HomecaretPress release

Thông báo chính thức ra mắt sản phẩm rDOT của Stafi

Đăng bởi Crypto Lover vào 08 tháng 3 2021

Chào anh em, chắc anh em cũng đã quen với Stafi là DeFi Protocol đầu tiên có khả năng tạo thanh khoản cho tài sản đang được stake. Hôm nay mình sẽ mang tới cho anh em cập nhật mới nhất về việc StaFi chính thức ra mắt sản phẩm rDOT. Anh em nào có ý định stake DOT thì nên đọc thật kĩ nhé!

Mở đầu

StaFi đã phát hành rFIS và rETH. Đầu tiên là giải quyết tính thanh khoản của FIS được stake trên StaFi mainnet, và mục tiêu thứ hai là staking ETH2.0. Hôm nay StaFi chính thức phát hành sản phẩm rDOT, sản phẩm này sẽ giải quyết vấn đề thanh khoản của token DOT được khóa - token quản trị của Polkadot mainnet.

rDOT có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với StaFi vì nó sẽ thiết lập một tiêu chuẩn chung cho tất cả các giải pháp rTokens giúp mở khóa tính thanh khoản của các token được stake trên Substrate, giống như KSM. Trong một tương lai gần, StaFi có thể cung cấp các giải pháp thanh khoản cho Kusama và các dự án PoS dựa trên Substrate khác một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Là một thành viên trong hệ sinh thái Polkadot, StaFi rất vinh dự khi đóng góp vào gia đình Polkadot thông qua sản phẩm rDOT và giải pháp thanh quản phổ quát cho các dự án Substrate.

Giới thiệu sản phẩm rDOT

Định nghĩa

rDOT là một sản phẩm decentralized DeFi do StaFi cung cấp để giải quyết vấn đề thanh khoản của DOT đã stake trên Polkadot mainnet.

rDOT Token là một chứng chỉ mua lại tài sản đã stake do StaFi cấp cho người dùng khi họ stake DOT thông qua sản phẩm StaFi rDOT. Token rDOT được gắn với DOT đã được stake bởi người dùng và nhận được reward giống như khi stake DOT tương ứng. Token rDOT có thể được chuyển và giao dịch bất kỳ lúc nào và tùy theo nhu cầu của anh em.

Vì vậy mà sản phẩm rDOT có thể giúp anh em stake DOT giải quyết được 2 vấn đề dưới đây:

 1. Sẽ không cần đợi thời gian quy đổi là 28 ngày để chuyển nhượng hoặc giao dịch tài sản DOT đã stake. Người dùng sản phẩm rDOT có thể chuyển nhượng và giao dịch tài sản rDOT bất kỳ lúc nào để tận hưởng tính thanh khoản và phòng ngừa rủi ro về giá.
 2. Không cần phải tìm hiểu về cơ chế đồng thuận NPoS phức tạp và các quy tắc tính toán phần thưởng khi stake nếu bạn muốn tối đa hóa thu nhập từ việc stake. Với rDOT, anh em chỉ cần một vài bước đơn giản để nạp DOT vào hợp đồng rDOT, tiếp đó hệ thống sẽ tự động chọn validator tốt nhất để ủy quyền theo chiến lược tối đa lợi nhuận.

Tỷ giá của rDOT/DOT

Khi anh em gửi DOT vào hợp đồng rDOT, StaFi sẽ tính toán số lượng rDOT mà anh em có thể nhận dựa trên tỷ giá hiện tại giữa số lượng DOT đã gửi và rDOT. Khi người dùng giữ rDOT, StaFi sẽ tính toán số lượng DOT có thể đổi được dựa trên thu nhập trên thời gian thực đang được stake của DOT.

Tỷ giá rDOT Ci tăng lên cùng với sự gia tăng thu nhập từ Staking. Nó được xác định bằng tổng số DOT bị khóa trong hợp đồng staking Qstk, tổng số DOT đã đổi Qred, số phần thưởng cho việc staking Qrew, số lượng slash Qslh, tý lệ hoa hồng Rcom, tổng số rDOT được phát hành M, tổng số rDOT được burn N. Công thức được tính như sau:

Giá trị của đồng rDOT

Thông qua rDOT, StaFi giải quyết các vấn đề sau cho anh em khi stake DOT:

 1. Không cần phải lo lắng về tính thanh khoản của DOT đã stake. Anh em có thể giao dịch rDOT trên Uniswap bất kỳ lúc nào trong tương lai.
 2. Hợp đồng rDOT tích hợp một chiến lược để tối đa hóa lợi nhuận cho DOT đã stake, chiến lược này tự động chọn một nhóm Original Validator có lợi nhuận cao nhất trên chuỗi để thực hiện staking.
 3. Cơ chế staking NPoS hiện tại trên StaFi mainnet khá phức tạp đối với các anh em stake thông thường, chẳng hạn như việc hiểu cơ chế đồng thuận, số lượng đề cử tối đa mà validator có thể xử lý đồng thời cùng lúc, các yếu tố quyết định tới phần thưởng, cách chọn validator tốt nhất,.. Sản phẩm rDOT có thể tối đa hóa lợi nhuận cho những anh em stake DOT.

Những thành phần của sản phẩm rDOT

Anh em có thể xem chi tiết về StaFi WhitePaper SSV tại đây.

Original Validator

Dự án OV

Đối với rDOT, StaFi sẽ khởi chạy dự án Original Validators (OV). Các OVs trong kế hoạch giới thiệu đến validators, người mà sẽ đóng 1 phần vai trò trong hợp đồng staking DOT. Đối với DOT token do anh em ký gửi, hợp đồng StaFi staking sẽ chỉ định từng OV tham gia kế hoạch OV theo các quy tắc đề cử.

Các OV trong kế hoạch được yêu cầu chạy các nodes trong Polkadot mainnet và gửi thông tin node về StaFi. StaFi sẽ thiết lập một hệ thống tính điểm thông minh để đánh giá định lượng hiệu suất của từng OV. Nếu OV nào điểm cao sẽ là người đầu tiên trở thành OV chính thức.

Các tiêu chí chính của việc chấm điểm các OV:

 • Nền tảng của node operator.
 • Thời lượng offline.
 • Những tình huống slash trong lịch sử.
 • Số lượng self-bonded DOT tokens.
 • Tỷ lệ hoa hồng.

Quy tắc đề cử OV

Polkadot áp dụng cơ chế đồng thuận NPoS, thu nhập từ việc staking mà mỗi node được bầu chọn đều giống nhau tuyệt đối. Có nghĩa là, số lượng DOT được ủy quyền mà các node nhận được có thể khác nhau, nhưng tất cả chúng đều nhận được cùng một lượng phần thưởng DOT.

Nếu hai nodes được chọn trong đó một node stake nhiều DOT hơn, thì sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn node stake ít hơn.

Vì vậy mà, các quy tắc đề cử cho OV trong hợp đồng sản phẩm rDOT được thiết kế như sau:

 1. Chia một số (M) Staking Contract Pools theo tổng số DOT mà anh em stake.
 2. Đối với mỗi Staking Contract Pool, việc stake sẽ tuân theo logic sau: Xếp hạng tất cả các OV theo số lượng DOT đã stake mà họ thu được từ thấp tới cao sau mỗi 1Era (24H) và N OV hàng đầu sẽ được chọn để đề cử.

Ghi chú: Các tham số M và N có thể linh hoạt thay đổi.

Slash

Thông qua rDOT, StaFi có thể giúp anh em tránh slash theo những cách sau:

 1. rDOT Staking Contract Pool ủng hộ những validator không có slash trong quá khứ để trở thành OV chính thức.
 2. Validator có tỉ lệ self-bond DOT cao hơn sẽ được ưu tiên cho các OV để các OV có động lực tránh slash.
 3. rDOT Staking Contract Pool sẽ chọn một số OV cho mỗi để cử để bất kì OV nào sẽ không có tác động lớn đến tiền của anh em ngay cả khi OV cụ thể đó bị slash. Vì vậy mà thậm chí một OV bị slash (mặc dù xác suất rất thấp), việc trả thưởng cho staking của anh em vẫn không bị ảnh hưởng.

Việc yêu cầu trả thưởng

Nếu anh em trực tiếp stake trong mạng lưới của Polkadot, thì không thể nhận được phần thưởng nếu validator hoặc nominator không yêu cầu chúng. Nếu phần thưởng chưa nhận được trong 84 Era (84 ngày), tất cả phần thưởng này sẽ bị hủy.

Tuy nhiên, nếu anh em stake qua rDOT của StaFi, anh em không cần phải tự nhận thưởng vì StaFi sẽ tự động thực hiện điều đó thông qua smart contract tự động hoàn toàn.

