Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Bitcoin và thị trường lại trở về sắc đỏ; SEC bắt đầu xem xét Bitcoin ETF

Good Morning (#GM) là chuỗi bài viết được xuất bản mỗi sáng,  tổng hợp những tiêu điểm giúp độc giả luôn nắm bắt kịp các diễn biến thị trường.
Amber avatar
nguyennsh
5 min read
Published Jul 15 2023
Updated Jul 17 2023
Amber media

Good Morning (#GM) là chuỗi bài viết được xuất bản mỗi sáng,  tổng hợp những tiêu điểm giúp độc giả luôn nắm bắt kịp các diễn biến lớn.

Sau một ngày xanh, Bitcoin và thị trường tiền mã hóa đã điều chỉnh giảm trong sáng ngày 15/7. Chiến thắng tạm thời của XRP trước SEC đã gieo hy vọng cho toàn bộ thị trường, nhưng không thể khỏa lấp đi những vấn đề lớn còn trước mắt: chưa có dòng tiền mới đổ vào, pháp lý còn đe dọa các sàn giao dịch, bóng ma lạm phát vẫn bao trùm kinh tế toàn cầu.

Binance âm thầm sa thải hàng loạt nhân sự

Sa thải nhân sự không còn là điều bất thường của năm 2022, khi dường như mọi công ty từ lớn đến nhỏ đều cắt giảm chi phí. Đối với Binance, điều này càng không bất ngờ vì sàn giao dịch lớn nhất thế giới đã và đang đối mặt với rất nhiều sức ép từ bên ngoài lẫn bên trong.

advertising

Nguồn tin riêng của  Wall Street Journal tiết lộ Binance đã sa thải hơn 1,000 nhân sự trong thời gian qua và hướng đến cắt giảm tổng cộng khoảng 30% số lượng nhân viên.

SEC bỏ ngỏ khả năng kháng cáo

Khi được hỏi SEC có ý định kháng cáo quyết định "XRP không phải chứng khoán" của tòa án hay không, phát ngôn viên của SEC từ chối trả lời. 

Nếu kháng cáo lên tòa án tối cao và tiếp tục thất bại, SEC khả năng sẽ không còn sức nặng để tấn công pháp lý vào các thực thể crypto. Hiện tại, SEC còn phải đối mặt với các vụ kiện với Binance US và Coinbase. 

SEC bắt đầu xem xét Bitcoin ETF

Sau khi yêu cầu BlackRock và các công ty tài chính lớn nộp lại đơn đăng ký Bitcoin ETF Spot, SEC bắt đầu xem xét. Thời gian để đi đến quyết định sẽ tầm 240 ngày. Do đó, những tin đồn trên mạng xã hội rằng SEC đã chấp thuận Bitcoin ETF là không có cơ sở, hoặc hiểu lầm.

Nếu SEC chấp thuận Bitcoin ETF, cũng sẽ trùng với thời điểm Bitcoin halving, đây sẽ là một động lực rất lớn để mùa bull run quay trở lại. 

CZ dự đoán ba yếu tố chính sẽ giúp thị trường crypto trở lại

Tại sự kiện sinh nhật lần thứ 6 của Bianance, CZ đã chia sẻ một bài blog nói lên quan điểm của mình về thị trường crypto sắp tới. 

Changpeng Zhao lạc quan vào tương lai của thị trường. Ảnh: Binance.

Cụ thể, CZ cho rằng xu hướng đầu tiên sẽ liên quan tới các ông lớn tài chính truyền thống, bởi hiện các Tradfi như Blackrock, Fidelity… đang đổ dồn vào miếng bánh crypto. Chỉ cần một doanh nghiệp lớn tham gia là đã có thể giúp cho thị trường hồi phục trở lại.

Xu hướng thứ hai CZ đề cập đó là DeFi, hiện các nền tảng phi tập trung đang có tốc độ phát triển vượt bậc so với CEX. Vì vậy, có khả năng trong vòng 6 năm nữa, DeFi sẽ vượt mặt CEX.

Yếu tố cuối cùng đó là pháp lý, SEC đã thua Ripple trong việc cho “XRP là chứng khoán”. Do đó, sự kiện này là nhân tố khiến CZ nhận định rằng pháp luật đối với crypto đang ngày một chắc chắn và phát triển so với trước đây.

CEO Blackrock nói về tiềm năng của thị trường crypto

Trong bài phỏng vấn của CNBC, CEO BlackRock - Larry Fink nói crypto sẽ vượt xa những loại tiền tệ quốc tế do nhu cầu sử dụng rộng lớn và có giá trị khác biệt so với những loại hàng hóa thông thường. Mặc dù không được phát biểu về Bitcoin, ông đã rất hào hứng khi nói về tiềm năng tài chính mà thị trường crypto đang có.

Larry Fink tích cực chia sẻ quan điểm về crypto. Nguồn: CNBC

Đây cũng không phải lần đầu tiên Larry Fink nói tốt về crypto. Đầu tháng 7/2023, tại buổi phỏng vấn của Fox Business, CEO BlackRock đã từng nói rằng tiền điện tử chính là  “digital gold”, bởi vì crypto có nhiều đặc điểm vượt trội so với vàng. Đây cũng là lý do chính BlackRock nộp đơn đăng ký ETF cho Bitcoin.

Thay vì đầu tư vào vàng như giải pháp chống lạm phát và những vấn đề ảnh hưởng tới đồng tiền của một số quốc gia, thì Bitcoin lại là cách giải quyết mang tính toàn cầu hơn so với vàng.
Larry Fink chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Fox Business

Fantom Foundation thất vọng trước hành động của Multichain

Chiều ngày 14/7, Multichain chính thức thông báo đóng cửa vì không còn kinh phí duy trì dự án sau hàng loạt scandals. Do đó, sáng ngày 15/7, Fantom Foundation đăng tải dòng tweet bày tỏ thất vọng khi Multichain quyết định như vậy và không hề quan tâm tới thiệt hại đã gây ra cho người dùng.

Hiện tại, Fantom Foundation đang cố gắng liên hệ nhiều bên khác nhau để có cái nhìn tổng quan hơn về vụ việc này, từ đó đội ngũ sẽ giải quyết vấn đề do cầu nối Multichain làm ra.

Chúng tôi đang liên hệ với đội ngũ Multichain và những bên liên quan nhằm giải quyết vấn đề. Vì vậy, trong vài tuần tới sẽ có một số thay đổi ở Fantom Operachain để hỗ trợ người dùng và các nhà phát triển.
Fantom Foundation chia sẻ trên Twitter