thumbnail
SEC kiện Binance, công ty điều hành của Binance.US và người sáng lập kiêm CEO Binance, Changpeng "CZ" Zhao, với 13 cáo buộc vi phạm luật chứng khoán liên bang.

“Anh bạn thân mến, chúng ta đang hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán ch*t tiệt không giấy phép ở Mỹ”. Tin nhắn từ CCO giấu tên của Binance gửi cho một nhân viên khác của công ty năm 2018 xuất hiện trong vụ SEC kiện sàn giao dịch.

Cụ thể, vào thứ Hai, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance, công ty điều hành của Binance.US và người sáng lập kiêm CEO Binance, Changpeng "CZ" Zhao, với 13 cáo buộc vi phạm luật chứng khoán liên bang.

Nhiệm kỳ ngắn ngủi ba tháng vào năm 2021 của Brian Brooks với tư cách CEO của Binance.US. cũng được SEC trích dẫn trong vụ kiện: “Đến một lúc tôi nhận ra CZ mới là CEO của BAM Trading (công ty điều hành của Binance.US), không phải tôi. […] Hoá ra tôi thực sự không phải người điều hành công ty này, và sứ mệnh ban đầu tôi tin tưởng không phải là sứ mệnh. Ngay khi nhận ra điều đó, tôi đã rời đi”.

Đáp lại, Binance gọi vụ kiện là “đáng thất vọng”, nhấn mạnh việc SEC không cung cấp hướng dẫn rõ ràng. Trong một tweet vào ngày 5/6, CZ tuyên bố: “Truyền thông có được thông tin trước chúng tôi”, và công ty vẫn chưa nhận được khiếu nại của SEC.

Những khó khăn của Binance

Vụ kiện của SEC đã khiến toàn ngành rúng động, với giá Bitcoin và cổ phiếu của sàn giao dịch cạnh tranh Coinbase giảm mạnh và 69 triệu USD bị rút ròng khỏi Binance chỉ trong 1 giờ. Tuy nhiên, đây không hẳn là một bất ngờ hoàn toàn. Vào tháng Ba, SEC đã nói với tòa án liên bang rằng nhân viên Binance tin công ty đang điều hành một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký ở Mỹ, nhưng họ vẫn chưa đưa ra cáo buộc.

Vụ kiện dân sự này diễn ra sau một vụ kiện tương tự do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đệ trình vào tháng Ba. Cả hai vụ đều đáng chú ý ở mức độ chi tiết, bao gồm cả những thông tin liên lạc nội bộ của nhân viên Binance mà họ sử dụng để xây dựng hồ sơ. Họ cũng cáo buộc các hành vi vi phạm pháp luật mà cuối cùng có thể khiến sàn giao dịch và CZ đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Các cáo buộc chống lại Binance có điểm tương đồng với các cáo buộc của sàn giao dịch FTX và Alameda Research, bao gồm việc trộn lẫn tài sản của công ty và khách hàng, lạm dụng tiền của khách hàng và khả năng thao túng thị trường với các token gốc. Như các cơ quan quản lý đã cáo buộc FTX, Binance cũng bị cáo buộc “ve vãn” khách hàng Mỹ mặc dù họ hoạt động ở nước ngoài và không đăng ký tại nước này, đồng thời có rất ít tách biệt giữa các hoạt động ở Mỹ và nước ngoài, bất chấp các yêu cầu pháp lý để giữ cho chúng khác biệt.

SEC đã yêu cầu một trát từ tòa án để ngay lập tức được “xác minh” tài chính của Binance và Binance.US, đóng băng và hồi hương tài sản, bảo quản tài liệu và chỉ định người nhận tài sản Binance.

Dường như mục đích thực sự của SEC ở đây là để gây chú ý. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ nền tảng của mình 

Binance cho biết trong một tuyên bố

Gợi nhớ những cáo buộc chống lại FTX và người sáng lập Sam Bankman-Fried, khiếu nại của SEC cũng cho rằng “hàng tỷ USD tiền của khách hàng” từ cả Binance và Binance.US đã “bị trộn lẫn trong một tài khoản do CZ kiểm soát” được gọi là Merit Peak Limited.

SEC cũng cho rằng Binance đã sử dụng tiền của khách hàng được chuyển đến Merit Peak để mua stablecoin BUSD.

Việc sử dụng Merit Peak làm trung gian chuyển tiền của khách hàng cho việc mua BUSD gây ra những rủi ro mà các nhà đầu tư không hay biết

SEC nói

Cơ quan quản lý cũng cho biết tài khoản ngân hàng tại Mỹ của Merit Peak — được giữ tại Ngân hàng Silvergate hiện không còn tồn tại — “đã nhận được hơn 20 tỷ USD bao gồm tiền của khách hàng từ cả hai nền tảng Binance”. “Số tiền này sau đó được chuyển cho một công ty ủy thác giấu tên ‘trong các giao dịch chuyển tiền có vẻ liên quan đến việc mua BUSD’”.

Các luật sư của SEC cũng cáo buộc Merit Peak và một công ty khác, Sigma Chain, đã tham gia “chuyển hàng chục tỷ USD liên quan đến BAM Trading, Binance và các tổ chức có liên quan”. Cả Merit Peak và Sigma Chain, thuộc sở hữu của CZ, đều đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường trên Binance.US. Trong số quỹ đó có tiền của khách hàng, SEC cho biết.

“Thiếu sự giám sát theo quy định, các bị cáo đã tự do chuyển tài sản crypto và tiền pháp định của các nhà đầu tư theo ý thích, đôi khi trộn lẫn và chuyển tiền theo cách mà các nhà môi giới, đại lý, sàn giao dịch và đại lý thanh toán đã đăng ký hợp lệ sẽ không thể làm được”, đơn kiện viết.

Theo SEC, ít nhất 190 triệu USD đã được chuyển từ tài khoản ngân hàng thuộc Binance.US sang tài khoản Sigma Chain vào năm 2021. Tuy nhiên, không phải tất cả số tiền đều được sử dụng cho BUSD hoặc các giao dịch mua có khả năng thao túng thị trường, vì Sigma Chain cũng mua một chiếc du thuyền trị giá 11 triệu USD.

"Liên hoàn cáo buộc" từ SEC

SEC cũng lặp lại các cáo buộc tương tự do CFTC đưa ra, rằng Binance đã vi phạm luật hoạt động tại Mỹ mà không nhận được sự chấp thuận trước. Họ cũng khẳng định việc trốn tránh luật pháp Mỹ trong khi mồi chài khách hàng ở đây là phần chính trong chiến lược kinh doanh của Binance.

Đơn kiện trích lời CZ trong một cuộc họp nội bộ năm 2019, khi ông nói với các giám đốc điều hành cấp cao rằng họ nên giúp che giấu vị trí thực sự của khách hàng Mỹ, bởi vì nếu Binance để mất họ, sàn sẽ mất một lượng đáng kể khối lượng giao dịch.

Chúng ta không muốn mất hết VIP, những người đóng góp khối lượng giao dịch lớn. Vì thế, lý tưởng nhất là chúng ta tạo điều kiện để họ đăng ký các công ty có thể chấp nhận giao dịch mà không bị dán nhãn ở Mỹ

CZ được cho đã nói như vậy

Binance thường xuyên theo dõi hoạt động khách hàng, biết khách hàng đăng nhập từ đâu và biết việc phong tỏa khách hàng Mỹ sẽ là đòn giáng mạnh vào hoạt động kinh doanh. Theo SEC, vào tháng 8/2019, Binance ước tính họ có hơn 1.47 triệu khách hàng Mỹ.

“Kể từ khi ra mắt nền tảng Binance.com cho đến ít nhất là tháng 9/2019, Binance đã công khai quảng cáo dịch vụ cho tất cả khách hàng và không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với khả năng mua, bán và giao dịch tài sản crypto của người dân Mỹ trên nền tảng Binance.com”, SEC cho biết.

Trong mắt công chúng, mặc dù hai công ty đã nỗ lực để tách mình, nhưng SEC nói rằng Binance luôn kiểm soát Binance.US, điều này đặt ra câu hỏi về việc tuân thủ pháp luật của cả hai thực thể. Việc thiếu sự tách biệt này cũng tương tự các cáo buộc FTX hoàn toàn kiểm soát FTX.US, mặc dù cả hai cần phải rạch ròi vì mục đích pháp lý.

CZ là người có tiếng nói cuối cùng trong các quyết định liên quan đến dịch vụ giao dịch của nền tảng Binance.US, bao gồm quy trình mở tài khoản khách hàng, phát triển quyền truy cập giao diện người dùng và tạo khoản dự trữ để trang trải tiền gửi

Đơn kiện viết

Theo lời khai từ cựu giám đốc vận hành và cựu CEO của Binance.US, nhân viên Binance đã điều hành phần lớn các hoạt động thực tế với công ty ở Mỹ.

Trong một cáo buộc khác gợi nhớ đến mạng lưới quốc tế của các tổ chức do Bankman-Fried điều hành, SEC nói rằng Binance cũng có một “mạng lưới rối rắm gồm các tổ chức” được đăng ký ở các khu vực pháp lý khác nhau.

Ngoài rất nhiều tin nhắn nội bộ, SEC cũng có lời khai từ các cựu giám đốc điều hành của Binance, những người không được nêu tên nhưng có thể xác định qua vai trò và nhiệm kỳ họ nắm giữ trước đây. Những chi tiết đó phù hợp với cựu CEO của Binance.US, Catherine Coley và Brian Brooks, sau này là cựu quản lý ngân hàng liên bang và là nhân vật nổi tiếng trong giới chính sách tài chính của Mỹ.

Brooks, trong lời khai có tuyên thệ, nói rằng Binance.US không thể hoạt động hiệu quả nếu không có thanh khoản được cung cấp từ các quỹ đầu tư gắn liền với CZ. Brooks nói với SEC rằng trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình với tư cách CEO của Binance.US, ông đã lo ngại về mức độ đóng góp của Merit Peak và Sigma Chain trên nền tảng giao dịch và mức độ cần thiết của họ trong tư cách là đối tác của khách hàng để giúp công ty hoạt động.

“Hai nhà cung cấp thanh khoản này là nguồn thanh khoản quan trọng, có nghĩa là khách hàng của chúng tôi không thể xóa đơn đặt hàng mà không có sự hiện diện của họ, tôi nghĩ đây là một vấn đề thực sự”, Brooks nói. “Điều này gợi ý rằng công ty phụ thuộc rất nhiều vào CZ, không chỉ với tư cách người kiểm soát mà còn là đối tác kinh tế. Và đây là vấn đề, vì thế tôi nghĩ chúng ta cần xem xét việc loại bỏ nền tảng của họ”.

Còn Coley đã làm chứng về “sự mập mờ nghiêm trọng” xung quanh dữ liệu giao dịch của Binance.US. Và rằng bà “không nhận được câu trả lời từ CZ về việc tại sao chúng tôi cần chuyển dữ liệu từ các hoạt động chính của Binance sang Mỹ”.

Theo SEC, Brooks cũng thừa nhận mức độ kết nối giữa Binance và công ty mẹ của Binance.US, BAM Trading, là một “vấn đề”, và rằng ông từng muốn chuyển công nghệ từ các hoạt động ở nước ngoài của Binance sang Mỹ cho Binance.US. Sau ba tháng nhận việc, Brooks đã rời đi và việc chuyển nhượng vẫn chưa xảy ra vào thời điểm đó.

Cả CFTC và SEC đều cáo buộc Binance không tuân thủ luật chống rửa tiền của Mỹ, mặc dù không cơ quan nào chịu trách nhiệm thực thi các luật đó. Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan giám sát phần lớn việc chống rửa tiền của Mỹ, vẫn chưa lên tiếng về Binance.

Nếu có nghi ngờ rằng các biện pháp trừng phạt đã bị vi phạm, phần lớn bằng chứng trong các vụ kiện dân sự có thể được dùng để hỗ trợ Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xây dựng hồ sơ hình sự.

Đơn kiện tháng Ba của CFTC trích dẫn cuộc nói chuyện của CCO lúc đó là Lim về các kiểu giao dịch của Hamas, bên bị cho là tổ chức khủng bố ở Mỹ. Ông thừa nhận khách hàng của Binance đã ở đó để thực hiện các hoạt động phạm tội.

Thôi đừng giả vờ nữa. Họ ở đó để làm việc phạm pháp

Lim được cho là đã nói với một nhân viên khác trong cuộc trò chuyện năm 2020

Nhân viên báo cáo rửa tiền của Binance cũng đồng ý “chúng tôi thấy điều xấu, nhưng chúng tôi đã nhắm cả hai mắt”.

SEC có đang mắc sai lầm khi nhắm vào Binance?

