thumbnail
thumbnail
Sau đợt airdrop thành công cho cộng đồng, những bước khởi đầu của Arbitrum DAO không hề êm đềm và đã tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội trong lòng cộng đồng nhà đầu tư. 

Ồn ào trong quản lý DAO hậu airdrop Arbitrum   

Với mục tiêu nhằm thúc đẩy sự phát triển Arbitrum, vào ngày 28/3, Arbitrum đưa ra đề xuất quản trị AIP-1 nhằm trao quyền cho Arbitrum Foundation kiểm soát 750 triệu token ARB (trị giá gần 1 tỷ USD) để sử dụng cho các chương trình hỗ trợ đặc biệt. 

Những tưởng đây chỉ là một đề xuất bình thường, nhưng điều đáng nói trong AIP-1 là việc những nhà đầu tư nắm giữ token quản trị của Arbitrum (ARB) không có quyền tham gia phân bổ khoản tiền do Arbitrum Foundation kiểm soát. Bởi vì, Arbitrum Foundation sẽ không cần phân bổ token tài trợ cho hoạt động quản trị trên mạng lưới, nơi mà những nhà đầu tư nắm giữ ARB có quyền bỏ phiếu để định hình hệ sinh thái của họ.  

Nếu đề xuất được thông qua, Arbitrum Foundation có quyền phát hành các khoản trợ cấp từ ví ngân sách quản trị mà không cần thông qua quy trình AIP trực tuyến.

Trong văn bản thuộc đề xuất AIP-1, Arbitrum có nêu rằng: 

Mục tiêu của Arbitrum là hướng đến những lợi ích dành cho cộng đồng. Do đó, việc quản trị mạng lưới cần được điều hành thông qua những chủ sở hữu của nền tảng 

Nhiều cá nhân và tổ chức nhận định, đề xuất AIP-1 đang thể hiện một bước lùi trong hệ thống quản trị DAO. Họ cho rằng, AIP-1 như cách thức lấy cộng đồng để hợp pháp hóa và phê chuẩn những điều đã được quyết định chứ không phải đề xuất thể hiện tiếng nói của nhà đầu tư. Qua đó, khiến cộng đồng chia làm hai phe, trong đó có hơn 80% số phiếu bầu phản đối đề xuất của Arbitrum.   

coin98
Phiếu chống đang áp đảo đề xuất AIP-1.

Những nhà đầu tư phản đối cho biết thêm, nếu AIP-1 được thông qua, quyền kiểm soát 1 triệu USD token sẽ rơi tay ba vị giám đốc của Arbitrum. Blockworks Research - Tổ chức nghiên cứu và phân tích dữ liệu đại diện cho hơn 2,000 nhà đầu tư ARB bày tỏ sự quan ngại, khi chỉ có hơn 3.5 tỉ trong số 4.27 tỉ token thực sự được chuyển về DAO. 

750 triệu token đã được chuyển về ví Arbitrum Budget Wallet do Arbitrum Foundation kiểm soát trước cả khi đề xuất được thông qua. Blockworks Research đã củng cố quan điểm bằng cách công khai bỏ phiếu chống đề xuất AIP-1.

Nhiều nhà đầu tư cho biết, đề xuất chỉ là chiêu bài vô giá trị nếu Arbitrum đã quyết định điều cần làm với ARB và thực hiện hành động đó trước khi bỏ phiếu kết thúc. Nhà đầu tư Olimpio cũng đồng quan điểm ý với quan điểm trên và khẳng định lại việc, AIP-1 là sự phê chuẩn chứ không hề đóng vai trò như một đề xuất. 

Cringe.eth - Nhà đầu tư sở hữu hơn 1.4 triệu ARB phát hiện rằng, vào ngày 16/3, 750 triệu token kể trên đã được chuyển đi. Sau đó, khi airdrop được thực hiện, ví của Arbitrum Foundation đã chuyển 5 triệu ARB lên Binance chưa rõ mục đích. Điều này khiến Cringe.eth lo ngại, Arbitrum đã bán chính token của mạng lưới ngay sau khi ARB được niêm yết. 

Đồng thời, Cringe.eth cũng thể hiện mối quan ngại của nhiều nhà đầu tư khi thấy 50 triệu token có thể đã được Arbitrum giao dịch trước khi thông qua bất cứ đề xuất nào trên DAO. 

Hiện, hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường đang thể hiện quan điểm đối lập với Arbitrum trong cuộc bỏ phiếu lần này. Trang The Crypto Squad sở hữu 14 nghìn follow mỉa mai, Arbitrum Foundation đã học cách được cách làm sao để trở thành kẻ độc tài. 

Ở chiều ngược lại, vẫn có những nhà đầu tư khác thể hiện quan điểm ủng hộ đề xuất của Arbitrum. Họ cho rằng, những tổ chức thuộc mạng lưới layer 2 khác còn sở hữu nhiều hơn 750 triệu token (khoảng 7% tổng cung) mà Arbitrum Foundation có thể nắm giữ. Cụ thể: 

  • Starknet Foundation sở hữu 10% tổng cung
  • Optimism Foundation sở hữu 5.4% tổng cung
  • Polygon Foundation sở hữu khoảng 10% tổng cung (chưa xác định được con số chính xác. )  

Nhà đầu tư foobar sở hữu hơn 120 nghìn follow cho rằng, các thông tin tiêu cực liên quan đến Arbitrum đang bị thổi phồng lên. “Thật ngu ngốc khi săn tìm những lỗi sai của người vừa cho tiền bạn” - foobar phản pháo cộng đồng và cho rằng họ đang làm quá lên những sai lầm của Arbitrum, ngay cả khi mạng lưới này vừa tiến hành trả thưởng cho cộng đồng. 

Trước những thông tin tiêu cực xung quanh Arbitrum, sắc đỏ đã bao quanh ARB, khiến giá của đồng token này giảm về mức 1,15 ngay trong đêm 2/4 (theo giờ Việt Nam).  

coin98
Giá ARB trồi sụt trong diễn biến cuộc lùm xùm xung quanh Arbitrum Foundation

Arbitrum lên tiếng trước khi cuộc bỏ phiếu AIP-1 kết thúc 

Ngày 4/4, cuộc bỏ phiếu AIP-1 sẽ chính thức kết thúc và với số phiếu chống áp đảo (hơn 80%) như hiện tại, gần như chắc chắn rằng đề xuất sẽ không được thông qua. Đúng như dự đoán của cộng đồng, Arbitrum xác nhận rằng AIP không phải là đề xuất, mà đóng vai trò như một sự phê chuẩn. 

AIP-1 là môt sự phê chuẩn chứ không phải đề xuất 

Theo Blog của Arbitrum

Đồng thời, Arbitrum cho biết thêm, 40 triệu trong số 50 triệu token lưu hành đã được phân phối cho tổ chức tài chính (ám chỉ market maker - nhà tạo lập thị trường). Còn 10 triệu token đã được chuyển đổi thành tiền pháp định để tổ chức trang trải chi phí hoạt động. 

Thực tế, trước khi Arbitrum lên tiếng, cộng đồng cũng đã phát hiện được rằng Wintermute chính là market maker được ám chỉ phía trên thông qua hoạt động on-chain. Trang Spot On Chain đã chỉ ra chi tiết các hoạt động liên quan đến ARB của Wintermute trước cả khi AIP-1 bắt đầu được bỏ phiếu.  

Mặc dù đã lên tiếng xác nhận ngay sau thông báo của Arbitrum, Wintermute vẫn bị nhà đầu tư chế giễu như một “diễn viên chuyên nghiệp của giới crypto”. Vấn đề xảy ra với Arbitrum làm cho nhiều nhà đầu tư nhớ đến lùm xùm liên quan đến quá trình phân bổ token của Wintermute với người hàng xóm Optimism. 

Đọc thêm: Airdrop Optimism và biến cố với Wintermute

Dù Arbitrum đã giải quyết được mối lo lắng bán token của chính họ trong lòng nhà đầu tư, nhưng vẫn tạo nên sự bức xúc dành cho cộng đồng. Phía dưới bài thông báo của Arbitrum trên Twitter, có rất nhiều lời mỉa mai nhắm đến tổ chức này và họ cảm thấy những lời giải thích trong 7 tweet chưa được thỏa đáng. 

Arbitrum Foundation bày tỏ những nỗ lực đầu tiên trong hệ thống quản trị đã bị thất bại, do thiếu sót trong vấn đề giao tiếp và một số quyết định không tiện nêu ra. Theo họ, ngay từ đầu trong cuộc bỏ phiếu đã không lưu ý rằng, AIP-1 chỉ nhằm mục đích thông báo trước cho cộng đồng và phê chuẩn về những quyết định Arbitrum đưa ra.

Trong một diễn biến khác, một số nhà đầu tư trong cộng đồng cho rằng, Arbitrum đã thao túng giá bằng những token đáng lý ra sẽ bị khóa cho đến tháng 3/2024. Theo trang tokenomic của Arbitrum, chỉ có token Airdrop và DAO có thể được sử dụng và số còn lại sẽ bị khóa đến tháng 3/2024. Việc Arbitrum Foundation sử dụng token để giao dịch mà không thông qua DAO, theo các nhà đầu tư thì đó là hành vi của việc bán trước token.  

Ngoài ra, Lookonchain còn cho thấy, 2,69 tỷ token phân bổ cho nhà đầu tư, đội ngũ và cố vấn đã được chuyển cho 140 địa chỉ ví cá nhân. Trong khi lẽ ra, lượng token trên sẽ phải được khóa và phân bổ dần trong vòng 4 năm. 

Các nhà đầu tư nhấn mạnh, theo Luật chứng khoán của Mỹ, việc bán trước token sẽ bị coi là gian lận và những công dân nước này đã mua ARB có đủ điều kiện để tiến hành các biện pháp pháp lý. 

Tôi sẽ theo đuổi vấn đề này với các luật sư và dự kiến sẽ nộp đơn kiện gian lận chứng khoán trong vài ngày tới 

Một thành viên ẩn danh trong cộng đồng Arbitrum

Nếu vấn đề này được SEC để ý đến, liệu Arbitrum sẽ rơi vào vòng pháp lý? Có lẽ, Arbitrum Foundation sẽ cần đưa ra những thông báo cụ thể hơn nhằm xoa dịu cộng đồng và lắng nghe họ để có những biện pháp tốt hơn trong vấn đề vận hành DAO thuộc mạng lưới non trẻ này. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment