thumbnail
Các quỹ đầu tư hoạt động tích cực trong tuần qua. Đây có phải là tín hiệu FOMO từ các VC lớn? Chi tiết về các thương vụ gọi vốn tại đây!

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần qua

Trong các thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có các dự án nằm ở nhiều mảng khác nhau, trải dài từ xác minh danh tính (Identity), AI, DEX, lending, CEX, tới quỹ đầu tư, gaming và NFT.

Trong tuần qua và tháng qua, các Quỹ hoạt động rất tích cực, có đến 47 thương vụ đầu tư được công bố trong tháng, và 16 thương vụ được công bố trong tuần qua. Anh em nghĩ đây có phải là tín hiệu FOMO từ các VCs lớn, khi các dự án liên tục launch và công bố dàn backer đằng sau dự án đó?

Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào thông tin đầu tư của mỗi dự án. Ở đây mình chia các dự án được đầu tư làm 2 loại:

  • Các dự án đã có Token.
  • Các dự án chưa có Token.

Các dự án đã có token

Trong tuần qua, chỉ có một dài dự án đã có token có thông tin về việc gọi vốn. Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển.

Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Tuần này chúng ta có 1 thương vụ đầu tư vào những dự án có Token, đó là Tulip Protocol (TULIP).

Tulip Protocol gọi vốn 5 triệu đô

Tulip Protocol là gì?

Tulip Protocol là một nền tảng quản lý tài sản và cung cấp các giải pháp farming leverage cho người dùng trên Solana. Tulip Protocol mới đây đã hoàn thành vòng strategic fundraising với 5 triệu đô gọi vốn.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

  • Jump Capital: Một quỹ đầu tư lớn trong thị trường crypto, có nhiều thương vụ đầu tư vào nhiều dự án trên Solana.
  • Alameda Research: Quỹ đầu tư crypto của Sam - CEO sàn giao dịch phái sinh và spot trading FTX.

Mục đích của việc gọi vốn: Tại thời điểm gọi vốn, Tulip đang là protocol có TVL lớn số 7 trên Solana và đang có lượng TVL ở ngưỡng 800 triệu đô. Họ muốn sử dụng số tiền gọi vốn để tiếp tục thuê thêm nhân sự và phát triển giao thức, bởi hiện tại cả team Tulip chỉ có 6 nhân sự - một con số ít ỏi để phát triển một protocol lớn.

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token mà nhận được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển, xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,...

Dưới đây là danh sách top các dự án chưa có Token nhận được đầu tư trong tuần qua.

Alchemy gọi vốn 250 triệu đô cho Series C

Alchemy là gì?

Alchemy là nền tảng dành cho nhà phát triển, giúp các công ty và nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung đáng tin cậy bằng cách cung cấp các công cụ phát triển giao thức. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

  • Andreessen Horowitz (a16z): Quỹ đầu tư lớn bậc nhất trong thị trường crypto, có nhiều thương vụ đầu tư thành công vào các dự án, với phương châm đầu tư ít nhưng chọn lọc kỹ càng và hỗ trợ dự án hết mình.
  • Pantera Capital: Quỹ đầu tư lớn trong thị trường, đầu tư vào rất nhiều dự án lớn và vô cùng thành công.

Mục đích của việc gọi vốn: Tại thời điểm gọi vốn, dự án gọi vốn 250 triệu đô ở định giá 3.5 tỉ đô. Alchemy đang mang tới cho blockchain và Web3 những gì AWS đã mang tới cho internet. 

Alchemy sẽ sử dụng khoản đầu tư này để marketing, tiếp thị các công cụ của dự án cho tất cả các nhà phát triển, đặc biệt là những người mới bắt đầu, xây dựng các tài nguyên giáo dục về giao thức để giúp các nhà phát triển mới tiếp cận với Web3 và tiếp tục củng cố cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của ngành.

Sino Global Capital gọi vốn 200 triệu đô, dẫn đầu bởi FTX

Sino Global Capital là gì?

Sino Global Capital là một quỹ đầu tư Trung Quốc, được dẫn dắt bởi Matthew Graham, đã đầu tư vào rất nhiều dự án và hỗ trợ sự phát triển của nhiều dự án lớn trong thị trường crypto. Họ đã đầu tư vào hơn 20 dự án, bao gồm Solana, FTX, Serum, Wintermute,...

Các Quỹ tham gia:

  • FTX: Sam Bankman-Fried - CEO FTX đầu tư vào FTX để hỗ trợ sự phát triển của Sino Global Capital. Sino và Matthew Graham đã và đang luôn ủng hộ sự phát triển và tầm nhìn của FTX trong thời gian dài, và hỗ trợ FTX thực hiện hoá giấc mơ

Mục đích của việc gọi vốn: Sino Global Capital sẽ sử dụng khoản quỹ này để tiếp tục đầu tư, ươm mầm các dự án crypto, thúc đẩy sự phát triển của ngành crypto nói chung.

Coinlist gọi vốn 100 triệu đô Series A

Coinlist là gì?

Coinlist là một nền tảng để các dự án crypto tiến hành việc bán coin/token cho người dùng, giúp người dùng tiếp cận sớm với các dự án mới có tiềm năng. Nền tảng Coinlist được sáng lập và điều hành bởi công ty CoinList Markets LLC, có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Đây là một nền tảng rất thủ theo pháp luật, dự án đã có giấy phép hoạt trên 20 bang trên Hoa Kỳ.

Các Quỹ tham gia:

Quỹ đầu tư Accomplice và Agman Partners cùng dẫn đầu funding round này, cùng với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư khác bao gồm: Alphemy Capital, Taavet+Sten, Continue Capital, CMT Digital, DFG Capital, Fenbushi Capital, GoldenTree Asset Management, và quỹ Metaplanet.

