thumbnail
thumbnail
Blockchain gaming đang có tốc độ phát triển rất nhanh. Ngày càng có nhiều game với chất lượng cao được phát triển và dần xuất hiện những hệ sinh thái gaming hoàn thiện. Bài viết sẽ phân tích các hệ sinh thái để tìm ra nơi sẽ sản sinh ra “Axie Infinity” tiếp theo. 

Các yếu tố được đánh giá trong bài bao gồm:

  • Tiềm lực tài chính.
  • Bối cảnh hiện tại của mảng gaming trong hệ sinh thái đó
  • Phân tích những dự án game tiềm năng trong hệ sinh thái. 

Ronin

Ronin Network là một blockchain được nghiên cứu và xây dựng bởi Sky Mavis - một công ty đến từ Việt Nam. Blockchain có mục tiêu hỗ trợ sự phát triển NFT Gaming, với dự án game nổi bật nhất hiện tại là Axie Infinity. 

Tài chính ổn định bất chấp bị hack 

Sky Mavis đã gọi vốn được tổng cộng 311 triệu USD với định giá gần nhất là 4.5 tỷ USD. 

coin98
Thông tin về các vòng gọi vốn của Sky Mavis - Nguồn: Crunchbase

Ronin network đã từng bị hack tổng cộng 173,600 ETH và 25.5 triệu USDC, con số này lên tới 625 triệu USDC tại thời điểm đó. Tuy nhiên với doanh thu kiếm được lên tới 1.2 tỷ USD vào thời điểm 2021 từ game Axie Infinity, ta có thể phỏng đoán tình hình tài chính của Ronin Network vẫn khá dồi dào. Ronin Network cũng đã xác nhận công ty hiện tại có hơn 200 nhân sự vào thời điểm cuối năm 2022 và hiện tại vẫn đang tuyển thêm.  

coin98Doanh thu game Axie Infinity - Nguồn: Token Terminal

Hệ sinh thái game khép kín 

Coin98 đã có bài viết chi tiết đánh giá hệ sinh thái Ronin, bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Hiện tại hệ sinh thái Ronin đã có những mảnh ghép cơ bản phục vụ cho việc luân chuyển tài sản như Katana DEX, MetaLend, Ronin Wallet. Về phần gaming, Ronin vẫn khá khép kín khi các sản phẩm game trên hệ đều được phát triển hoặc được backed bởi Sky Mavis. 

coin98Giao diện Mavis Hub 2, phiên bản của “Steam” trên Ronin Network

Những dự án được Sky Mavis hỗ trợ và có khả năng lên Mavis Hub hiện tại cần tham gia Builders Program của Axie Infinity. Chương trình này nhằm ươm mầm những game được xây dựng dựa trên hình ảnh của những chú Axie. Nếu dự án có sản phẩm tốt và được chấp nhận thì sẽ được hỗ trợ và có cơ hội lên Mavis Hub.

Ở giai đoạn ban đầu, Sky Mavis chọn hướng đi chậm mà chắc khi tập trung vào chất lượng và hạn chế số lượng game. Tuy nhiên gần như tất cả các dự án game hiện tại trên hệ sinh thái đều xoay quanh nhân vật Axie. Gần đây Ronin đã công bố một vài tựa game mới với lứa nhân vật khác nhằm tăng tính đa dạng cho hệ sinh thái.

coin98

Axie Land

Game chiến thuận thể loại turn-base Axie Infinity hiện tại vẫn là sản phẩm chủ đạo của Sky Mavis, nhưng nhìn vào doanh thu của game ở phần trên ta có thể thấy dự án hiện tại đã đến giai đoạn bão hòa. 

Game tiếp theo được Sky Mavis chú trọng phát triển là Axie Land. Axie Land là game xây dựng vương quốc của các Axie, game đã ra mắt bản beta. Ngoài NFT land tượng trưng cho những miếng đất trong bản đồ, phiên bản này vẫn chưa được tích hợp các yếu tố như NFT, token. 

coin98

Người chơi ở giai đoạn này cũng chỉ có thể thu hoạch tài nguyên để xây dựng phần đất của mình. Trong tương lai nhiều yếu tố mang tính cộng đồng hơn sẽ được cập nhật như mang quân đánh các vùng đất khác cũng như các yếu tố liên quan đến tokenomic và trải nghiệm người dùng. 

Ronin Network là hệ sinh thái gaming có tiềm lực tài chính tốt. Việc đi chậm mà chắc đã giúp hệ sinh thái có những mảnh ghép đáp ứng được trải nghiệm người dùng như một blockchain ổn định, game hub, dapp luân chuyển tài sản. Tuy nhiên yếu tố mở cần được xem xét giúp hệ sinh thái phát triển được nhiều tựa game đa dạng hơn. 

Immutable X

Immutable X là giải pháp mở rộng layer 2 tập trung vào NFT và gaming trên Ethereum.

Tinh giản bộ máy 

Immutable X đã gọi vốn thành công tổng cộng hơn 300 triệu USD qua các vòng. Immutable và các quỹ cũng đã thành lập một quỹ 500 triệu USD để đầu tư vào các dự án game được phát triển trong hệ sinh thái. 

coin98Thông tin về các vòng gọi vốn của Immutable - Nguồn: Crunchbase

Tuy có nguồn tài chính dồi dào, tình hình hoạt động của Immutable không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Dự án vừa sa thải 11% lượng nhân viên do khoản lỗ lên tới 56 triệu USD trong năm 2022. Theo đó doanh thu trong năm của Immutable chỉ đạt 27 triệu USD trong khi chi phí lên tới 83 triệu USD. Phần lớn số tiền được dùng để trả lương nhân viên và hợp tác với những tên tuổi lớn. 

Hệ sinh thái game mở

Immutable X là một hệ sinh thái mở nên bất kỳ dự án nào cũng có thể tham gia phát triển game trên đây, kết hợp với quỹ incentive 500 triệu USD đã giúp Immutable X thu hút được một lượng lớn game. 

coin98Các game trên Immutable X - Link

Immutable X cũng vừa mới ra mắt hệ thống All-in-one passport, đây là hệ thống kết hợp các tính năng như ví, danh mục cá nhân và các giải pháp xác minh giúp các game studio đơn giản hoá việc tiếp cận của người dùng với các tựa game on-chain. 

Về chất lượng game, hầu hết các game còn ở giai đoạn đang phát triển và chất lượng khá pha tạp. Nhìn vào khối lượng giao dịch của các NFT hàng đầu trên Immutable X, ta có thể thấy các dự án trên hệ sinh thái vẫn chưa thu hút được người dùng. 

coin98Khối lượng giao dịch NFT của các dự án còn thấp - Link

Sản phẩm mũi nhọn của Illuvium 

Hai tựa game làm nên tên tuổi cho Immutable X là Gods Unchained và Illuvium. 

Gods Unchained là game thẻ bài được phát triển từ những ngày đầu của blockchain Ethereum, dự án sau đó chuyển sang ImmutableX. Với danh tiếng như vậy, game có cho mình một cộng đồng tương đối lớn và trung thành. Game hiện tại đang đứng top 1 về khối lượng giao dịch NFT trên ImmutableX

coin98

Tuy nhiên, là một game thẻ bài đã khiến Gods Unchained chạm tới giới hạn của việc phát triển, dự án khó có thể có nhiều cập nhật đột phá trong tương lai. Illuvium lúc này xuất hiện với vị trí là “con cưng" của ImmutableX.

Ngoài khoản đầu tư 5 triệu USD được công bố, Illuvium đã thu về 72 triệu USD từ đợt mở bán đất ảo NFT trong game. Với nguồn vốn dồi dào cộng thời gian phát triển dài, Illuvium có khả năng sẽ là con bài chiến lược để thu hút thêm nguời dùng tới hệ sinh thái. 

coin98

Immutable X hiện vẫn còn thiếu những mảnh ghép cần thiết giúp cho việc luân chuyển tài sản hay tạo ra một game hub phục vụ nhu cầu tìm kiếm game của người dùng. Hệ sinh thái thu hút được nhiều dự án phát triển nhưng cần chú trọng cải thiện chất lượng hơn trong tương lai. 

ApeChain 

ApeChain chính là blockchain được tạo ra bởi Yuga Labs, đội ngữ đứng sau nhiều bộ NFT nổi tiếng trong đó có Bored Ape Yacht Club (BAYC). ApeChain được tạo ra với mục đích phát triển một nền tảng có thể kết nối được các cộng đồng NFT trong vũ trụ của Yuga Labs. Ngoài ra, đó cũng là blockchain tương lai cho hệ sinh thái game của công ty này.

coin98

Vũ trụ ảo cho các PFP NFT

Sau khi phát triển và sở hữu nhiều bộ sưu tập PFP nổi tiếng, Yuga Labs đang tập trung nguồn lực để đi bước tiếp theo trong việc mở rộng và kết nối cộng đồng khổng lồ của mình thông qua dự án Otherside được phát triển trên Apechain. 

Otherside là một vũ trụ ảo (metaverse) có tính kết nối. Người sở hữu các PFP NFT trong vũ trụ của Yuga Labs có thể sử dụng NFT của mình như một nhân vật trong Otherside. 

coin98

Otherside đang chạy bản thử nghiệm và game có thể chạy mượt mà với hơn 10,000 người chơi cùng một lúc. Từ những video thực tế từ người dùng, ta có thể thấy tiến độ phát triển của game là rất khả quan. 

Tuy nhiên ta cần phải lưu ý là để xây một vũ trụ đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của hàng chục, thậm chí là hàng trăm ngàn người cần nhiều thời gian. Một dự án game AAA thông thường cần trung bình từ 2 đến 3 năm để phát triển chưa kể tới yếu tố xây dựng nền kinh tế ổn định trong game. Việc này sẽ tốn thời gian kể cả với những bên có tiềm lực tài chính lớn như Yuga Labs.

Những hệ sinh thái đáng chú ý khác

Bên cạnh những hệ sinh thái chuyên về game và NFT, cũng có những blockchain đa mục đích đang dành nhiều nguồn lực cho mảng này. Phía dưới là một số cái tên đáng chú ý: 

BNB chain 

Vào cuối năm 2021, BNB chain và Animoca đã cho ra mắt quỹ 200 triệu USD để hỗ trợ việc phát triển các dự án GameFi trên BNB chain. Từ thời điểm đó, số lượng game và lượng người chơi tích cực trong hệ sinh thái tăng dần. 

coin98Lượng người chơi trong những game hàng đầu trên BNB chain - Nguồn: Messari

Tuy nhiên tính cả các game được tài trợ bởi quỹ thì chất lượng của các game trên BNB chain vẫn còn khá kém. Lượng người chơi có tăng nhưng con số này là không nhiều và chưa có game nào có sự đột phá về hoạt động. 

BNB chain hiện tại có những mảnh ghép để luân chuyển tài sản như AMM và NFT marketplace, nhưng số lượng game chất lượng vẫn còn ít và thiếu game hub để người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm game. 

Solana 

Solana đã gọi vốn tổng cộng 250 triệu USD qua hai vòng để phát triển mảng gaming trên hệ sinh thái. Số quỹ này sẽ được triển khai thông qua Solana Ventures. Nhìn vào hoạt động đầu tư của Solana Ventures, ta có thể thấy nhiều dự án liên quan tới NFT và gaming được đầu tư. 

Hệ sinh thái đã có những mảnh ghép cơ bản để luân chuyển tài sản và đã có những dự án phát triển game hub như Elixir giúp người dùng vừa có thể tiếp cận những game truyền thống vừa có thể tìm kiếm những game Web3. 

coin98

Ngoài ra cũng có nhiều dự án với khái niệm mới mẻ đang đuợc phát triển như xNFT giúp tạo và nhóm NFT thành các gói để thuận tiện cho việc giao dịch. 

Về chất lượng game, đã có nhiều game được phát triển từ lâu như Aurory, Star Atlas, DeFi Land,... Những dự án mới cũng có nhiều cái tên tiềm năng, một vài game được trưng bày ở Hacker House Hồ Chí Minh mới đây như No Way Back, Chronos: Dawn of Time,... thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Tuy thu hút được nhiều nhà phát triển nhưng hệ sinh thái vẫn chưa có sản phẩm thu hút được người dùng. Ngoài chất lượng game, các dự án sẽ cần có thêm biện pháp để tăng sự chú ý của người dùng nhất là trong bối cảnh Solana không nhận được nhiều sự chú ý như trước nữa. 

coin98Khối lượng giao dịch NFT trên Solana ở mức thấp - Nguồn: Magic Eden

Nhìn tổng quan ta có thể thấy những chain tập trung vào gaming NFT như Ronin, Immutable X và ApeChain đều có tiềm lực tài chính tốt và những tựa game cốt lõi. Tuy nhiên tất cả sẽ cần thêm thời gian phát triển để hoàn thiện hệ sinh thái và trở thành điểm đến thực sự thu hút người dùng. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment