icon
logo
Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

Ronin Network (RON) là gì? Tại sao Ronin có thể sẽ phát triển rất lớn sau này?

15/08/21
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Ronin Network là gì? Tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật và tiềm năng phát triển trong tương lai của mạng lưới Ronin tại đây!

Ronin ra mắt vào đầu tháng 2/2021, nó là blockchain dành riêng cho NFT gaming, tuy mới ra mắt nhưng Ronin đã được được những kết quả rất tốt;

 • Hơn $5B deposited assets.
 • Ronin wallet vượt hơn 2,000,000 lần downloads.

Điều gì khiến Ronin hoạt động tốt như thế, trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ tổng quan về hệ sinh thái Ronin và tại sau Ronin (RON) có thể sẽ phát triển rất lớn sau này.

Sơ lược về Ronin Network (RON)

Ronin (RON) là gì?

Ronin là một Ethereum sidechain Ethereum được tùy chỉnh và thiết kế cho việc mở rộng NFT games, nó được xây dựng bởi nhóm Sky Mavis của Axie Infinity.

Ronin chạy cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA), có thể được coi là phiên bản tùy chỉnh của PoS. Trong POA, số lượng validators thường sẽ ít hơn 25. Các Ronin validators được chọn đều là các đối tác đáng tin cậy được Sky Mavis ủy quyền như: Binance, Unisoft, Animoca, Nonfungible.com, Dapp.com,...

Ronin validators có trách nhiệm tạo và xác thực các block, xử lý việc chuyển và lưu trữ tài sản giữa Ronin và Ethereum, bao gồm cả ERC20 và NFT token.

Ronin ra mắt testnet vào ngày 23 tháng 12 năm 2020, Mainnet hoạt động vào ngày 1 tháng 2 năm 2021.

RON sẽ là native token của Ronin nhưng hiện tại chưa có nhiều thông tin liên quan về các use case của RON trong Ronin network, khi có thông tin ra mắt Coin98 sẽ có bài viết chi tiết sau.

Mối quan hệ giữa Axies & Ronin

Nhưng mọi người đã biết Axie Infinity là một trò chơi chiến lược tương tự như Pokemon Go. Người chơi có thể chiến đấu, nuôi và buôn bán những sinh vật tưởng tượng được gọi là Axies. Người chơi có thể kiếm được token Small Love Potions (SLP) bằng cách lai tạo Axies mới hoặc giao dịch Axies trên Opensea.

Vào cuối năm 2020, Axie Infinity trở thành một trong những trò chơi blockchain hàng đầu. Tuy nhiên, khi vấn đề tắc nghẽn của Ethereum trở nên tồi tệ hơn và phí gas tăng quá cao làm cho user base của Axies giảm nên Axies phải tìm giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Loom network là một giải pháp được xem xét nhưng vấn đề là Loom network không được tùy chỉnh cho Axies nên vẫn có các vấn đề khác xảy ra khiến nhóm phải tìm các giải pháp khác.

Giải pháp của team Axies là tạo ra Ronin, một sidechain riêng được tùy chỉnh cho Axies Infinite. Ban đầu, Ronin tập trung nhiều hơn vào hiệu suất của blockchain để cải thiện trải nghiệm chơi game của người dùng.

Về lâu dài, team sẽ tiếp tục khám phá các giải pháp mở rộng NFT hiệu quả hơn như zKSyncs và biến Ronin trở thành một trong những giải pháp mở rộng hiệu quả nhất trong lĩnh vực NFT gaming.

Điểm nổi bật của Ronin (RON)

Một lợi thế của Ronin ở thời điểm hiện tại bao gồm:

 • Ronin cho phép giao dịch nhanh chóng gần như tức thì.
 • Chi phí giao dịch trên Ronin cực kỳ thấp (trên Ethereum có thể tốn vài $ hoặc vài chục $ mỗi transaction).
 • Các token trong Axies (ERC20, NFT) có thể được chuyển giao tự do giữa Ethereum và Ronin nhờ Ronin Bridge.
 • Ronin Được tùy chỉnh cho Axie Infinity, nên nó phù hợp với các yêu cầu tùy chỉnh phức tạp của Axie, vì thể nâng cao đáng kể trải nghiệm chơi game đáng kể cho người dùng Axies.

Các cột mốc của Ronin

Dưới đây là một số cột mốc đáng chú ý của Ronin;

 • 6/2020: Axie cần một giải pháp lâu dài giúp cho việc tham gia vào trò chơi vào Axie nhanh chóng, rẻ tiền và liền mạch vì vậy họ đã bắt đầu xây dựng một EVM sidechain có tên là Ronin để triển khai việc này.
 • 2/2021: Ronin mainnet launched.
 • 5/2021: Công ty xây dựng Ronin & Axies là Sky Mavis đã huy động được $7.5M ở Series A round.
 • 7/2021: Ronin reached $500M deposit assets và Ronin wallet đã vượt qua hơn 1M lượt tải xuống.
 • 10/2021: Sky Mavis đã huy động được $125M ở Series B round, Ronin reached $5B deposit assets, Ronin wallet đã vượt qua hơn 2M lượt tải xuống.
 • 11/2021: RON token launched, ra mắt Ronin native DEX có tên gọi là Katana, Ronin wallet ra mắt phiên bản trên mobile.

[Coin98 Insights TV] Hệ sinh thái Ronin - Mảnh đất vàng dành cho thế giới GameFi & NFT

Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Ronin

Hiện tại, hệ sinh thái Ronin đang ở giai đoạn đầy phát triển, các mảnh ghép chưa rõ ràng;

Infrastructure

Ronin là cơ sở hạ tầng cốt lõi của hệ sinh thái Ronin, nó là một EVM chain. Ronin cung cấp máy chuyển đổi trạng thái (state transition machines) EVM (Ethereum Virtual Machine) cho phép thực thi các solidity code tùy ý để xây dựng các ứng dụng.

RON là native token của Ronin. Cuối cùng, RON sẽ được sử dụng để thanh toán phí gas và bảo mật mạng cho cả Axie Infinity và các trò chơi / sản phẩm trong tương lai được lưu trữ trên Ronin chain.

Hiện tại, cách duy nhất để kiếm được RON là cung cấp thanh khoản trên Katana. 100M RON (10% tổng cung) sẽ được dùng làm phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản cho SLP / ETH và AXS / ETH.

Dex

Katana là native AMM được xây dựng trên Ronin, nó là một fork từ Uniswap v2, cho phép người dùng;

 • Swap: cho phép mọi người dễ dàng giao dịch giữa các ERC 20 token với nhau một cách dễ dàng.
 • Add liquidity: Người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho DEX và kiếm phí giao dịch.
 • Farming: Người dùng có thể đặt cược LP của họ để kiếm RON.

Hiện tại Katana chưa có token, incentive cho người dùng cung cấp thanh khoản sẽ được boosting bằng RON token.

GameFi

Axies Infinity là trò chơi được lấy cảm hứng từ Pokemon, trong trò chơi, người chơi có thể thu thập, lai tạo, chiến đấu và buôn bán vật nuôi trong trò chơi được gọi là Axies.

Dự phóng

Tổng quan, Ronin được xem như các blockchain layer 1 khác, mô hình kinh doanh của Ronin sử dụng được gọi là multi-sided platform, đây là một mô hình được sử dụng bởi nhiều dự án công nghệ blockchain & non-blockchain hàng đầu như PayPal, Alibaba, Facebook, Ethereum,...

Về lý thuyết, multi-sided platform là một dịch vụ hoặc sản phẩm kết nối hai hoặc nhiều nhóm người tham gia, nó đóng một vai trò trung gian. Giá trị của nó là giúp các nhóm người tham gia dễ dàng tìm thấy và liên hệ với nhau hơn.

Theo một cách hiểu khác, có thể xem multi-sided platform là một “người kết hợp”, nó không tự sản xuất nội dung hoặc sản phẩm, và cũng không thực sự tự cung cấp dịch vụ, vai trò chính của nó là nơi cho phép tương tác giữa nhiều nhóm người tham gia với nhau trong một network.

Trong trường hợp của Ronin, nó giúp kết nối 2 nhóm người chính;

 • Các nhà phát triển: những người xây dựng tận dụng cơ sở hạ tầng của Ronin để xây dựng lên các protocol & dapp nhằm vào đối tượng sử dụng cụ thể nào đó. Nó có thể các Dex phục việc giao dịch các ERC20 token, cũng có thể là một NFT marketplace phục vụ việc giao dịch các NFT, cũng có thể là một Wallet phục vụ việc lưu trữ và sử dụng các ERC20 & NFT token.
 • Nhóm người dùng sử dụng các protocol & dapp trên Ronin để giải quyết nhu cầu nào đó, có thể là nhu cầu cần lưu trữ token, giao dịch token A sang token B,...

=> Gain more demand <=> Gain more supply.

Ở thời điểm hiện tại, Ronin được tùy chỉnh và thiết kế cho việc mở rộng Axie Infinity, nhưng trong tương lai, sẽ có nhiều sản phẩm liên quan và nhiều công cụ được tạo ra để hỗ trợ cho việc chơi & xây dựng các game khác trên Ronin.

Trong trường hợp hiện tại của Ronin & Axies, sự phát triển của mạnh mẽ của Axies đang gain traction cho các sản phẩm khác (Ronin wallet,...) được build trên Ronin, về lâu dài, nó tạo ra một hiệu ứng mạng tích cực cho Ronin và cả Network.

Closing thought

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp các bạn có thể hiểu được Ronin (RON) là gì? Tại sau Ronin có thể sẽ phát triển rất lớn sau này. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc ý kiến nào, hãy comment ở phía dưới và tham gia nhóm Coin98 Insights Chat để được thảo luận, trao đổi cũng các admin và nhiều member khác!

Đừng quên theo dõi Coin98 Insights News để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin và sự kiện nổi bật về Cronos cùng nhiều dự án Crypto khác!

0
0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page