thumbnail
Stellar là gì? Tìm hiểu về các đặc điểm nổi bật của Stellar Lumens và thông tin chi tiết về tokenomics của XLM coin tại đây!

Stellar là một trong những blockchain ra đời từ rất sớm với mục đích tập trung vào thanh toán và những tính năng khác từ tiền tệ như vận chuyển, lưu trữ,… Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về: Stellar là gì? Stellar Lumens (XLM) là gì? Cách kiếm, giao dịch và lưu trữ Stellar Lumens (XLM).

Tổng quan về Stellar Blockchain

Stellar là gì?

Stellar là một mạng thanh toán phân tán mã nguồn mở, có khả năng kết nối ngân hàng, hệ thống thanh toán với người dùng, nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch tiền tệ và tài sản như BTC. Stellar còn là một Blockchain nền tảng cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng, sản phẩm hay token hóa tài sản trên nền tảng của họ.

Blockchain Stellar được ra đời vào năm 2014. Mục tiêu là giúp người dùng có thể chuyển tiền, tài sản xuyên biên giới với tốc độ nhanh chóng, tin cậy với chi phí rẻ.

Cấu trúc của Blockchain Stellar

Stellar Lumens (XLM) là gì?

Stellar Lumens (XLM) là token tiền tệ được sử dụng trong mạng lưới Stellar. Lý do ra đời của Lumens cũng là do ưu điểm quá dễ sử dụng của Stellar. Nếu không có một số rào cản về mặt chi phí, sổ cái Stellar có thể chứa đầy thư rác, hoặc được sử dụng như một loại hệ thống cơ sở dữ liệu tùy ý. Điều này sẽ cản trở mục đích cuối cùng của Stellar: trở thành một hệ thống thanh toán nhanh chóng, hiệu quả.

Do đó, Stellar sẽ áp đặt số dư tối thiểu cho mỗi tài khoản và một khoản phí rất nhỏ cho mỗi giao dịch để ngăn chặn vấn đề này. Hiện tại, số dư tối thiểu là 1 Lumen và phí mỗi giao dịch tối thiểu là 0,00001 lumen. Chúng đủ nhỏ để giữ cho Stellar có thể truy cập rộng rãi, nhưng đủ lớn để ngăn cản các hành vi xấu trên quy mô lớn.

Lý do tại sao không chọn các đồng tiền sẵn có như Dollar? Đó là do Stellar không muốn “nghiên” về bất kỳ đồng tiền nào trên thế giới.

Lịch sử hình thành của Stellar

Vào năm 2014, Jed McCaleb - Co-Founder của Ripple, Founder của Mt.Gox - đã thành lập nên Stellar cùng với Joyce Kim. Sau khi Jed cảm thấy không còn chung lý tưởng tại Ripple. Stellar chính thức được ra đời vào 01/08/2014 với khoản đầu tư 3 triệu đô của Stripe (~2 tỷ XLM lúc đó).

Về cơ bản, Stellar là một bản fork từ Ripple vào thời điểm đó vì Stellar vẫn hoạt động dựa trên Ripple Consensus Protocol.

Mãi đến tháng 01/2015, Stellar mới hoàn thành được bản giao thức đồng thuận riêng có tên là Stellar Consensus Protocol. Từ đó trở đi, Stellar là Stellar, không còn liên quan gì đến Ripple nữa.

Tìm hiểu thêm về Ripple là gì, ý tưởng và mục đích cho sự ra đời của dự án cùng tất tần tật các thông tin khác về đồng XRP coin ngay! 

Điểm nổi bật của Stellar

Stellar là một blockchain không chỉ tập trung vào mảng thanh toán, mà còn giúp người dùng có thể tạo ra những đồng token dựa trên tài sản đảm bảo. Ví dụ: Anh em có thể tạo ra một đồng “USD token” trên mạng lưới Stellar, và thông báo cho người khác rằng họ có thể gửi một đồng đô la truyền thống cho bạn, bạn sẽ phát hành cho họ một số “USD token”. Khi ai đó mang “USD token” đó đổi lại, họ sẽ nhận về tương ứng lượng đô la.

Đối với dev, họ có thể sử dụng code, API của Stellar để xây dựng nên những ứng dụng cho riêng mình như: Ứng dụng thanh toán toàn cầu hoặc nhỏ hơn, sàn giao dịch,…

So sánh Stellar vs Ripple

Nhìn vào bảng so sánh tổng quan như bên dưới, anh em sẽ thấy rằng Stellar và Ripple rất giống nhau.

So sánh Stellar với Ripple

3 sự khác biệt giữa Stella và Ripple mình thấy được là:

Cơ chế đồng thuận:

 • Stellar tự sáng tạo ra giao thức đồng thuận riêng, ứng dụng thuật toán đồng thuận Federated Byzantine Agreement (FBA).
 • Ripple đạt sự đồng thuận qua Ripple Protocol Consensus Algorithm (RPCA).

Đối tượng sử dụng:

 • Ripple tập trung vào các tổ chức ngân hàng, tài chính.
 • Stellar tập trung vào thị trường chuyển tiền, thanh toán vi mô dành cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Cấu trúc tổ chức:

 • Ripple là tổ chức có cấu trúc thu lợi nhuận (for-profit).
 • Stellar là tổ chức phi lợi nhuận (non-profit).

Thông tin chi tiết về XLM Coin

XLM coin là gì?

Như đã nói, XLM là đồng coin chính thức của Blockchain Stellar.

Tỷ giá XLM hôm nay

Hiện tại, anh em đã có thể theo dõi giá XLM coin trên Coin98 Markets.

Cập nhật giá XLM liên tục tại Coin98 Markets (updated: 11/08/2021)

Coin98 Markets là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin chi tiết về Token Metric của một project nào đó. Chi tiết hơn, anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang community của projects hoặc lọc các coin/token theo Marketcap, Volume giao dịch,...

Key Metrics XLM

 • Token Name: Stellar.
 • Ticker: XLM.
 • Blockchain: Stellar blockchain.
 • Consensus: Stellar Consensus Protocol (SCP).
 • Type: Utility.
 • Avg. Block time: 5 giây.
 • Avg. Transaction Time: Over 1000 TPS.
 • Token Standard: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Total Supply: 50,001,803,036 XLM.
 • Circulating Supply: 23,250,000,000 XLM (47/100%)

XLM Token Allocation

Phân phối coin XLM

Với tổng cung ban đầu là 100 tỷ đồng coin, XLM được Stellar Development Foundation phân bổ theo từng phần như sau:

 • 50% được đưa ra thị trường thông qua các chương trình Direct Sign Up.
 • 25% dành cho các chương trình Partnership.
 • 20% dùng để airdrop cho những người nắm Bitcoin.
 • 5% do Stellar Development Foundation nắm giữ.

XLM Token Sale

Khác với những dự án tiền điện tử khác, XLM coin sẽ được phát hành 95% ra thị trường cho cộng đồng mà không qua bất kỳ vòng ICO nào.

Giải thích về ICO là gì, ICO (Initial Coin Offering) hiểu đơn giản chỉ là một hình thức kêu gọi vốn cộng đồng trong đó:

 • Nhà đầu tư sẽ đưa cho dự án một khoản tiền.
 • Đổi lại, dự án sẽ gửi lại cho các nhà đầu tư một lượng coin tương ứng theo tỷ giá đã quy định sẵn ban đầu.

XLM Token Release Schedule

Updating...

XLM Token Use Case

Một số ứng dụng của đồng XLM coin:

 • Phí giao dịch trên Stellar Blockchain: Thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Stellar. Stellar cho phép một giao dịch có thể chứa tối đa 100 hoạt động với mức phí cố định cho mỗi hoạt động là 0,00001 XLM. Phí giao dịch sẽ được tính theo công thức sau:

Phí giao dịch = Số hoạt động * phí cố định

 • Phần thưởng Voting: Những người tham gia voting trong mạng lưới Stellar sẽ được nhận phần thưởng là các đồng coin XLM. Điều kiện tối thiểu để có thể voting trong mạng lưới là ví đó cần chứa hơn 50 triệu XLM tương đương 0,05% tổng cung.
 • Điều kiện để thanh toán, chuyển tiền qua Stellar: Stellar bắt buộc người dùng phải nắm một lượng nhỏ XLM coin trong tài khoản của họ. Như vậy mới có thể sử dụng dịch vụ thanh toán, chuyển tiền của Stellar.
 • Tăng tính thanh khoản với chức năng là Coss-currency (tiền tệ chuyển đổi): Mình sẽ lấy ví dụ cho anh em dễ hình dung như sau: Anh em chuyển tiền cho đối tác ở Thượng Hải thông qua Stellar. Sau đó, dùng tiền USD và đối tác ở Thượng Hải sẽ nhận tiền CNY. Để làm việc đó, hệ thống của Stellar sẽ chuyển tổng giá trị USD sang XLM, sau đó dùng XLM chuyển sang CNY.

Cách kiếm và sở hữu XLM coin

Hiện tại, anh em có thể kiếm XLM bằng cách mua trên các sàn giao dịch hỗ trợ mua bán đồng XLM coin.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch XLM an toàn

Ví lưu trữ XLM

Một số ví đã hỗ trợ nền tảng của Stellar để lưu trữ XLM như:

Sàn giao dịch XLM

Anh em có thể mua coin XLM trên các sàn giao dịch như: sàn Binance, Coinbase Bithumb, Huobi, Kucoin,... và nhiều sàn khác.

Roadmap & Updates

Lộ trình năm 2021 của Stellar được thiết lập qua 3 trụ cột chiến lược:

 • Giúp Stellar trở thành blockchain được nhiều người biết và tin tưởng hơn.
 • Thúc đẩy các ứng dụng sử dụng Stellar blockchain để thanh toán và chứng khoán hóa.
 • Giúp Stellar trở nên linh hoạt hơn để các ứng dụng bên thứ 3 có thể sử dụng.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án Stellar

Phía trên chính là đội ngũ phát triển dự án Stellar, anh em có thể tìm hiểu chi tiết về từng thành viên thông qua kênh LinkedIn của họ.

Nhà đầu tư

Updating...

Đối tác

Các đối tác của Stellar

Hiện tại Stellar đang có hơn 70 đối tác hoạt động trong lĩnh vực blockchain. Trong đó có nhiều dự án nổi bật như Circle (công ty mẹ của USDC), Wyre, Ledger, Blockchain.com, BitGo, Trezor,...

Các dự án tương tự

Dưới đây là một số blockchain platform nổi bật trên thị trường hiện tại:

Có nên đầu tư coin XLM không?

Mình chắc rằng sau khi đọc đến đây, anh em cũng đã nắm bắt được 99% thông tin về dự án Stellar nói chung và XLM coin nói riêng.

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở trong bài viết. Anh em có thể tự mình đưa ra nhận định về cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng Stellar (XLM).

Coin98 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án Stellar.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment