SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

AMA SERO - Phỏng vấn Robert.B cùng với Grace Phạm

AMA SERO - Bài viết tổng hợp lại những thông tin quan trọng nhất của buổi AMA của Coin98 với ông Robert.B - đồng sáng lập SERO.
Avatar
jane
Published Aug 08 2019
Updated Sep 21 2023
8 min read
thumbnail

Giá SERO đã tăng 21 lần kể từ khi IEO trên sàn Gate.io vào tháng 06/2019. Liệu SERO có thực sự là một dự án nghiêm túc? Hay chỉ là con mồi của tay làm giá trong thị trường?

Hãy cùng Coin98 tìn hiểu sâu thêm về dự án, về nền tảng công nghệ của SERO qua những nội dung đã được đúc kết từ buổi AMA Với Robert.B - đồng sáng lập SERO trong bài viết ngày hôm nay.

SERO là gì?

SERO là nền tảng Blockchain có khả năng thực hiện giao dịch bí mật (Confidential Transactions) bằng việc sử dụng Zero-knowledge proof và hỗ trợ Smart Contract.

Hiểu đơn giản, SERO được định nghĩa là một nền tảng bảo vệ quyền riêng tư cho các ứng dụng dApp.

SERO hướng đến việc trở thành một Blockchain bảo mật thế hệ tiếp theo hỗ trợ Smart Contract. Đồng thời, cho phép phát hành privacy coin (những đồng tiền mã hóa mang tính riêng tư) và các tài sản ẩn danh.

Hiện, SERO đã phát triển Super-ZK - một loại Zero-knowledge proof mới có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với zk-SNARK, một thuật toán mới nhất mà Zcash đang sử dụng. Đội ngũ Sero cũng định nghĩa SERO như là một giao thức tiền mã hóa riêng tư đầu tiên có hỗ trợ các Smart Contract sử dụng zero-knowledge proof.

SERO Token là gì?

SERO Token là đồng tiền mã hóa của nền tảng Blockchain SERO được phát hành ra thị trường vào tháng 06/2019. SERO được pre-ming với số lượng 100 triệu SERO coin và số coin này được bán cho các nhà đầu tư cả private lẫn public.

SERO hiện đang chạy trên nền tảng Blockchain của họ sau khi hoàn thành Mainnet vào đầu tháng 06/2019.

Super-ZK là gì? Lợi thế của Super ZK so với Ring Signature?

SERO đã thử nghiệm nhiều loại công nghệ khác nhau. Họ nhận thấy Zero-Knowledge là giải pháp an toàn và mạnh mẽ nhất để bảo vệ quyền riêng tư. ZKP không cần tạo dựng bất kỳ lòng tin hoặc nhờ đến các thiết bị tập trung nào.

Tất cả các miner có thể xác minh mọi giao dịch hợp pháp hay không. Và cái hay nằm ở việc họ không bao giờ biết về thông tin trong mỗi giao dịch.

SERO vừa ra mắt Mainnet PoS. Vậy tại sao SERO phải thêm đồng thuận PoS trên Mainnet trong khi PoW làm rất tốt?

Nhiều user nghĩ SERO đang cố gắng giảm lượng thanh khoản, giúp giá SERO tăng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, team dev SERO đã quyết định chọn tập trung vào các vấn đề bảo mật.

Sẽ có một số dự án về sinh thái học sắp ra mắt trong tương lai. Team dev khá lo sợ network SERO sẽ bị tấn công 51%. Vì vậy, họ đã quyết định chọn thay đổi thuật toán đồng thuận với PoW + PoS. 

Các kẻ tấn công không chỉ cần có 51% sức mạnh tính toán PoW. Mà còn cần hơn 2/3 tổng lượng PoS. Hiện tổng số lượng PoS đã vượt quá lưu thông hiện tại. Do đó, network SERO rất an toàn. 

Tokenomic của SERO là gì?

Team dev SERO đã thiết kế mô hình tokenomics tránh giảm phát tối đa.

80% token sẽ được dùng để trả thưởng. Chúng sẽ được phát hành trong 101,5 năm, có Halving như Bitcoin. Sự kiện này sẽ diễn ra lần đầu tiên vào tháng 05/2020.

10% token sẽ được phân bổ cho đội ngũ, cũng phát hành trong vòng 101 năm.

10% còn lại sẽ presale. Bao gồm mở bán private sale cho LD Capital, Qtum Fund, nhà đầu tư cá nhân và IEO trên Gate.

Vì sao chúng ta lại cần phải ẩn đi các giao dịch?

Nếu chỉ xây dựng một trang web cho riêng mình, anh em không cần sự riêng tư. Nếu anh em xây dựng một trang web cho gia đình, có thể anh em không cần sự riêng tư.

Nhưng, nếu anh em muốn xây dựng một trang web cho công chúng và hy vọng người dùng sẽ tải thông tin của họ lên. Tôi nghĩ anh em phải chú ý nhiều đến Quyền riêng tư. Đó là lý do tại sao chúng ta cần Privacy Public Chain.

Các privacy coin đều gặp phải rắc rối từ vấn đề quy định. Vậy, SERO tìm sự cân bằng giữa quyền riêng tư và tuân thủ quy định như thế nào?

Mọi privacy coin đều đối mặt với thách thức lớn đến từ quy định. Vì vậy, SERO đã lựa chọn giải pháp kiểm toán do người dùng trực tiếp thực hiện. Khi người dùng tin tưởng bên thứ ba, họ có thể tạo Trace Key và gửi cho bộ phận quản lý. Bên thứ ba chỉ có thể đọc hồ sơ giao dịch của người dùng bằng TK.

Vì vậy, người dùng có thể so sánh kế hoạch kiểm toán này với thực tế của network và cách làm truyền thống.

Theo truyền thống, bên thứ ba như bộ phận kiểm toán, phòng tài chính hoặc phòng thuế không thể trực tiếp vào công ty để lấy tất cả các sổ sách tài chính mà không có sự đồng ý của người dùng. Cơ quan quản lý chỉ có thể yêu cầu ban quản lý của công ty bàn giao sổ sách để kiểm toán.

Điều này hoàn toàn giống với quy trình kiểm toán được thiết kế bởi SERO. Ngoài ra, công ty truyền thống có thể cung cấp sách giả để kiểm toán. Nhưng, tất cả các hồ sơ giao dịch trong Blockchain đều minh bạch, dễ truy cập, miễn là người dùng cung cấp TK.

Giải pháp từ SERO có thể bảo vệ quyền riêng tư tối đa, hợp lệ theo quy định. Dữ liệu riêng tư của người dùng thường xuyên bị rò rỉ. Thậm chí bị bán mà không có sự cho phép của người dùng. Quyền riêng tư của người dùng luôn xâm phạm.

Song, SERO đặc biệt cung cấp quyền riêng tư cho người dùng. Và team dev hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo cho các dự án privacy coin khác.

Các SERO Token được dùng để stake bị khóa trong thời gian tối thiểu bao lâu?

Không có khoảng thời gian tối thiểu.

Song, nếu người dùng hủy stake, SERO sẽ được hoàn lại cho người dùng trong một tháng sau.

Người dùng sẽ nhận được bao nhiêu phần trăm từ Staking Node?

Hiện, số tiền hằng năm đến từ PoS là 80 - 100%.

Có hai cách stake là SOLO Staking và StakeNode.

 Anh em có thể tham khảo thêm thông tin tại https://wiki.sero.cash.

Hiện tại có bao nhiêu node SERO?

Hiện đã có hơn 12.835 miner PoW trong Betanet. Và, con số này vẫn đang tăng lên hàng ngày.

Các node hiện có mặt trên mọi khu vực của các lục địa trên thế giới.

Vì sao SERO lại sử dụng UTXO & Account Mode, cũng như Qtum. Tầm quan trọng của cơ chế này đối với SERO như thế nào?

Nền tảng SERO hỗ trợ Smart Contract. Do đó, họ cần có chế độ Account Mode. Và, privacy coin lại cần đến UTXO.

Chẳng hạn như Bitcoin. Vì Account Mode không thể đọc được. Do đó, chế độ hỗn hợp là bắt buộc. Vì SERO tạo ra đồng privacy coin hỗ trợ Turing hoàn thành Smart Contract.

Có rất nhiều DeFi Dapps được xây dựng trên Blockchain Ethereum. SERO có kế hoạch nào để bắt kịp xu hướng này không?

Nếu có bất kỳ dApp nào trên Ethereum cần bảo vệ quyền riêng tư. Họ có thể chuyển dApp của mình sang SERO rất dễ dàng. Vì SERO hoàn toàn tương thích với EVM.

Hướng phát triển của SERO trong tương lai

Ngoại trừ niêm yết trên Gate.io, SERO cũng đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch như Kucoin, BigOne, Coinw, Bit-Z, MXC, Biki, QBTC, Tokencan, ChaoEx, Citex, CoinEgg , CoinSuper, Hotbit.

Hiện, SERO đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội từ các sàn giao dịch lớn hơn như Huobi, Binance, OKex...

Anh em có thể cập nhật kế hoạch phát hành token SERO tại đây.

Đọc thêm:  AMA Troy Trade - Phỏng vấn Kira Sun cùng Grace Phạm

RELEVANT SERIES