Mục đích của việc gọi vốn: Coinlist sẽ sử dụng khoản vốn mới nhận được để giúp các dự án crypto sáng tạo, xây dựng cộng đồng, đem tới các sản phẩm mới như Coinlist Governance và Coinlist Karma. Coinlist Governance giúp thúc đẩy token holders bỏ phiếu cho các giao thức, trong khi CoinList Karma là một chương trình khách hàng thân thiết của Coinlist, trao thưởng cho các thành viên cộng đồng trong các dự án đang phát triển.

World Coin hoàn thành Private Round với 25 triệu đô, định giá 1 tỉ đô

World Coin là gì?

Worldcoin là một loại tài sản crypto mới, được phân phối miễn phí cho tất cả mọi người trên thế giới một cách công bằng và minh bạch, phát triển vởi Sam Altman - CEO của OpenAI (startup công nghệ trong lĩnh vực AI), nhằm giải quyết vấn đề xác minh danh tính của người dùng trên blockchain.

Các Quỹ lớn tham gia:

Có nhiều quỹ lớn tham gia đầu tư vào dự án, tính cả vòng gọi vốn lần này và các vòng gọi vốn trước: Andreesen Horowitz (Series A), 1confirmation, Blockchange, Coinbase Ventures, CoinFund, Day One Ventures, Digital Currency Group, Fifty Years, Hypersphere, HASHED, Kenetic Capital, Multicoin, Three Arrows Capital.

Mục đích của việc gọi vốn: World Coin sẽ sử dụng khoản tiền đầu tư này để mở rộng hệ thống nhân sự mới chỉ ở con số 70 người của đội ngũ, ngoài ra cũng sẽ dùng để phát triển hệ thống người dùng của ứng dụng.

Tìm hiểu thêm: Worldcoin là gì? Tham vọng độc chiếm Crypto bằng "quét mắt nhận token"

Parallel gọi vốn 50 triệu đô từ nhiều quỹ lớn ở định giá 500 triệu đô

Parallel là gì?

Parallel là một game thu thập thẻ bài viễn tưởng trên Ethereum. Dự án có cốt truyện giả tưởng về cuộc chạy trốn lên vũ trụ của loài người sau một nỗ lực ngăn chặn tận thế nhằm giải quyết một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Các Quỹ lớn tham gia:

Các cá nhân và quỹ đã từng đầu tư vào dự án bao gồm: Chad Hurley, Focus Labs, OSS Capital and Yunt Capital. Trong lần gọi vốn này, 50 triệu đô được gọi đến từ một quỹ đầu tư lớn trong thị trường: Paradigm.

Mục đích của việc gọi vốn: Parallel sẽ sử dụng khoản tiền đầu tư này để tiếp tục mở rộng tệp khách hàng, phát triển thêm các tính năng của game để thực hiện hoá tầm nhìn của dự án.

Friends With Benefits gọi vốn 10 triệu đô

Friends With Benefits là gì?

Friends With Benefits là một ứng dụng cộng đồng hoạt động nhằm đưa quyền quản lý nền tảng cho cộng đồng, để phát triển một nền tảng social phi tập trung. Họ là một cộng đồng bao gồm các nhà thiết kế, nhà sáng tạo và các thành viên có nhu cầu đóng góp.

Các Quỹ lớn tham gia: Các cá nhân và quỹ đã từng đầu tư vào dự án bao gồm: Andreessen Horowitz dẫn đầu cùng sự tham gia của Pace Capital, Kindred Ventures, Spark Ventures, và Li Jin.

Mục đích của việc gọi vốn: Với 10 triệu đô gọi vốn thành công từ nhiều quỹ lớn, dự án sẽ tiếp tục tuyển thêm các thành viên, mở rộng quy mô của DAO, để hướng tới một cộng đồng phát triển và mang lại nhiều giá trị hơn cho các thành viên, nhờ vào sự đóng góp của chính họ.

Drift Labs hoàn thành seed round với 3.8 triệu

Drift Labs là gì?

Drift Labs là sàn giao dịch phái sinh vĩnh cửu đầu tiên sử dụng cơ chế DAMM. Cơ chế DAMM dựa trên AMM ảo (vAMM hoặc virtual AMM) nhưng khác ở điểm DAMM có cơ chế tái điều chỉnh hệ số K, để hiệu chỉnh lại tính thanh khoản trong cặp giao dịch dựa trên nhu cầu của người tham gia và chỉ số lãi suất mở.

Các Quỹ lớn tham gia:

Các cá nhân và quỹ đã từng đầu tư vào dự án bao gồm: Multicoin Capital. Alameda Research, Jump Capital, LedgerPrime, Not3Lau Capital (Darren & Daryl Lau), QCP Capital, Robot Ventures (Tarun Chitra and Robert Leshner) và ROK Capital. Họ là tập hợp các nhà đầu tư lớn đã đầu tư vào nhiều dự án trên nền tảng Solana, nhất là Multicoin Capital và Alameda Research.

Mục đích của việc gọi vốn: Với 3.8 triệu đô gọi vốn thành công từ nhiều quỹ lớn, dự án sẽ tiếp tục mở rộng tầm hoạt động của dự án, phát triển giao thức, với mong muốn dẫn đầu mảng phái sinh trên Solana - một mảng vô cùng hợp lý để phát triển mạnh trên Solana bởi phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh khiến độ trễ là gần như không có - điều vô cùng cần thiết đối với giao dịch phái sinh..

Kết luận

Trên đây là top các thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần.

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, người đọc cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment