thumbnail
thumbnail
Hệ sinh thái Polygon có những mảnh ghép và dự án nào, có tiềm năng hay không, có cơ hội đầu tư nào không? Tìm hiểu tất tần tật về hệ sinh thái MATIC tại đây.

Polygon - một trong những giải pháp mở rộng Ethereum layer 2 đã và đang phát triển rất nhanh. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho mọi người:

 • Polygon là gì và một vài điểm nổi bật của dự án.
 • Tổng quan DeFi trên Polygon network và một số dự án nổi bật.

[toc]

Tổng quan về Polygon Network

Polygon Network là gì?

Ý tưởng chủ đạo của Polygon là “Internet of Blockchain” nhưng khác với các dự án cùng ý tưởng khác (Polkadot, Avalanche, cosmos), Polygon lại tập trung vào hệ sinh thái Ethereum, lấy Ethereum làm chuỗi kết nối mọi thứ.

Chi tiết hơn, thay vì cung cấp một giải pháp mở rộng như những dự án khác, Polygon cung cấp một Framework giúp các Dev dễ dàng xây dựng các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum và cho phép chúng kết nối với nhau trong Polygon Network, mục tiêu cuối cùng là tạo ra một hệ sinh thái các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum và lấy Ethereum làm trung tâm.

Polygon Network

Polygon network Stats

MATIC Stats

 • Mcap: 10,369,079,223 US$.
 • FDV: 16,960,701,706 US$.
 • Circulating: 6,113,590,937 MATIC.
 • Max Supply: 10,000,000,000 MATIC

MATIC Pos chain Stats

 • Mainnet: May 2019.
 • TPS: Up to 7,000 TPS (theoretically up to 65,000 TPS)
 • Blocktime: 2 - 3s
 • Average Transaction Fee: ≈ 0.0001 US$.
 • Active Validator:  99

Ngày thu thập dữ liệu: May 15, 2021

Điểm nổi bật của Polygon

Cấu trúc của Polygon chia làm 4 layer:

 • Ethereum Layer (Layer tùy chọn, không bắt buộc phải sử dụng): Layer này được triển khai dưới dạng một tập hợp các Smart Contract trên Ethereum. Bằng cách sử dụng chúng, Polygon Network có thể tận dụng tính bảo mật cao của Ethereum.
 • Security Layer (Layer tùy chọn, không bắt buộc phải sử dụng): Layer này cung cấp chức năng bảo mật bổ sung cho Polygon Network. Chức năng này cho phép các Polygon Chain sử dụng một tập hợp các Validators có thể kiểm tra định kỳ tính hợp lệ của bất kỳ Polygon Chain.
 • Polygon Networks Layer (Layer bắt buộc): Bao gồm các Blockchain Network có chủ quyền, nơi mỗi mạng lưới có thể duy trì các chức năng sau: đối chiếu giao dịch, đồng thuận và sản xuất khối.
 • Execution Layer (Layer bắt buộc): Chịu trách nhiệm giải thích và thực hiện các giao dịch có trong Polygon Chain. Nó bao gồm Execution Environment và các Execution Logic Sublayers.

Tổng quan mà nói kiến trúc của Polygon có tính kết hợp và tùy chỉnh cao.

Ví dụ, các Network ưu tiên tốc độ hơn bảo mật thì có thể chỉ cần sử dụng 2 Layer trên cùng là Polygon Networks Layer và Execution Layer. Ngược lại, các Network muốn tăng cường bảo mật hơn thì ngoài 2 Layer phía trên có thể sử dụng thêm Ethereum Layer, Security Layer hoặc cả hai.

Theo cách trình bày của Polygon, bằng cách kết hợp 2 Layer bắt buộc và các tùy chọn khác (Ethereum Layer, Security Layer), Polygon Network hỗ trợ xây dựng hai loại Blockchain Network chính tương thích với Ethereum: mạng độc lập (Stand-alone Networks) và mạng tận dụng bảo mật từ Ethereum (Secured Chains).

Tình hình hiện tại & Roadmap

Ở thời điểm hiện tại, Polygon đang thu hút các dự án thuộc phân khúc NFT và DeFi di chuyển từ Ethereum hoặc xây dựng trực tiếp trên Polygon Network (3 - 10 dự án hàng tuần).

Song song, Polygon cũng đang tiến hành hoàn thiện Framework hỗ trợ xây các giải pháp mở rộng khác (Stand-alone Networks, Secured Chains, Zk Rollups, Optimistic) dự kiến sẽ ra mắt lần lượt vào cuối quý 3 và quý 4.

Khi nền móng hoàn tất, nhiều Chain sẽ bắt đầu được xây dựng trên Polygon Network, cuối cùng là hoàn thành mục tiêu “Internet of Blockchain” như đã đề cập ở đầu bài viết.

Tổng quan về DeFi trên Polygon

Polygon đã qua thời kỳ phát triển bùng nổ, cá nhân mình thấy Polygon đã bước vào giai đoạn "tích luỹ", các nhà phát triển thực thụ bắt đầu xây dựng các ứng dụng trên Polygon. Các mảnh ghép quan trọng của DeFi trên polygon cũng đã xuất hiện và bước đầu có sự kết nối với nhau.

Dex

Dex model được sử dụng chủ yếu trên Polygon network là AMM, hiện tại có khá nhiều Dex đã hỗ trợ Polygon Network, trong đó nổi bật nhất là 5 dự án: 

 • Quickswap: Đây là một native AMM trên polygon, dự án bắt đầu là một Fork của Uniswap v2 trên Polygon. Sau đó bắt đầu được phát triển thêm nhiều tính năng, cải tiến tokenomics để các sản phẩm trong hệ sinh thái Quickswap capture thêm value về cho native token của dự án là QUICK.
 • DFYN: đây là một Multi-Chain AMM. Dự án bắt đầu ở Polygon và sẽ mở rộng đến các Blockchain khác như BSC, HEC, AVALANCHE, POLKADOT, ALGORAND.
 • Sushiswap: Sushiswap đang thoát hẳn khỏi cái bóng là một AMM mà chuyển dần sang một DeFi hub với nhiều tính năng và AMM chỉ là một tính năng trong đó. Sushiswap hiện nay đang hỗ trợ 11 chain, trong đó có Polygon. Hiện tại, dự án đang là một trong những AMM có TVL cao nhất.
 • Curve: AMM chuyên dụng cho Stablecoin Assets cũng đang đi con đường Multi-chain. Sau khi hỗ trợ Polygon và sử dụng các khuyến khích thích hợp thì dự án nhanh chóng huy động được một lượng lớn TVL từ người dùng.
 • Ox: một giao thức cho phép xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Bản thân 0x không phải là DEX, mà là một cơ sở hạ tầng cho phép tạo ra các DEX. Nói cách khác, 0x là một hệ thống gồm các hợp đồng thông minh kết nối các Liquidity Providers (Nhà cung cấp thanh khoản) và Market Makers (Nhà tạo lập thị trường) để cung cấp chức năng trao đổi trong một loạt các ứng dụng.

Ở thời điểm hiện tại, Quickswap vẫn là AMM hàng đầu khi AMM này đang có TVL & Daily Trading Volume đứng nhất trên Polygon.

Lending & Borrowing

không khóc liệt và khó đoán như Sector Dex, Lending & borrowing đã ngã ngũ với phần thắng thuộc về Aave.

Aave ra mắt cực kỳ ấn tượng trên Polygon, chỉ trong tầm một tháng mà Aave đã thu hút được hơn $4B và duy trì TVL gần 5B cho đến thời điểm hiện nay, điều mà Aave cần khá lâu để đạt được trên Ethereum.

Một chiến lược liquidity Farming hợp lý và danh tiếng của Aave là điều chính để giúp dự án đạt được điều này.

Một vài Lending Protocol ít nổi hơn Aave bao gồm: EasyFi, QiDAO, Unilend,...Các dự án này có concept tương tự như Aave nhưng có vẻ không cạnh tranh lại Aave nên thị phần của chúng khá nhỏ khi so với Aave.

Yield aggregator, Yield Farming & Yield optimizer Platform

Với sự phát triển mạnh mẽ của Dex và Lending & Borrowing, chúng đã tạo ra một nguồn yield khổng lồ cho các các sản phẩm liên quan tới yield khai thác (Yield aggregator, Yield Farming & Yield optimizer Platform).

Ngoài ra, do đặc thù phí cực rẻ (0.000x$) nên chi phí vận hành smart contract sẽ giảm đáng kể => có nhiều chiến lược Farming mới ra đời hơn như: 

 • Auto Compounding: Cho phép giao thức tự động bán một phần reward và add thanh khoản để tự động gia tăng số lượng LP, từ đó giúp người dùng farm được nhiều lợi nhuận hơn.
 • Auto Stake (hỗ trợ Quickswap): cho phép tự động Harvested QUICK token và staking QUICK để nhận Quick profit Shared (dQICK).

Một số dự án Yield optimizer nổi bật trên Polygon Bao gồm: beefy Finance, Adamant Finance, Autofarm Finance,...

Stablecoin

Đa phần có 3 Stablecoin phổ biến được sử dụng trên Polygon là DAI, USDT và USDC. Chúng tiếp xúc với Polygon bằng Wrapped, số lượng các Stablecoin này lưu thông trên Polygon tăng liên tục gần đây (tổng cộng đã hơn 700M$):

 • 191,022,457.725 DAI
 • 202,364,757.945 USDT
 • 345,613,034.201 USDC

Native Stablecoin trên Polygon hiện tại vẫn đang làm một mảnh ghép khá tiềm năng trên hệ sinh thái Polygon, ví dụ, chấp nhận MATIC làm collateral và minted ra native Stablecoin trên mạng Polygon.

Một số dự án tiêu biểu là OIN, Qidao. Trong đó, Qidao đang đang dần trở thành một thế lực trên Polygon và bắt đầu mở rộng sang Multichain.

Oracle

Không xuất hiện nhiều trên các thông cáo báo chí nhưng hiện tại trên Polygon cũng được hỗ trợ nhiều platform Oracle khác nhau:

 • Chainlink
 • Gravity Protocol
 • Cartesi
 • DIA
 • Band protocol
 • tellor
 • Umbrella Network
 • Provable

NFT & GameFi

Với sự hỗ trợ của Polygon Studios, sector NFT gaming trên Polygon phát triển khá tốt, tiêu biểu là ZED RUN, Loser Chick, Decentraland đang có số lượng người dùng ổn định hàng tháng. Đương nhiên hầu hết các dự án này đều trong giai đoạn phát triển ban đầu, chưa có nhiều cập nhật nổi bật.

Polygon NFT GameFi

Dự phóng

DeFi trên Ethereum bùng nổ dẫn tới sự tắc nghẽn của Ethereum và mở ra cơ hội vàng cho các L1 khác như: BSC, Polygon, Avalanche C - Chain,...
Nhưng rõ ràng thời kỳ bùng nổ của Polygon đã qua, Polygon cần thời gian lắng động để các nhà phát triển xây dựng cơ sở vững chắc cho Polygon.
Tin vui là thời gian gần đây chúng ta chứng kiến ngày càng nhiều native project được xây dựng trên Polygon, chứng tỏ Polygon cũng đang ngày càng có sức hút trong mắt các nhà phát triển.
Bên cạnh đó, zkEVM platform mà Polygon đang xây dựng có thể là một key product cho sự phát triển trong dài hạn của Polygon, sẽ cần nhiều thời gian hơn để xem họ có thể làm được gì với ZkEVM.

Tổng kết

Dưới đây là một số đúc kết ngắn gọn của mình:

 • Polygon là một giải pháp mở rộng layer 2 cho ethereum, lấy ý tưởng là “Internet of Blockchain” lấy Ethereum làm chuỗi kết nối mọi thứ tương tự như kiếm trúc Polkadot.
 • Pos chain của Polygon nhanh, rẻ và khá dễ sử dụng với những người quen thuộc Ethereum.
 • DeFi Ecosystem trên Polygon đang phát triển với cấp số nhân, đặc biệt là các Sector chính của DeFi và NFT.
 • Sector liên quan tới yield có thể là một trong những Sector phát triển mạnh tiếp theo trên Polygon.
 • Polygon đang trong thời kỳ lắng động, sự thành công trong lâu dài của Polygon sẽ phụ thuộc nhiều vào zkEVM platformm mà họ đang xây dựng.

Đọc thêm: Polygon Network: Tổng quan hệ sinh thái DeFi

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment