HomecaretKiến Thức Đầu Tư

Ronin Network (RON) là gì? Tại sao Ronin có thể sẽ phát triển rất lớn sau này?

Đăng bởi Vinh Vo vào 15 tháng 8 2021

Ronin ra mắt vào đầu tháng 2/2021, nó là blockchain dành riêng cho NFT gaming, tuy mới ra mắt nhưng Ronin đã được được những kết quả rất tốt:

  • Hơn $500M deposited assets.
  • Ronin wallet vượt hơn 1,000,000 lần downloads.

Điều gì khiến Ronin hoạt động tốt như thế, trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ Ronin (RON) là gì và tại sao Ronin có thể sẽ phát triển rất lớn sau này.

Ronin Network là gì?

Ronin Network là một Ethereum sidechain được tùy chỉnh và thiết kế cho việc mở rộng NFT games, nó được xây dựng bởi nhóm Sky Mavis của Axie Infinity - tựa game Blockchain đến từ Việt Nam.

Ronin chạy cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA), có thể được coi là phiên bản tùy chỉnh của PoS. Trong POA, số lượng validators thường sẽ ít hơn 25. Các Ronin validators được chọn đều là các đối tác đáng tin cậy được Sky Mavis ủy quyền như: Binance, Unisoft, Animoca, Nonfungible.com, Dapp.com,... Ronin Validators có trách nhiệm tạo và xác thực các block, xử lý việc chuyển và lưu trữ tài sản giữa Ronin và Ethereum, bao gồm cả ERC20 và NFT token.

Ronin Network ra mắt testnet vào ngày 23/12/2020 và mainnet hoạt động vào ngày 01/02/2021.

RON là đồng native token của Ronin, nhưng hiện tại chưa ra mắt, Coin98 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin ra mắt RON token.

Mối quan hệ giữa Axies & Ronin

Nhưng mọi người đã biết Axie Infinity là một trò chơi chiến lược tương tự như Pokemon Go. Người chơi có thể chiến đấu, nuôi và bán những sinh vật tưởng tượng được gọi là Axies. Người chơi có thể kiếm được token Small Love Potions (SLP) bằng cách lai tạo Axies mới hoặc giao dịch Axies trên Opensea.

Vào cuối năm 2020, Axie Infinity trở thành một trong những trò chơi blockchain hàng đầu. Tuy nhiên, khi vấn đề tắc nghẽn của Ethereum trở nên tồi tệ hơn và phí gas tăng quá cao làm cho user base của Axies giảm, nên Axies phải tìm giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Loom Network là một giải pháp được xem xét nhưng vấn đề là Loom network không được tùy chỉnh cho Axies, nên vẫn có các vấn đề khác xảy ra khiến nhóm phải tìm các giải pháp khác.

Giải pháp của team Axies là tạo ra Ronin, một sidechain riêng được tùy chỉnh cho Axies Infinite. Ban đầu, Ronin tập trung nhiều hơn vào hiệu suất của blockchain để cải thiện trải nghiệm chơi game của người dùng.

Về lâu dài, team sẽ tiếp tục khám phá các giải pháp mở rộng NFT hiệu quả hơn như zKSyncs và biến Ronin trở thành một trong những giải pháp mở rộng hiệu quả nhất trong lĩnh vực NFT gaming.

Điểm nổi bật của Ronin Network

Một lợi thế của Ronin ở thời điểm hiện tại bao gồm:

  • Ronin Network cho phép giao dịch nhanh chóng gần như tức thì.
  • Chi phí giao dịch trên Ronin cực kỳ thấp (trên Ethereum có thể tốn vài $ hoặc vài chục $ mỗi transaction).
  • Các token trong Axies (ERC20, NFT) có thể được chuyển giao tự do giữa Ethereum và Ronin nhờ Ronin Bridge.
  • Ronin được tùy chỉnh cho Axie Infinity, nên nó phù hợp với các yêu cầu tùy chỉnh phức tạp của Axie, vì thế nâng cao đáng kể trải nghiệm chơi game đáng kể cho người dùng Axies.

Tại sau Ronin có thể sẽ phát triển rất mạnh sau này?

Tổng quan, Ronin được xem như các blockchain layer 1 khác, mô hình kinh doanh của Ronin sử dụng được gọi là multi-sided platform, đây là một mô hình được sử dụng bởi nhiều dự án công nghệ blockchain & non-blockchain hàng đầu như PayPal, Alibaba, Facebook, Ethereum,...

Về lý thuyết, multi-sided platform là một dịch vụ hay sản phẩm kết nối hai hoặc nhiều nhóm người tham gia, nó đóng một vai trò trung gian. Giá trị của multi-sided platform là giúp các nhóm người tham gia dễ dàng tìm thấy và liên hệ với nhau hơn.

Theo một cách hiểu khác, có thể xem multi-sided platform là một “người kết hợp”, nó không tự sản xuất nội dung hoặc sản phẩm, và cũng không thực sự tự cung cấp dịch vụ, vai trò chính của nó là cho phép tương tác giữa nhiều nhóm người tham gia với nhau trong một network.

Trong trường hợp của Ronin, nó giúp kết nối 2 nhóm người chính:

  • Các nhà phát triển: Những người xây dựng tận dụng cơ sở hạ tầng của Ronin để xây dựng lên các Protocol & dApp nhằm vào đối tượng sử dụng cụ thể nào đó. Có thể là các DEX phục việc giao dịch các ERC20 token, cũng có thể là một NFT Marketplace phục vụ việc giao dịch các NFT, hay một Wallet phục vụ việc lưu trữ và sử dụng các ERC20 & NFT token.
  • Nhóm người dùng: Những người sử dụng các Protocol & dApp trên Ronin để giải quyết nhu cầu nào đó, có thể là nhu cầu lưu trữ token, giao dịch token A sang token B,...

Gain more demand <=> Gain more supply

Ở thời điểm hiện tại, Ronin được tùy chỉnh và thiết kế cho việc mở rộng Axie Infinity, nhưng trong tương lai, sẽ có nhiều sản phẩm liên quan và nhiều công cụ được tạo ra để hỗ trợ cho việc chơi & xây dựng các game khác trên Ronin.

Trong trường hợp hiện tại của Ronin & Axies, sự phát triển của mạnh mẽ của Axies đang gain traction cho các sản phẩm khác (Ronin Wallet,...) được build trên Ronin. Về lâu dài, điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng mạng tích cực cho Ronin và cả Network.

Closing thought

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp các bạn có thể hiểu được Ronin (RON) là gì và tại sas Ronin có thể sẽ phát triển rất lớn sau này. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc ý kiến nào, hãy comment ở phía dưới và tham gia nhóm Coin98 Insights Chat để được thảo luận, trao đổi cũng các admin và nhiều member khác!

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Kiến Thức Đầu Tư của Coin98 Insights - Nơi chia sẻ cho anh em mọi kiến thức cần thiết nhất về Crypto, cùng các hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng sàn giao dịch, ví lưu trữ và các công cụ hỗ trợ cho quá trình đầu tư Crypto của anh em!

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vinh Vo

If you want get more, you become More!

back to top