SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Recap, Roadmap và những dự định sắp tới của Alpha Finance

Bài viết sẽ tóm tắt những hành động cụ thể từ Alpha sau khi bị tấn công và cùng xem liệu dự án có xứng đáng để chúng ta tiếp tục đặt niềm tin.
Avatar
bdapnews
Published Feb 17 2021
Updated Jul 13 2022
5 min read
thumbnail

Từ vụ tấn công gần đây vào Alpha Homora V2, dự án đã có những hành động nhanh và cụ thể giúp bảo đảm niềm tin từ phía người dùng. Ở bài viết này Coin98 sẽ gửi đến anh em bài viết tóm tắt lại vụ việc gần đây và những kế hoạch sắp tới của team Alpha.

Xem những hành động của dự án sau khi bị tấn công sẽ là một phép thử tốt để giúp chúng ta quyết định có hold tiếp hay không.

[toc]

Điểm nổi bật

Những điểm nổi bật sau vụ tấn công Alpha Homora V2:

 • Quỹ vẫn an toàn.
 • Vụ tấn công đã tạo ra một khoản nợ giữa Alpha Homora V2Cream V2.
 • Đội phát triển Alpha đang hợp tác chặt chẽ với Andre Cronje và Cream để quyết định các giải pháp khác nhau và sẽ cập nhật thông tin sớm cho cộng đồng.

Tóm tắt hành động của hacker với số tài sản bị tấn công:

 • 1K ETH được trả lại cho bên Alpha Homora V2.
 • 1K ETH được trả lại cho bên Cream V2.
 • 10,925 ETH đang nằm trong địa chỉ ví của kẻ tấn công. Xem tại đây.
 • Khoảng 4,263,139 DAI; 3,997,921 USDC5,647,242 USDT được gửi lên Aave => deposit vào Curve và hiện đang nằm trong gauge của Curve.
 • 220 ETH được đưa vào Tornado Cash.
 • 100 ETH được đưa vào Gitcoin Grant.

Recap

Để hiểu chi tiết về vụ tấn công, những thiệt hại và bài học được rút ra từ một trong những vụ hack được đánh giá là phức tạp nhất DeFi. Anh em có thể đọc tại đây.

Những hành động được team Alpha thực hiện khi vụ tấn công diễn ra:

 • Ngay lập tức tìm và khắc phục lỗi.
 • Bắt tay với những nhà nghiên cứu bảo mật, nhà phát triển của nhiều dự án để điều tra.
 • Liên lạc với nhiều bên để đưa tài khoản của kẻ tấn công vào danh sách đen.
 • Hợp tác chặt chẽ với nhiều bên liên quan để truy dấu hacker.

Với người dùng Alpha Homora V2:

 • Người cho vay vẫn có thể cho vay và rút tài sản.
 • Người dùng không thể sử dụng đòn bẩy vì tính năng vay đang được dừng tạm thời.
 • Yield farmer (liquidity provider) hiện tại không thể vay, nhưng có thể thêm tài sản thế chấp, trả nợ, nhận phần thưởng và đóng vị thế.
 • Những chương trình và incentive liên quan vẫn diễn ra bình thường. Anh em có thể tham khảo tại đây. 

Roadmap

Các biện pháp tăng cường bảo mật 

Alpha sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm của mình, nhưng bên cạnh đó các yếu tố giúp tăng cường bảo mật cho sản phẩm sẽ được chú trọng cao.

Các biện pháp đang được đưa ra bao gồm:

 1. Kiểm tra code nhiều lần.
 2. Kiểm tra lại bởi những nhà phát triển hàng đầu DeFi.
 3. Audit nhiều lần bởi các bên audit đầu ngành.

Alpha Homora V2

Alpha Homora đã được audit bởi Quantstamp và Peckshield và sắp tới sẽ được audit thêm từ một tên tuổi hàng đầu khác, đồng thời được kiểm tra bởi các nhà phát triển trong DeFi.

Khi các biện pháp bảo mật đã được thực hiện và đảm bảo, tính năng borrow từ Alpha Homora sẽ được kích hoạt lại và sẽ có thêm nhiều pool đòn bẩy và hỗ trợ thêm nhiều tài sản cho vay hơn nữa.

Việc bảo mật sẽ được tập trung cao độ trong thời gian sắp tới nhưng bên cạnh đó đội phát triển sẽ tiếp tục chú ý về tokenomics của ALPHA.

Dự định sắp tới

DeFi đang phát triển với một tốc độ rất nhanh và giá trị mà kẻ tấn công có thể nhận được vượt xa những khoản bug bounty mà dự án có thể chi trả.

Đội phát triển của Alpha nhìn thấy cơ hội từ điều này và đang lên một kế hoạch để phát triển một cấu trúc bug bounty (trả thưởng cho việc tìm ra lỗi) hoặc một chương trình tương tự phù hợp hơn với độ phát triển của DeFi. Cấu trúc này được kì vọng sẽ trở thành một chuẩn mực mà các bên có thể noi theo.

Sau mỗi lần vấp ngã, hệ sinh thái sẽ ngày càng trưởng thành và phát triển hơn và cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng một hệ sinh thái DeFi an toàn. Bản thân dự án tin tưởng Alpha sẽ comeback mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Kết luật

Những hành động cụ thể từ phía dự án sau khi gặp sự cố cho ta thấy rất nhiều điều từ phía đội phát triển và là một phép thử tuyệt vời để xem đó có phải là một dự án mà ta nên gắn bó không.

Bản thân Alpha đã là một dự án tuyệt vời với đội phát triển có tầm nhìn xa và luôn tạo ra những sản phẩm mà thị trường còn đang thiếu. Sau sự cố và các giải pháp mà họ đưa ra nếu như đội có thể thực hiện đúng những gì mình nói thì chứng tỏ Alpha là một dự án đáng để ta đặt niềm tin.

RELEVANT SERIES