SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Polkadot là gì? Toàn tập thông tin về DOT Token

Polkadot là gì? Tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của nền tảng Polkadot và thông tin chi tiết về tokenomics của DOT coin ngay tại đây!
Avatar
vinhvo
Published Sep 11 2019
Updated Oct 23 2023
10 min read
thumbnail

Bài viết sẽ giúp anh em hiểu về Polkadot là gì, những vấn đề mà dự án đặt ra để giải quyết và các thông tin khác về tokenomics của đồng DOT coin. Từ đó anh em sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về Polkadot và quyết định có nên đầu tư DOT hay không!

Polkadot là gì?

Polkadot là một nền tảng Blockchain, hay cụ thể là một công nghệ đa chuỗi (multi-chain), không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao. Polkadot cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo thành một mạng lưới phi tập trung.

Tầm nhìn của Polkadot là tạo ra một “Decentralized Web - Mạng phi tập trung”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải bởi một bên thứ 3 như tổ chức hay chính phủ nào đó.

website polkadot
Website Polkadot: polkadot.network

Ai đang chịu trách nhiệm xây dựng Polkadot?

Về cơ bản, Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng. Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, thì đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation - một trong những tổ chức hàng đầu trong không gian Crypto. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các nhóm quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như: 

 • Core-Polkadot: Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain.
 • Ecosystem: Block Explorers, Node Explorers, Wallets.

Tìm hiểu thêm Web3 và Web Foundation tại đây.

Polkadot hoạt động như thế nào?

Vấn đề của Blockchain

Tương tự như Cosmos Network, Polkadot tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain đó là: Khả năng tương tác, Khả năng mở rộng của mạng lưới và Adoption. Cụ thể:

 • Khả năng mở rộng hạn chế: Ví dụ về Bitcoin Ethereum - hai single blockchain được chấp nhận hàng đầu. Tuy nhiên, ốc độ giao dịch trung bình mỗi giây trên mạng cũng chỉ dừng ở hai con số, trong khi con số này ở VISA là 24,000 - 40,000. Liệu có khả thi khi đại đa số người dùng chuyển từ VISA sang dùng Blockchain của Bitcoin hay Ethereum?
 • Adoption: Blockchain nói chung vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số người dùng. Tất cả cần được đơn giản hóa hơn để cho mọi người có thể sử dụng nó như cách mà chúng ta sử dụng Internet, cũng như ứng dụng vào công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Khả năng tương tác thấp: Ví dụ: A nợ B 1 Bitcoin, B muốn A trả nợ bằng Bitcoin, nhưng A chỉ có ETH. Tình thế bắt buộc là A phải chuyển ETH lên sàn bán ETH và mua BTC, sau đó chuyển BTC cho B… Trên thực tế quá trình này có thể đơn giản hơn nhưng nó vẫn khá phức tạp, tốn kém về thời gian lẫn tiền bạc.

Giải pháp của Polkadot

Ý tưởng của Polkadot gồm một Mainchain (Relay Chain), giải pháp mở rộng Layers 2 (Para Chain) và cầu nối với các Blockchain khác (Bridges Chain). Trong đó:

 • Relaychain: Là Central Chain của Polkadot, có nhiệm vụ kết nối Validates các Parachain. Cụ thể, các Validators (người xác thực) sẽ Stake DOT trên Relaychain để bảo vệ mạng lưới, các giao dịch bao gồm quản trị mạng. Phí giao dịch trên Relay Chain sẽ cao hơn trên Parachain.
 • Parachain: Là một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot. Cơ bản Parachain không nhất thiết là một Blockchain. Nó có thể là Dapp (ứng dụng phi tập trung) hay một Data Structure (cấu trúc dữ liệu), miễn sao nó có thể cung cấp bằng chứng có thể được xác thực bởi các Validators được gán cho Para Chain đó. Hầu hết các tính toán xảy ra trên toàn bộ mạng Polkadot sẽ xảy ra trên Parachain.
 • Parathread: Tương tự như Parachain nhưng với mô hình trả tiền khi sử dụng. Tiết kiệm hơn cho các blockchain không cần kết nối liên tục với mạng lưới.
 • Bridges Chain: Có thể hình dung nó là cầu nối giữa Polkadot Network và các Blockchain khác, cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

Anh em có thể xem hình ảnh tổng quan về thiết kế của Polkadot (DOT) ở hình dưới đây:

dot coin
Thiết kế về Architechture của Polkadot

Đặc điểm nổi bật của Polkadot

Thành phần của mạng lưới Polkadot

Mạng lưới của Polkadot bao gồm 4 thành phần chính:

 • Validators: Sản xuất các khối Relay Chain, chịu trách nhiệm xác thực và thêm khối mới vào Relay Chain.
 • Collators: Giám sát các giao dịch xảy ra trên Parachain và gửi bằng chứng về Validators để duy trì an ninh mạng.
 • Nominators: Đề cử Validators, giống như việc anh em ủy quyền cổ phần của mình cho Validators khác. Khi Validators này nhận phần thưởng từ việc xác nhận, thêm khối mới, thì một ít phần thưởng sẽ được Share lại cho Nominator. Việc này tương tự như Delegate và DPoS.
 • Fisherman: Giám sát mạng lưới và báo cáo hành vi xấu cho Validators. Collators và bất kỳ full node parachain nào cũng có thể thực hiện vai trò Fisherman.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Polkadot:

Hệ thống quản trị On-chain

Về cơ bản điều này giống như cách Tezos đang làm, đó là Voting để biểu quyết các đề xuất cập nhật mới Protocol.

Cơ chế Nominated Proof-of-Stake (NPoS)

NPoS khá giống với DPoS, anh em sẽ khóa DOT của mình, ủy quyền cổ phần cho 1 Validator để xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi, sau đó chia sẽ phần thưởng khối.

Điểm khác cơ bản ở đây là các Validators sẽ được chọn ngẫu nhiên từ những người đạt tiêu chuẩn và điều này sẽ thay đổi vài lần mỗi ngày.

Thiết kế Parachain

Thiết kế của Parachain không yêu cầu nó phải nhất thiết là Blockchain. Chỉ cần nó có thể cung cấp bằng chứng có thể xác thực bởi Validators được gán cho nó. Tất cả Parachain đều kết nối với Relaychain thông qua bằng chứng cổ phần trên Relaychain, vì vậy càng có nhiều Parachain thì mạng lưới sẽ càng bảo mật và an toàn hơn.

Các tương tác trên các Parachain được xử lý song song, vậy nên các giao dịch có thể được trải ra trên các Parachains, nhờ đó mà Polkadot Network có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong cùng một thời gian.

Substrate

Đơn giản có thể hiểu Substrate như là một bộ framework hỗ trợ anh em xây dựng Blockchain dễ dàng hơn.

Substrate không phải là một phần của Polkadot, nhưng các dự án được xây dựng với Substrate có thể chạy tự nhiên trên Polkadot. Anh em có thể sử dụng Substrate để xây dựng các Blockchain mới ngay bây giờ mà không cần đợi Polkadot Launch Mainnet.

Nên các dự án có thể xây dựng dựa vào Substrate nhưng có thể không chạy trên Polkadot, nhưng nếu một dự án nói rằng mình sẽ chạy trên Polkadot mà không có liên quan đến Substrate thì đó là scam.

Thông tin chi tiết về DOT coin

Tỷ giá DOT coin hôm nay

Anh em có thể theo dõi giá DOT coin trên Coin98 Markets.

Coin98 Markets là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin chi tiết về Token Metric của một dự án. Chi tiết hơn, anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang community của các dự án hoặc lọc các coin/token theo Marketcap, Volume giao dịch,...

giá dot coin
Cập nhật giá DOT liên tục tại Coin98 Markets (updated: 02/09/2021)

Key Metrics DOT

 • Token Name: Polkadot
 • Ticker: DOT.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,095,100,722 DOT
 • Circulating Supply: 1,014,151,589 DOT.

DOT Allocation

 • Polkadot Auction: 50%.
 • Web3 Foundation: 30%.
 • Further Pre-Launch Distributions: 20%.
phân phối dot coin
Phân phối DOT coin.

DOT Sale

Updating…

DOT Release Schedule

Updating…

DOT Use Case

Đồng DOT coin sẽ được sử dụng để:

 • Quản trị.
 • Staking để làm Validator.
 • Đấu giá Parachain, khi dự án đấu giá thành công thì số DOT này sẽ bị khóa lại.

Cách kiếm và sở hữu DOT coin

Hiện tại người dùng có thể mua DOT coin trên sàn giao dịch. 

Các dự án muốn tham gia đấu giá thì có thể thực hiện Crowloan để huy động DOT coin từ cộng đồng.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch DOT coin

Ví lưu trữ DOT - Coin98 Wallet

Anh em có thể lưu trữ DOT coin trên Coin98 Wallet với thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập DOT vào ô tìm kiếm.

Buóc 3: Sao chép địa chỉ ví DOT và gửi DOT token vào địa chỉ này.

lưu trữ dot coin
Hướng dẫn lưu trữ DOT coin trên Coin98 Wallet

Sàn giao dịch DOT - Coin98 Wallet

Anh em có thể giao dịch DOT trực tiếp ngay trên Coin98 Exchange theo các bước dưới đây tại: https://exchange.coin98.com

Bước 1: Kết nối ví thông qua Coin98 Extension.

Bước 2: Chọn Token để giao dịch:

 • Tìm kiếm DOT.
 • Nếu sàn không hiển thị thì anh em có thể dán địa chỉ của DOT vào: 0x7083609fCE4d1d8Dc0C979AAb8c869Ea2C873402

Bước 3: Điền số lượng token anh em muốn swap.

Bước 4: Điều chỉnh gas Gwei trượt giá (slippage) theo nhu cầu.

Bước 5: Duyệt giao dịch (approve) để hoàn thành.

giao dịch dot coin
Hướng dẫn giao dịch DOT coin trên Coin98 Exchange

Roadmaps & Updates

Hiện tại đang đến giai đoạn chuẩn bị cho đấu giá Parachain trên Polkadot. Nhưng trước hết, các Parachain phải hoạt động tốt trên testnet của Polkadot - Kusama. Ở thời điểm hiện tại, đã có một số dự án đấu giá thành công Parachain trên Kusama. 

Các nâng cấp của Polkadot hiện đang được phát triển trong tương lai, bao gồm nâng cấp lên XCMP (Cross-chain Message Passing) và khởi chạy Parathreads. Cộng đồng quản trị Polkadot có thể kích hoạt những nâng cấp này cũng như bất kỳ nâng cấp nào sau đó sau khi hoàn tất quá trình phát triển, thử nghiệm, audit,…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Các thành viên đều có kinh nghiệm lâu năm trong công nghệ và Blockchain, trong đó nổi bật nhất là Gavin Wood, đã từng là Co-Founder và CTO của Ethereum; và Peter Czaban, Technology Director của the Web3 Foundation.

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

Updating…

Dự án tương tự

Cosmos (ATOM): Mạng lưới phi tập trung gồm các Blockchain song song, tập trung giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và tính hữu dụng của Blockchain

RELEVANT SERIES