Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Spacemesh (SMH) là gì? Blockchain Layer 1 với cơ chế đồng thuận PoST

Khác với các nền tảng blockchain trên thị trường khi sử dụng hai cơ chế đồng thuận phổ biến là PoW và PoS, Spacemesh đã phát triển cơ chế của riêng mình mang tên PoST nhằm giải quyết các nhược điểm về chi phí cao, ảnh hưởng môi trường...
Amber avatar
linhnt
4 min read
Published Feb 23 2024
Updated Feb 26 2024
Amber media

Spacemesh là gì?

Spacemesh là blockchain layer 1, sử dụng cơ chế đồng thuận tự phát triển mang tên Proof of Space Time (PoST) để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, bảo mật và chi phí cao của các blockchain hiện tại.

Thông qua việc phát triển PoST, Spacemesh cho phép người dùng có thể tận dụng dung lượng bộ nhớ không sử dụng trên ổ cứng để tham gia trở thành thợ đào (miner) của mạng lưới, bằng cách chứng minh họ chỉ sử dụng dung lượng đó cho việc mining trên Spacemesh trong khoảng thời gian nhất định (khoảng 2 tuần). 

Cơ chế PoST của Spacemesh nổi bật nhờ khả năng giảm được lượng tiêu thụ điện năng vì không sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính để xác minh giao dịch như cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) và không yêu cầu lượng tài sản phải stake vào mạng lưới nhiều như Proof of Stake (PoS).

spacemesh là gì
advertising

Người dùng có thể truy cập trang chủ Spacemesh tại: https://spacemesh.io/about

Điểm nổi bật của Spacemesh

Spacemesh được phát triển với định hướng mang công nghệ blockchain có thể tiếp cận tới người dùng mới một cách dễ dàng hơn mà không gặp quá nhiều rào cản về khả năng mở rộng hay chi phí cao thông qua một số điểm nổi bật sau: 

Khả năng tiếp cận cao: Spacemesh cho phép người dùng mới, chưa có nhiều vốn vẫn có thể trở thành miner của nền tảng để nhận về phần thưởng khối thông qua cơ chế PoST khi chỉ yêu cầu không gian lưu trữ trống trên máy tính cá nhân. Điều này giúp người dùng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí để trở thành miner nếu so sánh với hai cơ chế đồng thuận phổ biến hiện nay là PoW và PoS, nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận ổn định theo thời gian.
Cơ chế phần thưởng khối: PoST cho phép tất các thợ đào của mạng lưới đều có thể nhận phần thưởng khối nếu tham gia vào quá trình xác thực giao dịch. Phần thưởng khối trên Spacemesh sẽ tỉ lệ thuận với dung lượng lưu trữ trong ổ cứng mà người dùng dành vào việc mining trên mạng lưới.
Thân thiện với môi trường: Vì hạn chế được lượng lớn năng lượng tiêu thụ, cơ chế PoST giúp Spacemesh trở thành nền tảng blockchain có thể giảm được những ảnh hưởng tiêu cực mà blockchain có thể gây ra với môi trường (Theo Đại học Cambridge và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, việc miner sử dụng cơ chế PoW để đào đồng tiền điện tử Bitcoin đã tiêu tốn năng lượng tương đương với lượng điện nước Hà Lan sử dụng năm 2019).

Token của Spacemesh là gì?

Token của Spacemesh là SMH (utility token). 

SMH Token Key Metrics 

Token Name: Spacemesh
Ticker: SMH
Blockchain: Updating…!
Token Standard: Updating…!
Contract: Updating…!
Token type: Utility
Total Supply: 2,400,000,000 SMH

SMH Token Allocation

Theo dự án, token SMH được phân bổ như sau: 

Mining: 93.75%
Team: 6.25%
phân bổ smh token
Spacemesh thông báo về tỷ lệ phân bổ token SMH

SMH Token Release Schedule

Theo dự án, số lượng token SMH sẽ bắt đầu mở khóa sau 1 năm mainnet và được phát hành tuyến tính trong vòng 3 năm. Cụ thể số lượng token SMH phát hành trong vòng 200 năm đầu tiên như sau: 

smh token release
Lịch phát hành token SMH của Spacemesh

SMH Token Use Case

Người dùng nắm giữ token SMH có thể được sử dụng cho các mục đích sau: 

Trả phí gas khi giao dịch.
Phần thưởng cho thợ đào khi tham gia vào mạng lưới.

Đội ngũ dự án Spacemesh

Spacemesh được thành lập và phát triển bởi đội ngũ gồm những thành viên có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, đứng đầu gồm: 

Aviv Eyal: Co-founder
Rami Kasterstein: Co-founder
Tomer Afek: CEO, Co-founder
đội ngũ dự án spacemesh
Đội ngũ phát triển nền tảng Spacemesh đến từ nhiều nơi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau

Dự án tương tự Spacemesh

Một số dự án tương tự Spacemesh có thể kể đến như: 

Filecoin: Là mạng lưới dự trữ phi tập trung, được thiết kế để lưu trữ những thông tin quan trọng của người dùng. Trong Filecoin, miner được thưởng vì cung cấp dung lượng lưu trữ, không phải để thực hiện các phép tính lãng phí.
Arweave: Là nền tảng blockchain layer 1 được phát triển dựa trên thuật toán đồng thuận thế hệ mới Proof of Access để tạo ra kho lưu trữ dữ liệu thực sự vĩnh viễn đầu tiên.