SHO là gì? Cơn sốt IDO có phải là trend?

Đăng bởi Khang Ky vào 18 tháng 2 2021

Nếu anh em để ý thì gần đây hay xuất hiện cụm từ Strong Holder Offering (SHO) liên tục trên khắp mặt trận. Vậy nếu anh em còn đang thắc mắc SHO là gì, có nên tham gia hay không, hay liệu trend IDO sẽ giống ICO năm xưa, thì bài viết này là dành cho anh em.

Đọc thêm: Sự tiến hóa của cách phân phối token

Strong Holder Offering (SHO) là gì?

Strong Holder Offering hay SHO, đúng như nghĩa đen của tên gọi, dành cho người dùng hoạt động tích cực hoặc nắm giữ một token dự án nào đó. Có thể nói, SHO là một cách phân bổ token trên DAO Maker - một Blockchain SaaS (Software-as-a-Service) cung cấp công cụ cho việc gây quỹ.

SHO của mỗi dự án sẽ có cách chơi khác nhau. Như SHO của The Neighbor Alice thì không cần người dùng hold token. Tuy nhiên, nếu ví người dùng hoạt động càng nhiều trong Crypto, thì họ sẽ nhận được điểm số nhiều hơn và tăng khả năng chiến thắng. Nói như vậy không có nghĩa là SHO không dành cho ví ít hoạt động, vì vẫn có một tỉ lệ nhỏ bộ phận này trúng vé IDO.

Còn ở Xend Finance, nếu anh em muốn tham gia SHO của dự án, đòi hỏi anh em phải nằm trong 150 người có số điểm cao nhất. Điểm có được đến từ việc hold các token COMP, AAVE, DAO, LP token đến từ cung cấp thanh khoản cho các AMM,... Anh em xem thêm về SHO của Xend Finance tại đây.

Từ ngày 22/2/2021, DAO Maker đã cho ra luật mới, đó là phải hold DAO - token của DAO Maker mới có thể tham gia IDO. Và Yield Protocol sẽ là cái tên đầu tiên khởi chạy IDO với luật này.

Để trả lời cho câu hỏi có nên tham gia hay không, thì dưới đây mình có tổng hợp cho anh em một vài con số về SHO cũng như IDO trên các các nền tảng tương tự để có thể dự phóng phần nào kết quả của các đợt SHO nói riêng và IDO tiếp theo trên các nền tảng này.

PolkaStarter

Có thể nói, PolkaStarter là một trong những cái tên mở đầu làn sóng nền tảng gọi vốn, với “cơn sốt” MAHA với ROI lên đến 28.4x tính đến ngày 29/12. Và ATH của MAHA lên đến 41x vào ngày 18/1. Ngay tại thời điểm viết bài, giá MAHA là $11.36, vẫn lớn hơn giá IDO 18.9x.

Sau khi ra mắt trên Uniswap, giá POLS - token của PolkaStarter đã x10 một cách dễ dàng tính từ giá listing. Cũng dễ hiểu khi mà POLS là một trong những dự án đầu tiên trong mảng này trên nền tảng Polkadot, cộng với trend Polkadot đang nở rộ.

Tuy nhiên, POLS không có quá nhiều sự tăng trưởng trong khoảng thời gian ra mắt IDO MAHA. Giá POLS trong vòng 10 ngày sau khi MAHA ra mắt cũng không có gì đặc biệt dù vẫn có pool MAHA yêu cầu người dùng nắm giữ POLS. Nhưng nếu tính từ lúc đó cho đến lúc bài này được viết thì giá đã x20.

Tính đến hiện tại, ATH ROI của các dự án trên PolkaStarter thấp nhất là 5x (DIS) và cao nhất là 118.7x (PAID). ATH ROI trung bình: 41.7x.

FalconSwap

Vào ngày 25/1/2021, dự án đầu tiên - Lendefi (LDFI) đã tổ chức IDO trên Falconswap với giá ban đầu 0.4 USDC. Nhìn chung thì không có quá nhiều nổi bật với mức ATH ROI khoảng 7,5x. Tại thời điểm viết bài, giá LDFI đã trở về giá IDO.

Giá ban đầu của Lendefi (LDFI) vào ngày 25/1/2021

Dự án mới nhất của Falconswap là Gourmet Galaxy (GUM) với 1 Pool duy nhất dành cho FSW holder. Với giá IDO là 0.1 USDC, dự án đã có ROI chỉ sau 1 ngày tính từ IDO với con số lên đến 12.8x. Hiện tại, GUM vẫn duy trì ở mức 9-10x.

Giá Gourmet Galaxy (GUM) hiện tại

So với giá listing Uniswap ($0.06), FSW đã có một cú tăng trưởng khủng khiếp vào ngày đầu tiên trên sàn Poloniex, với giá ATH lên đến $2 (33x). Nguyên nhân nhiều khả năng đến từ bản chất của Falconswap, đó là miễn phí giao dịch khi tham gia IDO và anh em nếu hold FSW sẽ được mua ở Pool riêng, tức là giữ FSW có thể mua được 2 lần (FSW pool & non-FSW pool).

Giá FSW hiện tại

Tính đến hiện tại, ATH ROI của các dự án trên Falconswap thấp nhất là 7.5x (LDFI) và cao nhất là 12.8x (GUM). ATH ROI trung bình: 10.2x.

DAOMaker

Tính đến hiện tại, dự án SHO đang có ATH ROI cao nhất là OPT với 126x so với giá ban đầu là $0.1.

Cũng tương tự Falconswap, DAO Maker cũng đòi hỏi người dùng nắm DAO để tham gia một vài dự án. So với giá Public Sale ($0.1), thì ROI của DAO hiện tại lên đến 60x và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Giá DAO hiện tại

Tính đến hiện tại, ATH ROI của các dự án trên DAO Maker thấp nhất là 3.2x (2KEY) và cao nhất là 296.2x (EGLD). ATH ROI trung bình: 68.4x.

Một vài nhận định

Theo dữ liệu trên, nếu anh em tham gia IDO ở các nền tảng mới, mức lợi nhuận cao nhất trung bình sẽ đạt > 1,000%.

Đối với các token nền tảng, nếu có incentive gắn với việc mua IDO thì nhiều khả năng giá sẽ pump mạnh, nhưng đôi khi có thể hơi lâu (trường hợp của PolkaStarter). Tuy nhiên, đây không phải là lời khuyên đầu tư nên mua các token kể trên như FSW, DAO hay POLS vì giá đã chạy khá xa.

Nếu muốn đầu tư vào token nền tảng, anh em có thể tìm hiểu các incentives của token trước khi họ tiến hành những IDO đầu tiên. Sau đó dựa vào chất lượng IDO mà đánh giá khả năng pump của các token nền tảng.

Bên cạnh đó, vẫn còn một vài nền tảng tiềm năng khác như là Paid Network hay DuckStarter với hai dự án chuẩn bị lên sóng: VortexShadow.

Đọc thêm: Vortex tiến hành IDO - Phát pháo đầu tiên của DuckStarter liệu có thành công?

Anh em nghĩ sao về SHO và các IDO hiện tại. Liệu trend ICO một thời sẽ trở về? Cùng comment ý kiến anh em bên dưới.

#SHO #IDO #Falconswap #PolkaStarter #DAOMaker #DuckStarter

icon top hashtag

KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Khang Ky

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.