thumbnail
Giám đốc CME (Sở Giao dịch Hàng hoá Chicago) nói rằng đề xuất hợp đồng tương lai Bitcoin của FTX sẽ là 'thảm họa' đối với nền kinh tế Mỹ.

Hợp đồng tương lai Bitcoin và nhiều tiếng nói phản đối

Những tay chơi lớn trong ngành hàng hóa tương lai đã xuất hiện trước Quốc hội để phản đối đề xuất của sàn giao dịch tiền điện tử FTX trong việc cho phép khách hàng mua các phái sinh tiền điện tử có đòn bẩy suốt 24 giờ. Trong đó, người đứng đầu Tập đoàn CME cho rằng việc cho phép một động thái như vậy có thể là "thảm họa" đối với nền kinh tế Mỹ và các nhà đầu tư bán lẻ.

Đề xuất của FTX yêu cầu Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ sửa đổi quy định đăng ký để cho phép công ty cho khách hàng vay tiền để mua hợp đồng tương lai Bitcoin BTCUSD, và Ether ETHUSD, 24 giờ/ngày, 365 ngày/năm.

Những rủi ro liên quan đến các sản phẩm này có thể rất thảm khốc, không chỉ đối với tiền điện tử, mà còn đối với các mặt hàng khác có thể áp dụng mô hình này nếu được chấp thuận,” Terrence Duffy - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn CME nói với các thành viên của Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Mỹ, giám sát CFTC. CME là sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới.

Cũng xuất hiện trong hội đồng và phản đối đề xuất của FTX còn có Christopher Edmonds, Giám đốc Phát triển của Intercontinental Exchange Inc. ICE, công ty mẹ của Sở giao dịch chứng khoán New York, và Walt Lukken, chủ tịch kiêm CEO của Hiệp hội Công nghiệp Tương lai và nguyên Quyền Chủ tịch CFTC.

Tuy nhiên, Christopher Perkins, chủ tịch của CoinFund Management đã xuất hiện để ủng hộ đề xuất của FTX.

Cả đại diện của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều chỉ ra sự biến động gần đây trên thị trường tiền điện tử là lý do để hoài nghi về đề xuất của FTX.

Tôi muốn có tư duy đổi mới. Tôi muốn trở thành một công dân hiện đại và cố gắng hiểu về tiền điện tử, nhưng tôi thực sự đang vật lộn với nó”, Rick Crawford - Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Arkansas cho biết. Ông cho rằng Quốc hội và CFTC chủ yếu nên quan tâm đến việc bảo vệ nông dân và các tổ chức thương mại khác - những người sử dụng các công cụ phái sinh để bảo vệ các hoạt động kinh tế trong thế giới thực.

Bạn trồng lúa mì, có nền tảng cơ bản cho điều đó,” ông nói thêm. “Với tất cả sự nghiêm túc, tôi thực sự đang cố gắng hiểu bảo mật cơ bản của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là gì”.

Duffy của CME nói rằng Crawford đã đúng khi lo lắng về việc tiền điện tử thiếu giá trị nội tại. “Nếu ngô giảm đến một mức giá nhất định, bạn vẫn còn ngô,” ông nói. “Nhưng bạn không có gì khi bạn có tiền điện tử và nó về 0”.

Sam Bankman-Fried phản pháo

Sam Bankman-Fried, người sáng lập và CEO của FTX, đã bảo vệ đề xuất của công ty mình về việc cung cấp hợp đồng tương lai tiền điện tử có đòn bẩy 24 giờ/ngày. Anh cho rằng kế hoạch của FTX sẽ giảm rủi ro trong hệ thống bằng cách yêu cầu các nhà giao dịch đưa trước tài sản thế chấp của họ và cho phép các sàn giao dịch tự động thanh lý các vị thế. 

(Cập nhật ngày 12/11/2022, Sam đã chính thức từ chức CEO của FTX, FTX và Alameda Research đã nộp đơn phá sản.)

Anh lập luận rằng điều khoản này sẽ cho phép các thị trường phái sinh của Mỹ tránh bị hủy giao dịch theo cách mà Sàn giao dịch Metal London đã buộc phải làm vào tháng Ba.

Chúng tôi tin rằng đề xuất này sẽ mang lại sự cạnh tranh và đổi mới. Nó sẽ mang lại tính thanh khoản cho thị trường Mỹ cũng như marketplace các quyền chọn cho khách hàng Mỹ,” Sam nói. Cũng theo người sáng lập FTX thì đề xuất sẽ mang lại sự cạnh tranh cho thị trường hợp đồng tương lai của Mỹ, nơi hầu như tất cả khối lượng được giao dịch chỉ với hai sàn giao dịch.

Perkins của CoinFund lập luận rằng đề xuất của FTX, nếu được thông qua, sẽ “trao quyền cho các doanh nhân đổi mới” và xây dựng hoạt động kinh doanh tiền điện tử trong biên giới Mỹ, trong tình hình phần lớn sự đổi mới đó đang diễn ra ở nước ngoài.

Dennis Kelleher, chủ tịch và CEO của Better Markets, một nhóm cải cách thị trường phi đảng phái, cho biết trong một bức thư bình luận gửi cho CFTC rằng: mặc dù họ hỗ trợ những cải cách giúp tạo ra nhiều sự cạnh tranh hơn trên thị trường hàng hóa phái sinh, nhưng ứng dụng của FTX làm dấy lên lo ngại về việc bảo vệ nhà đầu tư. 

Theo Kelleher, một nguyên nhân gây lo ngại là khả năng FTX tự động thanh lý các vị thế tương lai Bitcoin của khách hàng nếu thị trường quay lưng lại với họ. Mặc dù các chính sách như vậy có thể giảm rủi ro cho FTX và thị trường, nhưng những biện pháp bảo vệ này “có thể phải trả giá trực tiếp trên khách hàng của FTX”.

Điều khoản thanh lý tự động "có thể dẫn đến thiệt hại lớn cho khách hàng, không khác với thiệt hại mà khách hàng bán lẻ phải gánh chịu do giao dịch rủi ro vào năm 2021” Kelleher viết. Ông cũng nói thêm rằng nên yêu cầu FTX cung cấp phân tích về ảnh hưởng của một hệ thống như vậy đến khách hàng trong những tuần gần đây khi giá tiền điện tử cực kỳ biến động.

Tham khảo bài viết gốc TẠI ĐÂY.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment