SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
thumbnail
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hậu SEC kiện Binance: Các quỹ đầu tư lớn 'chê' bắt đáy

Avatar
nguyennsh
Published Jun 19 2023
Updated Jul 17 2023
7 min read
image

Bối cảnh thị trường ảm đạm cùng những cáo buộc nghiêm trọng của SEC đã khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ hoảng loạn. Còn những quỹ đầu tư phản ứng ra sao trước bối cảnh này?

Gần đây, trong bối cảnh thị trường bị nhuộm đỏ bởi các scandal, có thể kể đến các vụ hack và việc SEC tuyên chiến với các công ty crypto, nhiều nhà đầu tư đã hoảng sợ rời bỏ cuộc chơi. Thị trường phản ứng xấu, nhiều token giảm giá mạnh.

Tuy nhiên, FUD luôn là một phần của thị trường. Để đúc kết bài học cho bản thân, tôi chọn lần theo dấu vết của các tổ chức lớn, bởi họ là bên có nhiều kinh nghiệm nhất trên thị trường.

Trong số thứ ba của The Portfolio, tôi sẽ theo chân Wintermute và Jump Trading, hai quỹ đầu tư nổi tiếng đã rất tích cực hoạt động trong những ngày giông bão vừa qua.

Địa chỉ chính hai quỹ đang sử dụng:

0x4f3a120E72C76c22ae802D129F599BFDbc31cb81 (Wintermute)

0xf584F8728B874a6a5c7A8d4d387C9aae9172D621 (Jump Trading)

image

Tối ngày 5/6, SEC nổ phát súng đầu tiên khởi kiện Coinbase và Binance giao dịch bất hợp pháp các coin bị cho là chứng khoán như MATIC, ADA, BNB...

Nhận ra mức độ nghiêm trọng của sự việc, CEO của Wintermute đã đăng tweet bày tỏ sự bất mãn của luật pháp đối với thị trường crypto.

Crypto không phải vấn đề, vấn đề là luật lệ của người Mỹ
CEO của Wintermute viết trên Twitter

Giới thiệu ngắn gọn về Wintermute, họ là Market Maker khét tiếng trong thị trường. Những dự án quỹ đầu tư này tạo lập đều có quy mô lớn, ví dụ Arbitrum, Blur, Floki... Vì vậy, những chia sẻ trên Twitter của quỹ đều nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Sau tweet của CEO Wintermute, tôi ngay lập tức kiểm tra on-chain của quỹ và nhận ra Wintermute thực sự đã chuyển đi 450,000 MATIC và 120 BNB lên các sàn giao dịch. Đây gần như là toàn bộ số MATIC và BNB quỹ nắm giữ lúc bấy giờ.

image

Đúng như dự đoán của Wintermute, 4 ngày sau cáo buộc của SEC, MATIC đã giảm từ 0.85 USD xuống 0.64 USD và BNB giảm từ 304 USD xuống 275 USD. Đối với tôi, nước đi của Wintermute thật sự đáng khâm phục, bởi họ đã đánh hơi được nguy cơ tiềm ẩn trong sự việc lần này.

image

Ngoài ra, SEC nhắm vào Binance US với mục đích đóng băng tài sản của sàn để điều tra tương tự vụ kiện FTX. Vì vậy, tôi cho rằng một quỹ đầu tư an toàn như Wintermute sẽ ưu tiên bảo vệ túi tiền của mình thay vì cố chứng tỏ lập trường ủng hộ Binance.

Đúng như tôi dự đoán, Wintermute đã chuyển 3 triệu USDC ra khỏi Binance US, và kể từ lúc vụ kiện diễn ra đến nay, không hề có giao dịch chuyển tiền nào vào Binance.

image

Nhìn chung, Wintermute đại diện cho những nhà đầu tư thích an toàn và muốn bảo toàn vốn. Vậy còn Jump Trading? Tôi cho rằng quỹ đầu tư này đại diện cho các holder dài hạn. 

advertising
image

Giới thiệu nhanh về Jump Trading, họ cũng là Market Maker tương tự Wintermute có thâm niên trong thị trường. Những dự án họ từng tạo lập bao gồm Solana, LUNA...

Khác hoàn toàn với Wintermute, Jump Trading lại đặt trọn niềm tin vào thị trường. Tôi nghĩ như vậy dựa vào vị thế của họ và số liệu on-chain trên mạng lưới.

Về vị thế, trong portfolio, Wintermute đang có 117 triệu USD với ARB là token chính. Trong khi đó, tài lực của Jump Trading lại hoàn toàn khác khi portfolio của họ có hơn 3 tỷ USD với ETH là coin chính.

Về on-chain, tôi tìm hiểu và nhận thấy trong bối cảnh thị trường đang ngập tràn lo sợ, dữ liệu on-chain cho thấy Jump Trading đang có xu hướng bắt đáy ngay từ sớm. Mặc dù điều này rất khó nhận ra do Jump Trading là Market Maker, nhưng portfolio của họ không biết nói dối.

Cụ thể, hơn một nửa stablecoin của quỹ đã được quy đổi ra nhiều altcoin khác nhau như AVAX, MATIC, LINK...

image

Tuy nhiên, chắc mọi người cũng nhận ra, hơn một nửa số altcoin mà Jump Trading nắm giữ đã mất hơn 20-30% so với giá trị ban đầu. Theo tôi, mặc dù có xu hướng đầu tư khá mạo hiểm, quỹ Jump nhắm đến việc tích lũy ETH và BTC nhiều nhất có thể. Cụ thể, sau khi sự kiện diễn ra, họ đã tích lũy khoảng gần 30 BTC, xấp xỉ gần 800,000 USD.

Đây là lối tư duy đầu tư khá mới với tôi. Bởi trước đây tôi tham gia thị trường với tâm thế tích lũy nhiều fiat nhất có thể, nhưng chiếu theo triết lý đầu tư của Jump, để tồn tại lâu dài và ổn định, tôi nên giữ nhiều BTC và ETH. 

image

Ngoài ra, trong mối tương quan giữa Binance US và Jump Trading, tôi không hề thấy động thái on-chain nào giữa họ, nhưng lại để ý trước đây Jump giao dịch khá đều ở sàn Binance. Tuy nhiên, quỹ Jump đã ngưng giao dịch với Binance US từ một tháng trước thời điểm viết bài, lý do không rõ do đâu.

image

Hiện tại, khi những vụ kiện có phần vơi đi và nỗi sợ dần lắng xuống, tôi thắc mắc không biết đây có phải thời điểm để bắt đáy?

Đối với Wintermute, tôi nhận ra họ không hề bắt đáy dù thị trường đã bớt hoảng sợ, cho dù CZ đã thành công ngăn chặn tài sản Binance US bị đóng băng, một chỉ dấu tốt cho thị trường.

image

Dù ở vị thế khác, nhưng Jump Trading lần này lại hành động y hệt Wintermute khi quyết định không bắt đáy sau khi vụ kiện xảy ra. Bản thân tôi nghĩ hành động này hợp lý vì Jump đã dò đáy không thành công và quyết định dừng lại xem xét thêm tình hình.

Nhìn chung, hai Market Maker này không tạo được lợi nhuận trong đợt FUD vừa qua, nhưng portfolio của họ cũng không bị giảm quá nhiều. Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng nhất thời điểm bây giờ là khả năng quản lý vốn.

Ngoài ra, dạo quanh Twitter, tôi bắt gặp câu nói từ một nhân vật nổi tiếng với những pha bán khống trên thị trường:

Kiên nhẫn không FOMO ở thị trường này là kỹ năng khó nhất!
CEO của Wintermute viết trên Twitter

Cuối cùng, sau khi chứng kiến vụ FUD vừa qua và lần theo dấu on-chain, tôi nhận ra quỹ cũng giống như những nhà đầu tư bình thường: Ở bất kỳ vị thế nào, họ luôn suy xét cẩn thận và chừa cho mình một đường lui để tránh rủi ro về sau.

RELEVANT SERIES