Vụ kiện của SEC chống lại sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới có thể là sai lầm lớn nếu các quốc gia khác cho phép ngành công nghiệp crypto phát triển và cuối cùng nó sẽ thay thế lĩnh vực ngân hàng truyền thống, Jim Bianco, chủ tịch và người sáng lập của Bianco Research cho biết.

“Nếu crypto là thiết kế của hệ thống tài chính tiếp theo, thì [vụ kiện] này là một sai lầm lớn”, Bianco nói, cho biết thêm rằng mũi dùi nhắm vào Binance lần này là một nỗ lực khác của các nhà lập pháp Mỹ nhằm “đuổi crypto ra khỏi đất nước”.

Vụ kiện này theo sau việc đầu năm nay, SEC kiện Justin Sun và ba công ty của anh vì cung cấp và bán chứng khoán tài sản crypto chưa đăng ký, tương tự như hành động họ đưa ra đối với Binance.

Hành động đầy ý nghĩa này từ SEC báo hiệu khởi đầu của một thay đổi ở Mỹ đối với cơ sở hạ tầng thị trường cho crypto. Đến cuối, điều này sẽ giúp ngành tiến lên phía trước

Aaron Kaplan, đồng CEO và đồng sáng lập của Prometheum Inc, nói

“Bối cảnh cạnh tranh sẽ khá khác biệt, nhưng tôi dự đoán nó sẽ mang lại lợi ích ròng cho các nhà đầu tư Mỹ và sẽ cho phép sự đổi mới phát triển mạnh mẽ”, Kaplan nói thêm.

Trong một chia sẻ với CoinDesk, phát ngôn viên của Binance xác nhận sàn giao dịch đã nhận được Wells Notice, một cảnh báo từ SEC, vào đầu năm nay và nó đã dẫn đến vụ kiện này. Sàn giao dịch Coinbase cũng đã nhận được cảnh báo vào tháng Ba, rằng họ có thể phải đối mặt kiện tụng do niêm yết các chứng khoán chưa đăng ký.

Mặc dù Coinbase vẫn cam kết với Mỹ, nhưng điều này dẫn đến việc sàn giao dịch tăng gấp đôi hoạt động ở những nơi khác, bao gồm Canada và Seychelles. Cổ phiếu của Coinbase (COIN) đã giảm 10% vào thứ Hai sau tin tức về vụ kiện của Binance.

“Việc liên tục thiếu rõ ràng trong quy định đang tạo ra một tình huống, trong đó các dự án đầu tư vào tài sản kỹ thuật số đang rời Mỹ để đến với các khu vực tài phán thân thiện hơn. Điều này có khả năng tước đi việc làm và sự đổi mới tại Mỹ”, Richard Mico, CEO và Giám đốc pháp lý ở Mỹ của Banxa, một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán và tuân thủ, cho biết.

Trong khi hành động chống lại Binance báo hiệu một cuộc đàn áp mạnh tay hơn nữa đối với crypto, một số chuyên gia hoan nghênh vụ kiện của SEC.

“Hành động của SEC chống lại Binance tại Mỹ dường như không chỉ cần được thực hiện mà đáng ra cần được làm nhanh hơn”, Steve Rosenblum, người sáng lập Libertify.com, một nền tảng quản lý rủi ro, cho biết. “Binance đã bị chỉ trích vì sự thiếu minh bạch trong hoạt động. Các giám đốc điều hành cấp cao trong công ty dường như không ai tiếp cận được càng tăng thêm mối lo ngại này”.

Những tay chơi như Binance có nhiều tính năng, sản phẩm và dịch vụ đầu tư. Đôi khi, việc điều hành các sản phẩm và dịch vụ này để hỗ trợ cơ sở người dùng toàn cầu, nhưng vẫn tuân thủ quy định của Mỹ, có thể là một thách thức

Valerii Brizhatiuk, đồng sáng lập Swisstronik, một L1 dựa trên danh tính

Giữa lùm xùm kiện tụng, đã có những dấu hiệu cho thấy một cuộc cải tổ đang diễn ra tại Binance. Gần như đồng thời với tin về vụ kiện của SEC, Bloomberg cho biết Richard Teng có thể sẽ thay thế CZ làm CEO tiếp theo của sàn giao dịch. 

Vào ngày 29/5, Teng được bổ nhiệm làm người đứng đầu tất cả các thị trường bên ngoài Mỹ. Anh gia nhập Binance Singapore vào tháng 8/2021 và từ đó “nhanh chóng thăng tiến”.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment