SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

deBridge là gì? Bridge từng đạt giải nhất cuộc thi Chainlink Hackathon

deBridge là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của deBridge cùng thông tin chi tiết về các sản phẩm của deBridge, giao thức từng đạt giải nhất trong cuộc thi của Chainlink Global Hackathon.
Avatar
vytran
Published Apr 09 2023
Updated Apr 10 2023
8 min read
thumbnail

deBridge là gì?

deBridge là giao thức xuyên chuỗi có khả năng tương tác trong Web3 (sự kết hợp giữa AMM DEX và Bridge Aggregator), cho phép truyền thông tin và tài sản (token & NFT) giữa nhiều blockchain khác nhau. 

Ví dụ: Khi người dùng cần chuyển USDT (Arbitrum) sang ETH (Optimism).

Thông thường người dùng phải thực hiện những thao tác:  

 • (1) Bridge để chuyển USDT từ Arbitrum sang Optimism
 • (2) Hoán đổi USDT sang ETH trên Optimism

Với deBridge, người dùng sẽ có thể đơn giản hóa quy trình này, khi vừa có thể hoán đổi tài sản và vừa chuyển chúng sang chain khác chỉ trong cùng một giao dịch.

Tháng 4/2021, dự án deBridge được khởi đầu trong cuộc thi Chainlink Hackathon quy mô toàn thế giới, với khao khát giải quyết những vấn đề cấp bách về việc truyền tài sản và dữ liệu giữa các blockchain với nhau bằng cách tạo ra những tiêu chuẩn trong việc chuyển đổi tài sản. deBridge sau đó đã đạt giải thưởng Grand Prize, đứng nhất trong hơn 140 đội thi tham gia. 

coin98
deBridge Finance Website: https://debridge.finance/

Giao thức deBridge sẽ đóng vai trò là nền tảng cơ sở hạ tầng và định hình khung phát triển cho những tính năng như:  

 • Truyền thông tin giữa các blockchain với nhau 
 • Hoán đổi tài sản xuyên chuỗi.
 • Chuyển đổi NFTs giữa các blockchain. 

Sản phẩm & doanh thu của deBridge

Sản phẩm của deBridge

Các sản phẩm của deBridge bao gồm: deSwap, dePort, deNFT, deSDK, deSwap API.

1. deSwap 

deSwap là giải pháp cho việc trao đổi chéo giữa các tài sản ở nhiều mạng lưới blockchain khác nhau. Ở điểm này, deSwap đóng vai trò là Cross-chain Bridge tương tự như các Bridge khác trên thị trường. Hỗ trợ các blockchain tiêu biểu như Ethereum, Polygon, Arbitrum, BSC, Heco, Fantom,…

debridge deswap
Sản phẩm deSwap

Hơn thế nữa, deSwap còn cho phép các dự án khác tích hợp giao diện của deSwap vào để phục vụ nhu cầu chuyển đổi tài sản xuyên chuỗi cho người dùng thông qua deSwap Widget. Dự án hoàn toàn có thể cài đặt thông số như chain đi và chain đích, hỗ trợ loại tài sản nào…

deswap widget
deSwap Widget

2. deSwap API

deSwap API là dịch vụ cung cấp tính năng Transaction Bundling (gói nhiều giao dịch thành một). deSwap API cho phép các lập trình viên tạo ra các giao dịch xuyên chuỗi trong đó chứa nhiều lệnh nhỏ trong một gói (sẽ được giải thích ở phần dưới).

debridge deswap api
deSwap API

DeSwap API được thiết kế chủ yếu cho các nhà phát triển muốn xây dựng các ứng dụng được tùy chỉnh tùy ý, từ đó cho phép tạo ra các dApp xuyên chuỗi tận dụng được các chức năng của deBridge.

3. dePort

dePort là native bridge cho các tài sản deTokens. Một cách dễ hiểu, dePort cho phép các dự án tích hợp tạo ra các deToken của mình (loại token đại diện cho đồng tiền gốc của dự án, ví dụ ETH → deETH) và sử dụng các deToken này ở những chain khác. Các deToken sẽ gắn giá trị 1:1 với token gốc của nó. 

debridge deport
Sản phẩm dePort

4. deSDK

deSDK là bộ công cụ phát triển phần mềm dành cho các nhà phát triển muốn sử dụng và tích hợp các sản phẩm của deBridge. deSDK được viết bằng Typescript và hoàn toàn mã nguồn mở và chúng cung cấp các framework và thư viện xây dựng cho các lập trình viên các sản phẩm của deBridge vào các dApp khác.

5. deNFT (Đang phát triển) 

Cơ sở hạ tầng để chuyển đổi NFT xuyên chuỗi.

Ngoài ra còn có sản phẩm phụ là deBridge Hardhat plugins, đây là môi trường thử nghiệm tính năng cho các nhà phát triển dApp trước khi chính thức tích hợp với deBridge. 

Tính đến thời điểm viết bài, deBridge đã tiếp nhận gần 136 nghìn giao dịch với tổng khối lượng hơn 100 triệu USD từ 69 nghìn người dùng. Trong đó hỗ trợ 7 blockchain với 130 loại tài sản khác nhau. 

debridge statistic
Số liệu thống kê trên deBridge

Doanh thu của deBridge

Giao thức sẽ thu một phần phí nhỏ cho mỗi giao dịch trên deBridge. 

 • 50% phần phí sẽ đi đến các validators của deBridge.
 • 50% còn lại đi đến ngân quỹ của deBridge và được kiểm soát bởi DAO. 
debridge fees
Lượng phí trong vòng 03 tháng gần nhất trên deBridge

Lượng phí thu được của deBridge trong vòng 3 tháng gần nhất dao động dưới 1000 USD, chủ yếu đến từ Arbitrum, Polygon, BNB Chain và một phần nhỏ từ Ethereum. 

Điểm nổi bật của deBridge

deBridge không chỉ là Bridge đơn thuần, mà còn là giao thức tạo ra những tiêu chuẩn trong việc chuyển đổi tài sản thông qua cross-chain messaging transfers. Các nhà phát triển dApp có thể kết nối bất kỳ hợp đồng thông minh nào trên các blockchain để thực hiện việc truyền dữ liệu và tài sản.

debridge protocol

 deBridge có thể được sử dụng để xây dựng bất kỳ ứng dụng liên chuỗi tùy ý nào (deApps), bao gồm: 

 • Xây dựng cầu nối cho các loại tài sản và NFTs.
 • Quản trị đa chuỗi.
 • Cross-chain Lending.
 • Cross-chain Yield Farming.
 • Làm cho dApp của mình có thể tương tác và tương thích với các dApp khác ở chain khác

Tính năng Transaction Bundling

Transaction bundling là một tính năng cho phép nhiều giao dịch được thực hiện cùng nhau trong một lệnh, giúp đơn giản các giao dịch phức tạp cần sự tương tác với nhiều blockchain. 

Ví dụ: Người dùng muốn đổi ETH (Arbitrum) thành WAVAX (Avalanche), sau đó dùng WAVAX này để lending trên AAVE.

 • Cách truyền thống: Người dùng cần hoán đổi ETH (Arbitrum) thành WETH (Avalanche), sau đó đổi WETH này thành WAVAX và cuối cùng lending trên AAVE. Đi theo cách này yêu cầu người dùng thực hiện ít nhất 03 giao dịch. 
 • Transaction Bundling: Với tính năng này của deSwap, cho phép người dùng thực hiện giao dịch trên chỉ trong một lệnh yêu cầu duy nhất, nghĩa là gói các lệnh thành một và để deSwap xử lý hậu kỳ. deSwap sẽ giải nén gói giao dịch đó và thực hiện lần lượt các lệnh theo thứ tự, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tối ưu hóa tỷ lệ hoán đổi cho người dùng. 
debridge transaction bundling
Bridge, hoán đổi và lending trên deSwap chỉ với một giao dịch duy nhất.

Token của deBridge là gì? 

Tại thời điểm viết bài (tháng 4.2023), deBridge chưa ra mắt token. 

Roadmap & cập nhật 

Hành trình phát triển của deBridge được tóm tắt như sau: 

 • Tháng 4/2021: Tham gia Chainlink Global Hackathon và đứng nhất với giải thưởng Grand Prize.
 • Tháng 7/2021: Gọi vốn thành công 5.5 triệu USD dẫn đầu bởi quỹ ParaFi.
 • Tháng 11/2021: Ra mắt Testnet 2.0.
 • Tháng 1/2022: Khởi chạy chương trình bug bounty trên ImmuneFi.
 • Tháng 2/2022: Chính thức khởi động Mainnet.
 • Tháng 4/2022: Ra mắt tính năng deSwap API.

Đội ngũ dự án 

deBridge ban đầu đã phát triển dưới sự dẫn dắt của các thành viên như sau: Anastasia Kondaurova (đã rời), Alex Smirnov (Co-founder) và CTO Yaroslav Artyukh.

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

deBridge đã nhận được 5.5 triệu USD số tiền đầu tư từ hơn 20 nhà đầu tư, dẫn vòng bởi ParaFi. Trong đó có sự tham gia của các quỹ như: Animoca Brands, Huobi Ventures, Lemniscap, Crypto.com Capital, MGNR, IOSG, Fundamental Labs, Krypital Group, bitScale, DFG, Chorus, SkyVision Capital, The LAO, GSR, AngelDAO, NeptuneDAO, D64, Axia8 Ventures, Gabby Dizon, Santiago R. Santos cùng nhiều nhà đầu tư khác…

debridge fundraising
Các nhà đầu tư của deBridge

Đối tác

Là giao thức về cầu nối, deBridge đã hình thành quan hệ đối tác với các blockchain mình đang hỗ trợ như Polygon, Avalanche, Fantom… và các dự án nổi tiếng như 1Inch, Wirex, Frontier, liquality, astrolab…

debridge partners
Các đối tác tích hợp với deBridge

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự deBridge có thể kể đến như: Li Finance (Jumper Exchange), ChainHop, Bungee Exchange, Via Exchange

Các kênh thông tin của deBridge

RELEVANT SERIES