Phí giao dịch rDOT

Mint rToken

Mint rToken hiện tại đang miễn phí nhằm mục tiêu khuyến khích anh em sử dụng rDOT để stake.

Hoa hồng

StaFi và OV sẽ được nhận tổng cộng 20% thu nhập ròng của staking contract như phần hoa hồng. Phần hoa hồng cho validators sẽ được điều chỉnh theo số lượng validators trong StaFi Staking Contract.

Hiện tại, tỷ lệ hoa hồng của OV được ấn định là 10% do sản phẩm này mới ra mắt.

Burn rToken

Khi anh em đổi tài sản khi stake, anh em chỉ cần đăng ký đổi tài sản trên bảng điều khiển stake của StaFi. Quy trình đổi thưởng được chia thành 2 bước:

 • Bước 1: Nhập số rDOT để đổi, số rDOT này không được vượt quá số dư rDOT của bạn.
 • Bước 2: Xác nhận và áp dụng. Hệ thống sẽ tiêu hủy rDOT ban đã sử dụng để đổi và tính số lượng DOT có thể đổi theo tỷ giá tại thời điểm đó. Số dư sau khi trừ phí dịch vụ sẽ được gửi đến địa chỉ ví của anh em.

Phí dịch vụ (Feered) được xác định bởi anh em áp dụng số lượng M để đổi, tỷ giá rDOT / DOT tại thời điểm đổi và tỷ giá quy đổi Rr:

Trong đó, Rr hiện tại đang được xét là 0.2%.

Sự lưu thông trên thị trường thứ cấp của rDOT

StaFi sẽ tạo ra các kịch bản lưu thông đa cấp, phong phú trải dài trên các chuỗi khác nhau cho những anh em nắm giữ rDOT:

 1. Khi sản phẩm rDOT hoạt động, StaFi sẽ thiết lập các cặp rDOT/ETH và rDOT/DOT trên DEX như Uniswap và Balancer, đồng thời tổ chức các chiến dịch khuyến khích khai thác tính thanh khoản.
 2. StaFi sẽ không chỉ hỗ trợ lưu thông rDOT trong hệ sinh thái ETH mà còn hỗ trợ sự tham gia của rDOT trong giao thức DeFi của Polkadot và Cosmos thông qua các dịch vụ cầu nối chuỗi chéo (cross-chain).

Substrate rToken tiêu chuẩn

StaFi sẽ thiết lập một tiêu chuẩn chung cho Substrate rTokens dựa trên kinh nghiệm phát triển của các giải pháp rFIS và rDOT. Tiêu chuẩn có thể được áp dụng nhanh chóng để phát triển các rToken khác thuộc loại Substrate. Do đó StaFi sẽ sớm khởi chạy rKSM và Substrate rTokens khác nữa sau rDOT. Dòng sản phẩm rToken của StaFi sẽ ngày càng lớn mạnh hơn nữa.

Trong tương lai, StaFi sẽ mở general protocol cho cộng đồng, và khởi động kế hoạch khuyến khích việc các anh em trong cộng đồng tham gia vào việc phát triển Substrate rToken. Ngoài ra, bất kỳ dự án Substrate nào cũng có thể sử dụng general protocol để phát triển các sản phẩm stake giúp giải phóng tính thanh khoản của token.

Về StaFi Protocol

StaFi là giao thức DeFi đầu tiên mở khóa tính năng thanh khoản của tài sản đã được stake. Anh em có thể stake PoS token thông qua StaFi và đổi lại nhận dược rTokens, và rToken này sẵn sàng để giao dịch, trong khi anh em vẫn có thể nhận được phần thưởng khi stake. FIS là token quản trị của StaFI Chain. FIS được yêu cầu cung cấp bảo mật cho network bằng cách stake, thanh khoản, thanh toán phí giao dịch trên chuỗi StaFi và mint & mua lại rToken.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ cập nhật mới nhất về sản phẩm mới rDOT của StaFi, đây có lẽ là sự được đón chờ nhất cho anh em fan của FIS. Anh em thấy sao về sản phẩm mới này? Hãy comment cảm nhận và cùng bàn luận nhé.

#StaFi #FIS #Polkadot

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Crypto Lover

Yêu thích & tìm hiểu về công nghệ Blockchain, Crypto Tìm kiếm cơ hội trong DeFi 2021

back to top