắt đầu vào ngày 11 tháng 11 năm 2021. Một đợt sáu phiên đấu giá tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 12 năm 2021 (lưu ý, ngày chỉ gần đúng).

 • Đợt 1: Năm phiên đấu giá, bắt đầu từ ngày 11 tháng 11, mỗi phiên bảy ngày, bắt đầu bảy ngày một lần.
 • Đợt 2: Sáu phiên đấu giá, bắt đầu từ ngày 23 tháng 12, mỗi phiên bảy ngày, bắt đầu 14 ngày một lần.

Các dự án nổi bật trên Polkadot có thể chiến thắng vòng vòng đấu giá đợt đầu tiên có thể kể đến là: Acala, Moonbeam, Astar Network, Phala Network.

Trong đó, Acala & Moonbeam là các EVM compatible chain, Astar Network (trước đây là Plasm Network) là một Hybrid smart contract platform hỗ trợ triển khai cả WASM & EVM, còn Phala Network là một private smart contract platform.

Zenlink giới thiệu Tokenomic của dự án

Zenlink là một cross-chain DEX Protocol được xây dựng trên Polkadot với mục tiêu trở thành “Liquidity Hub” của Polkadot. Bằng cách sử dụng Zenlink DEX Protocol, Zenlink cho phép tất cả các parachains trên Polakadot có thể xây dựng DEX của mình và chia sẽ thanh khoản liền mạch trong hệ sinh thái Polkadot.

Trong tuần vừa rồi, Zenlink giới thiệu Tokenomic của dự án. Trong đó, ZLK là Utility & Governance token Zenlink DEX network, các use case của ZLK:

 • Transaction fee discount: Tùy vào ZLK mà người dùng nắm giữ, họ có thể giảm từ 0.02 - 0.2% phí giao dịch (phí giao dịch cơ bản là 0.3%).
 • Staking interest: Người dùng có thể nhận được tiền lãi tương ứng bằng cách staking ZLK vào Staking Pool. Lãi suất sẽ phụ thuộc vào số lượng & thời gian mà người dùng staking.
 • Governance: ZLK sẽ cung cấp cho cộng đồng quyền tham gia quản trị Zenlink và ZLK holder có thể tham gia quản trị Zenlink bằng cách create & voting proposal.

Moonbeam & Moonriver tích hợp giải pháp Mosaic Bridge

Hiện tại, Mosaic Bridge đã tích hợp thành công các blockchain bao gồm: Arbitrium, Avalanche C-Chain, Polygon và Ethereum Mainnet. 

Với việc bổ sung Moonriver, Mosaic Bridge sẽ cho phép người dùng có thể chuyển tài sản giữa bất kỳ dự án nào được triển khai trên các nền tảng nói trên. Ban đầu, Mosaic Bridge sẽ chỉ cho phép chuyển USDC và WETH, nhưng có thể thêm các tài sản khác sau đó.

Về Moonbeam, sau khi đấu giá thành công parachain slot trên Polkadot & launch mainnet. Dự án cũng sẽ sớm tích hợp với Mosaic Bridge để cung cấp cho người dùng giải pháp chuyển token qua lại giữa các blockchain một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Acala ra mắt Liquid Crowdloan DOT (lcDOT)

Acala Network Crowdloan hiện đã cung cấp hai tùy chọn để người dùng đóng góp DOT:

 • Option 1: Đóng góp trực tiếp thông qua crowdloan model và chịu việc bị khóa DOT trong hai năm.
 • Option 2: Đóng góp DOT qua Acala Liquid Crowdloan vault và nhận lại fungible token, lcDOT (Liquid Crowdloan DOT).

Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) là tính năng staking derivative của Acala, cho phép những người tham gia Crowdloan mà vẫn duy trì tính thanh khoản của DOT.

Với lcDOT, những người đóng góp có thể sử dụng chúng trong trong các giao thức DeFi của Acala, lcDOT đại diện cho đóng góp của họ cho Acala Crowdloan.

Giờ đây, thay vì mất quyền truy cập vào thanh khoản DOT trong 2 năm, lcDOT holder sẽ có thể giao dịch chúng trên AMM của Acala, thế chấp để vay aUSD,… Dưới đây là tổng quan cách hoạt động của Liquid Crowdloan DOT (lcDOT);

Hai video hữu ích dành cho hệ sinh thái Polkadot anh em không nên bỏ qua.

Theo dõi hệ sinh thái Polkadot cực tiện với DotMarketCap và Parachains.info tại đây.


Stake DOT & KSM tham gia Parachain Auction Slot. Cơ hội lợi nhuận hay rủi ro tiềm ẩn? tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment