thumbnail
Poly Network là gì? Dự án cross-chain Bridge từng bị hack lớn nhất trong lịch sử crypto giờ ra sao? Cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Poly Network cùng đặc điểm nổi bật của giao thức!

Poly Network là gì?

Poly Network là dự án cung cấp giải pháp cross-chain cho phép các blockchain tương tác với nhau và xây dựng cơ sở hạ tầng cho Web3. 

Một trong những trường hợp sử dụng chính của Poly Network là dùng như cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge), cho phép người dùng di chuyển tài sản từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác thông qua cơ chế lock & mint, burn & mint và atomic swap (sẽ được giải thích bên dưới).

poly website
Poly Network Website: https://poly.network/#

Sản phẩm & doanh thu của Poly Network 

Sản phẩm của Poly Network

Hiện tại, các dApp và dịch vụ kết nối với Poly Network bao gồm: 

  • Phát triển bởi chính đội ngũ Poly Network: Poly Bridge
  • Phát triển từ team bên ngoài: ChainSwap, Demex, O3 Swap, MDEX, Flamingo, Wing, Zilbridge. 
poly network dapp
Các ứng dụng và dApp xây dựng trên Poly Network

1. Poly Bridge

Poly Bridge được xây dựng trên Poly Network có thể chuyển đổi tài sản giữa những chain mà Poly Network đã tích hợp (30 blockchains), bao gồm: Ethereum, BNB Chain, Polygon, Avalanche, Fantom, Arbitrum, Optimism, Metis, Boba, OKC, HECO, Neo, Ontology, Zilliqa, Gnosis Chain… 

polybridge
Giao diện của Poly Bridge

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ chuyển token hoặc coin xuyên chuỗi, Poly Bridge còn cho phép người dùng chuyển NFT từ blockchain này sang blockchain khác ngay trên giao diện NFT Asset. 

2. O3 Network: Tích hợp với Poly Network để phục vụ thanh khoản xuyên chuỗi cho O3 Swap. Pool trong O3 Swap sẽ cho phép người dùng hoán đổi tài sản ở nhiều chain khác nhau.

3. ZilBridge: Cross-chain Bridge tích hợp Poly Network để tiêu chuẩn hóa cho các dịch vụ chuyển tài sản (token & NFT) xuyên chuỗi.

4. Wing: Nền tảng cross-chain Lending tích hợp với Poly Network để mở rộng money market giữa 4 chains khác nhau. 

5. Flamingo: DEX trên NEO blockchain, sử dụng dịch vụ của Poly Network để truy cập vào lượng thanh khoản xuyên chuỗi mà Poly Network cung cấp. 

6. ChainSwap: Cross-chain bridge & DeFi hub 

7. Demex: Sàn phái sinh sử dụng thanh khoản xuyên chuỗi của Poly Network

8. MDEX: Derivatives DEX 

Có thể thấy, ngoài sản phẩm chính là Poly Bridge do chính đội ngũ xây dựng, còn các dịch vụ và dApp tích hợp trên Poly Network sẽ sử dụng trực tiếp nguồn thanh khoản của giao thức này để phục vụ người dùng ở dApp của họ. 

Vì sử dụng trực tiếp lượng thanh khoản của Poly Network nên các dApp này cũng được xem là một phần trong hệ sinh thái của giao thức. 

polynetwork statistic
Số liệu thống kê của Poly Network

Trong suốt quá trình phát triển, Poly Network đã tiếp nhận hơn 16.5 tỷ USD tổng khối lượng tài sản được chuyển giao xuyên chuỗi thông qua gần 980 nghìn giao dịch. Lượng TVL của Poly Network đang dừng tại 343 triệu USD. 

Doanh thu của Poly Network

Lượng phí thu từ người dùng khi chuyển đổi tài sản liên chuỗi sẽ được thu dựa trên gas fee ở chain đích. Poly Bridge không thu thêm bất kỳ phí nào. 

Ngoài ra, Poly Network sẽ có được nguồn phí từ việc các đối tác tích hợp để sử dụng trực tiếp lượng thanh khoản liên chuỗi mà Poly Network cung cấp. 

Điểm nổi bật của Poly Network

Poly Network phù hợp để các nhà phát triển trên thị trường xây dựng dApp và tận dụng nguồn thanh khoản trên nền tảng như: 

  • Xây dựng cầu riêng của mình trên Poly Network 
  • Xây dựng dApp và các sản phẩm DeFi cần thanh khoản liên chuỗi 
  • Tạo các NFT collectibles cross-chain
  • ….
polynetwork use cases
Các ứng dụng của Poly Network vào dApp trên thị trường

Khi kết nối với Poly Network, dApp có thể lựa chọn hình thức tương tác xuyên chuỗi như: 

  • Lock & Mint: Khóa token trên Blockchain X và mint wrapped token trên Blockchain Y.
  • Burn & Mint: Đốt token trên blockchain X và mint token mới trên blockchain Y, thông thường sẽ được dùng bởi chính nhà phát hành token khi muốn di chuyển token của mình sang chain khác hoàn toàn. 
  • Atomic Swap: Hoán đổi token A (blockchain X) thành token B (blockchain Y) 
  • NFT Support: Hỗ trợ chuyển đổi NFT giữa hai blockchain dựa vào cơ chế lock & mint và burn & mint. 

Token của Poly Network là gì? 

Tại thời điểm viết bài (Tháng 4/2023), Poly Network chưa công bố về kế hoạch phát hành token của mình. 

Roadmap & cập nhật 

Poly Network là một trong những dự án lâu đời trong thị trường crypto, đã đi vào hoạt động vào tháng 8/2020, trước khi DeFi summer bùng nổ vào giữa năm 2021. 

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2021, Poly Network bị tấn công gây ra thiệt hại hơn 600 triệu USD. Vụ hack đã xảy ra trên nhiều blockchain bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain và Polygon. Đây là vụ hack lớn nhất từ trước đến nay trong thị trường DeFi. Số tiền này sau đó đã được hoàn trả trở lại từ hacker. 

Cho đến hiện tại, sau khi đã được hoàn trả tiền, Poly Network đã quay lại trở lại hoạt động bình thường và liên tục tích hợp thêm nhiều blockchain và layer 2 mới ngoài thị trường như zkSync Era, Aptos, Arbitrum, Optimism…

Đội ngũ dự án

Poly Network được ra mắt như một nỗ lực hợp tác giữa Ontology (ONT), Neo (NEO) và Switcheo. Những đối tác chiến lược này đã làm việc cùng nhau để xây dựng cross-chain protocol là Poly Network. Trong đó đứng đầu là founder Da Hongfei, anh là người đứng đầu và thành lập một vài công ty blockchain đầu tiên tại Trung Quốc như Neo.

Với bề dày kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử tại Trung Quốc, các quan chức chính phủ đã từng liên hệ với anh trước khi ban hành lệnh cấm ICO và các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại nước này vào tháng 9. 

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Updating…

Đối tác

Kể từ lúc phát triển, Poly Network đã hình thành quan hệ đối tác với hơn 50 dự án trên thị trường, bao gồm cả các dự án blockchain, DeFi, NFT và infrastructure có nhu cầu truy cập vào thanh khoản xuyên chuỗi mà Poly Network cung cấp. 

polynetwork partnership
Các đối tác và dự án đã hợp tác với Poly Network

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự Poly Network có thể kể đến như: Wormhole, ChainPort, deBridge

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment