SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Tin tiêu cực với Binance và CZ khiến thị trường mất 50 tỷ USD

Tối 27/3, sàn giao dịch Binance và CEO CZ đã bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) kiện lên tòa án liên bang Chicago với những cáo buộc giao dịch nội gián và tiếp tay cho khủng bố. Thông tin đã gây hoang mang cho Binance nói riêng và cả thị trường tiền mã hóa nói chung.
Avatar
quangvo
Published Mar 28 2023
Updated Mar 28 2023
10 min read
thumbnail

Khoảng 22h ngày 27/3, trong khi phần lớn nhà đầu tư đắm chìm với làn sóng airdrop, thông tin Binance và CZ bị khởi kiện bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) do vi phạm một số điều luật ngay lập tức đưa thị trường vào trạng thái sợ hãi.

Kể từ sau vụ sụp đổ của sàn FTX, đây không phải lần đầu CZ đối diện với các cáo buộc từ chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, lần cáo buộc này vẫn tiếp tục tạo ra nhiều mối lo ngại đối với Binance nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung.

Đồng Bitcoin giảm nhanh hơn 4.5% kéo theo cả thị trường tiền mã hóa ước tính bốc hơi hơn 50 tỷ USD chỉ chưa đầy 1 tiếng.

coin98
Thị trường phản ứng sốc trước lo ngại về Binance và CZ

Thị trường xuất hiện trạng thái sốc trước lo ngại về Binance và CZ

Thông tin trò chuyện nội bộ bị rò rỉ

Thông tin từ tờ Bloomberg cho biết, CZ và sàn giao dịch Binance đã bị Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) kiện vì sai phạm trong giao dịch và các quy định phái sinh.

CFTC đã đệ đơn kiện CZ và Binance lên tòa án liên bang ở Chicago vào ngày 27/3.

coin98
Dẫn tin từ tờ Bloomberg về sự việc tố cáo CZ và Binance của CFTC

Cụ thể hơn, nhà đầu tư nổi tiếng db đưa ra một số thông tin đáng chú ý trong bản cáo trạng.

CFTC dường như nắm được các thông tin trao đổi nội bộ của Binance. Các nhân viên thừa nhận nền tảng Binance đã tạo điều kiện cho các hoạt động có khả năng bất hợp pháp diễn ra. Trong đó có liên quan đến cả khủng bố.

MLRO (bộ phận chuyên phát hiện hành vi rửa tiền) của Binance cũng đồng ý đã chứng kiến những điều xấu nhưng chọn cách ngó lơ.

Thậm chí, CFTC còn chỉ ra thêm Binance có những giao dịch nội bộ thông qua 300 tài khoản đều thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của CZ.

CZ cũng đã giao dịch trên nền tảng Binance thông qua hai tài khoản cá nhân khác nhau.

Nhà đầu tư người Trung Quốc Bitman còn chỉ ra thêm vấn đề quan trọng khác trong bản cáo trạng:

Cz từng tuyên bố tại một cuộc họp có 20-30% lưu lượng truy cập của Binance đến từ Hoa Kỳ. Trong đó 22% doanh thu đến từ người dùng Mỹ và đưa ra hướng dẫn VPN để cho phép người dùng Mỹ sử dụng trái phép.

Mối lo ngại dành cho đế chế Binance xuất hiện

Dù chưa có lời xác thực nào của tòa án liên bang Chicago, nhân vật Fatman nổi tiếng từ việc tố giác Do Kwon trong vụ sụp đổ LUNA đã trả lời trong bài đăng của db:

“Điều này thật sự điên rồ. IIRC (hội đồng báo cáo tích hợp) của Binance trước đây từng tuyên bố họ không có giao dịch nội bộ nào. Vì vậy họ có thể đang lừa gạt người dùng".

Ngoài Fatman, một số nhà đầu tư khác cũng đã bày tỏ thái độ có phần phẫn nộ dành cho Binance trước những cáo buộc nội bộ từ CFTC.

Nhà đầu tư với bí danh Spawny - một người nổi tiếng với những lời cáo buộc các vụ bê bối trong thị trường đã thể hiện thái độ phấn khích vì anh ta đã từng tố cáo CZ.

Đồng thời hàm ý cho rằng mọi người nên tin vào anh ta vì trước đây anh ta đã sớm phát hiện ra tội ác của Sam Bankman Fried trước khi sự thật về Sam được phơi bày.

Trước thông tin về cáo buộc Binance và CZ sử dụng khoảng 300 tài khoản để thực hiện các giao dịch nội bộ, nhà đầu tư có tên Kyle S. Gibson cho rằng:

Đây là lý do chính tại sao SEC vẫn tiếp tục từ chối cấp phép cho sản phẩm Bitcoin ETFs. Sàn giao dịch lớn nhất thậm chí còn đang cố gắng giao dịch chống lại người dùng.

Khác với tác động mà SEC gây ra cho các công ty tiền mã hóa, Adam Cochran cho rằng CFTC có thể giáng một đòn chí mạng lên Binance. 

Thậm chí, anh ta lo ngại cơ quan quản lý này còn có cơ hội để lật đổ đế chế Binance và Binance US sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn.

Đứng trước những lời bàn tán tiêu cực và sự chỉ trích, CEO sàn giao dịch Binance tiếp tục thể hiện thái độ bình tĩnh với dòng tweet về con số 4.

Con số đại diện cho việc không quan tâm tới những tin tức xấu, tin giả và các hành vi cố gắng tấn công anh ta,...

Một nhà đầu tư nổi tiếng với hơn 214K người theo dõi đã viết vài dòng trấn an thị trường:

“Tôi nghĩ rằng sự hoảng loạn không cần thiết xuất hiện ở đây. Nếu Binance gặp tình trạng các nhà đầu tư rút tiền ồ ạt thì hẵng tháo chạy. Với cương vị sàn giao dịch lớn nhất, thật khó để Binance phá sản dù điều đó hoàn toàn có thể”.

Đồng thời anh ta cũng đưa ra lời khuyên nên nghĩ tới việc tạo tài khoản và kyc trên các sàn giao dịch khác để có đường tháo chạy trong trường hợp xấu nhất.

Trước tình hình trên, Jason Choi cũng đưa ra góc nhìn rằng CFTC đang cáo buộc một sàn giao dịch mà người dân Mỹ dù sao cũng không thể sử dụng được.

Và anh ta cũng nói rằng việc sử dụng VPN để người dân Mỹ vượt tường lửa sử dụng Binance bây giờ đã trở nên khó khăn hơn nhiều thay vì như lời cáo buộc.

Ngoài ra, Jason Choi cũng đưa ra quan điểm cá nhân thông tin tiêu cực về Binance lần này khả năng chỉ là cớ để điều phối giá cả trên thị trường giảm một cách phù hợp. 

*Cập nhật đến chiều 28/3, CZ chính thức lên tiếng trước các cáo buộc từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai Mỹ.

Mở đầu bài viết, CEO Binance phủ nhận các cáo buộc và thể hiện thái độ thất vọng dù hợp tác cùng CFTC hơn hai năm.

Đáp lại cáo buộc tạo kẻ hở để công dân Mỹ sử dụng dịch vụ, CZ khẳng định không công ty tiền mã hóa nào khác sử dụng quy trình kiểm duyệt người dùng hiệu quả hơn Binance.

"Sàn giao dịch Binance phát triển công nghệ tốt nhất để ngăn chặn người dùng Mỹ sử dụng với tiêu chuẩn cao nhất về KYC và AML. Cụ thể Binance chặn người dùng Mỹ dựa trên: quốc tịch, IP (gồm các điểm VPN khác thường được người dân Mỹ sử dụng), dịch vụ di động, số pin thẻ tín dụng, dịch vụ rút & gửi ngân hàng, dấu vân tay, ..." 

Bên cạnh đó, CZ dứt khoát khẳng định Binance không giao dịch vì lợi nhuận hay có các hành vi thao túng thị trường khác.

Thậm chí, CZ chỉ ra công ty có các điều luật để cấm nhân viên có hành vi giao dịch nội gián và chính CEO Binance chưa từng tham gia Binance Launchpad, Earn, Margin hoặc Futures.

Ngoài ra, ông chủ sàn giao dịch Binance thẳng thắng thừa nhận bản thân có hai tài khoản tại Binance: một tài khoản Binance Card và một tài khoản dùng lưu trữ các tài sản tiền mã hóa cá nhân.

Mặc dù cần thêm thời gian để Binance có thể đưa ra các chứng cứ đầy đủ, lời giải thích của CZ phần nào đã trấn an các nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hóa.

Theo thống kê từ trang phân tích dữ liệu nansen cho thấy trong vòng 24h qua, hơn 625 triệu USD đã bị rút khỏi sàn giao dịch Binance.

coin98
Hơn 600 triệu USD bị rút khỏi sàn giao dịch Binance. Thống kê từ trang phân tích Nansen

Đây là một con số chưa phải quá lớn so với quy mô của sàn giao dịch Binance hay so với lần tháo chạy của thị trường với sự kiện FTX. Tuy nhiên, nhà đầu tư trên thị trường vẫn không nên chủ quan và phản ứng kịp thời để bảo vệ tài sản nếu có biến cố lớn hơn.

RELEVANT SERIES