SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

XRP bật tăng 70% sau chiến thắng với SEC, Bitcoin và cả thị trường nhuộm xanh

Tin nổi bật ngày 14/7: SEC thua kiện Ripple, khiến giá XRP tăng hơn 70% & giá Bitcoin tăng mạnh, gần cán mốc 32,000 USD sau đó giảm nhẹ.
Avatar
Vy Bùi
Published Jul 14 2023
Updated Jul 17 2023
9 min read
thumbnail

Good Morning (#GM) là chuỗi bài viết được xuất bản 9h sáng mỗi ngày,  tổng hợp những tiêu điểm giúp độc giả luôn nắm bắt kịp các diễn biến thị trường.

Vụ thắng kiện của Ripple với SEC khiến cho giá XRP tăng hơn 70%, giá Bitcoin cũng tăng mạnh, gần cán mốc 32,000 USD sau đó giảm nhẹ, cả thị trường alt coin nhuộm sắc xanh.

Ngoài ra, dữ liệu của Coinglass cho thấy trong 24 giờ qua: 

    Tổng giá trị thanh lý lên đến hơn 250 triệu USD.
    Nhiều vị thế bị thanh lý, trong đó các vị thế long (61.74 triệu USD) bị thanh lý ít hơn 3 lần so với các vị thế short (189 triệu USD).

"XRP không phải chứng khoán", giá token tăng mạnh, các sàn lớn niêm yết lại XRP

Ngày 13/7, Tòa án liên bang Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng việc bán token XRP trên các sàn giao dịch không được cấu thành hợp đồng đầu tư. Thông qua phán quyết này, Ripple đã giành được lợi thế rõ ràng trong cuộc chiến với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), phần nào mang lại sự rõ ràng trong quy định về pháp lý cho ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Theo đó, giá XRP đã tăng hơn 70% từ khoảng 0.46 USD lên 0.87 USD sau quyết định của tòa án. Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Gemini và Coinbase cũng đưa ra thông báo về việc niêm yết lại token XRP cho các giao dịch spot và derivatives.

image
Ripple thắng kiện khiến giá XRP tăng mạnh

Tuy nhiên, về phía SEC, phát ngôn viên của cơ quan này cho biết họ vẫn đang xem xét và cân nhắc khả năng kháng cáo đối với quyết định của tòa án. SEC có thể mang lên tòa phúc thẩm, hoặc tìm một cuộc chiến pháp lý khác với Ripple.

Hơn nữa, thẩm phán Analisa Torres của U. S. District Court thuộc Southern District, New York cũng cho rằng doanh số bán XRP trị giá hơn 700 triệu USD là bất hợp pháp. Ông đã ra lệnh xét xử để xác định trách nhiệm cá nhân đối với Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse và Chủ tịch điều hành Chris Larsen.

advertising

NFT hạ nhiệt, Dapper Labs sa thải 51 nhân sự

Giám đốc điều hành của Dapper Labs, Roham Gharegozlou, đã xác nhận trên Twitter rằng công ty đã sa thải 51 nhân viên trong bối cảnh mùa đông tiền điện tử kéo dài và ảnh hưởng đến thị trường NFT.

Đây là đợt sa thải thứ ba mà Dapper Labs đã thực hiện trong 12 tháng qua. Tháng 2/2023 vừa qua, công ty thông báo đợt sa thải đầu tiên với sự rời đi của 20% số lượng nhân viên. Trước đó vào tháng 11/2022, công ty cũng đã cắt giảm 22% nhân viên.

Dapper Labs là công ty đứng sau hai dự án NFT đình đám trong crypto: CryptoKitties và NBA Top Shots. Tuy nhiên, dưới sự ảm đạm của thị trường NFT, Roham Gharegozlou cho rằng việc tái cấu trúc này là cần thiết để hoạt động kinh doanh của công ty trở nên tinh gọn và hiệu quả hơn.

Polygon xem xét chuyển đổi token MATIC thành POL

Mới đây, Polygon đã thông báo về đề xuất nâng cấp token MATIC thành một token hoàn toàn mới gọi là POL. Đây được xem là bước thiết yếu trong quá trình chuyển đổi sang Polygon 2.0.

Token POL đóng vai trò là native token của Polygon và thay thế token MATIC trước đó. Việc nắm giữ token POL sẽ cho phép người dùng tham gia vào việc quản trị của giao thức, đồng thời trở thành validator và xác thực bất kỳ chain hay mạng lưới nào trên hệ sinh thái Polygon. 

Nếu đề xuất được thông qua, việc nâng cấp từ MATIC thành POL sẽ yêu cầu người dùng gửi MATIC tới hợp đồng thông minh nâng cấp, hợp đồng này sẽ tự động trả lại số lượng POL tương đương. 

Chỉ 3 phút sau thông báo về đề xuất mới này, giá MATIC đã tăng 2.6% lên mức 0.747 USD.

Hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên của Argentina chính thức được triển khai

Hợp đồng tương lai Bitcoin được phát triển bởi công ty tiền điện tử Mercado Bitcoin và đã được chấp thuận và đăng ký bởi Sở giao dịch hàng hóa Argentina (Rofex). Hợp đồng này cho phép nhà đầu tư và người dùng tại Argentina tham gia vào các giao dịch tương lai Bitcoin và đặt cược vào giá trị của loại tiền điện tử này.

Triển khai hợp đồng tương lai Bitcoin là một bước quan trọng đối với Argentina trong việc thúc đẩy phát triển và chấp nhận tiền điện tử. Nó mang lại sự lựa chọn và linh hoạt cho nhà đầu tư và người dùng, đồng thời tạo ra thêm cơ hội và sự phát triển cho thị trường tiền điện tử của đất nước này.

SEC & FTC kiện Celsius, phạt 4.7 tỷ USD và bắt giam cựu CEO Alex Mashinsky

Một năm sau khi Celsius nộp đơn xin phá sản, công ty này vẫn liên tục bị kiện với hàng loạt cáo buộc liên quan đến các hành vi thao túng thị trường, gian lận chứng khoán. 

Cụ thể, SEC đã kiện Celsius và cựu Giám đốc điều hành Alex Mashinsky với cáo buộc rằng công ty này đã lừa dối các nhà đầu tư và huy động hàng tỷ đô la thông qua các thương vụ bán chứng khoán tài sản tiền điện tử không đăng ký và gian lận. 

Theo SEC, Celsius đã đưa ra nhiều thông tin sai sự thật về hoạt động kinh doanh của Celsius để thao túng thị trường cho token CEL, đây được xem là hành động lừa đảo các nhà đầu tư & khách hàng của mình.

image
Celsius lần lượt nhận các cáo buộc từ SEC & FTC.

Không chỉ có SEC, Celsius cũng nhận cáo buộc từ Uỷ Ban Mậu Dịch Quốc Gia của Mỹ (FTC) và bị phạt 4.7 tỷ USD. Trong đơn khiếu nại của FTC, những người đồng sáng lập của Celsius, bao gồm Alex Mashinsky, Shlomi Leon và Hanoch Goldstein, đã tiếp thị nền tảng này như một “nơi an toàn” để người dùng gửi tiền điện tử của họ vào, trong khi lại chiếm đoạt hơn 4 tỷ USD tài sản của họ.

Đồng thời, Mashinsky cũng bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố 7 tội danh liên quan đến gian lận và sau đó đã bị bắt giam.

Nexo hầu tòa với Co-Founder Shulev về việc mất ví Ledger chứa tài sản trị giá 12 triệu USD 

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Luân Đôn vào ngày 27/6, Nexo và cựu Co-Founder Georgi Shulev đang tranh chấp về vị trí của ví phần cứng Ledger chứa một số tài sản tiền điện tử của công ty. 

Nexo là công ty cung cấp dịch vụ giao dịch, cho vay và lưu ký tiền điện tử. Shulev đã thành lập công ty Nexo vào năm 2019 cùng với Antoni Trenchev và Kosta Kantchev và Kalin Metodiev. 

Shulev rời Nexo vào năm 2019, sau đó, việc tranh chấp pháp lý bắt đầu diễn ra từ năm 2022.

Trước đó, hai bên đã đấu tranh để giành quyền kiểm soát tài khoản BitMEX do Shulev đứng tên mở nhưng thay mặt cho Nexo. Kể từ khi Shulev bị Nexo chấm dứt hợp đồng vào năm 2019 và mất quyền truy cập vào email công ty, hai bên vẫn luôn cố gắng chiếm đoạt tài khoản đó. Vào tháng 8/2022, theo phán quyết của tòa án, cuối cùng BitMEX đã trả toàn bộ tài sản và tài khoản đó cho Nexo. 

Những tưởng câu chuyện đã kết thúc nhưng giờ đây, Nexo và Shulev lại tiếp tục tranh chấp về một phần tài sản khác trong kho tiền điện tử công ty, theo tài liệu báo cáo thì đó là một chiếc ví cứng Ledger chứa hơn 12 triệu USD giá trị tài sản tiền điện tử. Hiện chiếc ví đã bị thất lạc và hai bên vẫn đang trong quá trình chờ xét xử. 

Tuy nhiên, sự mất mát của 12 triệu USD và sự đối đầu giữa Nexo với đồng sáng lập đã tạo nên một tình huống pháp lý phức tạp, đe dọa đến uy tín và lòng tin của Nexo trong thịt trường tiền điện tử.

Bitwise ETF vượt mốc 100 triệu USD

Bitwise ETF có tên đầy đủ là Bitwise Asset Management’s Crypto Industry Innovators ETF (BITQ), ra mắt vào tháng 5/2021. Đây là quỹ ETF đầu tiên có tên “tiền điện tử” ở Hoa Kỳ. 

Hiện quỹ Bitcoin ETF này đang quản lý khoảng 108 triệu USD giá trị tài sản và trở thành quỹ ETF tiền điện tử đầu tiên đạt vượt mốc 100 triệu USD, trước cả những gã khổng lồ đã ra mắt ETF tiền điện tử theo sau như Fidelity, Schwab và Invesco.

image
Bitwise ETF vượt mốc 100 triệu USD.

Trong đó, top 5 nhà đầu tư hàng đầu đang nắm giữ BITQ là Riot Platforms, MicroStrategy, Coinbase, Hive Digital Technologies và Hut 8 Mining. 

Tính từ đầu năm đến nay, BITQ đã tăng khoảng 204%, trong khi giá Bitcoin chỉ tăng khoảng 85%.

RELEVANT SERIES