icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
iconicon
iconicon
icon
iconDark
Notification
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
icon
English
VietNamese

Serum (SRM) Ecosystem - Một hệ sinh thái cho tương lai (phần 1)

29/04/21
00:00
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
icon
Bài lược dịch nhằm cung cấp cho người đọc một góc nhìn về Serum Dex, Serum Ecosystem và tầm nhìn dài hạn của cả hệ sinh thái.

Bài viết được lược dịch và trình bày lại từ bài viết gốc trên Medium của Project Serum cung cấp cho người đọc một góc nhìn về Serum Dex, hệ sinh thái Serum và tầm nhìn dài hạn của cả hệ sinh thái.

Serum DEX

Serum DEX là một sàn giao dịch phi tập trung permissionless và trustless.

Giá trị của Serum Dex mang lại cho người dùng thông qua một sàn Dex có thông lượng cao, thanh toán nhanh, chi phí giao dịch cực thấp và Dex có độ trễ thấp với Order Book On-chain mang lại trải nghiệm giao dịch tương tự như với CEX.

Một cấp độ giá trị khác được đưa đến cho người dùng thông qua sự kết hợp các mối nền tảng quen thuộc. Ví dụ: Wormhole là một cầu nối xuyên chuỗi cho phép người dùng chuyển đổi giữa ERC20 và SPL.

Giá trị được tích lũy cho SRM Holder đến từ các chức năng quản trị và tiện ích của SRM, cũng như phí DEX (được sử dụng để mua lại SRM trên thị trường burn ra khỏi lưu thông). 

Tuy nhiên, cái đề cập ở trên chỉ liên quan đến Serum DEX. Còn cái chúng ta có là hệ sinh thái Serum với Native token là SRM. Vậy chính xác thì “hệ sinh thái Serum” có nghĩa là gì?

Serum Ecosystem

Tầm nhìn cuối cùng cho Serum đã và vẫn đang là tiếp cận một tỷ người dùng và một nghìn tỷ giá trị on-chain.

Để đạt được tầm nhìn đó Serum chọn mô hình Order Book thay vì AMM cho Serum Dex, vì họ tin rằng sự phù hợp giữa người mua và người bán là cơ bản cho tất cả các loại giao dịch tài chính. Đối với các token có thể thay thế, CLOB là mô hình cung cấp các thị trường vốn hiệu quả nhất.

Chúng ta có một giải pháp thay thế phổ biến là AMM, cho phép người dùng cung cấp thanh khoản và giao dịch với chúng, với giá được xác định bằng một phương trình xem xét nguồn cung của các token được gộp chung (x * y = k). Mặc dù chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của AMM và tác động của nó đối với tài chính phi tập trung nhưng việc triển khai AMM hiện tại không hiệu quả về vốn như CLOB.

Ngoài ra, khả năng tương tác là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của DeFi và Serum cũng tận dụng điểm này:

  • Kết hợp 2 mô hình AMM và order book.
  • Một giao thức Lending & borrowing cho phép người đi vay và người cho vay khớp với nhau thông qua order book.

Cho dù hệ sinh thái được mở rộng theo cách nào, tất cả đều nằm trong DEX và Orderbook của Serum. Phí thu được từ Dex, 80% sẽ được dùng để mua lại SRM và Burn chúng ra khỏi lưu thông và 20% dành cho Dex hosting.

Serum mong đợi những đổi mới lớn hơn nữa từ những người tham gia Serum Ecosystem. Các nguồn lực và cộng đồng dành cho nhà phát triển, những người luôn sẵn sàng cho thế hệ các Builder tiếp theo, đang tìm cách tạo ra các khái niệm DeFi thú vị với cơ sở hạ tầng cốt lõi của Serum.

Serum Swap, Orca và Raydium

Nhiều dự án thú vị đang được xây dựng trên Serum DEX. Hệ sinh thái đang phát triển mạnh mẽ và chúng ta có thể chỉ ra nhiều sáng kiến ​​đầy hứa hẹn.

Năm ngoái, nhóm Serum đã phát triển một số ứng dụng hướng tới người dùng như DEX GUI, Pools, AMM.

Mặc dù những sáng kiến ​​này đã chứng minh tiềm năng của Serum như một hệ sinh thái mới chớm nở, nhưng trọng tâm dài hạn luôn truyền cảm hứng cho các Builders xây dựng các sản phẩm của riêng họ trên Serum.

Serum Swap đại diện cho một cột mốc quan trọng đối với Serum, chứng tỏ AMM có thể mạnh mẽ như thế nào khi có các đặc tính như swap giá rẻ và nhanh chóng. Nhưng hiện tại, trong hệ sinh thái đã có các AMM chuyên dụng khác như Orca hay Raydium.

Vì vậy, chúng tôi đã quyết định dừng Serum Swap. Người tham gia sẽ được phép rút thanh khoản một cách an toàn từ các Pools hiện có trên Serum Swap. Khối lượng giao dịch từ bây giờ sẽ được chuyển sang các AMM chuyên biệt như Raydium và Orca.

Việc dừng hoạt động Serum Swap không phải là một bước lùi của Serum. Trên thực tế, Serum Swap không bao giờ gửi Order đến CLOB của Serum DEX.

Trong khi Raydium sẽ gửi Order đến CLOB, dẫn đến các khoản phí được tạo ra để mua và đốt SRM. Lựa chọn loại bỏ Serum Swap phản ánh sự quan tâm lâu dài của chúng tôi đến sự phát triển của cả hệ sinh thái Serum.

Ở thời điểm hiện tại, Serum sẽ tập trung vào việc xây dựng giao thức cơ bản (phần nền tảng), tinh chỉnh các khả năng phụ trợ để trở thành cơ sở hạ tầng hiệu quả nhất cho DeFi nhằm hỗ trợ thanh khoản và khả năng tổng hợp cao hơn.

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt một số ý chính của bài viết:

  • DeFi đang phát triển rất nhanh và hệ sinh thái Serum cũng vậy, ngày càng có nhiều dự án phát triển trên cơ sở hạ tầng Serum.
  • Serum Ecosystem sẽ lấy Serum Dex làm trung tâm.
  • Tầm nhìn cuối cùng cho Serum là tiếp cận một tỷ người dùng và một nghìn tỷ giá trị on-chain. Để đạt được đều đò cần có một cơ sở hạ tầng có thể kết hợp được.
  • Việc dừng hoạt động Serum Swap không phải là một bước lùi của Serum. Thực tế, các Dex hosting gửi order đến đến CLOB, dẫn đến các khoản phí được tạo ra để mua và đốt SRM. Điều này có lợi cho hệ sinh thái Serum.
icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts