SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Soluna (SLNA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SLNA

Soluna là gì? Người dùng sẽ có lợi ích gì khi nắm giữ SLNA token? Tìm hiểu thêm các thông tin nổi bật về dự án, team dev và SLNA Tokenomics ngay tại đây!
Avatar
thanhuyen.c98
Published Mar 16 2022
Updated Jul 03 2023
6 min read
thumbnail

Soluna là gì? 

Soluna là dự án kết hợp giữa Solana và Terra (LUNA). Đây là một giao thức chuỗi chéo (cross-chain protocol) cho phép người dùng hệ Solana stake Stablecoin và kiếm lợi nhuận cao, ổn định từ Anchor Protocol nhờ hệ thống tin nhắn của Wormhole, Anchor Protocol và Pylon Protocol làm cầu nối cho các interest-bearing token (solUST) từ Terra sang Solana. 

Soluna đã đạt giải Terra Award trong Convergence, cuộc thi Hackathon toàn cầu tập trung vào cross-chain DeFi, được tổ chức bởi Serum & Wormhole. Ban giám khảo cuộc thi gồm nhiều nhân vật quan trọng trong giới crypto như Sam Bankman Fried (CEO sàn FTX), Raj Gokal (Đồng sáng lập Solana), Do Kwon (CEO Terra)... Hiện TVL của Soluna đã đạt 10 triệu USD. 

Website Soluna: https://soluna.money/

 

Điểm nổi bật của Soluna

Anchor Protocol cho phép người dùng stake UST với mức lợi nhuận ổn định và cao nhất DeFi. Tuy nhiên UST lại chưa được sử dụng nhiều trên Solana blockchain dù có rất nhiều tiềm năng như:

 • Khoảng 11 tỷ UST đã được phát hành khắp DeFi.
 • Anchor Protocol cung cấp cho người dùng mức lãi suất hấp dẫn 20% APY khi gửi Stablecoin UST vào.
 • Stablecoin trên Solana có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tổng cung USDC trên Solana đạt 4.79 tỷ đô, USDT đạt 1.89 tỷ đô vào đầu 2022. 

Soluna cho phép người dùng chuyển UST từ Terra sang solUST trên Solana nhanh chóng và hiệu quả. solUST là stablecoin phi tập trung của Soluna, đại diện cho số UST được nạp vào Anchor Protocol theo tỉ lệ 1:1. Hiện người dùng có thể swap solUST sử dụng bất kỳ token nào thông qua Jupier Exchange và sử dụng solUST ở bất cứ đâu trên hệ sinh thái Solana. 

Stake

Người dùng có thể stake solUST và kiếm lợi nhuận 22.52% APY. Cụ thể, sau khi người dùng nạp UST và nhận solUST, contract của Soluna là một biến thể của Python Protocol sẽ gửi tiền vào Anchor Protocol trong khi tách một phần lãi thu được và chuyển phần lợi nhuận ấy vào DAO, chia đều lợi nhuận cho các thành viên DAO thông qua veStaking trên Solana.

Điều này giúp solUST có khả năng kết hợp cao trong khi vẫn duy trì được interest-bearing của nó. Ví dụ, khi người dùng bridge solUST đến Solana, solUST có thể được giao dịch và farm trên Saber. 

Soluna sử dụng Giao thức Crate để phân phối phần thưởng, theo thời gian, số tiền mà người sở hữu solUST có được sẽ tăng lên nhờ lãi suất nhận được từ Anchor Protocol.

Yield tạo ra trên Anchor Protocol được tính toán bằng giá trị của Anchor UST trong hợp đồng và số lượng solUST được phát hành. Mỗi ngày, smart contract của Soluna sẽ thu thập yield và bridge khoản lợi nhuận đến Solana bằng Wormhole.

Sau đó yield sẽ được chuyển đến một hợp đồng phân phối cho phép người dùng stake veSolana, một phiên bản stake token quản trị của Soluna. Mô hình này tương tự mô hình mà Saber sử dụng để phân phối phí swap thu được cho những người stake veSaber.

Mint

solUST cũng được mint trên Terra blockchain. Để mint solUST, người dùng cần có ví Solana và ví Terra. Sau khi nạp UST lên Soluna bằng ví Terra, người dùng sẽ nhận được solUST trong ví Solana của mình. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể stake solUST trên Saber. Xem hướng dẫn stake trên Saber TẠI ĐÂY.

Lợi ích khi nắm giữ SLNA token

Soluna DAO hiện đang tìm cách tích hợp với các nền tảng quản trị như Tribeca để giúp người sở hữu SLNA lock token của mình trong một khoảng thời gian và tham gia các hoạt động quản trị như bỏ phiếu cho các đề xuất.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án gồm hai thành viên là Robert Leifke và Kyle Scott.

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

Python Protocol: Pylon Protocol cho phép Soluna chia lãi thu được từ token gốc và tạo ra solUST, token đại diện cho số UST được gửi vào Anchor.

Wormhole: Wormhole cho phép người dùng bridge solUST và lãi suất kiến được từ Anchor đến Solana.

Saber: solUST có thể được giao dịch trên Saber sau khi bridge đến Solana.

Roadmaps & Updates

Soluna có mục tiêu nâng TVL lên 1 tỷ USD. Đội ngũ phát triển muốn tất cả người dùng Solana tận dụng sự phi tập trung của UST và lãi suất cao từ Anchor. Ngoài ra, Soluna sẽ hợp tác với hệ sinh thái Terra và nhóm Wormhole để phát hành thêm các stablecoin Terra và các tài sản được Anchor Protocol hỗ trợ khác.

Thông tin Token Soluna (SLNA)

Key Metrics Soluna

 • Token Name: Soluna Token
 • Ticker: SLNA 
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL
 • Contract: SLNAAQ8VT6DRDc3W9UPDjFyRt7u4mzh8Z4WYMDjJc35
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 
 • Circulating Supply: Updating...

SLNA Token Allocation

SLNA Token Sale

SLNA token không được mở bán. 

SLNA Token Release Schedule

Cách kiếm và sở hữu SLNA Token

Yield Farming

 • Trong tương lai, Yield SLNA sẽ được phân bổ cho các cặp giao dịch trên Saber chứa solUST.
 • Trong 10 ngày đầu tiên phân bổ SLNA rewards, 2% tổng nguồn cung (0.2%/ ngày) sẽ được chia đều cho tất cả những người sử dụng Soluna.
 • Trong 45 ngày tiếp theo, 4.5% tổng nguồn cung (0.1%/ ngày) sẽ được phân bổ.

Retroactive Airdrop

 • 3,657,550 SLNA (0.37% tổng nguồn cung) sẽ được phân phối cho những người sở hữu hơn 10 solUST, stake 10 solUST, 20 UST(Wormhole), 0.2 LUNA (Wormhole) hoặc 1000 SBR vào ngày 8/3 lúc 6h sáng.
 • Số SLNA được airdrop tùy thuộc vào lượng token được người dùng sở hữu.
 • Người dùng sẽ có thể claim SLNA airdrop sau khi quá trình farm bắt đầu.
 • Ngoài ra, người dùng cũng có thể stake solUST để nhận được SLNA. 

Ví lưu trữ & sàn giao dịch SLNA Token

Ví lưu trữ SLNA Token 

Updating…

Sàn giao dịch SLNA Token

Hiện anh em có thể mua bán SLNA trên Serum bằng USDC.

Dự án tương tự

Anchor Protocol: Giao thức cho vay (Lending) trên Terra Blockchain, cung cấp lãi suất cao với mức biến động thấp dựa trên Stablecoin của Terra (UST). 

NotionalGiao thức cho vay (Lending) trên Ethereum Blockchain, cung cấp lãi suất cố định (fixed rate) có thời hạn cố định cho các tài sản cho vay và được vay thông qua một công cụ tài chính mới gọi là fCash.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về SLNA Token mà mình đã cập nhật, SLNA vẫn đang trong thời gian hoàn thiện các mảnh ghép, mình sẽ update ngay trên bài đến anh em sớm nhất.

RELEVANT SERIES